Văn hóa - Thể thao

Thể thao Quảng Trị không ngừng vươn cao


Ngày cập nhật: 11/01/2020 07:18:33

(QT) - Năm 2019 được xem là năm gặt hái nhiều thành tích của thể thao Quảng Trị. Ấn tượng nhất vẫn là thể thao thành tích cao khi các đội tuyển tỉnh giành được nhiều thành tích trong các giải quốc gia; nhiều vận động viên (VĐV) được triệu tập vào đội tuyển trẻ, đội tuyển quốc gia, đóng góp tích cực vào việc nâng cao vị thế thể thao Việt Nam trên đấu trường khu vực, quốc tế. Thể thao phong trào tiếp tục phát triển rộng khắp, sâu rộng và toàn diện…

 

Giải Bóng đá Báo Quảng Trị Cup Trường Sơn được tổ chức thành công qua 5 năm liên tiếp. Ảnh: Minh Đức

 

Trong năm 2019, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh luôn chú trọng công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV để xây dựng lực lượng VĐV có chất lượng, có tính kế thừa; quan tâm và tạo điều kiện tốt cho đội ngũ huấn luyện viên (HLV) thực hiện tốt công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV tài năng, thi đấu thành công trong các giải thể thao quốc gia, quốc tế… Anh Phan Văn Hóa, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cho biết, hiện nay, trung tâm đã đào tạo được hơn 120 VĐV ăn, ở tập trung, với 8 bộ môn: Điền kinh, cầu lông, bơi, Karatedo, Rowing, Canoeing, cử tạ và vật. Trong đó có 25 VĐV đội tuyển tỉnh, 22 VĐV đội tuyển trẻ và 88 VĐV năng khiếu; 5 VĐV tham dự đội tuyển quốc gia; 6 VĐV tham dự đội tuyển trẻ quốc gia và 10 VĐV được gửi đi đào tạo tại các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia. Trung tâm tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các đội tuyển tỉnh, VĐV tham gia các giải thể thao quốc gia, quốc tế. Trong năm 2019, đoàn thể thao Quảng Trị tham gia thi đấu 30 giải thể thao quốc gia và quốc tế, giành được 26 HCV, 29 HCB và 37 HCĐ. Nhiều VĐV đã làm nên tên tuổi trong màu áo đội tuyển trẻ, đội tuyển Việt Nam, tiêu biểu như: VĐV Hồ Thị Lý, Lê Thị Hiền, Trần Thị Thu Hằng (môn Rowing), Lê Quang Hoà (môn điền kinh), Võ Thị Kim Chi (môn vật)….

 

Cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư, phục vụ tốt việc tập luyện và thi đấu TDTT của các VĐV cũng như tổ chức các giải đấu cấp tỉnh, cấp quốc gia. Năm qua, tỉnh đã phối hợp Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam tổ chức thành công giải Đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia năm 2019 trên sông Thạch Hãn (thị xã Quảng Trị). Đoàn đua thuyền Quảng Trị giành được 7 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ, xếp vị trí thứ nhất toàn quốc, lập nên kì tích với 3 lần nhất toàn quốc trên dòng sông Thạch Hãn. Tiếp đó, tỉnh phối hợp với Liên đoàn Cử tạThể hình Việt Nam tổ chức giải vô địch Cử tạ trẻ quốc gia năm 2019. Đoàn cử tạ Quảng Trị giành được 1 HCV, 1 HCB và 3 HCĐ. Đặc biệt, bộ môn Đua thuyền Rowing và Canoeing Quảng Trị tiếp tục khẳng định vị trí thứ 3 toàn quốc. Cụ thể là tại giải Rowing máy vô địch quốc gia năm 2019, Đoàn Rowing Quảng Trị giành được 2 HCV, 3 HCB, 1 HCĐ, xếp vị trí thứ ba toàn quốc.

 

Thể thao phong trào ngày càng phát triển sâu rộng, toàn diện từ tỉnh đến cơ sở. Ảnh: Minh Đức

 

Anh Phan Đình Biên, HLV Trưởng môn Đua thuyền Rowing và Canoeing tỉnh cho biết: “Những năm qua, Ban huấn luyện và các VĐV đã tích cực nỗ lực trong tập luyện để đưa Đua thuyền Rowing Quảng Trị từng bước phát triển, khẳng định vị thế trên đấu trường thể thao quốc gia với nhiều năm liên tiếp xếp vị trí thứ 3 toàn quốc; có nhiều VĐV được triệu tập vào đội tuyển trẻ, đội tuyển Rowing Quảng Trị, trong đó có nhiều VĐV thi đấu xuất sắc trên đấu trường thể thao khu vực, quốc tế, góp phần nâng tầm vị thế thể thao Việt Nam”. Quảng Trị có 2 VĐV Hồ Thị Lý và Lê Thị Hiền được triệu tập vào Đội tuyển Rowing Việt Nam tham dự SEA Games 30. Ngoài ra, Quảng Trị tự hào khi có cầu thủ Trương Văn Thái Quý (Hà Nội FC) đã có 1 năm thi đấu khá thành công trong màu áo CLB Hà Nội FC, đóng góp vào thành tích vô địch V-League 2019 và vô địch Cúp quốc gia 2019. Anh còn thi đấu thành công trong màu áo Đội tuyển U23 Việt Nam, đóng góp tích cực vào thành tích ấn tượng của U23 Việt Nam, với 3 trận thắng, giành 9 điểm tuyệt đối, giành vé tham dự Vòng chung kết U23 châu Á 2020.

 

Năm 2019 cũng được xem là năm phát triển sâu rộng, toàn diện của thể thao phong trào. Các hoạt động TDTT phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các thiết chế thể thao từ tỉnh đến cơ sở từng bước được quan tâm đầu tư. Công tác quản lí nhà nước về hoạt động TDTT được các cấp, các ngành chú trọng; công tác tổ chức và quản lí các giải đấu thể thao của các cấp ngày càng chặt chẽ, chất lượng được nâng lên. Công tác xã hội hóa TDTT tiếp tục được đẩy mạnh, các thiết chế TDTT ở cơ sở được quan tâm; nhiều hội thi, giải TDTT quần chúng được tổ chức có hiệu quả... Các chỉ tiêu của TDTT quần chúng đạt và vượt kế hoạch đề ra, cụ thể: Số lượng người tập TDTT thường xuyên đạt 32%; số gia đình thể thao đạt 26,5% tổng số hộ dân; 785 câu lạc bộ và điểm tập TDTT; 2 liên đoàn và hiệp hội. Thể thao người khuyết tật tiếp tục được quan tâm đầu tư và phát triển khá tốt. Từ phong trào thể thao người khuyết tật đã giúp người khuyết tật rèn luyện sức khoẻ, có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với những người đồng cảnh ngộ, vượt lên mặc cảm, tự ti, hòa nhập với cộng đồng và có thêm nhiều đóng góp tích cực cho gia đình, xã hội. Năm 2019, Đoàn thể thao người khuyết tật tỉnh thi đấu tại Giải Điền kinh và môn Bơi người khuyết tật toàn quốc 2019 tại TP. Cần Thơ, giành được 17 HCV, 16 HCB và 5 HCĐ.

 

Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Nguyễn Huy Hùng cho biết, năm 2019, thể thao Quảng Trị có nhiều bước phát triển khá tốt, gặt hái nhiều thành tích ấn tượng từ thể thao phong trào đến thể thao thành tích cao. Nhìn lại một năm thành công đó, thể thao Quảng Trị vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế cần được khắc phục. Ngành Thể thao tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đầu tư và hỗ trợ tích cực của Bộ VH,TT&DL, lãnh đạo tỉnh và sự phối hợp tích cực của các địa phương, ngành, đơn vị liên quan để TDTT tỉnh có thêm nhiều bước phát triển mới, toàn diện hơn và thành công hơn. Thời gian tới, ngành TDTT tỉnh tiếp tục dành nhiều sự quan tâm, động viên và hỗ trợ tích cực để thể thao thành tích cao phát triển tốt hơn, khẳng định vị thế thể thao Quảng Trị trên đấu trường quốc gia và cung cấp nhiều VĐV giỏi cho thể thao Việt Nam. Đưa ra nhiều giải pháp hiệu quả để phát triển phong trào thể thao quần chúng sâu rộng, toàn diện từ tỉnh đến cơ sở, đáp ứng nhu cầu tập luyện, vui chơi và thi đấu thể thao của các tầng lớp nhân dân; đẩy mạnh công tác xã hội hóa TDTT; thực hiện liên kết, phối hợp với các trung tâm thể thao lớn trong cả nước về đào tạo VĐV tài năng cho tỉnh…

 

Nguyễn Minh Đức

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ