Nét văn hóa đình làng người Quảng Trị xa xứ


Ngày cập nhật: 03/02/2019 08:02:04

(QT Xuân) - Đình làng là hình ảnh thân quen, gắn bó với tâm hồn của người dân Việt, là nơi chứng kiến những sinh hoạt, lề thói, mọi đổi thay trong đời sống xã hội của làng quê Việt Nam qua bao đời nay. Ngôi đình làng có thể được xem là nơi hoài niệm của mỗi người dân quê qua những dịp hội làng, hay mỗi khi có việc làng. Trong khuôn viên của ngôi đình thường có cây đa cổ thụ, bóng râm mát. Thời phong kiến, triều đình sắc phong cho những vị có công với nước làm Thành hoàng làng (sống làm tướng, thác làm thần), nên đình có chức năng thờ vị Thành hoàng - người có công khẩn đất, lập làng. Ngoài Thành hoàng làng, tùy theo thực tế của làng, mỗi ngôi đình làng có thể thờ các vị thần, thánh khác do làng tôn thờ. Bởi thế mái đình ngày trước thường rộng rãi, cổ kính, trang nghiêm…Bây giờ tùy theo vùng miền ở phía Nam người dân miền Trung, miền Bắc vào định cư, đình làng được cách điệu đơn giản hơn phù hợp đời sống của địa phương.

 

Đình làng Bách Lộc ở xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận​

 

Ở quê tôi, xã nông thôn mới Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân tỉnh Bình Thuận ngày nay, hàng ngàn người dân gần nửa thế kỉ trước di cư từ Quảng Trị vào, cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng mỗi làng trong xã đều tự nguyện đóng góp vật chất, ngày công dựng đình làng đơn sơ đủ để thờ cúng các vị thần theo tín ngưỡng. Ở mỗi đình làng ấy, một năm hai lần người dân làng cùng nhau mua lễ vật sum họp việc làng, cúng tế Thành hoàng, tổ tiên vào dịp tế xuân, tế thu âm lịch (đầu năm, giữa năm), cầu quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng hòa thuận, sum họp, con cháu mạnh khỏe, học hành thành đạt. Trong tâm thức của người dân địa phương, có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Người ở làng hay đi xa làm ăn phát đạt, thịnh vượng, đề huề, con em công thành danh toại cũng một phần nhờ Thành hoàng che chở, phù hộ độ trì. Do đó ngày hội (giỗ) của làng là dịp bà con tụ tập về tổ chức thật chu đáo làm lễ dâng lên Thành hoàng vừa để báo công, vừa để tri ân, tạ ơn phù trì. Việc giỗ làng dần dần hình thành nên nét văn hóa đình làng, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó từ thuở hàn vi, sự đoàn tụ của người dân địa phương; là dịp bà con ôn lại kí ức xa xưa, một thời gian khó, biết được họ tộc, nguồn cội, tạo sự đoàn kết chan hòa anh em một nhà. Ở đây, các bậc cao niên truyền đạt kinh nghiệm làm ăn, đối nhân xử thế, sống có tôn ti, mẫu mực, tạo mối chan hòa, đồng cảm, nhường nhịn lẫn nhau cho lớp trẻ học hỏi, noi theo; động viên con trẻ học hành, học làm người tốt.

 

Dịp này, những người làng làm ăn thành đạt ở thành phố, thôn quê cũng thể hiện tấm lòng vàng hỗ trợ kinh phí để làng trao quà cho con cháu ở quê nhà gặp hoàn cảnh khó khăn có tinh thần hiếu học, hay con em đạt thành tích học sinh giỏi trong năm học. Món quà tuy nhỏ nhưng động viên tinh thần con trẻ rất lớn, như chắp cánh ước mơ cho các em bay cao. Các làng Bách Lộc, Lan Đình, Cao Xá, Hà Trung, Cam Lộ (thuộc huyện Gio Linh, Cam Lộ, trước đây) nay tọa lạc ở khắp 4 thôn xã Sơn Mỹ đã thực hiện nghĩa cử cao đẹp này trong nhiều năm qua. Nét văn hóa đình làng hình thành qua thời gian trên vùng đất bán sơn địa Sơn Mỹ đã góp phần xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư; sớm hình thành nên xã nông thôn mới Sơn Mỹ trong năm 2017. Tương tự, nét văn hóa đình làng của người Quảng Trị xa xứ cũng in đậm ở những vùng quê huyện Tánh Linh, Đức Linh (Bình Thuận) mà bà con vào lập nghiệp hàng chục năm qua.

 

Thái Khoa

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ