Bóng chuyền hơi, môn thể thao yêu thích của người cao tuổi


Ngày cập nhật: 08/09/2018 07:35:24

(QT) - 5 năm trở lại đây, môn bóng chuyền hơi có sức lan tỏa mạnh mẽ và phát triển rộng khắp trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, được đông đảo người cao tuổi yêu thích và lựa chọn luyện tập thường xuyên. Bóng chuyền hơi không chỉ giúp người cao tuổi rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần mà còn đưa mọi người đến gần nhau hơn.

 

Bóng chuyền hơi mang lại cho người cao tuổi nhiều sân chơi bổ ích và ý nghĩa trong việc rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần

 

Huyện Vĩnh Linh có phong trào bóng chuyền phát triển trong thời gian qua, được xem là “cái nôi” bóng chuyền của tỉnh. Ra đời khá muộn, nhưng bóng chuyền hơi lại có điều kiện thuận lợi để phát triển trong sự phát triển chung của bộ môn bóng chuyền trên địa bàn huyện Vĩnh Linh. Từ huyện đến cơ sở đều quan tâm đến việc đầu tư, khuyến khích cho bóng chuyền phát triển; bố trí nguồn kinh phí, quỹ đất… để đầu tư cơ sở vật chất, địa điểm tập luyện và thi đấu bóng chuyền; công tác xã hội hóa thể dục thể thao được đẩy mạnh đã tăng thêm nguồn lực cho bóng chuyền hơi phát triển khá toàn diện…Bóng chuyền hơi cũng có nhiều điểm khác so với bóng chuyền thông thường, đó là quả bóng chuyền hơi làm bằng cao su, màu vàng hoặc da cam, có trọng lượng từ 100 g đến 200 g. Luật chơi cũng khá đơn giản nên mọi người dễ chơi. Mỗi đội trong môn bóng chuyền hơi có 5 thành viên thi đấu trên sân dài 12 m, rộng 6 m; lưới dài 7 m, cao khoảng 2 m đối với nữ và 2,5 m đối với nam. Trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu, so với bóng chuyền tiêu chuẩn, thì bóng chuyền hơi không đòi hỏi nhiều về thể lực, sức mạnh… Chi phí đầu tư cho môn bóng chuyền hơi không cao, vì thế rất phù hợp với người cao tuổi, đặc biệt là những người ở khu vực nông thôn.

 

Anh Dương Quốc Ninh, Giám đốc Trung tâm TDTT huyện Vĩnh Linh cho biết, Trung tâm TDTT huyện luôn quan tâm đến việc phát triển môn bóng chuyền, trong đó có bóng chuyền hơi dành cho người cao tuổi. Chính việc tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ cho các địa phương, CLB bóng chuyền hơi và người cao tuổi về nhiều mặt trong thời gian qua nên phong trào bóng chuyền hơi có nhiều bước phát triển mạnh mẽ. Với nền tảng vững chắc khi bóng chuyền phong trào phát triển rất mạnh từ huyện đến các xã, thị trấn, tới các thôn, bản, khu phố, nên bóng chuyền hơi đã tận dụng và phát huy ưu thế đó để phát triển, cụ thể như: tận dụng các sân bóng chuyền để tổ chức việc tập luyện, giao lưu và tổ chức thi đấu bóng chuyền hơi; những người chơi bóng chuyền ở độ tuổi trẻ khi đến độ tuổi trung niên, cao tuổi thì chuyển sang chơi bóng chuyền hơi nên họ đã áp dụng được tất cả các kinh nghiệm, khả năng chơi bóng vào bóng chuyền hơi, góp phần nâng cao chất lượng phong trào bóng chuyền hơi. Phong trào chơi, tập luyện bóng chuyền hơi diễn ra vào lúc sáng sớm và chiều tối. Đây là khoảng thời gian hợp lý cho người cao tuổi rèn luyện sức khỏe.

 

Trước đây, bóng chuyền hơi chỉ thu hút người cao tuổi, người trung niên nhưng bây giờ thu hút thêm nhiều thanh niên, trẻ em tham gia. Hiện nay, toàn huyện có hơn 70 sân bóng chuyền hơi hoạt động thường xuyên, trong đó nhiều nhất là ở thị trấn Hồ Xá với 10 sân, Vĩnh Kim 8 sân, Vĩnh Trung có 6 sân…; thành lập hơn 180 CLB bóng chuyền hơi nam, nữ người cao tuổi trên tinh thần tự nguyện, hoạt động theo hình thức xã hội hóa về nguồn kinh phí, với số lượng người tập luyện thường xuyên trên 700 người. Để thúc đẩy phong trào bóng chuyền hơi phát triển, huyện Vĩnh Linh thường xuyên tổ chức các giải bóng chuyền hơi nam, nữ dành cho người cao tuổi. Đồng thời khuyến khích, hỗ trợ các địa phương tổ chức các giải bóng chuyền hơi cho người cao tuổi cấp xã, thị trấn. Nhiều địa phương đi đầu trong phát triển phong trào bóng chuyền hơi như thị trấn Hồ Xá, thị trấn Bến Quan, xã Vĩnh Kim, Vĩnh Hòa…, tạo sân chơi ý nghĩa cho mọi người có cơ hội rèn luyện sức khỏe.

 

Vào những buổi chiều, không khí tập luyện bóng chuyền hơi diễn ra khá nhộn nhịp, vui tươi trên khắp các vùng quê ở huyện Vĩnh Linh. Theo những người cao tuổi ở huyện Vĩnh Linh, bóng chuyền hơi đã trở thành phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của họ. Ông Nguyễn Đức Toán, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Kim, cho biết: “Bóng chuyền hơi có nhiều ưu điểm và phù hợp với người cao tuổi trong việc nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần. Xuất phát từ đó, Hội Người cao tuổi xã luôn khuyến khích và động viên người cao tuổi tích cực tham gia luyện tập thể thao để sống vui, sống khỏe và có ích cho gia đình và xã hội. Từ đó, 12 chi hội và các hội viên đều tích cực hưởng ứng và tham gia phong trào bóng chuyền hơi. Hiện nay, 12 chi hội của Hội Người cao tuổi xã đều có sân bóng chuyền, trong đó có 8 sân hoạt động thường xuyên, với trên 120 người cao tuổi tham gia. Hằng năm, Hội Người cao tuổi xã tổ chức giải bóng chuyền Người cao tuổi, đồng thời tổ chức cho tất cả các chi hội thi đấu giao lưu với nhau, nhằm tạo sân chơi thiết thực và ý nghĩa cho mọi người và đánh giá lại chất lượng phong trào bóng chuyền hơi trong các chi hội, để khắc phục những yếu điểm, phát huy những thế mạnh, đưa phong trào ngày một đi lên”.

 

Bóng chuyền hơi phát triển mạnh mẽ và có sức lan tỏa sâu rộng trên địa bàn huyện Vĩnh Linh

 

Bà Nguyễn Thị Lương, người dân xã Vĩnh Kim cho biết: “Đều đặn từ 16 giờ hằng ngày, tôi cùng những người cao tuổi thôn Thủy Trung ra sân bóng chuyền hơn để tập luyện. Sau vài năm chơi bóng chuyền, giờ sức khỏe tôi ngày một tốt hơn, tinh thần phấn chấn và vui tươi hẳn lên, bệnh tật cũng giảm đi nhiều. Bóng chuyền hơi không chỉ giúp mọi người rèn luyện sức khỏe mà còn đưa mọi người đến gần nhau hơn, vì thế dù có bận rộn đến mấy tôi cũng bố trí thời gian hợp lý để ra sân”. Bóng chuyền hơi giờ không chỉ dừng lại ở môn thể thao rèn luyện sức khỏe mà còn gắn kết những người cao tuổi ở các khu dân cư lại với nhau, củng cố và thắt chặt hơn mối quan hệ làng xóm. Ông Nguyễn Đức Sa, một trong những người tham gia tích cực môn bóng chuyền hơi ở thôn Thủy Nam, xã Vĩnh Kim góp chuyện: “Bóng chuyền hơi là môn thể thao không yêu cầu cao về tốc độ và sức mạnh nên rất phù hợp với tuổi tác và sức khỏe của tôi. Qua tập luyện bóng chuyền hơi, tôi thấy tinh thần thư thái, cải thiện chức năng nhận thức của não, ngăn ngừa chứng mất trí và mọi hoạt động hằng ngày cũng linh hoạt hơn. Bóng chuyền hơi giờ còn phát triển mạnh ở các địa bàn khu dân cư và đây là cơ hội cho bản thân tôi và các thành viên trong chi hội Thủy Nam có cơ hội giao lưu bóng chuyền hơi với các chi hội người cao tuổi ở trong, ngoài xã”.

 

Hoài Nhung

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khát vọng chiến thắng, tự tin đi tới những mục tiêu cao hơn nữa (23/2/2019)
Cá nướng gói - món ngon của người Pa Kô (23/2/2019)
Huyện Vĩnh Linh tổ chức Giải bóng chuyền kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (20/2/2019)
Thắng đậm U22 Đông Timor, U22 Việt Nam giành quyền vào bán kết (20/2/2019)
Lễ cầu mùa và hội vật truyền thống xuân Kỷ Hợi 2019 (19/2/2019)
Đội tuyển nữ tỉnh Quảng Trị giành chức vô địch hạng mục Đội tuyển nữ chuyên nghiệp tại lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019 (18/2/2019)
Tiểu Văn Toàn lập đại công, U22 Việt Nam thắng vất vả U22 Philippines (18/2/2019)
Giao hữu bóng chuyền nhân kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (17/2/2019)
U22 Việt Nam chốt danh sách 23 cầu thủ dự giải U22 Đông Nam Á 2019 (15/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ