Chuyện tử tế trên chuyến xe muộn


Ngày cập nhật: 16/11/2019 05:55:51

(QT) - Chuyến xe cuối cùng đi Đà Nẵng người chật như nêm, mẹ con chị được ưu ái xếp cho hai ghế gần hàng cuối cùng thay vì phải ngồi ghế phụ. Cậu lơ xe ổn định chỗ ngồi cho khách xong thì kiếm một chỗ ngồi bệt giữa sàn xe, chừng thấm mệt. Đây đã là chuyến thứ tư trong ngày vào ra tuyến Đà Nẵng - Đông Hà.

 

-Minh họa: L.D​

 

Sau một hồi lao xao chuyện trò trên xe, nhiều người thiu thiu ngủ, chỉ còn lại tiếng nhạc rền rĩ phát ra từ chiếc loa cũ kĩ gắn ở cuối xe. Chị cố gắng không trở người để yên cho con gái tựa đầu ngủ say, dù toàn thân mỏi nhừ.

 

Ngang chừng quá Huế một đoạn, cậu lơ xe bắt đầu làm công việc quen thuộc, đi từ đầu đến cuối xe để thu tiền. “Một trăm nghìn đồng một người, cho em xin thu tiền xe nào”, cậu lơ xe nói vừa đủ lớn để thức giấc những hành khách đang ngủ. Mọi người lục đục trả tiền. Vẳng nghe vài tiếng càu nhàu than phiền giá xe sao đắt, ngày trước đi Đà Nẵng có năm sáu chục ngàn bây giờ đã lên những trăm ngàn đồng. Có hai cha con ngồi đằng trước mặt chị thảng thốt hỏi, sao hôm trước đi xe có tám mươi nghìn đồng một người, cậu lơ xe nhanh nhảu đáp rằng xe này có điều hòa mát mẻ, lại là xe mười sáu chỗ ngồi nên giá phải khác. Chẳng ngờ cậu con trai bực mình gắt:

 

- Thu tiền thì xe mười sáu chỗ mà nhà xe nhồi nhét hơn hai mươi người thế này, sao còn thu tiền cao?

 

Không nhắc đến thì thôi, nhiều người lên tiếng phàn nàn về tình trạng xe chở quá tải. Bác tài xế nãy giờ im lặng liền lên tiếng nhã nhặn:

 

- Bà con thông cảm, bình thường các chuyến sớm chúng tôi cũng chở đủ người, nhưng đây là chuyến xe cuối ngày, ai cũng muốn về nhà, nên năn nỉ đặt chỗ, mong mỗi người chịu khó một chút để ai cũng kịp về trong ngày.

 

Thấy bác tài nói có lí, mọi người cũng không ý kiến gì thêm, chặng đường cũng đã ngắn lại. Trở lại chỗ ngồi, cậu lơ xanh tranh thủ xếp lại những tờ tiền phẳng phiu, cẩn thận kiểm qua một lượt đầu người trên xe trước khi lẩm nhẩm số tiền để bàn giao cho chủ.

 

Gần chín giờ tối xe chuẩn bị vào bến. Cậu lơ xe nhắc mọi người kiểm tra tư trang hành lí chuẩn bị xuống xe. Khi mọi người đang lần lượt chờ nhau xuống xe, chợt nghe tiếng kêu thất thanh từ cuối xe:

 

- Chú lái xe ơi!

 

- Chuyện gì vậy bác?

 

Từ cuối xe, một người phụ nữ luống tuổi cuống quýt vừa gọi vừa đưa tay vẫy.

 

- Tôi xin lỗi vì vừa lên xe đã uống thuốc chống say xe nên ngủ không biết gì. Tôi chưa trả tiền xe cho chú đây này, thật ngại quá.

 

Hành khách người trước người sau ồ lên cười. Bà cụ vừa nói, vừa sục sạo tìm ví luống cuống trả tiền xe, miệng không ngớt xin lỗi. Cậu lơ xe thoáng chút lo lắng nhìn chủ xe, vừa từ tốn nói với bà:

 

- Bác ơi bác cứ bình tĩnh xuống hẳn xe đã, cẩn thận kẻo ngã. Cháu đứng ngay đây thôi bác không phải vội đâu.

 

- Ừ chú cho bà gửi tiền xe nhé, thật ngại quá. Ai lại đi xe mà quên trả tiền thế này cơ chứ?

 

- Dạ không có gì đâu bác, cháu cảm ơn bác, bác thật là tử tế.

 

Nhiều hành khách xuống khỏi xe cũng nán lại đỡ hành lí giúp bà, họ cười không phải vì sợ hốt hoảng, rối rít xin lỗi của bà vì quên trả tiền xe, mà có lẽ cảm phục bởi một người tử tế.

 

Chị và con gái xuống sau cùng. Chứng kiến câu chuyện, chị bất giác mỉm cười vì thấy vui trong lòng, một niềm vui thật khó tả. Thầm nghĩ, xung quanh mình vẫn còn nhiều người, nhiều việc tử tế đáng trân trọng. Trên đường về nhà, con gái nhỏ không nén được tò mò, hỏi mẹ:

 

- Mẹ ơi, người ta không nhớ để thu tiền mà bà lão vẫn nhắc mẹ nhỉ? Chứ nhiều người khác chắc có khi họ cố tình không trả phải không mẹ?

 

- Ừ con gái, dù khoản tiền xe chỉ một trăm nghìn đồng, không phải số tiền lớn nhưng sự trung thực của bà cụ mới là điều khiến nhiều người nể phục đó con, cho nên chú lơ xe mới phải cảm ơn sự tử tế của bà đấy. Dù trong hoàn cảnh nào mình cũng phải ứng xử thật đàng hoàng con nhé.

 

- Con hiểu rồi mẹ ạ. Ở trường cô giáo vẫn luôn dạy chúng con phải thật thà, trung thực.

 

- Đúng đấy con ạ, sự thật thà, trung thực, tử tế bao giờ cũng được trân trọng, dù trong hoàn cảnh nào.

 

Chị nói với con, như cũng tự nhắc mình.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Xuất sắc loại U22 Thái Lan, U22 Việt Nam vào bán kết SEA Games 30 (5/12/2019)
Bảng B môn bóng đá nam SEA Games 30: Hạ Singapore, U22 Việt Nam chờ đối mặt Thái Lan (4/12/2019)
Những gương mặt dày dặn từ SEA Games: Nghị lực vươn lên từ thất bại. SEA GAMES 30: Không sợ gì cả chừng nào còn niềm tự hào Việt Nam (4/12/2019)
“Tôi tự học” và con đường để tự học hiệu quả (4/12/2019)
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 30: Đoàn Việt Nam tăng tốc (3/12/2019)
Triển vọng từ những gương mặt trẻ tại SEA Games 30 (3/12/2019)
SEA Games 30 ngày 1/12: Việt Nam giành 10 huy chương vàng, xếp thứ 2 toàn đoàn (2/12/2019)
Thắng ngược Indonesia, U22 Việt Nam tiến gần tới bán kết SEA Games 30 (1/12/2019)
Giải Karate-Do Phường 5 mở rộng lần thứ II-2019 (1/12/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ