Những điều thầy chưa kể


Ngày cập nhật: 03/09/2018 14:04:42

(QT) - Dành tặng thầy Hoàng Đức Vinh và nhớ thầy giáo dạy văn Hoàng Kim Cẩn (gửi đến thầy nén hương lòng của học trò ban C, niên khóa 1994- 1997).

 

 

Nữ sinh Trường THPT Đông Hà. Ảnh: K.K.S

 

Mỗi lần vang lên giai điệu trong sáng tác của Trần Thanh Sơn: “Thầy kể về vầng trăng trong ca dao thuở nào. Thầy kể về cơn mưa trên đồng ruộng quê ta. Những đêm ngồi soạn bài. Ánh trăng vàng khuya khoắt. Và vào những cơn mưa. Thầy ơi sao không kể, mùa mưa thầy lặn lội, sớm chiều với đàn em. Bao nhiêu là bụi phấn sao không kể thầy ơi!”.

 

...Tôi nghe mãi từ giọng hát của ca sĩ, về những câu chữ của bài hát, nghe như dòng chảy mát trong tâm hồn mình. Ít người thầy, cô giáo nào kể những nỗi nhọc nhằn với học trò, họ vui vẻ tâm huyết để dạy cho học trò những bài học mới, những kiến thức cần thiết để bước vào đời, vững vàng với cuộc sống. Thầy cô âm thầm không than vãn, hay trách móc học trò quên mình và trong hàng ngàn người qua đò đó, chỉ vài người nhớ cũng là may mắn, tâm niệm đơn giản thế thôi.

 

Họ sống với tâm niệm đó, sống cho đời và cả bản thân. Những năm học cấp 3, học sinh kể truyền miệng câu chuyện về một người thầy lên lớp dạy, khi lấy viên phấn trong túi quần ra đã làm rớt túi ếch, nhái ra trước lớp, cả lớp cười ồ lên với điều đó, nhưng không ai nghĩ rằng, vì khó khăn, để cải thiện cuộc sống, thầy bắt ếch nhái để đi câu hằng đêm, có thêm bữa ăn cho gia đình. Trên lớp giọng thầy trầm ấm, những bài giảng sinh động, học trò lắng nghe từng câu chữ về cuộc sống của con người, về các tác phẩm của Nam Cao, Vũ Trọng Phụng hay cái khốn khổ của con người trong tác phẩm “Tắt đèn”, “Vợ nhặt”, hay sự bất khuất, anh dũng của đất nước qua tác phẩm của Nguyễn Trung Thành (bút danh của Nguyên Ngọc). Thầy dạy về tình yêu quê hương, đất nước, để rồi khi thầy mất đi, học trò của thầy nhớ mãi về thầy, về những bài học thầy dạy năm nào.

 

Câu chuyện này được nghe kể lại, truyền qua nhiều thế hệ, nhưng vẫn tạo nên sự xúc động dành cho thầy. Tổng kết năm học, thầy lang thang đi từ dưới sân trường lên sân khấu với nhánh phượng trên vai như một lãng tử và một bài thơ ngẫu hứng dành cho học trò lớp 10 và chia tay học sinh lớp 12 ra trường, sao mà thân thương, nhẹ nhàng, sâu lắng. Thấm thía hết được tình cảm thầy dành cho học trò sâu lắng dường nào.

 

Tôi cũng có người thầy khác, cho tôi một nhân cách, một quan điểm sống, cách đối xử với gia đình bạn bè và nhất là với học trò. thầy cũng không giàu về vật chất, chỉ giàu có về tinh thần và thầy cho tôi sự bền bỉ, lòng vị tha. Đôi lúc trên đường đời tôi quên đi bài học đó nhưng cũng kịp nghĩ cho mình để chậm lại. Đôi lúc tôi lấy thầy làm gương cho mình để sống tốt với bạn bè, gia đình và cả học trò của tôi. Những điều đó làm cho những người thầy sống mãi trong lòng học trò. Hằng năm, học trò đến nhà, không quà, không bánh chỉ 1 bó hoa tặng thầy, tôi lại thấy trong thầy sáng lên nụ cười hạnh phúc. Bao nhiều năm qua, thầy nhớ tên từng học trò và nhớ hoàn cảnh họ và khi thầy nhắc đến ai, họ cũng hạnh phúc biết bao với tình cảm đó, hay còn là sự chân thành trong cuộc sống.

 

Thương sao hết những người thầy cô đó, họ sống cho học trò nỗi nhọc nhằn, vui cho học trò thành đạt, thành công trong cuộc sống, buồn cho học trò còn đôi ba người bôn ba…. Họ là những người thầy, cô chân chính.

 

Bùi Việt Thành

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ