Đua thuyền truyền thống Quảng Trị quyết tâm lập kì tích trên “đường đua xanh” toàn quốc


Ngày cập nhật: 27/04/2019 10:06:36

(QT) - Lần đầu tiên tham gia Đại hội TDTT toàn quốc 2006, đua thuyền truyền thống Quảng Trị đã tạo dựng được tên tuổi với thành tích 1 huy chương bạc. Sau sự khởi đầu ấn tượng đó, đua thuyền truyền thống Quảng Trị luôn nằm trong top đầu toàn quốc, với nhiều lần xếp vị trí thứ nhất toàn quốc, trong đó nổi bật là 2 lần khẳng định sức mạnh vượt trội trước các đối thủ mạnh khi giành giải nhất toàn quốc năm 2009 và 2012 trên dòng Thạch Hãn. Tháng 6/2019, Quảng Trị vinh dự đăng cai tổ chức giải Đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia với quyết tâm lập thành tích cao nhất.

 

Đua thuyền truyền thống Quảng Trị giành giải nhất toàn quốc tại giải Đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia 2012​

 

Lâu lắm rồi, Quảng Trị mới được đăng cai tổ chức giải Đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia. Các HLV, VĐV đua thuyền truyền thống Quảng Trị và những người yêu thích môn thể thao này đang mong chờ đến ngày được tranh tài, cổ vũ cho đội đua thuyền quê hương trên “đường đua xanh” Thạch Hãn. Anh Nguyễn Văn Mãnh, HLV Đội đua thuyền truyền thống tỉnh tự hào kể lại, chuỗi thành tích vàng của đua thuyền Quảng Trị bắt đầu từ năm 2006 khi đua thuyền Quảng Trị lần đầu tiên bước ra sân chơi toàn quốc và giành tấm HCB. Đó là một sự khởi đầu tốt đẹp, bởi xét về mọi khía cạnh, đua thuyền Quảng Trị không thua kém các đội đua thuyền mạnh trên toàn quốc. Nếu được tập luyện thường xuyên để hoàn thiện kĩ thuật, tinh thần đồng đội và được tham gia thêm nhiều giải đấu để có kinh nghiệm, chắc chắn Quảng Trị sẽ sớm khẳng định tên tuổi trên toàn quốc. Điều này được chứng minh tại giải Đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia 2007 khi đội đoạt được 1 HCV. Tiếp đó, Quảng Trị chứng minh sự phát triển không ngừng khi giành được 1 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ tại giải Đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia 2008. Một năm sau, Quảng Trị vinh dự đăng cai tổ chức giải Đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia 2009. Trên “đường đua xanh” Thạch Hãn, các VĐV nam, nữ Quảng Trị đã giành chiến thắng một cách thuyết phục trước các đội mạnh trên toàn quốc, với 8 HCV, 2 HCB, giành vị trí thứ nhất toàn quốc. Với các VĐV Quảng Trị, đây là một thành tích rất đáng tự hào, minh chứng cho sự vươn lên mạnh mẽ trên sân chơi quốc gia. Nối tiếp mạch chiến thắng vang dội trên dòng Thạch Hãn, đua thuyền Quảng Trị lại tiếp tục khẳng định sức mạnh tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI- 2010 trên sông Hàn, TP. Đà Nẵng với 8 HCV, 7 HCB, 1 HCĐ, góp phần quan trọng giúp thể thao Quảng Trị xếp vị trí 12/66 đoàn tham gia đại hội, đưa thể thao tỉnh nhà vươn tới tầm cao mới, khẳng định vị trí trong nền thể thao Việt Nam. Một năm sau, tại giải Đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia 2011, đua thuyền Quảng Trị tiếp tục duy trì thành tích top mạnh toàn quốc, với 4 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ.

 

Năm 2012, Quảng Trị tiếp tục đón nhận niềm vui khi lần thứ 2 được đăng cai tổ chức giải Đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia. Các VĐV Quảng Trị tiếp tục có những ngày thi đấu xuất sắc, khẳng định sức mạnh và chiến thắng ấn tượng trên dòng Thạch Hãn, với thành tích 7 HCV, 3 HCB, 4 HCĐ, xếp vị trí thứ nhất toàn quốc. Sau này, các tỉnh, thành phố trong cả nước bắt đầu đầu tư cho môn thể thao này nhiều hơn. Bên cạnh đó, đội tuyển đua thuyền Quảng Trị cũng gặp nhiều khó khăn, nên việc tham gia giải ít dần, số lượng VĐV đăng kí tham gia thi đấu cũng có nhiều hạn chế nên ảnh hưởng nhiều đến thành tích. Cụ thể như năm 2013, Quảng Trị tham dự giải Đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia chỉ với 3 nội dung thuyền 12 dành cho nữ, giành được 1 HCV, 2 HCB; năm 2014, đua thuyền Quảng Trị giành được 2 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII. Từ năm 2015 đến 2017 là quãng thời gian “vắng bóng” của đua thuyền Quảng Trị trong các giải toàn quốc. Đến năm 2018, đua thuyền truyền thống Quảng Trị đoạt 1 HCV tại giải đua thuyền truyền thống Hà Nội mở rộng 2018. Đây là thành tích khá tốt, đánh dấu sự trở lại của đua thuyền Quảng Trị.

 

Đua thuyền truyền thống trên sông Bến Hải vào ngày 30/4 là dịp để tuyển chọn các VĐV xuất sắc vào Đội tuyển đua thuyền truyền thống tỉnh​

 

Dù “vắng bóng” trên các giải đấu lớn toàn quốc, nhưng Quảng Trị vẫn có quyền tự hào khi môn thể thao thế mạnh này vẫn được duy trì, phát triển rộng khắp ở các địa phương trong toàn tỉnh. Minh chứng rõ ràng nhất chính là có nhiều giải thể thao cấp tỉnh, cấp huyện đến cấp xã, thôn được tổ chức thường niên. Tiêu biểu nhất là giải Đua thuyền truyền thống cấp tỉnh được tổ chức thường niên vào ngày 30/4 trên dòng sông Bến Hải, với quy mô, chất lượng cao, quy tụ những đội đua thuyền mạnh, nhiều VĐV giỏi đến các huyện, thị, thành phố. Tiếp đến là giải Đua thuyền truyền thống huyện Triệu Phong được tổ chức thường niên vào ngày 7/4; giải Đua thuyền truyền thống huyện Hải Lăng được tổ chức thường niên vào ngày 19/3… Từ những giải thể thao này, phong trào đua thuyền truyền thống được duy trì và phát triển rộng khắp. Anh Lê Viết Anh, Phó Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Triệu Phong, cho biết: “Đua thuyền truyền thống có từ rất lâu đời ở huyện Triệu Phong, thường được tổ chức vào các dịp lễ, hội chào mừng các sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước. Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện và thi đấu môn đua thuyền, hằng năm huyện Triệu Phong tổ chức giải đua thuyền truyền thống cấp huyện, đồng thời triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nhằm động viên, khuyến khích và hỗ trợ tích cực cho các địa phương tổ chức giải đua thuyền truyền thống cấp xã, cấp thôn. Hiện nay, 2 địa phương có phong trào đua thuyền truyền thống mạnh nhất đó là Triệu Thuận và Triệu Thượng. Đây là 2 địa phương cung cấp các VĐV giỏi làm nòng cốt cho đội tuyển đua thuyền huyện và tỉnh, đạt nhiều thành tích cao trong các giải cấp tỉnh, cấp quốc gia”.

 

Ngày 12/3/2019, Tổng Cục Thể dục Thể thao- Bộ Văn hóa,Thông tin &Du lịch đã kí Công văn số 311/TCTDTT-TTTTCII về việc nhất trí uỷ nhiệm cho Sở Văn hóa,Thể thao &Du lịch Quảng Trị tổ chức giải Đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia 2019, diễn ra từ ngày 26-30/6/2019. Hiện nay, Sở Văn hóa,Thể thao & Du lịch đã xây dựng và triển khai kế hoạch về tổ chức giải; quyết định thành lập đội tuyển đua thuyền truyền thống Quảng Trị… HLV Nguyễn Văn Mãnh cho biết thêm: “Đội đua thuyền tỉnh Quảng Trị xác định nòng cốt chính là các VĐV nam, nữ ở xã Triệu Thuận (Triệu Phong) và xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị). Mặc dù đội tuyển tỉnh không thi đấu trong những năm gần đây, nhưng chúng tôi vẫn hi vọng đạt kết quả cao trong giải đấu lần này. Ban huấn luyện, các VĐV nam, nữ Đội đua thuyền truyền thống tỉnh quyết tâm mang về thành tích cao nhất, khẳng định sự trở lại của Quảng Trị trên đấu trường toàn quốc”.

 

Nguyễn Minh Đức

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ