Không ngừng nâng cao thể chất cho học sinh


Ngày cập nhật: 02/09/2018 20:55:24

(QT) - Nhớ lại từ những năm đầu thành lập trường, Tổ Thể dục và Giáo dục quốc phòng - an ninh, Trường THPT là tổ ghép giữa 2 tổ Thể dục và Sinh học, đến năm học 2001- 2002 được tách ra thành lập tổ chuyên môn và tiếp nhận thêm giáo viên mới, đáp ứng yêu cầu dạy học của trường. Hiện nay, Tổ chuyên môn có 6 người giảng dạy ở 2 bộ môn là Thể dục và Giáo dục quốc phòngan ninh.

 

Đội Bóng đá nữ của trường nhận giải Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Trị năm 2016

 

Theo lộ trình đổi mới giáo dục bậc THPT của Bộ GD&ĐT thì 2 môn này là 2 trong 5 môn học bắt buộc của bậc học THPT gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ, Thể dục, Giáo dục quốc phòng - an ninh. Thầy giáo Phan Thanh Tùng, Tổ trưởng Tổ Thể dục và Giáo dục quốc phòng - an ninh, cho biết: “Với vị trí của bộ môn trong hệ thống GD&ĐT, tổ chuyên môn đã xác định vai trò của người giáo viên hiện nay là phải luôn đổi mới phương pháp giảng dạy, trau dồi năng lực chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, phải lấy học sinh làm trung tâm để từ đó nâng cao hiệu quả chất lượng giáo dục, giúp các em phát triển toàn diện và phát huy hết năng lực của mình. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu, đề xuất với lãnh đạo nhà trường, Sở GD&ĐT cho dạy Thể dục theo môn học tự chọn, chỉ học một môn của các em đăng ký. Với điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và giáo viên hiện nay, chúng tôi sẽ thử nghiệm 5 môn gồm: bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, đá cầu và cầu lông. Nếu được sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền, ngay từ đầu năm học chúng tôi sẽ cho học sinh tự đăng ký môn học, sau đó sẽ thẩm định sơ bộ về khả năng, năng lực của các em để chia lớp và phân công giáo viên đứng lớp cho phù hợp”.

 

Một kết quả nổi bật của Tổ Thể dục và Giáo dục quốc phòng - an ninh, Trường THPT Đông Hà mà ít trường khác có được là, chỉ tính riêng trong 5 năm gần đây, Sở GD&ĐT Quảng Trị tổ chức 3 kỳ thi thì Trường THPT Đông Hà đoạt 3 Cờ nhất toàn đoàn khối THPT, trong đó 2 kỳ Hội thi thể thao học đường và 1 kỳ Hội khỏe Phù Đổng cùng nhiều phần thưởng khác qua các kỳ thi các cấp từ địa phương đến cấp quốc gia, trong số đó có các em năm học 2017- 2018 gồm: Lê Thị Thu Uyên, Nguyễn Thị Uyên Nhi, Nguyễn Văn Phong (lớp 12A3), Đinh Ngọc Hiếu, lớp 12A1, Nguyễn Sỹ Tuấn Kiệt, lớp 11A8 với các môn thi đấu như bơi lội, cầu lông, điền kinh, bóng đá, bóng chuyền.

 

Thầy và trò Trường THPT Đông Hà được khen thưởng về thành tích cao trong các giải thi đấu thể dục thể thao năm học 2017-2018

 

Ngoài ra, trong công tác giáo dục QP- AN, tập thể tổ thường xuyên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp khen thưởng, tỷ lệ học sinh đạt khá, giỏi bộ môn trên 85%. Tổ chuyên môn được Chủ tịch UBND tỉnh và Sở GD&ĐT tặng Bằng khen “Tập thể lao động tiên tiến”. Trong tổ chuyên môn có 6 thành viên, trong đó 2 thầy cô giáo luôn được Hội đồng bộ môn của Sở GD&ĐT, lãnh đạo nhà trường tin tưởng giao cho huấn luyện đội tuyển của trường, của Sở đạt nhiều huy chương khi tham gia các giải Thể thao học đường và Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen. Riêng thầy giáo Phan Thanh Tùng, Tổ trưởng Tổ chuyên môn được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT 2 lần tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc về công tác giáo dục thể chất và phong trào Hội khỏe Phù Đổng trong nhà trường phổ thông giai đoạn 2004-2008 và giai đoạn 2008-2012. Cô Võ Thị Hồng được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc về công tác giáo dục thể chất và phong trào Hội khỏe Phù Đổng trong nhà trường phổ thông giai đoạn 2012- 2016” và nhiều năm liền đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

 

Một điểm nổi bật nữa là, mỗi thầy cô giáo của tổ chuyên môn đều có một thế mạnh vượt trội riêng. Thầy Phan Thanh Tùng (là học sinh cũ của trường được về công tác tại trường tròn 20 năm), với vai trò là Tổ trưởng chuyên môn đã phát huy tốt năng lực trong công tác chuyên môn và quản lý tổ. Cô giáo Võ Thị Hồng với năng lực bơi lội đã có nhiều đóng góp trong thành tích chung của trường và của ngành GD&ĐT. Thầy Hà Ngọc Thiện, giáo viên được điều chuyển về từ Trường THPT Lao Bảo, có nhiều đóng góp cho thành tích chung của Tổ chuyên môn trong những năm qua. Tổ chuyên môn có 3 thành viên trẻ mới được tuyển dụng về trường năm học 2016-2017 luôn hăng say, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ sư phạm để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. được học sinh tin tưởng, quý mến.

 

Nguyễn Vinh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trên đường băng - Nguồn cảm hứng của những người trẻ mang khát khao bay vượt “ao làng” (21/9/2018)
Paul Pogba lập cú đúp, MU “đè bẹp” Young Boy (20/9/2018)
Liverpool 3-2 PSG: Kịch tính và xứng đáng (19/9/2018)
HLV Park Hang Seo quyết đánh bại đội tuyển của Guus Hiddink (18/9/2018)
Bế mạc giải bóng chuyền hơi Người cao tuổi phường 2, thị xã Quảng Trị (16/9/2018)
Bóng đá Quảng Trị giữa lòng thành phố sông Hàn (15/9/2018)
Ông Park, VFF và chức vô địch AFF Cup (14/9/2018)
Nhà vệ sinh sạch sẽ trong trường học là niềm mơ ước của học sinh (13/9/2018)
Bế mạc Giải bóng đá Đông Hà League 2018: Đội bóng Friendsip FC đoạt Cup vô địch (12/9/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ