Dấu ấn thể thao Quảng Trị


Ngày cập nhật: 27/06/2019 18:35:37

(QT) - Thể thao Quảng Trị đến nay đã có bước phát triển khá mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tích đáng tự hào trong chặng đường 30 năm phát triển. Dấu ấn về thành công của Thể thao Quảng Trị chính là phong trào TDTT phát triển rộng khắp, khá toàn diện, phục vụ tích cực các sự kiện chính trị quan trọng của quê của hương, đất nước; công tác xã hội hóa TDTT thực hiện hiệu quả; thể thao người khuyết tật, thể thao thành tích cao gặt hái nhiều thành tích trên đấu trường thể thao quốc gia, quốc tế.

 

Phong trào TDTT phát triển rộng khắp, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia và phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của địa phương​

 

Xuất phát điểm của Thể thao Quảng Trị từ những ngày đầu lập lại tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn và có khoảng cách khá xa so với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Một trong những yếu tố quyết định thành công của thể thao Quảng Trị chính là được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh và Sở VH,TT&DL. Ngành TDTT Quảng Trị đã đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm từ thể thao phong trào cho đến thể thao thành tích cao; công tác quản lí nhà nước được đổi mới, quản lí đất đai, thiết chế TDTT trong thiết chế chung của ngành được quan tâm.

 

Trong những năm qua, các hoạt động TDTT phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các thiết chế thể thao từ tỉnh đến cơ sở được quan tâm đầu tư. Công tác tổ chức và quản lí các giải đấu thể thao ngày càng chặt chẽ, chất lượng được nâng lên. Bình quân hằng năm diễn ra từ 10-13 giải thể thao cấp tỉnh, 60- 70 giải thể thao cấp huyện, thị xã, thành phố, 450-560 giải thể thao cấp xã, phường, thị trấn, thôn, bản, khu phố. Tập luyện TDTT đã trở thành nhu cầu thiết yếu đối với các tầng lớp nhân dân. Theo thống kê, tỉ lệ người dân tập luyện TDTT thường xuyên hằng năm trong toàn tỉnh đều tăng, đến nay đạt 31,1%; số gia đình thể thao đạt 25,9% tổng số hộ dân; 775 câu lạc bộ và điểm tập TDTT; 2 liên đoàn và hiệp hội.

 

Cơ sở vật chất phục vụ cho TDTT được đầu tư khá đồng bộ, hiện đại, với 2 nhà thi đấu thể thao cấp tỉnh, 5 nhà thi đấu cấp huyện, thị xã có quy mô từ 1.000-2.000 chỗ ngồi, 104 sân vận động, 30 sân điền kinh, 230 sân bóng đá, 515 sân bóng chuyền, 40 sân quần vợt… Với cơ sở vật chất đó, Quảng Trị đã phối hợp với các bộ, ngành trung ương, đơn vị tổ chức thành công nhiều sự kiện thể thao lớn như: Giải Bóng chuyền nữ vòng loại World cup 2014, khu vực Đông Nam Á-Cúp Khe Sanh lần thứ 2-2013; Giải Bóng chuyền nữ quốc tế cúp VTV-Bình Điền lần thứ IX-2015; Vòng chung kết Giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng học sinh Tiểu học và THCS toàn quốc- Cúp Nestlé Milo lần thứ XVI- 2018…

 

Một trong những thành tích nổi bật của thể thao Quảng Trị là các giải thể thao Người khuyết tật (NKT). Năm 1997, giải thể thao NKT toàn quốc được tổ chức lần đầu tiên tại Quảng Trị đã giúp cho NKT ở địa phương có sân chơi thiết thực và có cơ hội giao lưu, học hỏi, cùng nhau vượt lên mặc cảm, hòa nhập cộng đồng. Thể thao NKT Quảng Trị đã kết thúc giải đấu với vị trí thứ 3 toàn quốc. Từ năm 1997 đến nay, thể thao NKT Quảng Trị luôn nằm trong top 4 toàn quốc, trong đó nổi bật là thành tích giữ vững vị trí thứ 3 toàn quốc từ năm 1997-2013; đồng thời đóng góp nhiều VĐV khuyết tật cho đội tuyển Việt Nam như: Nguyễn Thị Thủy, Lê Thị Dung…và mang vinh quang về cho thể thao Việt Nam trong các giải thể thao khu vực, quốc tế.

 

Thể thao thành tích cao được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt trong định hướng phát triển của ngành TDTT Quảng Trị. Vì thế, toàn ngành đã tập trung mọi nguồn lực để thúc đẩy thể thao thành tích cao phát triển theo hướng đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Hiện nay, tỉnh đào tạo 105 VĐV, với 8 môn thể thao; hằng năm có từ 8 đến 10 VĐV được triệu tập vào đội tuyển trẻ và đội tuyển quốc gia. Các môn thể thao thế mạnh như Rowing và Canoeng, cầu lông, vật, đua thuyền truyền thống... nằm trong top đầu toàn quốc về thành tích đạt huy chương. Thể thao thành tích cao gặt hái nhiều thành tích nổi bật ở các giải thể thao toàn quốc và Đại hội Thể thao toàn quốc. Nổi bật là Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI- 2010, đoàn thể thao Quảng Trị xuất sắc giành được 35 huy chương, xếp vị trí thứ 12/66 tỉnh, thành, ngành. Hằng năm, thể thao Quảng Trị tham gia từ 25-35 giải thi đấu toàn quốc, khu vực và quốc tế, giành được từ 95- 120 huy chương các loại. Đặc biệt, thể thao thành tích cao Quảng Trị đóng góp cho thể thao Việt Nam nhiều VĐV xuất sắc. Khi khoác áo đội tuyển Việt Nam, các VĐV Quảng Trị thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, mang vinh quang về cho quê hương, đất nước. Điển hình như VĐV điền kinh Phan Văn Hóa; VĐV môn lặn Đào Ngọc Tuyến; VĐV môn Rowing Hồ Thị Lý, Lê Thị Hiền… Nổi bật nhất là thành tích của VĐV Hồ Thị Lý và Lê Thị Hiền xuất sắc cùng các thành viên Đội tuyển Rowing Việt Nam đoạt 1 HCV, 1 HCB tại Đại hội Thể dục thể thao châu Á và 6 HCV, 1 HCB tại giải Vô địch Đua thuyền Rowing Cúp 1 và Cúp 2 châu Á 2018.

 

Những bước tiến vững chắc của thể thao Quảng Trị trong 30 năm qua đã góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Trị với bạn bè trong nước và quốc tế.

 

Nguyễn Minh Đức

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ