“Tuần làm việc 4 giờ”


Ngày cập nhật: 02/10/2019 06:28:18

(QT) - Đây là cuốn sách luôn được nhắc đến trong danh sách khuyến nghị về sách phát triển năng lực lẫn sách tư vấn khởi nghiệp, làm giàu. “Tuần làm việc 4 giờ” do một tác giả, thương gia người Mỹ - Timothy Ferriss viết từ sự chắt lọc kinh nghiệm đi đến thành công của mình. Với những quan điểm sắc bén, suy nghĩ táo bạo khác biệt, cuốn sách chia sẻ đến người đọc nhiều bí quyết hay để làm việc thông minh và hiệu quả hơn bằng việc ứng dụng các quy luật kinh tế, các phương pháp quản trị hiện đại.

 

Bìa sách “Tuần làm việc 4 giờ”​

 

Trước khi bắt đầu với “Tuần làm việc 4 giờ”, cần thiết phải hiểu ý tưởng về “The New Rich”, một cụm từ thường xuyên được lặp đi lặp lại trong cuốn sách. “The New Rich” tạm dịch là thế hệ giàu có kiểu mới. Họ là những nhà kinh doanh, những chủ doanh nghiệp bỏ ra vài giờ mỗi tuần làm việc mà vẫn thu lại số doanh thu đủ để sống sung túc và sang trọng hơn 80% dân số. Điều này thật phi lý! Nhưng Timothy Ferriss không hề nói những lí thuyết suông. Anh chỉ đơn giản dùng những kinh nghiệm của chính bản thân mình để tư vấn cho người đọc cách vạch chiến lược hướng đến mục tiêu tăng thu nhập và giảm thời gian làm việc, đồng thời thay đổi cách sống và nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Năm 2001, Timothy Ferriss thành lập Brain QUICKEN khi chỉ mới 24 tuổi. Nhiệt huyết, đam mê và khát khao “sự công nhận”, Tim dành tất cả chất xám và thời gian cống hiến cho công ty khởi nghiệp của mình. Giai đoạn này anh làm việc 14 tiếng 1 ngày. Sau một thời gian vắt kiệt sức vì công việc, Tim đối diện với sự chán nản tột độ buộc anh phải nghỉ ngơi. Từ đó, anh bắt đầu du lịch vòng quanh thế giới và vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra mình có thể vận hành một doanh nghiệp sinh lời từ bất cứ nơi đâu trên thế giới, và chỉ với vài tiếng làm việc mỗi tuần. Chính trải nghiệm này là nguồn cảm hứng để anh viết nên cuốn “Tuần làm việc 4 giờ”. Cuốn sách đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, bán được trên 1 triệu bản chỉ trong một thời gian ngắn, xuất bản ở 30 quốc gia sau một năm phát hành và 4 năm liên tiếp đứng trong danh sách bestseller của tạp chí New York Times.

 

Điều gì làm cho cuốn sách này trở nên khác biệt? Trong cuốn sách này, Tim sẽ chỉ cho chúng ta thấy “Làm thế nào để có được lối sống hoàn toàn tự do của một triệu phú mà không cần phải có 1 triệu đô la?”. Và Tim còn chỉ cho bạn anh đã làm như thế nào để từ làm việc 14 giờ/ngày và kiếm 40.000 đô la/ năm thành làm việc 4 giờ/ tuần và kiếm 40.000 đô la/ tháng. Trong phần I, II và IV của cuốn sách, Tim trình bày những phương pháp hữu dụng để có thể giúp bạn bỏ đi được những công việc không quan trọng và tập trung vào những việc quan trọng, từ đó nâng cao hiệu suất công việc, trong đó nổi bật là Quy luật pareto (20% nguyên nhân dẫn tới 80% kết quả, cần tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng để giảm bớt thời gian làm việc) và quy luật Parkinson (giới hạn thời gian thực hiện công việc, áp lực thời gian sẽ buộc con người phải tập trung và chỉ thực thi những điều cần thiết nhất); hãy chọn thời điểm bản thân làm việc năng suất nhất; tập trung vào điểm mạnh, đừng ra sức sửa chữa điểm yếu; loại bỏ các nhân tố gây lãng phí thời gian; tăng cường giao quyền và tự động hóa trong quản lí ... Riêng trong phần III của cuốn sách là những hướng dẫn, chia sẻ rất cụ thể, tỉ mỉ cho những ai muốn khởi nghiệp với nhiều bí quyết thú vị và táo bạo. Ngoài ra, Tim còn cung cấp nhiều công cụ, bài tập để người đọc thực hành để khám phá và phát triển năng lực bản thân, nâng cao kĩ năng quản trị thời gian và công việc.

 

Không chỉ chia sẻ những bí quyết, chiến lược để người đọc làm việc năng suất hơn, rồi sau đó cắt giảm thời gian làm việc của mình và cuối cùng thì tự do tự tại khỏi công việc thường nhật và toàn tâm theo đuổi ước mơ của chính họ, cuốn sách là một thông điệp mạnh mẽ cổ vũ bạn đọc hành động để thực hiện ước mơ của mình. “Hãy hành động và tự điều chỉnh - đừng đợi sự hoàn hảo. Không bao giờ có tất cả điều kiện hoàn hảo. Căn bệnh “một ngày nào đó” sẽ giết chết cả bạn và giấc mơ của mình. Nếu bạn thấy việc nào đó quan trọng và bạn thực sự muốn làm ngay thì hãy làm và tự điều chỉnh những sai sót trong quá trình thực hiện nó”.

 

Phan Trần

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ