Coi trọng việc dạy thực chất, cho điểm thực chất


Ngày cập nhật: 05/10/2018 07:02:54

(QT) - Trường THPT Lê Thế Hiếu, Cam Lộ là một trong những ngôi trường có bề dày truyền thống, được thành lập ở chiến khu Ba Lòng vào năm 1950, đáp ứng nhu cầu học tập của con em tỉnh Quảng Trị trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Trong kháng chiến chống Mỹ, trường không còn hoạt động, mãi tới năm 1989 mới thành lập lại Trường cấp 1, 2 Lê Thế Hiếu, năm 2007 tách cấp 2, cấp 3 thành lập trường riêng.

 

Học sinh Trường THPT Lê Thế Hiếu tập thể dục giữa giờ

 

Do nằm trên địa bàn 2 xã Cam Chính, Cam Nghĩa nên số lượng học sinh của trường không nhiều, khoảng 365 em, được tổ chức thành 10 lớp, trong đó có 3 lớp 10, 4 lớp 11 và 3 lớp 12. Trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên gồm 38 người, trong đó 36 biên chế và 2 hợp đồng. Giáo viên đứng lớp có 28 người, hầu hết đạt chuẩn và trên chuẩn. Các thầy, cô giáo đều có năng lực sư phạm, yêu nghề, nhiệt tình trong công việc, có 12 giáo viên được công nhận dạy giỏi cấp tỉnh. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trường luôn coi trọng việc dạy thực chất, học thực chất và cho điểm thực chất. Trường mang tên người cộng sản kiên cường Lê Thế Hiếu nên các thế hệ thầy, trò luôn coi trọng việc giữ gìn khí tiết, sự trung thực, không bị cuốn theo hình thức, bề nổi bên ngoài…

 

Còn nhớ cách đây không lâu, tại một hội nghị tổng kết do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Trị tổ chức, thầy Thái Quốc Khánh, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Thế Hiếu có ý kiến phát biểu rất “cá biệt” khi nhấn mạnh tới việc trung thực trong dạy học, đánh giá học sinh, không cho những “điểm số đẹp” để tạo cho phụ huynh học sinh ngộ nhận về kết quả học tập của con em mình. Đó cũng chính là nét khác biệt của Trường THPT Lê Thế Hiếu so với nhiều đơn vị giáo dục khác trên địa bàn.

 

Trong lúc không ít trường coi trọng thành tích, bề nổi bên ngoài, chạy đua tìm mọi cách để được các cấp, các ngành khen thưởng với nhiều danh hiệu thi đua thì Trường THPT Lê Thế Hiếu hầu như nói không với bệnh thành tích giả dối. Quan điểm của trường được thấu suốt từ ban giám hiệu đến cán bộ, giáo viên là dạy thực chất, học thực chất, đánh giá đúng chất lượng đào tạo. Sản phẩm mà nhà trường đào tạo ra phải là những con người có tri thức, phẩm chất, kỹ năng cần thiết, đáng tin cậy.

 

Trả lời câu hỏi của chúng tôi: “Trong hoàn cảnh hiện nay khi mà bệnh thành tích còn rất nặng, một số trường đại học xét tuyển vào trường dựa trên điểm học bạ thì cách làm này có được phụ huynh và giáo viên đồng tình, có thiệt thòi cho học sinh của trường không?”, thầy Thái Quốc Khánh trả lời tự tin: “Việc làm này rất được giáo viên và phụ huynh đồng tình ủng hộ. Đối với học sinh, việc cho điểm thực chất làm cho các em chăm chỉ, siêng năng trong học tập, không học theo kiểu đối phó, mà học rất nghiêm túc. Đối với giáo viên, việc đánh giá, cho điểm thực chất càng làm danh dự, uy tín của người thầy được tôn trọng. Do xác định việc cho điểm đánh giá đúng thực chất nên rất ít khi xảy ra tình trạng xin điểm, nâng điểm tùy tiện”.

 

Các thầy trong ban giám hiệu luôn nghiêm túc, gương mẫu trong vấn đề này. Bản thân thầy hiệu trưởng trong 8 năm qua chưa bao giờ xin điểm hay gọi điện cho giáo viên nhờ nâng điểm, ưu ái cho học sinh nào đó. Đây cũng là câu chuyện, cách làm về việc giữ gìn phẩm chất, tính trung thực của người thầy.

 

Điều đáng ghi nhận là trong lúc đời sống, sinh hoạt, đi lại của người dân vùng Cùa còn khó khăn thì đa số học sinh Trường THPT Lê Thế Hiếu rất chăm học, nhiều em đạt kết quả cao trong học tập cũng như trong các phong trào hoạt động. Trong những năm qua có 2 học sinh của trường tham gia dự thi chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, một em được vào thi tháng và một em được thi quý. Có một học sinh đạt giải quốc gia môn Hóa học, nay đã trở thành bác sĩ, hằng năm có nhiều học sinh của trường đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi do Sở GD&ĐT tổ chức. Về kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng như tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, Trường THPT Lê Thế Hiếu luôn nằm ở top 10 trong số các trường, đơn vị giáo dục của tỉnh.

 

Những năm trước đây khi Bộ GD&ĐT có phầm mềm thống kê kết quả thi vào các trường đại học, cao đẳng cho thấy năm học 2008-2009 Trường THPT Lê Thế Hiếu xếp thứ 5/42 đơn vị giáo dục của tỉnh Quảng Trị; năm học 2010- 2011 xếp thứ 8/42; năm học 2011-2012 đứng thứ 12/42. Trong đó nhiều em thi đỗ vào các trường quân đội, công an. Về kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2017-2018, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp là 95,92%, cao hơn mức bình quân của tỉnh; thống kê điểm trung bình các môn thi cho thấy hầu hết đạt điểm trên trung bình; xếp vị thứ các môn thi của trường cũng cao hơn nhiều trường khác… Kết quả đạt được là nhờ sự miệt mài, chăm chỉ học tập của học sinh; các thầy cô giáo luôn gần gũi và có phương pháp giáo dục phù hợp nhằm phát huy năng lực học tập của từng cá nhân. Đối với học sinh yếu kém, trường cử giáo viên bồi dưỡng, phụ đạo cho các em hoàn toàn miễn phí, nhờ đó chất lượng giáo dục đại trà được nâng lên.

 

Bên cạnh việc coi trọng nâng cao chất lượng đào tạo, trường cũng tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, tạo sự chủ động, hứng thú cho học sinh đối với một số môn học. Như môn Lịch sử địa phương, tổ chức cho học sinh đi tham quan học tập theo từng nhóm đến với các địa danh, di tích lịch sử trên địa bàn như cao điểm 241, căn cứ Tân Sở, đình làng Mai Lộc. Sau khi đi thực tế, các em viết bản thu hoạch theo cảm nhận của từng cá nhân. Môn Địa lý tổ chức đi thực tế ở Rào Vịnh tìm hiểu rừng đặc dụng, sông ngòi, thảm thực vật. Gần đây trường cũng tổ chức ngoại khóa môn Văn với chủ đề “Người phụ nữ và trang sách”, học sinh đóng các vai nhân vật trong tác phẩm văn học, rồi diễn xuất theo cảm nhận của mình. Ngoài ra còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, về nguồn, tham quan, giao lưu với các trường khác trên địa bàn tỉnh. Qua đó giúp học sinh hiểu biết thêm về các trường học khác và có được động lực trong học tập, rèn luyện để trở thành những công dân hữu ích…

 

Trường THPT Lê Thế Hiếu cũng chú trọng việc động viên, khen thưởng giáo viên, học sinh đạt thành tích trong học tập, công tác. Quy định về mức khen thưởng của trường cho thấy nếu học sinh đạt giải cấp quốc gia được thưởng từ 1 triệu - 2 triệu đồng; đạt giải cấp tỉnh được thưởng từ 400.000 - 750.000 đồng. Đối với giáo viên có học sinh giỏi được thưởng gấp 2 lần mức thưởng đối với học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi.

 

Mặc dù trường đạt được nhiều thành tích trong giảng dạy, công tác nhưng vì nhiều lý do nên ít khi viết báo cáo thành tích gửi lên cấp trên. Bản thân thầy hiệu trưởng kiêm bí thư chi bộ làm công tác lãnh đạo của trường 8 năm qua vẫn không nhận một hình thức khen thưởng nào, mà dành phần thưởng này cho giáo viên. Mỗi năm cấp trên ấn định trường có được vài ba suất khen thưởng thì ban giám hiệu ưu ái cho giáo viên trực tiếp giảng dạy, cách làm này góp phần động viên cán bộ, giáo viên của trường nỗ lực, vươn lên, đạt được nhiều thành tích hơn nữa.

 

PA

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Giải Bóng đá Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị lần thứ VII-2019 (17/3/2019)
Một sân chơi ý nghĩa (16/3/2019)
Khai mạc giải Bóng đá Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị lần thứ VII-2019 (15/3/2019)
Champions League 2018/19: Bẻ nanh Hùm xám tại hang, Liverpool hùng dũng vào tứ kết (14/3/2019)
Ronaldo lập hattrick, Juventus thẳng tiến tứ kết Champions League (13/3/2019)
“Thầy phù thủy” đến từ Hungary (12/3/2019)
Khi mọi sự may mắn của MU đã bị bỏ lại ở Paris (11/3/2019)
Bế mạc Giải bóng đá nam U11- Cúp QRTV lần thứ V-2019: Đội bóng đá U11 huyện Gio Linh đoạt Cúp vô địch (10/3/2019)
Giải Quần vợt tỉnh Quảng Trị năm 2019- tranh Cúp LienVietPostBank (9/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ