Lễ hội đu xuân truyền thống thôn Lan Đình


Ngày cập nhật: 28/01/2020 12:38:32

(QT Xuân) – Sáng nay 28.1.2020 (mùng 4 Tết), người dân thôn Lan Đình, xã Gio Phong, huyện Gio Linh nô nức tổ chức lễ hội đu xuân truyền thống đầu năm Canh Tý.

 

Đội nào đu càng cao thì sẽ đạt càng nhiều điểm- Ảnh: Trần Tuyền​

Theo ông Nguyễn Ích Trực (75 tuổi), lễ hội đu truyền thống ở thôn Lan Đình được tổ chức lần đầu tiên vào mùa Xuân năm 1918 và được bảo tồn, lưu giữ cho đến ngày nay. Hội đu xuân đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân thôn Lan Đình.

 

Hội đu xuân được tổ chức hai năm một lần với mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, người dân có sức khỏe, con em địa phương làm ăn phát đạt, qua đó, khơi dậy tinh thần thể dục thể thao cho thế hệ trẻ.

 

Theo thông lệ, những ngày trước Tết, ban tổ chức tiến hành trồng cây đu tại điểm tổ chức lễ hội hoặc điểm sinh hoạt cộng đồng, thường là nhà văn hóa cộng đồng thôn để toàn thể người dân trong và ngoài địa phương có thể tham gia.

 

Trưởng thôn Lan Đình Nguyễn Toán cho biết thêm, lễ hội đu xuân năm nay thu hút hàng trăm người dân địa phương và các xã lân cận tới tham dự và cổ vũ.

 

Theo thể lệ, sẽ có 4 đôi nam nữ và 4 đơn nam cùng tranh tài. Các đội đôi nam nữ được đu 3 lượt để chọn điểm tối đa của lượt cao nhất. Đối với hình thức đu đơn nam thì các vận động viên chi được đu 1 lượt. Ngoài ra, người dân trong và ngoài thôn nếu muốn đu đều có thể đăng kí tham gia.

 

Các vận động viên đoạt giải sẽ được trao những món quà tinh thần cầu mong an lành, sức khỏe đầu năm và những tràng pháo tay tán thưởng của mọi người.

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
87303591
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ