Nâng tầm thể thao Quảng Trị trên đấu trường quốc gia, quốc tế


Ngày cập nhật: 03/02/2019 17:45:03

“Cô gái vàng ASIAD 18”

 

Tính đến thời điểm này, vận động viên (VĐV) Hồ Thị Lý (sinh năm 1991), ở khu phố Lai Phước, phường Đông Lương, TP. Đông Hà được xem là người đạt được nhiều thành tích nhất của thể thao Quảng Trị. 6 năm qua, Hồ Thị Lý gặt hái rất nhiều danh hiệu lớn trong các giải thể thao quốc gia, khu vực và quốc tế.

 

HLV Đình Biên và VĐV Hồ Thị Lý đã mang đến nhiều thành công cho thể thao Quảng Trị trong các giải thể thao quốc gia, quốc tế​

 

Từ lần đầu tiên tham gia giải đua thuyền Rowing và Canoeing vô địch các câu lạc bộ toàn quốc năm 2014, với thành tích đoạt 2 HCB, tên tuổi Hồ Thị Lý bắt đầu được chú ý. Khi đã có được sự tự tin, quyết tâm cũng như bản lĩnh, Hồ Thị Lý càng thêm vững vàng trên hành trình chinh phục các danh hiệu đỉnh cao. Bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của Lý chính là trở thành thành viên đội tuyển quốc gia Việt Nam vào năm 2015. Trong lần đầu tiên tham gia sân chơi lớn ở châu Á, Lý thi đấu tự tin và giành được 1 HCĐ tại giải vô địch đua thuyền Rowing và Canoeing châu Á 2015. Năm 2016, Lý cùng với các thành viên đội tuyển Việt Nam xuất sắc vượt qua vòng đấu loại để giành vé chính thức tham dự Olympic RIO 2016. Thành công tiếp tục đến với cô gái Quảng Trị khi Lý xuất sắc giành 1 HCV cá nhân và 1 HCV đồng đội tại giải vô địch đua thuyền Rowing và Canoeing Đông Nam Á 2016. Năm 2017, Hồ Thị Lý tiếp tục phong độ ấn tượng với thành tích đoạt 1 HCV ở nội dung đồng đội tại giải đua thuyền Rowing vô địch châu Á 2017; 1 HCV đồng đội, 1 HCB cá nhân tại giải đua thuyền Rowing vô địch và vô địch trẻ Đông Nam Á 2017 và 1 HCV cá nhân tại giải đua thuyền Rowing Cúp châu Á 2017.

 

Nhiều chuyên gia, HLV nhận xét Hồ Thị Lý hội tụ nhiều yếu tố của một VĐV đỉnh cao về đẳng cấp, phong độ ổn định. Những kết quả đạt được của Lý trong thời gian qua chính là minh chứng sinh động và thuyết phục nhất cho những lời nhận xét đó. Nổi bật là năm 2018, một năm được xem là thành công nhất từ trước đến nay của Lý. Trong các giải thể thao toàn quốc 2018, Hồ Thị Lý tiếp tục khẳng định tên tuổi bằng thành tích đoạt được 1 HCV, 1 HCB tại giải đua thuyền Rowing vô địch các câu lạc bộ toàn quốc 2018, 2 HCV tại giải Rowing máy vô địch quốc gia 2018 và 1 HCV, 1 HCB tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2018. Trong màu áo đội tuyển Việt Nam, Hồ Thị Lý được xem là một trong những VĐV tiêu biểu nhất với thành tích 2 HCV tại giải vô địch đua thuyền Rowing Cúp 1 châu Á 2018; 2 HCV tại giải vô địch đua thuyền Rowing Cúp 2 châu Á 2018. Đặc biệt, Hồ Thị Lý và 3 tuyển thủ Rowing Việt Nam lập kỳ tích đoạt 1 HCV tại ASIAD 2018. Đây là tấm HCV lịch sử của Đội tuyển Rowing Việt Nam tại ASIAD 2018, cũng là tấm HCV đầu tiên cho Đoàn Thể thao Việt Nam ở ASIAD 2018. Sau thành tích đó, Hồ Thị Lý được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Hồ Thị Lý vui vẻ chia sẻ: “Từ những ngày đầu bước vào con đường thể thao, Lý đã biết mình sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức. Mỗi một thành tích Lý đạt được chính là sự tri ân đối với các HLV, gia đình, bạn bè và cổ động viên đã luôn tin tưởng, ủng hộ và động viên cho Lý”.

 

Không ngừng phấn đấu, nỗ lực vươn xa

 

VĐV Võ Thị Kim Chi (sinh năm 2000), ở khu phố 5, phường 4, TP. Đông Hà sinh ra trong gia đình có truyền thống thể thao. Và bằng con mắt nghiệp vụ, HLV trưởng môn vật tỉnh Dương Đình Nam đã nhận ra năng khiếu tiềm ẩn ở em. Anh đến đặt vấn đề và mời Kim Chi tham gia đợt tuyển chọn VĐV năng khiếu do Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh tổ chức. Được gia đình động viên, khuyến khích, Chi đăng ký tham gia thi tuyển.

 

Đô vật Kim Chi trong niềm vui mang vinh quang về cho quê hương​

 

Tháng 2/2012, Kim Chi vượt qua các thử thách trong kỳ thi tuyển chọn VĐV trẻ bổ sung cho đội năng khiếu tỉnh, chính thức trở thành VĐV năng khiếu môn vật Quảng Trị. Sau 2 năm khổ luyện, Kim Chi lần đầu tiên được tham gia giải vô địch các lứa tuổi trẻ vật cổ điển, vật tự do toàn quốc 2014, tranh tài ở nội dung vật tự do, nhóm tuổi 14-15. Bước vào giải, Kim Chi thi đấu rất hay, liên tục vượt qua nhiều VĐV ở những tỉnh, thành phố lớn có truyền thống vật và kết thúc giải bằng 1 HCB. Tiếp đó, Kim Chi thi đấu rất hay tại giải vô địch trẻ vật cổ điển, vật tự do toàn quốc 2015, giành được 1 HCB; tại giải vô địch trẻ vật toàn quốc 2015 là 1 HCĐ. Sau thành tích này, Kim Chi được gọi vào Đội tuyển vật trẻ Việt Nam.

 

Thành công với cô gái trẻ Kim Chi chính là tinh thần khổ luyện và quyết tâm đạt thành tích cao trong thi đấu. Tại giải vô địch vật cổ điển, vật tự do toàn quốc 2017, Kim Chi đoạt 1 HCĐ ở hạng cân trên 65 kg. Đây là thành tích khá tốt với đô vật này, góp phần vào thành tích chung của đoàn vật Quảng Trị, với 1 HCV, 5 HCB, 5 HCĐ, xếp vị trí thứ 4/21 đoàn tham gia. Đến nay, ở tuổi 19, Kim Chi tiếp tục có nhiều bước tiến mới trong sự nghiệp thể thao, với thành tích 1 HCB ở hạng cân 63 kg tại giải vô địch trẻ vật toàn quốc 2018 và 1 HCĐ ở hạng cân 69 kg tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2018. Theo Kim Chi, đây chính là động lực quan trọng để em phấn đấu hơn nữa trong tập luyện và thi đấu, cống hiến hơn nữa cho thể thao Quảng Trị nói riêng, thể thao Việt Nam nói chung.

 

Cống hiến nhiều hơn nữa cho thể thao Quảng Trị

 

VĐV Trần Văn Trì (sinh năm 1993), ở khu phố 7, phường 1, TP. Đông Hà được xem là cây vợt số một của cầu lông Quảng Trị hiện nay. Anh đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của môn cầu lông Quảng Trị bằng những thành tích ấn tượng trong các giải cầu lông quốc gia.

 

Năm 2004, Trần Văn Trì trở thành VĐV năng khiếu tỉnh và 2 năm sau đã có được sự khởi đầu khá tốt với 1 HCV ở nội dung đơn nam dành cho lứa tuổi từ 13-15 tại giải vô địch cầu lông các cây vợt thiếu niên trẻ xuất sắc toàn quốc. Với thành tích đó, tay vợt trẻ Trần Văn Trì được gọi vào đội tuyển Cầu lông trẻ Việt Nam. Thế mạnh của Trần Văn Trì là thi đấu ở nội dung đơn nam và đôi nam nữ. Trong nhiều giải dành cho lứa tuổi thiếu niên, Trì đều gặt hái nhiều thành công như: giành 1 HCV ở nội dung đơn nam dành cho nhóm tuổi 14- 15 tại giải vô địch cầu lông các cây vợt thiếu niên trẻ xuất sắc toàn quốc 2008; 1 HCV ở nội dung đôi nam nữ, 1 HCĐ cá nhân tại giải vô địch cầu lông trẻ toàn quốc và 1 HCV tại giải vô địch trẻ các cây vợt xuất sắc toàn quốc vào các năm 2011, 2012 và 2013. Ở nội dung đôi nam nữ, Văn Trì và Trần Thị Linh Giang thi đấu rất hay, luôn nằm trong top đoạt huy chương tại các giải cầu lông toàn quốc.

 

Tay vợt Trần Văn Trì luôn cháy mãi khát vọng cống hiến cho thể thao Quảng Trị​

 

Dấu ấn nổi bật nhất trong sự nghiệp của tay vợt Trần Văn Trì chính là giành cúp vô địch giải Các cây vợt xuất sắc toàn quốc- Cup Lining lần thứ IV năm 2015, nơi quy tụ 8 VĐV cầu lông xuất sắc nhất toàn quốc. Cũng tại giải đấu này, Văn Trì và Linh Giang giành được 1 HCĐ nội dung đôi nam nữ. Hiện nay, cặp đôi Văn Trì và Linh Giang luôn nằm trong top mạnh toàn quốc ở nội dung đôi nam nữ. Trong năm 2018, cặp đôi Văn Trì và Linh Giang thi đấu khá thành công tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2108 với thành tích đoạt được 1 HCĐ.

 

Trần Văn Trì cho biết, anh vừa tốt nghiệp Trường Đại học TDTT Đà Nẵng, đang mở lớp dạy cầu lông tại TP. Đà Nẵng. Anh cũng thường xuyên trở về Quảng Trị để hỗ trợ cho người anh và em trai trong việc dạy cầu lông tại TP. Đông Hà. Mục tiêu trong thời gian tới đối với Văn Trì là tiếp tục nỗ lực trong tập luyện để duy trì tốt phong độ, tham gia các giải thể thao toàn quốc giành được nhiều thành tích cao về cho Quảng Trị. Ước mơ sau này của Trì đó là trở thành HLV môn cầu lông để đào tạo ra nhiều VĐV giỏi, có nhiều đóng góp quan trọng cho thể thao Quảng Trị. Và anh đang nỗ lực từng ngày để biến ước mơ đó thành hiện thực…

 

Hoài Nhung

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ