Tươi mãi sắc màu văn hóa học đường


Ngày cập nhật: 02/09/2018 20:41:21

(QT) - Từ năm học 2008-2009, ngành Giáo dục và đào tạo Quảng Trị đã khởi động quá trình xây dựng nếp sống văn hóa học đường. Trên cơ sở mục tiêu chung của ngành Giáo dục, Trường THPT Đông Hà xác định mục tiêu, nội dung văn hóa học đường là xây dựng trường học lành mạnh, các mối quan hệ thân thiện và chất lượng giáo dục thật. Để làm được điều đó, nhà trường đã xây dựng một hệ chuẩn mực có sự tham gia của các thành viên trong nhà trường. Nhà trường nhìn nhận nội dung văn hóa học đường dưới ba góc độ, đó là: văn hóa ứng xử, văn hóa tổ chức và văn hóa môi trường.

 

Trường THPT Đông Hà luôn chú trọng xây dựng văn hóa học đường. Ảnh: T.D

 

Văn hóa học đường là văn hóa ứng xử

 

Văn hóa học đường là hành vi ứng xử của các chủ thể tham gia hoạt động giáo dục đào tạo trong nhà trường, là lối sống văn minh trong trường học thể hiện như: Ứng xử của thầy, cô giáo với học sinh được thể hiện bằng sự quan tâm đến học sinh, tôn trọng học sinh, biết phát hiện ra ưu điểm, nhược điểm để chỉ dạy… Thầy, cô luôn gương mẫu trước học sinh về mọi mặt.

 

Ứng xử của học sinh với thầy, cô giáo thể hiện bằng sự kính trọng, yêu quí của người học với thầy, cô giáo. Hiểu được những chỉ bảo giáo dục của thầy, cô và thực hiện điều đó tự giác, có trách nhiệm. Đặc biệt học sinh luôn thấm nhuần đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn, luôn biết ơn thầy cô dạy dỗ, cung cấp cho các em kiến thức và kỹ năng để bước vào đời. Ứng xử giữa lãnh đạo với giáo viên, nhân viên thể hiện người lãnh đạo phải có năng lực tổ chức các hoạt động giáo dục. Người lãnh đạo có lòng vị tha, độ lượng, tôn trọng giáo viên, nhân viên, xây dựng được bầu không khí lành mạnh trong tập thể nhà trường. Ứng xử giữa các đồng nghiệp, giữa học sinh với nhau phải thể hiện qua cách đối xử mang tính tôn trọng, thân thiện, giúp đỡ lẫn nhau.Tất cả các ứng xử trong nhà trường là nhằm xây dựng một môi trường sống văn minh, lịch sự trong nhà trường.

 

Văn hóa học đường là văn hóa tổ chức

 

Trường học là một tổ chức, văn hóa học đường là văn hóa tổ chức. Một tổ chức sau khi được hình thành, tồn tại và phát triển thì tự khắc nó sẽ dần dần hình thành nên những nền nếp, chuẩn mực, lễ nghi, niềm tin và giá trị. Đó là sợi dây vô hình gắn kết các thành viên trong tổ chức lại với nhau cùng phấn đấu cho những giá trị chung của tổ chức.

 

Lễ chào cờ đầu tuần được thực hiện rất trang trọng và ý nghĩa. Nhà trường luôn tổ chức những sinh hoạt tập thể khác nghiêm túc, có nội dung, có kịch bản, phải chuẩn mực từ việc dùng từ, ngữ điệu đến quy cách giới thiệu dẫn dắt chương trình… như hằng năm tổ chức Hội diễn văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 với chủ đề về mái trường thầy cô, bạn bè, về Đảng và Bác Hồ, về quê hương đất nước, tình yêu tuổi trẻ. Đoàn trường hằng năm tổ chức hành hương về nguồn thăm các di tích, chứng tích lịch sử để giáo dục lòng yêu quê hương và tự hào với lịch sử dân tộc, giáo dục cho các em cách ứng xử với quá khứ của dân tộc, biết ơn những hy sinh to lớn của cha ông. Nhà trường còn chú trọng đến việc xây dựng phòng truyền thống, ở đó học sinh có thể thấy được quá khứ đáng trân trọng và tự hào qua 44 năm trưởng thành với những thành tích chói sáng của nhà trường ghi lại bằng hình ảnh, bằng hiện vật.

 

Sinh hoạt 15 phút đầu giờ của các lớp được ban nền nếp theo dõi đánh giá thường xuyên, học sinh đi học đúng giờ, nghiêm túc trong giờ học, luôn trật tự và phát biểu xây dựng bài, thực hiện các bài thi, bài kiểm tra thường xuyên và định kỳ nghiêm túc, hạn chế ít nhất học sinh vi phạm quy chế. Đặc biệt, nhà trường và đoàn trường luôn giáo dục văn hóa giao thông và luôn nhắc nhở các em nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ, việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, không được đi xe máy đến trường. Có thể nói, văn hóa tổ chức là yếu tố cơ bản trong văn hóa học đường, nó hiện diện trong khắp các hoạt động của nhà trường.

 

Văn hóa học đường là văn hóa môi trường

 

Học đường là nơi để tiến hành dạy và học với sự tham gia của cơ sở vật chất trường học, cán bộ quản lý giáo dục, thầy, trò, chương trình, nội dung giáo dục…để thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ giáo dục đào tạo của từng trường học. Do vậy, nói đến văn hóa học đường trước hết phải nói đến môi trường, cảnh quan sư phạm.

 

Trường THPT Đông Hà đạt tiêu chuẩn quốc gia giai đoạn 2000-2010 và giai đoạn 2010-2020, cơ sở vật chất của trường được xây dựng theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Trong khuôn viên rộng rãi, trường có 2 dãy nhà cao tầng phục vụ cho việc học tập của học sinh gồm 26 phòng học lý thuyết được trang trí theo chuẩn có ảnh Bác, khẩu hiệu, năm điều Bác Hồ dạy, ngoài ra có thêm ti vi phục vụ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

 

Những phòng thực hành bộ môn của các môn khoa học thực nghiệm đạt chuẩn quy định của bộ môn Hóa học, Vật lý, Sinh học và hai phòng máy tính gần 80 máy cho việc thực hành môn Tin học. Một phòng thiết bị nghe nhìn tương tác để dạy môn tiếng Anh. Trường có sân vận động và thi đấu thể thao để phục vụ việc rèn luyện thể chất cho học sinh.

 

Thư viện nhà trường có trên 14 nghìn bản sách đạt chuẩn tiên tiến xuất sắc. Khu vực hiệu bộ với các phòng làm việc khang trang sạch sẽ. Trường cũng có hội trường với 350 chỗ ngồi, là nơi diễn ra các cuộc họp và hội nghị của trường cũng như của Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Trị. Nhà trường luôn chú trọng xây dựng cảnh quan trường học xanh - sạch- đẹp, môi trường không khí trong lành và yên tĩnh với nhiều cây xanh tạo bóng mát và những vườn hoa tạo sắc màu cho sân trường thêm rực rỡ.

 

Văn hóa học đường ở nhà trường tạo niềm tin cho xã hội trong việc thực hiện chức năng giáo dục và sứ mệnh nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài góp phần đào tạo, cung ứng cho xã hội những người công dân tốt, một nguồn nhân lực có phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu của xã hội.

 

Cáp Xuân Tú

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ