Trên đường băng - Nguồn cảm hứng của những người trẻ mang khát khao bay vượt “ao làng”


Ngày cập nhật: 21/09/2018 06:40:50

(QT) - Có bao giờ bạn muốn bứt phá, muốn vươn lên nhưng lại chùn bước, vì cầu sự an toàn, vì lười vượt khó, vì thiếu tự tin?

 

“Trên đường băng” sẽ là cuốn sách thức tỉnh bạn, mang lại cho bạn nguồn cảm hứng bất tận để tự tin, tự trọng, tự lập, tự chủ, để tuổi trẻ của bạn rực rỡ, tươi hồng.

 

“Trên đường băng” sẽ là cuốn sách thức tỉnh bạn, mang lại cho bạn nguồn cảm hứng bất tận để tự tin, tự trọng, tự lập, tự chủ, để tuổi trẻ của bạn rực rỡ, tươi hồng. “Trên đường băng” được viết bởi Tony Buổi Sáng - một tác giả ẩn danh nổi tiếng. Độc giả không biết Tony Buổi Sáng là “anh” hay “chị”, trẻ hay già, một người hay một nhóm người. Các bài viết của Tony Buổi Sáng đều khơi gợi cảm hứng cho nhiều bạn trẻ, bởi văn phong bình dị, dí dỏm, góc nhìn sâu sắc, thú vị về cuộc sống, về các starup trẻ, về những tấm gương biết nghĩ, biết làm. “Trên đường băng” là cuốn sách tập hợp những bài viết được ưa thích từ fanpage “Tony Buổi Sáng”, nội dung cuốn sách được chọn lọc kỹ càng, có chủ đích, nhằm chuẩn bị về tinh thần, kiến thức cho các bạn trẻ chuẩn bị hành trang bước vào đời. Với 3 phần “Chuẩn bị hành trang”, “Trong phòng chờ sân bay” và “Lên máy bay”, tương ứng với những quá trình một bạn trẻ phải trải qua trước khi “cất cánh” trên đường băng cuộc đời, bay vào bầu trời cao rộng.

 

“Packing checklist - Chuẩn bị hành trang” là phần chiếm nhiều dung lượng nhất trong cuốn sách, như ý đồ của tác giả, muốn cất cánh bay, điều kiện tiên quyết chính là hành trang. Và trong chuyến bay cuộc đời, hành trang của mỗi bạn trẻ cần chuẩn bị là gì?

 

Đó là vốn sống, nhân cách, thể lực, trí lực, là hiểu sứ mệnh cuộc đời mình, là sự cao thượng, hào sảng, trung thực, là tư duy tích cực, là học vấn, đam mê, là biết cách thiết kế cuộc đời, là lòng quyết tâm, là buông bỏ những thói hư tật xấu, là không sợ sai, không sợ muộn, chỉ sợ không dám bắt đầu. “Balo hành lí” quan trọng này được tác giả thể hiện bằng những câu chuyện dí dỏm mà sâu sắc. Chuyện thằng Quân - bỏ học từ lớp 9, tiếp tục học trung cấp nghề, vừa đi làm vừa học ngoại ngữ “như điên”, đọc sách, tự học, tự rèn, trở thành một trưởng phòng trẻ tuổi trong vòng “ba nốt nhạc”. Chuyện một lá thư từ Quảng Bình viết gửi “dượng Tony”, lá thư của một chàng trai bừng bừng ý chí nỗ lực học tập để trở thành cây tùng, cây bách chứ không phải là dây leo tầm gửi. Chuyện lẩu cá kèo - thông qua hình ảnh một cô gái “nói dối khôn lường” để nói về tính trung thực của con người. Và nhiều câu chuyện khác nói về những con người tính toán, bất luận thế nào cũng nghĩ đến lợi ích bản thân mình trước tiên, về cái vòng kim cô chế tài, kỷ luật mỗi người nên tự đặt ra cho mình, về căn bệnh “hào hứng một phút”, không biết kiên trì, tư duy đổ lỗi, sự thực dụng, bệnh nghiện internet... của giới trẻ hiện nay. Bên cạnh các câu chuyện, tác giả còn đưa ra những “chỉ dẫn” quý giá với các bạn trẻ: Tư duy tích cực là gì? Làm thế nào để phát triển hai bán cầu não bộ? Viết đúng chính tả có lợi gì? Chọn trường và rèn người ra sao? Quy trình tuyển dụng bao gồm những gì? Ngoại ngữ quan trọng thế nào? Thiết kế cuộc đời và xác định sứ mệnh của đời mình ra sao? Ứng xử với tiền nong như thế nào? Ngoài những chỉ dẫn ấy, tác giả còn cho độc giả cái nhìn đa chiều hơn qua các bài viết “Người Nhật học như thế nào?”, “Nước Đức và chủ nghĩa hoàn hảo trong công việc”. Các bài viết trong phần “Chuẩn bị hành trang” giúp thức tỉnh người đọc, rằng “Mình có một cuộc đời thôi, đừng có tro tàn bếp lạnh. Dù ngoài kia lạnh lẽo, lòng người quyết tâm thì vẫn rực lửa”, để ứng xử đúng đắn với cuộc đời mình.

 

Phần hai của cuốn sách có tên là “In the departure lounge - Ở phòng chờ sân bay”. Dường như sau khi thúc giục các bạn trẻ chuẩn bị hành trang, tác giả muốn các bạn thư giãn một chút trong phòng chờ bằng cách lắng nghe chuyện đời của những người đi trước. Vì lẽ đó, những câu chuyện trong phần hai hoàn toàn là chuyện của Tony, được viết dưới hình thức “tự giễu” bản thân mình, giễu những thói hư tật xấu trong xã hội. Qua các câu chuyện “Tầm của Tony”, “Chứng tự kỷ của Tony”, chuyện Tony làm hướng dẫn viên du lịch, đi du lịch, đi uống cà phê, nghe nhạc, cách ngồi xe hơi, cách ăn uống của Tony, tác giả nói về tầm nhìn hạn hẹp của các bạn trẻ, bệnh “khôn lỏi”, bệnh phô trương, trưởng giả học làm sang, bệnh “tam sao thất bản”, dặn dò các bạn trẻ cho dù bị gọi là tự kỷ vì tách khỏi “đám đông bát nháo” để giữ mình thanh sạch thì cũng không cần ngần ngại. Những câu chuyện “tự giễu” của tác giả giúp độc giả tự soi mình để sống đẹp hơn.

 

Rời khỏi phòng chờ, Tony Buổi Sáng mời độc giả cất cánh cho máy bay cuộc đời mình bằng phần ba của cuốn sách - “Boarding - Lên máy bay” - phần dành cho những khát vọng khởi nghiệp. Tiền đâu khởi nghiệp? Khởi nghiệp nông nghiệp - sao không thử? Khởi nghiệp cần những phẩm chất nào? Những câu hỏi đó được trả lời qua câu chuyện của cô giáo miền Lục Ngạn tìm tòi khởi nghiệp bằng giấm vải - quả ngọt trời ban cho quê hương cô; câu chuyện của một cô gái vùng Phan Thiết xây dựng nhà máy làm nước ép thanh long để giúp nông sản quê hương không bị ép giá; câu chuyện của các bạn trẻ vật lộn để xây dựng thương hiệu trà lá khổ qua lên men… Họ có một điểm chung là sáng tạo, tìm tòi, nỗ lực và không bao giờ để thất bại ban đầu cản bước thành công. Không chỉ là những câu chuyện về các startup trẻ, phần ba cuốn sách còn là tiếng nói thiết tha yêu đất nước, “trên lưng của mỗi công dân luôn là Tổ quốc”, vì thế hãy khởi nghiệp đi, sáng tạo đi, tự mình bước đi, để từ những công dân tự tin, tự chủ, đất nước sẽ tự cường.

 

Là tuổi trẻ, đừng đứng yên, hãy luôn chuyển động để cất cánh trên đường băng cuộc đời!

 

Cao Hải Vân

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hội thao thanh niên Khối các cơ quan tỉnh Quảng Trị năm 2019 (19/3/2019)
Giải Bóng đá Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị lần thứ VII-2019 (17/3/2019)
Một sân chơi ý nghĩa (16/3/2019)
Khai mạc giải Bóng đá Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị lần thứ VII-2019 (15/3/2019)
Champions League 2018/19: Bẻ nanh Hùm xám tại hang, Liverpool hùng dũng vào tứ kết (14/3/2019)
Ronaldo lập hattrick, Juventus thẳng tiến tứ kết Champions League (13/3/2019)
“Thầy phù thủy” đến từ Hungary (12/3/2019)
Khi mọi sự may mắn của MU đã bị bỏ lại ở Paris (11/3/2019)
Bế mạc Giải bóng đá nam U11- Cúp QRTV lần thứ V-2019: Đội bóng đá U11 huyện Gio Linh đoạt Cúp vô địch (10/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ