Người đặt móng, xây nền Karate-Do Quảng Trị


Ngày cập nhật: 03/02/2019 17:32:36

(QT Xuân) - Gần 30 năm qua, Karate-Do vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, đứng vững và phát triển trên mảnh đất Quảng Trị, trở thành môn võ được nhiều người yêu thích, tập luyện thường xuyên, đặc biệt đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của thể thao tỉnh nhà, đạt nhiều thành tích trên đấu trường quốc gia, quốc tế. Và người đã đặt nền móng đầu tiên để xây dựng Hiệp hội Karate-Do Quảng Trị chính là anh Nguyễn Tuấn (sinh năm 1962), ở khu phố 2, phường Đông Lương, TP. Đông Hà, hiện công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị.

 

Trên hành trình mang tinh hoa võ thuật Karate-Do đến với Quảng Trị, anh Nguyễn Tuấn và những cộng sự gặp không ít khó khăn, thách thức. Ảnh: NVCC

 

Gian truân đường đến võ thuật

 

Sinh ra và lớn lên trên miền quê Cam Tuyền (Cam Lộ), tuổi thơ cơ cực, thiếu thốn trăm bề đã hun đúc trong con người anh Tuấn một nghị lực, ý chí hành động mạnh mẽ, quyết đoán. Năm 1984, anh trở thành niềm tự hào nơi vùng quê nghèo khó khi đỗ vào Trường Đại học Tổng hợp Huế (nay là Trường Đại học Khoa học Huế). Và cuối năm đó, anh chính thức đến với môn võ Karate-Do. Anh Tuấn kể lại, từ nhỏ, anh rất thích học võ để rèn luyện sức khỏe, bản lĩnh trong cuộc sống và đặc biệt được lĩnh hội tinh hoa võ thuật. Khi nhìn lớp học võ ở sân Trường THPT Hai Bà Trưng (TP. Huế) do thầy Nguyễn Văn Dũng (Đệ Thất đẳng Huyền đai, người sáng lập Võ đường Nghĩa Dũng KarateDo) trực tiếp dạy, anh rất thích thú và quyết định theo đuổi nghiệp võ.

 

“Thời buổi cơm không đủ ăn, áo không đủ ấm cùng nhiều khó khăn khác thì chuyện học võ là một thách thức lớn. Rất nhiều võ sinh không chịu được khổ cực nên dần dần bỏ cuộc. Còn tôi thì không, mà ngược lại càng quyết tâm hơn”, anh Tuấn chia sẻ. Kỷ niệm không thể nào quên với anh trên con đường võ thuật là những lúc bụng đói cồn cào, mặc tấm áo mỏng manh luyện võ giữa mùa đông buốt giá. Sau buổi tập, về cư xá ăn vội bát cơm với canh, muối trắng nhờ bạn lấy giúp từ chiều, sau đó vào học bài chuẩn bị cho buổi học ngày mai. Đều đặn hằng ngày cứ vào lúc 4 giờ 30 - 5 giờ 30 sáng, trong khi bạn bè đang ngủ vùi trong chăn ấm thì anh bắt đầu luyện võ. Cuộc sống khó khăn nên sau khi theo học một thời gian mới anh mới may được bộ võ phục bằng vải phin trắng. Chính đức tính không chịu đầu hàng, càng khổ càng quyết tâm theo đuổi sự nghiệp đến cùng mà anh hoàn thành những mục tiêu quan trọng đầu tiên của mình. Tháng 8/1989, anh trở về Quảng Trị với tấm bằng Cử nhân Sinh học và chứng thư Đệ Nhất đẳng Huyền đai Karate-Do, mở ra nhiều ước mơ, hoài bão mới…

 

Trước ngày rời Huế, anh được thầy Nguyễn Văn Dũng tổ chức buổi chia tay võ sinh, đồng thời giao nhiệm vụ: “Thầy đánh giá cao những nỗ lực và thành quả của con trong võ thuật. Trong khóa này ở ngoài đó chỉ có con và Hồng Sơn đủ điều kiện theo quy định để mở lớp dạy Karate-Do. Thầy mong con cố gắng xây dựng, phát triển môn phái Karate-Do tại quê hương càng sớm càng tốt”. Nghe lời căn dặn của thầy mà lòng đầy lo lắng, anh biết đây là nhiệm vụ nặng nề, một trọng trách lớn. Ngập ngừng hồi lâu anh mới trả lời thầy: “Con sẽ cố gắng”. Anh Nguyễn Tuấn rời Huế về quê mang theo trọng trách từ lời dặn dò của người thầy khả kính - Võ sư Nguyễn Văn Dũng.

 

Đặt nền móng vững chắc cho Karate-Do Quảng Trị phát triển

 

Những ngày đầu trở về quê hương với nhiều khó khăn, thách thức mới, anh Tuấn nghĩ, việc đầu tiên là tìm một công việc phù hợp để mưu sinh, sau đó thực hiện lời hứa với thầy. Khi chưa có công việc ổn định, anh quyết định sử dụng nghề “tay trái” để sống, đó là nấu bia hơi. Tháng 9/1989, anh kết hợp với Công đoàn Công ty Cao su Quảng Trị mở cơ sở sản xuất bia hơi tại Đông Hà. Công việc kinh doanh bước đầu ổn định, anh liền bắt tay vào việc xây dựng phong trào võ thuật. Sau nhiều đêm suy nghĩ các phương án, anh quyết định chọn Trường THPT Đông Hà làm địa điểm để mở phòng tập. Anh nói rõ lời thầy dặn và bàn kế hoạch tổ chức xây dựng phong trào võ thuật Karate-Do cùng 4 sư đệ, những người bạn cùng trường đại học và cùng sống tại Đông Hà là anh Phan Văn Trí, Hoàng Đức Duy, Lê Hoài Nam và Nguyễn Tuấn Anh. Anh Tuấn chịu trách nhiệm về kỹ thuật quyền cước và chương trình huấn luyện. Sau một thời gian chuẩn bị tạm ổn, song song với việc chiêu sinh, anh đề nghị các huynh đệ cùng mình mỗi người vận động ít nhất 5 võ sinh đến ghi danh theo học.

 

Anh Nguyễn Tuấn nói về những văn bản pháp lý đầu tiên cho phép thành lập Hiệp hội Karate-Do Quảng Trị cách đây gần 30 nămẢnh: MINH ĐỨC

 

Lớp võ Karate-Do đầu tiên khai giảng vào ngày 6/10/1989 tại Trường THPT Đông Hà với 25 võ sinh do anh Tuấn làm huấn luyện viên. Hằng ngày, sau khi hết thời gian dạy võ sinh, anh lại quay sang ôn luyện quyền cước cho các phụ tá, chuẩn bị đội ngũ huấn luyện viên để chiêu sinh mở lớp mới. Trong một thời gian ngắn từ cuối năm 1989 đến đầu tháng 1/1990 đã mở được 4 lớp với khoảng 150 võ sinh. Để phong trào Karate-Do Quảng Trị phát triển mạnh mẽ, được nhiều người biết đến, anh Tuấn quyết định vào Huế đặt vấn đề với thầy Nguyễn Văn Dũng mời đội tuyển biểu diễn võ thuật của Phân đường, kết hợp với các võ sinh xuất sắc của lớp võ đầu tiên ở Đông Hà tổ chức biểu diễn võ thuật để mọi người thấy được tinh hoa của môn phái Karate-Do. Đêm biểu diễn võ thuật tại Trường THPT Đông Hà thành công ngoài sức tưởng tượng trong sự đón nhận hào hứng của người dân.

 

Đệ Ngũ đẳng Huyền đai, Võ sư Dương Mạnh Hùng (Chủ tịch Hiệp hội Karate-Do tỉnh Quảng Trị, Trưởng Phân đường Nghĩa Dũng Karate-Do tỉnh Quảng Trị): Những ngày đầu đưa Karate-Do vào Quảng Trị, anh Nguyễn Tuấn là HLV trưởng - người chủ trì, kết nối, định hình bộ máy tổ chức để xây dựng phong trào Karate-Do trong toàn tỉnh. Anh đã cùng các huynh đệ của mình đào tạo ra những học trò mà bây giờ là những võ sư, HLV nòng cốt của phong trào Karate-Do tỉnh nhà, như: Đệ Ngũ đẳng Huyền đai Thái Tăng Thiện, trọng tài Karate-Do quốc gia, Chi hội trưởng, Trưởng phân đường Nghĩa Dũng Karate-Do huyện Cam Lộ; Đệ Tam đẳng Huyền đai Lê Chí Vũ, trọng tài Karate-Do quốc gia, HLV Trưởng Đội tuyển Karate-Do Quảng Trị, Chi hội trưởng, Trưởng phân đường Nghĩa Dũng Karate-Do TP. Đông Hà…

Trên hành trình mang tinh hoa võ thuật Karate-Do đến với Quảng Trị, anh Tuấn và những cộng sự gặp không ít khó khăn, thách thức.

 

Trước khi Karate-Do có mặt ở Đông Hà đã có nhiều lò võ của những môn phái khác tập luyện, vì thế thường xuyên xảy ra việc kèn cựa, thách đấu, gây khó dễ; ngoài ra một số đối tượng giang hồ có “số má” thời đó cũng hay đến quấy phá… “Chúng tôi luôn dặn dò các huynh đệ và võ sinh phải hết sức bình tĩnh, khéo léo xử lý để hóa giải tình huống, tránh phải ẩu đả, ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự và uy tín của môn phái. Đồng thời nhanh chóng triển khai kế hoạch xây dựng Hiệp hội Karate-Do Quảng Trị hoạt động có tính pháp lý, đúng tôn chỉ, mục đích”, anh Tuấn kể lại.

 

Anh Tuấn xác định, để Karate-Do phát triển bền vững thì phải được pháp luật cho phép hoạt động. Vậy nên, song song với việc chiêu sinh, mở lớp, huấn luyện võ thuật, một mình anh đã chuẩn bị hồ sơ thủ tục, làm việc với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Thể dục Thể thao để xin phép thành lập Hiệp hội Karate-Do Quảng Trị. Nhìn bản Điều lệ ban đầu do anh soạn thảo viết bằng bút bi hàng mấy trang giấy, rồi Quy chế hoạt động của Hiệp hội đánh bằng máy đánh chữ mới thấy được tâm huyết, công sức của anh trong việc thành lập nên Hiệp hội Karate-Do Quảng Trị ngày nay. Vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, công lao của anh Nguyễn Tuấn và những huynh đệ hồi đó cũng được đền đáp. Ngày 6/9/1991, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 560/QĐ-UB về việc cho phép thành lập Hiệp hội Karate-Do Quảng Trị. Đến ngày 14/11/1994, Sở Thể dục Thể thao Quảng Trị ra Quyết định số 187/QĐ-TDTT về thành lập Hiệp hội Karate-Do Quảng Trị. Đây chính là nền tảng pháp lý vững chắc, là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự phát triển của Karate-Do Quảng Trị.

 

Vừa làm huấn luyện viên, vừa tiếp tục luyện tập võ thuật, đến tháng 6/1992 anh Nguyễn Tuấn được cấp chứng thư Đệ Tam đẳng Huyền đai Karate-Do. Với ý chí, trách nhiệm của một môn sinh có đẳng trật, quyết tâm xây dựng, phát triển môn phái Karate-Do tại quê hương mình, đồng thời thực hiện lời hứa với thầy Nguyễn Văn Dũng, anh Nguyễn Tuấn đã đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng Hiệp hội Karate-Do Quảng Trị và cùng những cộng sự ban đầu, những huynh đệ tâm huyết như các anh Huỳnh Đức Hiệp, Lê Quang Vịnh, Dương Mạnh Hùng, Nguyễn Tuấn Anh, Lê Ngọc Vũ… đã từng bước đưa môn võ này vượt qua muôn vàn khó khăn, phát triển mạnh mẽ trên đất Quảng Trị. Sau khi thành lập Hiệp hội có 6/9 huyện, thị thành lập chi hội Karate-Do. Đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có 9/10 chi hội Karate-Do ở các huyện, thị xã, thành phố; khoảng 45 câu lạc bộ Karate-Do, với trên 1.200 võ sinh, trên 100 huấn luyện viên tham gia huấn luyện, hướng dẫn. Huấn luyện viên có điều kiện tiếp cận và giao lưu với Karate-Do trong nước, quốc tế, trình độ võ thuật ngày càng nâng cao; các giải đấu truyền thống được duy trì tốt. Những thành tích ấn tượng trong các giải đấu quốc gia của võ sinh Nguyễn Thị Mỹ Nga, Võ Thu Huệ, Nguyễn Văn Huy, Lê Thị Thúy Ngân… tại Đại hội TDTT toàn quốc, các giải Vô địch Karate- Do toàn quốc, Vô địch Karate- Do Đông Nam Á là niềm tự hào của Karate-Do cũng như thể thao Quảng Trị.

 

Sau 13 năm gắn bó xây dựng, phát triển phong trào và Hiệp hội Karate-Do Quảng Trị, năm 2001, Đệ Tam đẳng Huyền đai Karate-Do Nguyễn Tuấn thôi không tham gia Hiệp hội. Tuy vậy, anh vẫn luôn đồng hành với Karate-Do Quảng Trị và các sư huynh đệ, đóng góp ý kiến đầy trách nhiệm, tâm huyết với mong muốn đưa Karate-Do ngày càng phát triển sâu rộng trên toàn tỉnh và đạt được nhiều thành tích cao trên đấu trường quốc gia, quốc tế.

 

Nguyễn Minh Đức

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (3)
Khi đọc bài viết này tôi mới biết được đích thực nguồn góc hình thành và phát triễn Karate-Do Qtri, cảm ơn tác giả rất nhiều. Cha ông mình thường nói: Cây có cội , nước có nguồn, vậy bây giờ Karate Qtri đã tìm được nguồn cội...
Tr?n van Hung - 04/02/2019 11:46:25 SA
Qua bài báo ngưòi đầu tiên đặt nền móng xây dụng Phòng trào Karate Quảng Trị sau này là Hiệp hội Karate-Do Quảng Trị cùng với các sư đệ đã có định hướng đúng, biết tập hợp được sức mạnh trí tuệ tập thể, từng bước tổ chức hình thành bộ máy taoh tiền đề xây dựng Hiệp hội ngày càng phát triễn.
Hoàng ng?c Thi?n - 04/02/2019 12:06:41 CH
Cảm ơn báo QT đã cho biết nguồn gốc cua karate QT. Báo chí nên tìm hiểu và viết về nguồn gốc của những nghề khác để cho mọi người biết về lịch sử của nó.
Tr?n quang vinh - 08/02/2019 9:23:36 SA

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ