Tổ chức trại sáng tác văn học nghệ thuật hướng về cơ sở


Ngày cập nhật: 10/01/2020 06:33:10

(QT) - Những năm qua, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh xác định chỉ bám sát vào hiện thực phong phú của đời sống trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại và trong công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá dựng xây đất nước, quê hương thì mới có thể tạo ra những tác phẩm VHNT có chất lượng cao, có giá trị thiết thực với cuộc sống. Hướng về cơ sở, đội ngũ văn nghệ sĩ Quảng Trị đã trực tiếp đặt chân đến các thôn, bản, các cơ sở sản xuất, kinh doanh; đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo để tận mắt chứng kiến cuộc sống lao động, sản xuất của nhân dân, công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang, từ đó đưa thực tiễn sống động vào tác phẩm của mình. Đặc biệt đã dành thời gian, tâm huyết, trí lực cho các tác phẩm về đề tài mảnh đất, con người Quảng Trị.

 

Trại sáng tác văn học và âm nhạc về chủ đề Đông Hà. Ảnh: PV

 

Qua quá trình hợp tác, phối hợp với Hội VHNT tỉnh, các cấp uỷ đảng, chính quyền cơ sở đã nhận thấy vai trò, tác dụng của văn nghệ đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của địa phương, từ đó tạo mọi điều kiện cho văn nghệ sĩ thâm nhập thực tế sáng tác. Các địa phương, sở, ngành còn tranh thủ phối hợp với Hội VHNT tỉnh giúp đỡ, tạo điều kiện hướng dẫn nghiệp vụ để đẩy mạnh phong trào văn hoá văn nghệ ở cơ sở. Hầu hết các trung tâm văn hoá huyện, thị xã, thành phố và các câu lạc bộ chuyên ngành đã phối hợp với Hội VHNT tỉnh và đã tạo ra phong trào sáng tác khá rộng rãi ở cơ sở.

 

Đi đôi với sáng tác, Hội VHNT tỉnh còn kết hợp với cơ sở trong khâu quảng bá, công bố tác phẩm với các hình thức phát hành đĩa nhạc, xuất bản sách, tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật, tranh mĩ thuật, kiến trúc, xây dựng chương trình văn nghệ với các tác phẩm chọn lọc qua các trại sáng tác... để phục vụ công chúng. Việc tổ chức công bố tác phẩm VHNT ở cơ sở vừa góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá cho nhân dân, vừa giải quyết một phần sự mất cân đối giữa cung và cầu; tạo điều kiện để văn nghệ sĩ có thêm vốn sống sáng tạo VHNT.

 

Chào mừng 60 năm ngày truyền thống Đặc khu Vĩnh Linh (1954 -2014), Hội VHNT tỉnh phối hợp với UBND huyện Vĩnh Linh tổ chức Trại sáng tác văn học và âm nhạc hết sức thành công. Trại sáng tác thu hút 73 tác giả hội viên 2 chuyên ngành văn học và âm nhạc tham gia. Ban tổ chức nhận được 115 tác phẩm văn học và 23 ca khúc. Những tác phẩm sáng tác đã được chọn lọc in thành tập sách “Vĩnh Linh - Tình đất tình người”, dày hơn 400 trang, phát hành 1.000 cuốn. Đây là quà tặng có ý nghĩa đối với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Vĩnh Linh và đại biểu về dự kỉ niệm 60 năm Đặc khu Vĩnh Linh. Nhiều ca khúc sáng tác tại trại viết này được dàn dựng biểu diễn tại lễ kỉ niệm gây tiếng vang lớn, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

 

Chào mừng 45 năm giải phóng Đông Hà (1972 - 2017); kỉ niệm 10 năm Đông Hà trở thành thành phố (2009 - 2019), Hội VHNT tỉnh phối hợp với UBND thành phố Đông Hà tổ chức Trại sáng tác văn học và âm nhạc về chủ đề thành phố Đông Hà. Ban Tổ chức nhận được 151 tác phẩm văn học và 19 ca khúc viết về chủ đề Đông Hà. Ban Tổ chức đã chọn in tập sách “Thành phố bên sông Hiếu”, dày gần 500 trang, với 300 cuốn; đồng thời chọn 15 ca khúc thu âm in đĩa CD và phát hành rộng rãi.

 

Kỉ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (1959 - 2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Hội VHNT tỉnh tổ chức Trại sáng tác văn học và âm nhạc về chủ đề biên phòng. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã tổ chức dã ngoại tuyến biên giới Việt - Lào và tuyến biển để văn nghệ sĩ thâm nhập thực tế có tư liệu sống để sáng tác. Tổng kết trại sáng tác, Ban Tổ chức thu về 65 tác phẩm văn học và 6 tác phẩm âm nhạc. Ban Tổ chức chọn in tập sách “Khúc quân hành màu xanh” dày gần 400 trang, phát hành 700 cuốn và in đĩa CD các ca khúc viết về biên phòng phát hành rộng rãi. Đây là món quà có ý nghĩa và kịp thời tặng đại biểu dự lễ kỉ niệm, là món ăn tinh thần có giá trị cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng ở các đồn, trạm, đơn vị.

 

Kỉ niệm 60 năm lực lượng vũ trang Cồn Cỏ (1959 - 2019) và 15 năm thành lập huyện đảo Cồn Cỏ (2004 - 2019), Hội VHNT tỉnh phối hợp với UBND huyện đảo Cồn Cỏ tổ chức Trại sáng tác văn học, mĩ thuật và âm nhạc về chủ đề Cồn Cỏ. Ban Tổ chức nhận được 79 tác phẩm văn xuôi và thơ, 7 phác thảo tranh tường và 3 ca khúc. Các họa sĩ chọn phác thảo tốt nhất vẽ tranh tường 100 m2 tại âu thuyền đảo Cồn Cỏ, chọn tác phẩm in sách “Cồn Cỏ - Lửa và hoa” dày trên 400 trang với 300 cuốn, in đĩa CD phát hành rộng rãi. Đây là tư liệu quý, quà tặng có ý nghĩa đối với quân và dân huyện đảo anh hùng và du khách gần xa.

 

Ngoài các trại sáng tác có tính chất tổng hợp các chuyên ngành như trên, các chuyên ngành Âm nhạc, Mĩ thuật, Nhiếp ảnh, Sân khấu, VHNT các dân tộc thiểu số còn tích cực phối hợp với các huyện, thị xã và sở, ngành tổ chức nhiều trại sáng tác chuyên đề. Nổi bật là Trại sáng tác âm nhạc chào mừng 45 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa, chuyên ngành Âm nhạc và huyện Hướng Hóa, báo Lao Động tổ chức trại sáng tác rất thành công, thu về 15 tác phẩm chất lượng, trong đó có 1 giải Nhì (không có giải Nhất), 1 giải Ba và 1 Bằng khen. Chào mừng kỉ niệm 210 năm lị sở Quảng Trị và 30 năm lập lại thị xã Quảng Trị, Hội VHNT tỉnh phối hợp với UBND thị xã Quảng Trị tổ chức Trại sáng tác âm nhạc về chủ đề thị xã Quảng Trị. Tổng kết trại sáng tác, Ban tổ chức thu về 19 tác phẩm có chất lượng, trong đó có tác giả đạt giải A Giải thưởng VHNT tỉnh năm 2019 và nhiều tác phẩm được dàn dựng biểu diễn tại lễ kỉ niệm 210 năm lị sở Quảng Trị và 30 năm lập lại thị xã Quảng Trị.

 

Phân hội Mĩ thuật tổ chức được 7 trại sáng tác, triển lãm mĩ thuật, điêu khắc về lực lượng vũ trang, liên hoan khu vực và triển lãm cấp tỉnh, huyện, thu về 550 tác phẩm có chất lượng. Chuyên ngành Nhiếp ảnh tổ chức 2 trại sáng tác ở Hướng Hóa, Cam Lộ và tham gia 5 cuộc triển lãm cấp quốc gia, khu vực và cấp tỉnh, thu về hàng trăm tác phẩm có giá trị nghệ thuật. Chuyên ngành Sân khấu tổ chức 4 trại sáng tác thu về 65 tác phẩm, trong đó Trại sáng tác về “Xây dựng HTX kiểu mới” có 11 tác phẩm, có tác phẩm được dàn dựng công phu, công diễn rộng rãi. Chuyên ngành VHNT các dân tộc thiểu số Quảng Trị tổ chức 3 trại sáng tác, nghiên cứu và sưu tầm, giới thiệu di sản văn hóa hai dân tộc Bru - Vân Kiều và Pa Kô, qua đó có thêm vốn tư liệu quý để bổ sung vào tập sách “Những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Vân Kiều và Pa Kô Quảng Trị” đang được biên tập, xuất bản.

 

Qua 5 năm (2014 - 2019), có thể khẳng định hoạt động phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố và sở, ngành mở các trại sáng tác VHNT là bước đi đúng hướng, phù hợp với chủ trương của trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đưa VHNT hướng về cơ sở, lấy thực tiễn sinh động từ cơ sở làm đề tài sáng tạo, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân. Chúng ta cần tổng kết rút ra kinh nghiệm, khuyến khích duy trì và làm tốt hơn, chất lượng hơn việc tổ chức trại sáng tác VHNT ở cơ sở trong những năm tiếp theo.

 

Nguyễn Văn Dùng

Phó Chủ tịch Thường trực Hội VHNT tỉnh Quảng Trị

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ