Từng bước khẳng định thể thao thành tích cao


Ngày cập nhật: 23/04/2019 06:11:40

(QT) - Trong điều kiện của một tỉnh còn khó khăn về nhiều mặt nên chưa có nhiều đầu tư về cơ sở vật chất phục vụ hoạt động chuyên sâu ngành thể thao, nhưng những năm gần đây, với sự nỗ lực của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, lĩnh vực thể thao thành tích cao của tỉnh Quảng Trị đã bước đầu khẳng định được đẳng cấp quốc gia và quốc tế trong một số bộ môn.

 

Cặp chèo đôi Hồ Thị Lý và Nguyễn Thị Thúy Hằng giành HCV tại giải đua thuyền rowing và canoeing vô địch các CLB toàn quốc năm 2019. Ảnh: PĐB

 

Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh là đơn vị có nhiệm vụ huấn luyện cho các vận động viên (VĐV) một số môn thể thao có tổ chức thi đấu trong nước và quốc tế. Dựa trên các yếu tố thế mạnh về TDTT của tỉnh, ngành thể thao Quảng Trị đầu tư đào tạo, huấn luyện 7 bộ môn thi đấu gồm: Đua thuyền (canoeing, rowing), cầu lông, điền kinh, vật, karatedo, cử tạ, bơi, trong đó có 3 môn đầu tư trọng điểm là đua thuyền (canoeing, rowing), cầu lông và môn vật. Hiện tại, trung tâm đào tạo tổng số 120 VĐV gồm VĐV tuyến năng khiếu, VĐV tuyến trẻ và VĐV tuyến tỉnh, trong đó có 4 VĐV cấp quốc gia, 4 VĐV cấp kiện tướng, 6 VĐV cấp I.

 

Những năm gần đây, môn thể thao đua thuyền hiện đại (canoeing và rowing) của tỉnh đã bước đầu khẳng định được đẳng cấp quốc gia và quốc tế. Với những thành tích nổi trội về môn đua thuyền của các VĐV như: VĐV Hồ Thị Lý đạt 1 HCV, VĐV Nguyễn Thị Hiền đạt HCB tại Đại hội thể thao châu Á năm 2018; năm 2016, Quảng Trị có 1 VĐV tham dự chính thức tại Thế vận hội diễn ra ở Brazil; ở giải vô địch quốc gia năm 2018, môn đua thuyền, tỉnh Quảng Trị có 4 VĐV đạt HCV và HCB; 2 VĐV Hồ Thị Lý và Nguyễn Thị Hiền trong nhiều năm liền giữ vị trí số 1 quốc gia về môn đua thuyền. Hiện tại, Quảng Trị có 4 VĐV đang tập trung vào đội tuyển quốc gia tham dự các giải thi đấu quốc tế về môn đua thuyền. Trong nhiều năm liền, môn đua thuyền của Quảng Trị đều đứng thứ 2 đến thứ 6 toàn quốc. Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh đã được ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đầu tư khá bài bản về cơ sở vật chất cũng như huấn luyện viên (HLV) để đào tạo cho các VĐV về môn này. Hai HLV Phan Đình Biên và Phạm Thị Huyền lúc nào cũng bận rộn với công việc huấn luyện cho 26 VĐV môn đua thuyền canoeing, rowing. Do chỉ có 6 thuyền nên phải chia làm 3 ca tập trong 1 buổi, các HLV phải bố trí lịch tập sao cho khoa học và hiệu quả nhất. Hiện tại, môn đua thuyền hiện đại có 26 VĐV, trong đó có 3 VĐV đạt giải quốc tế, 8 VĐV đạt giải quốc gia và 2 VĐV cấp tỉnh.

 

Bên cạnh môn chủ lực đua thuyền, Quảng Trị cũng đầu tư trọng điểm vào 2 môn thể thao là cầu lông và vật. Môn cầu lông hiện tỉnh có 5 VĐV trong đội tuyển quốc gia. Đặc biệt, có đôi VĐV nam- nữ là Trần Văn Trì và Trần Thị Linh Giang năm 2017 được xếp vào số 1 quốc gia; năm 2016, VĐV Trần Văn Trì số 1 quốc gia môn cầu lông đơn nam. Năm 2018, đôi nam- nữ cầu lông của tỉnh đạt HCĐ tại Đại hội thể dục thể thao toàn quốc; VĐV Trần Lê Mạnh An, (14 tuổi) đoạt HCV giải Vô địch thiếu niên toàn quốc. Hiện tại, môn câu lông toàn tỉnh có 17 VĐV. Về môn vật, các VĐV của tỉnh cũng gặt hái nhiều thành công tại các giải thi đấu quốc gia. VĐV Phùng Thị Hồng Trang vô địch quốc gia 2017; năm 2018, Hồng Trang giành HCĐ cùng với Nguyễn Thị Kim Chi trong môn vật tại Đại hội TDTT quốc gia.

 

VĐV Quảng Trị đã từng bước khẳng định bản lĩnh thi đấu của mình tại các giải quốc gia và quốc tế. Năm 2018, các đội tuyển đã tham gia thi đấu 32 giải khu vực, quốc gia và quốc tế và đã giành được 80 huy chương các loại gồm: 23 HCV; 20 HCB, 27 HCĐ. Ngoài ra, các VĐV cũng tham gia thi đấu 3 giải xã hội hóa giành được 13 huy chương gồm: 3 HCV; 2 HCB, 8 HCĐ. Đặc biệt, môn rowing tham gia các giải quốc tế như: Vô địch cúp châu Á đạt 3 HCV, 1 HCB; Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) VĐV của tỉnh đã xuất sắc đạt được 1 HCV, 1 HCB, góp phần vào thành công chung cho đoàn thể thao Việt Nam trên đấu trường lớn nhất châu lục. Ở cấp thi đấu quốc gia năm 2018, đoàn VĐV Quảng Trị tham gia thi đấu 7 môn, giành đươc 1 HCV, 2HCB, 4 HCĐ.

 

Tuy nhiên, do còn khó khăn về kinh phí trong khi các môn thể thao cần sự đầu tư lớn nên số ngân sách của tỉnh dành cho hoạt động thi đấu thể thao thành tích cao còn hạn hẹp, VĐV ít được tham gia các giải quốc gia, quốc tế, đây là một trở ngại, hạn chế rất lớn đến việc nâng cao thành tích cho VĐV. Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác đào tạo VĐV thể thao thành tích cao còn gặp nhiều hạn chế, đa số các môn có địa điểm tập nhưng chưa đảm bảo tiêu chuẩn cho VĐV tập luyện để nâng cao thành tích. Tỉnh chưa có chính sách ưu đãi đối với các VĐV khi được triệu tập vào các đội tuyển trẻ, đội tuyển quốc gia nên không khuyến khích được VĐV thi đấu hết mình. Một khó khăn nữa là điều kiện ăn ở của VĐV còn tạm bợ, không đủ điều kiện thoáng mát để VĐV nghỉ ngơi sau khi tập luyện nặng, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hồi phục sức khỏe của VĐV…

 

Với yêu cầu tiêu chuẩn về điều kiện tập luyện cao, các môn thể thao thành tích cao không thể duy trì lâu trong tình trạng ít đầu tư về con người cũng như cơ sở vật chất. Vì vậy, tỉnh cần có đầu tư thỏa đáng để các VĐV đảm bảo đủ điều kiện luyện tập, phát huy tối đa năng lực của mình. Ngành VHTT&DL cũng cần tăng cường công tác chỉ đạo phối hợp với các đơn vị Trung tâm TDTT, Trung tâm VHTT-TDTT và các trường học trong công tác tuyển chọn, quản lí VĐV năng khiếu học văn hoá trong trường học, đảm bảo tỉ lệ đào thải thấp để tránh lãng phí ngân sách, tuyển chọn ưu tiên tập trung vào các vùng, miền trên địa bàn toàn tỉnh để công tác tuyển chọn ngày càng đạt hiệu quả cao về số lượng cũng như chất lượng...

 

Võ Thái Hòa

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ