Hồi sinh thổ cẩm truyền thống


Ngày cập nhật: 02/05/2019 06:27:32

(QT) - Những năm qua, ở các xã miền núi huyện Đakrông đã có nhiều hình thức, biện pháp để khôi phục và phát triển các nghề truyền thống, qua đó làm phong phú thêm sản phẩm địa phương, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Ở xã miền núi A Bung, huyện Đakrông, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và cụ thể hóa nghề sản xuất thổ cẩm truyền thống bằng một nghị quyết chuyên đề, qua đó đã làm hồi sinh một ngành nghề thủ công truyền thống đã có từ lâu đời ở địa phương.

 

Giới thiệu sản phẩm thổ cẩm truyền thống với du khách​

 

Dệt thổ cẩm vốn là nghề truyền thống đã có từ lâu đời của đồng bào các dân tộc thiểu số miền núi phía Tây tỉnh Quảng Trị nói chung và người Pa Kô ở xã A Bung nói riêng. Thổ cẩm là sản phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân và là một trong những sản phẩm tạo nên bản sắc văn hóa của cư dân địa phương. Tuy nhiên, khi cuộc sống có sự giao thoa giữa miền xuôi và miền ngược, nghề dệt thổ cẩm truyền thống dần bị mai một. Nguyên nhân là do sản phẩm chủ yếu làm theo phương thức thủ công nên chi phí cao, không đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm hiện đại rẻ tiền. Đứng trước nguy cơ mai một của một sản phẩm truyền thống, anh Hồ A Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã A Bung đã đề xuất một hướng đi tích cực cho thổ cẩm truyền thống. Theo đó, anh đã tập hợp và thành lập 4 tổ sản xuất chuyên dệt thổ cẩm Pa Kô với gần 30 phụ nữ tham gia ở các thôn Ty Nê, Cu Tài 1, Cu Tài 2, Ra Lây…; đồng thời đăng kí đề tài sáng kiến về việc phát huy, duy trì bản sắc văn hóa đồng bào Pa Kô và triển khai trực tiếp ngay tại UBND xã A Bung bằng hình thức cán bộ, công chức xã đều phải may, mặc trang phục vào ngày thứ 2 hằng tuần, trong các cuộc họp quan trọng và các ngày lễ lớn để quảng bá cho nét đẹp của thổ cẩm Pa Kô. “Muốn giới thiệu thổ cẩm truyền thống của người Pa Kô cho mọi người thì chính người Pa Kô phải mặc áo quần thổ cẩm trong công việc thường ngày. Có như thế thì mới thuyết phục được người khác bỏ tiền ra mua. Từ ý tưởng đó mà các cán bộ, công chức UBND xã đã tự nguyện trích một phần tiền lương của mình để may đồng phục bằng thổ cẩm. Nam thì may áo, nữ thì may áo dài và ai cũng háo hức mặc cho dù là người Pa Kô hay không. Giờ đây không có cơ quan hành chính nào trên địa bàn huyện Đakrông nói riêng và toàn tỉnh nói chung lại có những bộ trang phục truyền thống đẹp và nổi bật như ở UBND xã A Bung chúng tôi”, anh Hiền tự hào nói.

 

Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã A Bung Trần Ngọc Quang, A Bung là địa phương có nhiều người biết dệt thổ cẩm truyền thống nhất trên địa bàn huyện Đakrông. Nên sau khi khôi phục được nghề dệt thổ cẩm truyền thống, căn cứ vào đề xuất của anh Hiền, Đảng ủy xã đã xây dựng nghị quyết chuyên đề cho thổ cẩm truyền thống; cụ thể là đã trực tiếp chỉ đạo các hội, đoàn thể trong xã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho người dân như đề ra các biện pháp hỗ trợ người dệt thổ cẩm, phân công người phụ trách trực tiếp tìm kiếm đầu ra, quảng bá cho sản phẩm tại các cuộc triển lãm, hội chợ hàng truyền thống trong và ngoài huyện... Đồng thời Đảng ủy xã cũng đã chỉ đạo Ban Văn hóa - Thông tin xã xây dựng kế hoạch may trang phục bảo tồn bản sắc văn hóa của đồng bào Pa Kô, Vân Kiều trên địa bàn xã A Bung, với mục đích lưu giữ bản sắc văn hóa, kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời tạo điều kiện cho người dân có thêm thu nhập.

 

Là đơn vị được chỉ định xây dựng kế hoạch triển khai nghị quyết, ngay sau khi được chỉ đạo, Ban Văn hóa - Thông tin xã A Bung đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban, ngành liên quan, các đơn vị đứng chân trên địa bàn và 7 thôn để tuyên truyền lưu giữ những bản sắc văn hóa địa phương, dân tộc mình trên địa bàn xã. Khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên và nhân dân sử dụng sản phẩm thổ cẩm truyền thống làm trang phục, đồng phục vào các ngày lễ, hội họp, chào cờ, sinh hoạt. Khuyến khích các dòng họ, hộ gia đình còn lưu giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống tiếp tục duy trì sản xuất và sử dụng sản phẩm do tự mình làm ra và các ngày lễ, hội, cưới, hỏi... Đặc biệt, ban đã phối hợp chặt chẽ với Hội Phụ nữ xã tăng cường tuyên truyền vận động hội viên tham gia sản xuất, may mặc sản phẩm vì đa số thành viên các tổ hợp dệt thổ cẩm là hội viên phụ nữ. Về phía các tổ dệt thổ cẩm truyền thống trên địa bàn xã, nghị quyết cũng nêu rõ đề nghị các tổ đang được hỗ trợ nguồn vốn từ cấp trên phải có trách nhiệm duy trì và bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống này, dệt ra nhiều sản phẩm phù hợp với địa phương để phục vụ may và cung cấp trang phục bản sắc văn hóa truyền thống. Chính quyền địa phương sẽ có các biện pháp hỗ trợ và duy trì, trước mắt là công nhận đây là nghề phụ của địa phương, hằng năm sẽ có kế hoạch hỗ trợ kinh phí sản xuất, hỗ trợ đầu ra sản phẩm, có kế hoạch tuyên truyền quảng bá tại các cuộc triển lãm, hội chợ truyền thống trong và ngoài tỉnh. Chủ tịch Hội LHPN xã A Bung Hồ Thị Nhàn cho biết, A Bung là địa phương có nhiều nghệ nhân dệt thổ cẩm. Do chủ yếu làm thủ công, để dệt một tấm thổ cẩm truyền thống phải mất từ 5 - 7 ngày, tùy theo hoa văn và có giá bán từ 300 - 500 ngàn đồng, nếu dệt kì công sẽ có giá khoảng 1 triệu đồng/tấm, giá bán cao nên không cạnh tranh với các sản phẩm công nghiệp nên trước đây sản phẩm làm ra chỉ bán lẻ vào mỗi dịp lễ, tết là chủ yếu. Từ khi có nghị quyết của Đảng ủy xã, các sản phẩm thổ cẩm truyền thống của người dân làm ra được quảng bá rộng rãi hơn, ngay trên địa bàn xã, các cán bộ, công chức cũng mua để may trang phục nhiều hơn. “Nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy xã như thổi một làn gió mới vào các tổ dệt thổ cẩm truyền thống của chị em phụ nữ. Những khung cửi bữa dệt bữa không ngày nào ở các thôn Ty Nê, Cu Tài, Ra Lây nay đã rộn ràng trở lại; trong những ngôi nhà sàn giờ đây luôn vang lên tiếng thoi đưa lách cách. Cùng với đó, những tấm thổ cẩm mang đậm bản sắc Pa Kô nối nhau ra đời. Vui nhất có lẽ là những chị em phụ nữ, bởi đã có lúc tưởng chừng như họ phải bỏ nghề, rời xa vĩnh viễn khung gỗ, con thoi, se chỉ, vật dụng gắn bó với họ suốt từ thời ấu thơ”, chị Nhàn vui mừng nói.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND xã A Bung Hồ A Hiền, mặc dù thổ cẩm truyền thống ở A Bung đã hồi sinh nhưng vẫn chưa vươn xa ra khỏi địa bàn vì sự cạnh tranh của thổ cẩm ở các xã thuộc huyện miền núi lân cận, do các sản phẩm này được đầu tư công phu, chất lượng tốt và được quảng bá mạnh mẽ. Đây tiếp tục là bài toán khó đặt ra cho Đảng ủy, UBND xã A Bung, việc làm cần thiết là cần sự vào cuộc một cách quyết liệt hơn nữa. Bên cạnh đó, tranh thủ kịp thời các nguồn lực hỗ trợ từ cấp trên để sản phẩm thổ cẩm truyền thống của người Pa Kô phát triển hơn nữa. “Trong thời gian tới, nguyện vọng của chúng tôi là sẽ nhân rộng việc mặc trang phục thổ cẩm truyền thống tới các cán bộ thôn, bản; đưa vào trường học cho các thầy, cô giáo và học sinh cùng mặc. Làm sao cho các sản phẩm thổ cẩm truyền thống của người Pa Kô xuất hiện không chỉ trong các dịp lễ, tết, cưới hỏi… mà còn xuất hiện trong đời sống càng nhiều càng tốt. Để thổ cẩm không chỉ hồi sinh mà cần phải được tin dùng và vươn xa”, anh Hiền nói.

 

Thục Quyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ