Trường THPT Hướng Hóa nâng cao chất lượng dạy và học


Ngày cập nhật: 05/10/2018 06:59:04

(QT) - Thực hiện Nghị quyết số 29 ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, Chi bộ Trường THPT Hướng Hóa xây dựng kế hoạch số 16 để triển khai nghị quyết này. Theo đó, chi bộ, ban giám hiệu nhà trường đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy- học cũng như đầu tư cơ sở vật chất theo hướng hiện đại.

 

Nhà trường đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt- học tốt”

 

Đối với công tác xây dựng Đảng, chi bộ nhà trường chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đẩy mạnh lãnh đạo công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB, GV, NV). Hiện toàn trường có 71 CB, GV, NV, trong đó có 41 đảng viên. 100% CB,GV,NV có trình độ lý luận chính trị từ sơ cấp trở lên. Nhờ làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng, hoàn thành các thủ tục đề nghị tổ chức đảng cấp trên xem xét kết nạp nên hằng năm nhà trường có thêm ít nhất 1 quần chúng ưu tú được kết nạp vào Đảng. Hiện các tổ trưởng chuyên môn của nhà trường hầu hết là đảng viên. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giáo dục- đào tạo, cập nhật tình hình thời sự chính trị - xã hội cho CB,GV,NV, học sinh trong nhà trường thông qua các hoạt động ngoại khoá, sinh hoạt dưới cờ, họp hội đồng... Chi bộ đã triển khai nghiêm túc các nghị quyết của Đảng, trong đó có Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” một cách thường xuyên với nhiều nội dung phong phú kết hợp với giáo dục, xây dựng đạo đức, nhân cách của người thầy giáo và học sinh gắn với xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong trường học. Việc đánh giá, xếp loại tổ chức đảng, đảng viên và các đoàn thể trong trường học được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của Đảng.

 

Cùng với công tác xây dựng Đảng, nhà trường quan tâm đến đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho CB,GV,NV. Đến nay, 100% CB,GV đạt chuẩn, trong đó có 16,7% trên chuẩn. Phong trào thi đua ‘‘Dạy tốt- học tốt” được đẩy mạnh. 5 năm qua, toàn trường đã có 52 sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng thi đua cấp tỉnh công nhận, trong đó có nhiều đề tài được áp dụng có hiệu quả trong đơn vị và trong phạm vi toàn ngành. Nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi các cấp ngày càng nhiều… Ghi nhận thành tích đạt được, nhiều tập thể, cá nhân được các cấp từ trung ương đến địa phương khen thưởng. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên duy trì tốt mối quan hệ giữa học sinh với giáo viên, giữa phụ huynh với nhà trường và xã hội để giáo dục học sinh, hạn chế tình trạng bạo lực học đường, không để xảy ra tệ nạn xã hội trong học đường. Nhờ đó, hằng năm tỷ lệ học lực học sinh khá, giỏi chiếm trên 60%; hạnh kiểm tốt, khá đạt trên 93%. Số học sinh lưu ban không quá 0,3%/năm. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT hằng năm đạt cao, năm 2018 đạt 96,23%, đỗ đại học, cao đẳng khoảng 70%.

 

Năm học 2018- 2019, nhà trường có 30 lớp với tổng số 1.134 học sinh, trong đó có gần 120 em học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay, trường có 15 phòng học, 3 phòng thực hành các môn Lý, Hóa, Sinh được trang cấp thiết bị hiện đại, đạt chuẩn, 1 phòng công nghệ phục vụ cho việc học môn Tiếng Anh, 1 phòng thực hành Tin học với tổng số 40 máy vi tính. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, giảng dạy của nhà trường khá tốt. Đến thời điểm này, CB,GV,NV có chứng chỉ A Tin học trở lên và có khả năng sử dụng thành thạo internet và các phần mềm phục vụ công tác chuyên môn. Các tổ chuyên môn chủ động triển khai thiết kế bài giảng E-leavning giúp giáo viên nâng cao kiến thức chuyên môn và đổi mới nội dung soạn giảng. Nhà trường triển khai có hiệu quả website “Trường học kết nối”, sử dụng phần mềm trong nhà trường (quản lý học sinh, giáo viên, cơ sở vật chất, sổ liên lạc điện tử). Hướng dẫn học sinh truy cập khai thác thông tin, cổng thông tin thi, tuyển sinh để tham khảo, nghiên cứu học tập…

 

Vướng mắc nhất của trường hiện nay là số lượng phòng học chỉ đủ để giảng dạy chính khóa (15 phòng/30 lớp), vì vậy việc bố trí phòng học để phụ đạo học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong lúc đó, do điều kiện kinh tế- xã hội của địa phương với đặc thù là huyện miền núi kinh tế- xã hội chưa phát triển nên công tác huy động nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất gặp nhiều khó khăn. Nhà trường đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho nhà trường hướng tới đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới.

 

Nguyễn Vinh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Giải Bóng đá Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị lần thứ VII-2019 (17/3/2019)
Một sân chơi ý nghĩa (16/3/2019)
Khai mạc giải Bóng đá Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị lần thứ VII-2019 (15/3/2019)
Champions League 2018/19: Bẻ nanh Hùm xám tại hang, Liverpool hùng dũng vào tứ kết (14/3/2019)
Ronaldo lập hattrick, Juventus thẳng tiến tứ kết Champions League (13/3/2019)
“Thầy phù thủy” đến từ Hungary (12/3/2019)
Khi mọi sự may mắn của MU đã bị bỏ lại ở Paris (11/3/2019)
Bế mạc Giải bóng đá nam U11- Cúp QRTV lần thứ V-2019: Đội bóng đá U11 huyện Gio Linh đoạt Cúp vô địch (10/3/2019)
Giải Quần vợt tỉnh Quảng Trị năm 2019- tranh Cúp LienVietPostBank (9/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ