Khơi gợi tình yêu sách từ một cuộc thi


Ngày cập nhật: 09/07/2019 06:22:15

(QT) - Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, đọc sách dường như không còn là lựa chọn ưu tiên của giới trẻ. Tuy nhiên, nếu có cách khơi gợi nguồn cảm hứng và niềm đam mê một cách hợp lí thì các bạn trẻ sẽ không quay lưng lại với những trang sách, với kho tàng trí tuệ của nhân loại.

 

Ban giám khảo cuộc thi “Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích” của Trường THPT Hướng Hóa đánh giá cao tính tích cực của cuộc thi​

 

Tháng 3/2019, Trường THPT Hướng Hóa phát động cuộc thi “Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích” trong học sinh toàn trường. Sau hơn một tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các em học sinh từ cả 3 khối lớp. Nhiều bài viết hay, ý nghĩa, có nội dung phong phú, sinh động, bao quát trên nhiều thể loại như: Văn học, lịch sử, tâm lí học, khoa học, chính trị… đã được các em gửi về ban giám khảo. “Bạn đắt giá bao nhiêu?” là cuốn sách mà em Phạm Hồng Lam, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Hướng Hóa rất tâm đắc và quyết định chọn để viết bài tham gia cuộc thi “Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích”. Tình cờ đọc được cuốn sách này tại thư viện trường, Lam vô cùng thích thú trước những tư tưởng tự do, độc lập của người con gái, người phụ nữ trong tác phẩm. Qua cuốn sách, em đã có thêm những kĩ năng sống và những trải nghiệm đầy bổ ích. “Cũng như nhiều bạn trẻ hiện nay, trước đây em ít mê đọc sách. Nhưng từ ngày đọc được cuốn sách này, em thấy rằng tri thức, kiến thức bổ ích từ những trang sách là rất lớn. Bởi vậy sắp tới em sẽ tập thói quen và duy trì việc đọc sách để có thêm cách cảm nhận mới mẻ khi đọc từng trang sách giấy và tiếp nhận được những vốn tri thức vô tận ở các lĩnh vực mà em yêu thích”, Lam cho biết.

 

Theo đánh giá của ban giám khảo cuộc thi, gần 150 bài dự thi đều đạt chất lượng khá, tốt. Nhiều bài dự thi cho thấy sự đầu tư và tâm huyết của các em. Qua đó các em đã gửi gắm nhiều thông điệp có ý nghĩa. Nhiều bài viết không chỉ nêu lên được giá trị của quyển sách mà còn cho thấy sức ảnh hưởng đối với bản thân các em. Đồng thời thể hiện những cảm nhận sâu sắc, những rung động chân thật, nêu ra bài học có giá trị về cuộc sống, khơi dậy tình yêu thương hay sự đồng cảm chia sẻ với những người xung quanh. Cô giáo Lâm Thị Thủy, giáo viên Ngữ văn Trường THPT Hướng Hóa cho biết: “Sau khi phát động cuộc thi, các em học sinh đã gửi bài dự thi rất tích cực. Ngoài ra, sau khi cuộc thi được đăng tải trên mạng xã hội đã có rất nhiều em học sinh chia sẻ, theo dõi. Điều đó cho thấy sức lan tỏa của cuộc thi viết cảm nhận về sách trong nhà trường cũng như trên mạng xã hội ngày càng có tín hiệu tích cực. Sách ngày càng được các em rất quan tâm là điều hết sức đáng mừng”.

 

Có thể nói, với những kết quả đã đạt được, cuộc thi “Viết cảm nhận về một cuốn sách mà em yêu thích” của Trường THPT Hướng Hóa đã thực sự thành công. Đây là một cách làm sáng tạo, hiệu quả của nhà trường giúp các em học sinh thấy được giá trị, ý nghĩa của việc đọc sách và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ niềm đam mê đọc sách trong học đường. Cuộc thi thành công đã truyền được thông điệp lan tỏa hơn nữa “văn hóa đọc” trong giới trẻ. Đây cũng là một sân chơi bổ ích và thú vị dành cho các bạn trẻ yêu sách, qua đó giúp các em được thỏa sức thể hiện năng lực của mình thông qua mỗi trang viết, cảm nhận của mình về cuốn sách tâm đắc. Đồng thời niềm đam mê đọc sách từ các em cũng góp phần lan tỏa đến cộng đồng xã hội rộng lớn.

 

Cô Nguyễn Thị Thanh Nga, Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Hóa cho biết thêm: “Việc đọc sách là điều hết sức quan trọng đối với các em học sinh. Vì vậy thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục bổ sung, tiếp nhận thêm nhiều đầu sách hay, bổ ích vào thư viện, tủ sách của trường từ các nguồn xã hội hóa để giúp các em có điều kiện tiếp cận tìm hiểu. Có một điều đặc biệt là, tại thư viện của Trường THPT Hướng Hóa, có rất nhiều cuốn sách được chính các em tự chọn và đề xuất nhà trường mua về. Có lẽ điều này cũng là cách để khơi gợi niềm đam mê học sách hơn nữa cho các em”.

 

Hiếu Giang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ