Thú chơi cây cảnh ngày tết


Ngày cập nhật: 03/02/2019 17:23:43

(QT Xuân) - Với mỗi người Việt Nam, thú chơi cây cảnh ngày tết đã trở thành một nét đẹp gắn với bản sắc văn hóa dân tộc. Trong không khí giao hòa, sắc xuân rực rỡ đó, ý nghĩa của những bông hoa, nhành cây đem đến cho con người sức sống rạo rực, sự thao thức, chờ đợi…Thú chơi hoa và cây cảnh ngày tết không những thể hiện sự tinh tế của tâm hồn người Việt mà còn mang ý nghĩa sâu xa: Mùa xuân sẽ mang tài lộc đến cho con người.

 

Đào Thất thốn được coi như “hoàng hậu” của các loài hoa đào. Ảnh: TL

 

Thú chơi đào Thất thốn

 

Theo quan niệm của người Việt, màu đỏ của hoa đào tượng trưng cho dương khí, mang hơi ấm mùa xuân xua đi cái lạnh của mùa đông. Hơn thế, đây còn là màu của sự may mắn. Trong ngũ hành, hoa đào cũng biểu tượng cho sự sinh sôi phát triển. Trưng đào tết, người Việt gửi gắm trong đó niềm ước vọng về một năm mới an khang, vạn sự thịnh vượng, như ý. Bởi vậy mà hoa đào đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân đất Bắc, đặc biệt là vùng kinh kì dịp tết.

 

Thế nhưng, nghề chơi cũng lắm công phu. Đào đẹp phải là đào phai, đào bích vùng Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội. Còn theo các nghệ nhân tại Nhật Tân, sành chơi nhất thì phải biết đến đào Thất thốn. Giống như tên gọi, giống đào này thường chỉ cao 7 thốn (hơn 1 mét), dáng nhỏ nhắn, không to như đào thế, đào rừng, nhưng lại được coi như “vương hậu” của các loài hoa đào, bởi vẻ đẹp tinh tế, kiêu sa mà hiếm loài đào nào có được.

 

Đào Thất thốn mang vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính. Từ gốc đào đến các cành nhỏ đều có dáng vẻ xù xì, rêu mốc, nổi những u, những mấu. Đặc biệt, những gốc đào lâu năm mang rõ vẻ phong trần, sương gió tựa gốc tùng già. Hoa đào có màu đỏ thẫm, cánh dày, mỗi lớp hoa có 7 cánh. Các cao nhân làng Nhật Tân gọi màu đỏ của đào Thất thốn tựa như màu đỏ của hoa trà, đỏ tiết dê, chỉ nở một bông cũng đủ làm ấm cả không gian ngày tết. Nếu như những loài đào khác, hoa chỉ ra từ những cành nhỏ, thì với đào Thất thốn, nụ đào bung ra từ chính gốc cây xù xì, già cỗi. Có khi hoa vươn lên từ ngay sát mặt đất. Mỗi cây lại chỉ nở từ 10-20 bông là cùng, nên đào quý, lại càng hiếm hơn. Bởi vậy mà giống đào này cũng khá kén khách chơi. Xưa chỉ những vua quan chốn cung đình, hiền nhân, tao nhân mặc khách mới thưởng đào Thất thốn. Nay cũng phải là những người có hiểu biết uyên thâm về hoa đào mới thấu được hết vẻ đẹp của giống đào quý này.

 

Mai trắng, loài hoa đại diện cho mùa xuân

 

Mai trắng còn có tên gọi khác là nhất chi mai là loài cây quý được xếp vào nhóm tứ quý đại diện cho bốn mùa là “tùng - trúc - cúc - mai ”.

 

Theo quan niệm của người xưa, mai trắng là loài hoa đại diện cho mùa xuân. Trải qua những ngày đông lạnh giá, mai vẫn kiên cường sinh trưởng và trổ hoa rạng ngời khi xuân đến tựa như bậc quân tử luôn giữ mình thanh cao, vì thế được người xưa tôn là “cây quân tử”.

 

Mai trắng tuy mang cốt cách ngay thẳng, kiên cường của người quân tử nhưng cũng mảnh mai, yêu kiều như hình bóng của người thiếu nữ. Thú chơi mai trắng rất cầu kì, đòi hỏi người chơi cần kiên trì, tỉ mẩn nên từ xưa chỉ có những bậc văn sĩ, cao niên mới có thú chơi này.

 

Mai trắng, loài hoa đại diện cho mùa xuân. Ảnh: TTVH

 

Mai đẹp là ở dáng cây, sắc hoa và ở cả bộ rễ. Cây mai lớn chậm, gốc xù xì, thân và bộ rễ có màu đen óng. Nhất chi mai có màu trắng tinh khiết, một bông thường có từ 5 - 6 lớp cánh nhỏ xếp chồng lên nhau, cá biệt có bông có đến 8 - 9 lớp cánh. Hoa, lá, nụ trên cây có số lượng vừa phải, khoe thế cây theo chủ đề. Người chơi mai thường tạo thế theo sở thích của mình. Thân và cành mai nhỏ, giòn, rất khó tạo dáng. Tuy thế, khó nhất khi chơi mai trắng không phải là tạo dáng cây mà là ở công chiết giống và chăm sóc. Vậy nhưng một khi cây đã bén rễ thì sức sống rất mãnh liệt, trời càng lạnh cây càng phát triển.

 

Nhất chi mai là loài ưa nước nhưng không chịu được úng, cũng không được để đất khô. Rễ mai nhỏ, yếu nên yêu cầu đất trồng phải thoáng để rễ phát triển. Cây trồng xuống đất thì dễ dàng chăm sóc hơn cây trồng trong chậu. Cây mai đặt ở nơi nhiều nắng gió, hoa sẽ to và dày. Nếu cây lá quá tươi tốt, hoa nhỏ và thưa. Cây mai cũng dễ bị chảy nhựa và sâu đục thân nên người trồng mai, chơi mai luôn phải chú ý. Nhất chi mai quý không chỉ ở sắc hoa thanh khiết, công chăm sóc, tạo thế công phu mà còn ở đặc tính nở hai hoa lần. Hoa nở lần đầu từ khoảng 25 âm đến Rằm tháng Giêng. Sau đó, người chơi hoa lại tuốt lá, bấm cành sửa dáng cho mai tái nở. Mai nở lần hai vào khoảng tháng hai âm lịch.

 

Cây cảnh thú bông trang “siêu độc” ở miền Tây

 

Hoa mẫu đơn hay còn gọi với cái tên dân dã là bông trang - một loài hoa dễ dàng bắt gặp ở miền Tây, thường được trồng để làm hàng rào kiểng. Nhưng với bàn tay tài hoa, người nghệ nhân đã biến cây bông trang thành những loại kiểng thú độc lạ, có giá trị cao.

 

Bông trang có rất nhiều loại nhưng để tạo hình kiểng thú đẹp phải chọn loại bông trang lá nhỏ, hoa đỏ. Thứ nhất, vì nhẹ công chăm sóc, lá nhỏ dễ dàng phủ kín khung; thứ hai, hoa nở quanh năm khiến cây lúc nào cũng đỏ rực rỡ, thêm nữa mỗi chồi mọc ra đều có hoa nên chủ nhân sẽ không cần phải cắt tỉa nhiều mà cây vẫn giữ được hình dáng.

 

Mỗi con vật đều có hình dáng và sắc thái riêng, từ dáng đứng, nằm, ngồi cho đến nét mặt cử chỉ. Do đó muốn tạo hình sống động, đòi hỏi người thợ phải làm sao uốn nắn khung sắt thành hình mô phỏng con vật một cách mềm mại nhất. Tiếp theo là chọn bông trang để trồng vào, rồi ghép các nhánh lại với nhau để sao cho con vật giống thật nhất. Cây bông trang lớn rất chậm nên để tạo hình được thì cũng từ 3-5 năm tuổi trở lên, nhưng với độ tuổi đó thì chỉ tạo hình được những con thú nhỏ. Còn đối với thú lớn cao tầm 2 m, dài 3 m thì đòi hỏi cây bông trang phải từ 13-15 năm tuổi trở lên mới làm được.

 

Dự kiến, kiểng này sẽ trở thành một mặt hàng mới thu hút giới chơi kiểng trong mùa tết 2019. Bên cạnh những con thú làm sẵn để bán thì đa số khách hàng đặt kiểng thú theo phong thủy, con vật hợp tuổi để thuận lợi trong công việc làm ăn của gia chủ trong năm mới.

 

Kim Chung-Kim Hà

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ