Đầu tư cho tương lai


Ngày cập nhật: 22/09/2018 06:48:49

(QT) - Trong những năm gần đây, nhiều bậc phụ huynh rất chú trọng đầu tư cho con học tiếng Anh. Từ vấn đề độ tuổi cho đến chọn thầy cô và trung tâm tiếng Anh cho con học luôn là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Chung một quan niệm, đầu tư cho con học tiếng Anh là sự đầu tư cho tương lai, nhiều gia đình tuy không dư dả về tài chính nhưng cũng cố gắng tiết kiệm để con được theo học tiếng Anh từ nhỏ.

 

Học viên Trung tâm ngoại ngữ quốc tế ESI tham dự kì thi tiếng Anh Cambridge năm 2017

 

Từ các lớp học trong tỉnh

 

Hè năm 2018, đều đặn một tuần hai buổi, 7 bạn học sinh ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh được phụ huynh thuê xe đón tận nhà để chở vào thành phố Đông Hà học tiếng Anh tại Trung tâm ngoại ngữ quốc tế ESI. Không phải học lớp tiếng Anh thông thường, các em theo học khóa tiếng Anh giao tiếp 100% với người nước ngoài. Ngoài tiền học phí khá cao, việc di chuyển một quãng đường gần 30 km để học tiếng Anh là một nỗ lực rất lớn của bản thân các em và gia đình. Chị Nguyễn T., ở thị trấn Cửa Tùng cho biết: Bình thường, con tôi học tiếng Anh tại lớp học thêm của giáo viên trong trường nhưng đến hè, gia đình lại muốn đăng kí cho con học các khóa học ngắn hạn ở thành phố để nâng cao khả năng tiếng Anh. Năm nay, tôi có đưa cháu lên thị trấn Hồ Xá tìm giáo viên học nhưng sự lựa chọn cuối cùng là Trung tâm ngoại ngữ quốc tế ESI ở thành phố Đông Hà. Theo tìm hiểu, tôi biết đây là một địa chỉ dạy tiếng Anh có uy tín, có sự tham gia giảng dạy của giáo viên nước ngoài. Chi phí để cho con theo học khóa học giao tiếp với người nước ngoài cao so với thu nhập của người dân nông thôn, chưa kể chi phí thuê xe đưa đón cháu một tuần ba buổi học mất 180 ngàn đồng nhưng vợ chồng tôi nghĩ ăn mấy rồi cũng hết, mình dành dụm đầu tư cho con học chính là đầu tư cho tương lai của con. Không chỉ gia đình tôi, nhiều gia đình ở đây cũng rất chịu khó đầu tư cho con học tiếng Anh.

 

Đúng như chị T. nói, không chỉ gia đình chị mà nhiều gia đình khác ở thị trấn Cửa Tùng ý thức được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh nên không tiếc công sức, tiền của đầu tư cho con theo học, từ các lớp ở xã, huyện đến thành phố. Gần đây, nhiều phụ huynh còn tìm hiểu đăng kí cho con tham gia các lớp trải nghiệm ở thành phố Huế để tiếp xúc, giao lưu với khách du lịch là người nước ngoài nhằm nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh.

 

Phụ huynh ở thành phố Đông Hà có nhiều sự chọn lựa cho con học tiếng Anh hơn vì ở đây tập trung nhiều giáo viên dạy tiếng Anh giỏi cũng như các trung tâm dạy tiếng Anh cho các cấp học từ mầm non trở lên. Nhiều phụ huynh cho con theo học tại các lớp do giáo viên tiếng Anh mở, tiêu chí được đặt ra là chọn giáo viên nào vừa đảm bảo chất lượng giảng dạy, vừa phù hợp với giờ giấc học tập của các con. Tuy nhiên, một số phụ huynh lại thích chọn các trung tâm để con theo học với quan niệm trong môi trường đó sẽ tăng tính tương tác của các con nhiều hơn. Chị M., phường Đông Lương, thành phố Đông Hà có con năm nay lên lớp 5. Ý thức được việc học tiếng Anh rất quan trọng để mở ra nhiều cơ hội trong tương lai đối với con mình, từ khi con đang học mầm non, chị đã cho con làm quen với tiếng Anh. Con học, mẹ cũng học theo con là phương châm được chị đặt ra. Vì thế, lịch học của con được chị sắp xếp khá hợp lí để vừa đảm bảo chất lượng bài vở trên lớp, vừa đảm bảo các buổi học tiếng Anh ngoài giờ của con. Sau khi con vào tiểu học, có khả năng nhận biết mặt chữ, chị chuyển sang tìm lớp học kèm cho con với tiêu chí đặt ra là giáo viên dạy phải có uy tín, có phương pháp sư phạm, vì thế chị phải mất một thời gian dài tìm hiểu mới tìm thầy, tìm lớp cho con. Khi vốn tiếng Anh của con vững hơn một tí, chị lại đăng ký một khóa học trực tuyến trên mạng, đồng thời cho con theo học tại Trung tâm ngoại ngữ quốc tế ESI nhưng vẫn duy trì lớp học tại nhà của cô giáo tiếng Anh. Nhiều người cho rằng như vậy là quá áp lực đối với trẻ nhưng quan niệm của chị lại khác. Chị M. cho rằng: Ở mỗi lớp học tiếng Anh rèn luyện một kỹ năng khác nhau nên sẽ tạo cho con mình kiến thức đồng đều trên cả 3 phương diện nghe, nói, đọc viết. Học tiếng Anh cũng không nặng nề về con số, tính toán nên con trẻ cũng không quá áp lực, hơn nữa do yêu thích nên con chị khá hứng thú với việc học.

 

…đến xuất ngoại học tiếng Anh

 

Việc cho con ra nước ngoài học các khóa tiếng Anh vào dịp hè tưởng chỉ có ở các thành phố lớn thì nay ở Quảng Trị, nhiều gia đình cũng đã mạnh dạn cho con tham gia. Có rất nhiều khóa học hè ở các nước nhưng sự lựa chọn của nhiều gia đình vẫn là cho con đi học tiếng Anh ở Philippines.

 

Để theo học các khóa học này, vấn đề kinh phí luôn được đặt lên hàng đầu nên nhiều người, dù muốn cũng không thể có điều kiện cho con theo học. Tuy nhiên, cái được thu lại là khả năng tiếng Anh của trẻ được cải thiện rõ rệt. Hơn nữa, học sinh tham gia các lớp học này đến từ các nước khác nhau nên khả năng giao tiếp, học hỏi về ngôn ngữ, văn hóa các nước nhanh chóng hơn, khả năng hòa nhập của các em tốt hơn.

 

Hè 2018 là năm thứ 2 chị H. (thành phố Đông Hà) tiếp tục cho con gái theo học khóa học tiếng Anh ngắn hạn tại một trường quốc tế ở Philippines. Con gái chị năm nay lên lớp 8. Chị H. cho biết: Tương lai của con là trên hết nên tôi dành tất cả những gì có thể để đầu tư cho con, trong đó tiếng Anh là sự lựa chọn hàng đầu. Tham gia các khóa học ở Philippines, ngoài nâng cao trình độ tiếng Anh, con tôi được mở mang nhiều kiến thức, có tính tự lập trong cuộc sống hằng ngày và tự tin với bản thân nhiều hơn.

 

Được biết, có phụ huynh con đang học tiểu học cũng cho xuất ngoại học tiếng Anh trong suốt 3 tháng hè. Đương nhiên, việc lo lắng khi con đi xa cũng như tiếp thu bài vở như thế nào khi gia đình phải bỏ ra một số tiền khá lớn là có nhưng hiện nay, chất lượng của một số trường quốc tế ở Philippines hay Singapore đã được khẳng định, các trung tâm môi giới ở Việt Nam cũng rất chuyên nghiệp nên hầu như lo lắng đó không còn là vấn đề đối với các phụ huynh.

 

H.M, một học sinh lớp 5 lần đầu tham gia vào khóa học tiếng Anh vào dịp hè tại Philippines chia sẻ: Lần đầu xa nhà, cháu thấy hơi bỡ ngỡ nhưng sau đó hòa nhập rất nhanh bởi lớp học có nhiều bạn cùng độ tuổi tham gia. Cháu không thấy có áp lực vì chương trình học tiếng Anh không nặng về ngữ pháp, lại được tham gia các trò chơi nên không khí luôn vui vẻ.

 

Đầu tư cho con học tiếng Anh là sự đầu tư đúng hướng của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên không phải cứ đầu tư thật nhiều thì tất cả các con đều giỏi tiếng Anh. Nhiều phụ huynh cứ mặc định quan niệm như vậy nên sẽ tạo áp lực lên con cái mình. Theo một giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong dạy học môn tiếng Anh thì đây là một môn học đòi hỏi sự rèn luyện thường xuyên, bởi chỉ trong một thời gian ngắn không học tập, sử dụng thì sẽ không khá lên được. Học ngoại ngữ, bên cạnh sự cần cù, chăm chỉ còn có yếu tố không kém phần quan trọng là năng khiếu. Vì vậy, ngoài việc kèm cặp, nhắc nhở con học hành thì phụ huynh cũng nên thường xuyên trao đổi với giáo viên để có sự đầu tư phù hợp.

 

Tùy vào quan điểm, điều kiện kinh tế của mỗi gia đình để chọn cho con cái mình những khóa học, chương trình học tiếng Anh phù hợp. Tuy nhiên, giữa việc đầu tư và chất lượng học tập của các con không phải lúc nào cũng tỉ lệ thuận với nhau, đòi hỏi phụ huynh phải căn cứ vào năng lực, nhu cầu học tập của con cái mình mà có sự đầu tư đúng hướng.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hội thao thanh niên Khối các cơ quan tỉnh Quảng Trị năm 2019 (19/3/2019)
Giải Bóng đá Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị lần thứ VII-2019 (17/3/2019)
Một sân chơi ý nghĩa (16/3/2019)
Khai mạc giải Bóng đá Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị lần thứ VII-2019 (15/3/2019)
Champions League 2018/19: Bẻ nanh Hùm xám tại hang, Liverpool hùng dũng vào tứ kết (14/3/2019)
Ronaldo lập hattrick, Juventus thẳng tiến tứ kết Champions League (13/3/2019)
“Thầy phù thủy” đến từ Hungary (12/3/2019)
Khi mọi sự may mắn của MU đã bị bỏ lại ở Paris (11/3/2019)
Bế mạc Giải bóng đá nam U11- Cúp QRTV lần thứ V-2019: Đội bóng đá U11 huyện Gio Linh đoạt Cúp vô địch (10/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ