Người Quảng Trị lập kỳ tích trên đấu trường ASIAD 18


Ngày cập nhật: 01/09/2018 08:26:14

(QT) - Trong những ngày qua, người dân Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng rất tự hào, hãnh diện về 2 nữ VĐV người Quảng Trị là: Hồ Thị Lý và Lê Thị Hiền cùng các thành viên Đội tuyển Rowing Việt Nam xuất sắc đoạt 1 HCV, 1 HCB tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 (ASIAD 2018) diễn ra tại Jakarta, Indonesia từ ngày 18/8 đến 2/9/2018. Những đóng góp tích cực trên “đường đua xanh” của 2 cô gái “vàng” Quảng Trị đã góp phần làm rạng danh thể thao Việt Nam tại giải đấu hàng đầu châu Á.

 

Hồ Thị Lý (thứ 2, bên phải) cùng các thành viên Đội tuyển Rowing Việt Nam đoạt HCV tại ASIAD 18

 

Người đặt nền móng đầu tiên cho Rowing Quảng Trị phát triển chính là HLV Phan Đình Biên, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh. Năm 2009, Đình Biên được đưa đi đào tạo tại Hà Nội với mục đích sau này trở về xây dựng và phát triển môn Rowing. 2 năm sau, môn Đua thuyền Rowing và Canoeing hình thành ở Quảng Trị với vô vàn khó khăn, thách thức. Xác định rõ để môn thể thao mới này phát triển thì nhân tố quan trọng hàng đầu là công tác tìm kiếm, đào tạo và phát triển VĐV. Để làm điều đó, HLV Phan Đình Biên đã khi khắp nhiều vùng miền trong toàn tỉnh để tìm kiếm các tài năng thể thao. Cơ duyên đến với anh khi gặp Hồ Thị Lý (sinh năm 1991), ở khu phố Lai Phước, phường Đông Lương, TP. Đông Hà. Thật thú vị khi anh phát hiện ra Lý không phải ở sân chơi thể thao mà là lúc Lý đang đi phụ thợ hồ cho ba mẹ vào mùa hè năm 2013. Khi nghe HLV Đình Biên mời tham gia thể thao thì Lý rất bất ngờ, tưởng là lời trêu đùa. Nhưng sau lời đề nghị nghiêm túc được đưa ra khi HLV Đình Biên đến tận gia đình thì Lý bắt đầu suy nghĩ lại. Sau nhiều đêm trăn trở, đấu tranh tư tưởng, cuối cùng Lý quyết định gác lại giảng đường Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng để đi theo con đường thể thao vào năm 2013.

 

VĐV Lê Thị Hiền (sinh năm 1997) ở khu phố 6, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh đến với Rowing Quảng Trị khi sớm thể hiện rõ tài năng thể thao ở môn… bóng chuyền. HLV Đình Biên cho biết: “Đua thuyền Rowing và Canoeing hình thành ở Quảng Trị muộn so với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước, vì thế rất ít người biết và hiểu rõ về môn thể thao này. Khi tuyển chọn VĐV này, thì yếu tố đầu tiên được chú trọng đó là có năng khiếu và đam mê thể thao. Sau khi tuyển chọn được VĐV ưng ý thì mới truyền đạt rõ về môn đua thuyền Rowing, hướng tới con đường chuyên nghiệp”. “Em rất vui khi trở thành VĐV năng khiếu tỉnh vào cuối năm lớp 9. Dẫu chưa từng tham gia môn đua thuyền Rowing nhưng em rất quyết tâm để trở thành VĐV giỏi, mang về nhiều thành tích cho quê hương”, Hiền kể lại.

 

Năm 2012, Đua thuyền Rowing và Canoeing Quảng Trị chính thức tham gia tranh tài tại Giải vô địch trẻ Rowing và Canoeing toàn quốc năm 2012 và giành được 2 HCĐ. Đánh dấu sự phát triển của đua thuyền Rowing và Canoeing là khi VĐV Hồ Thị Lý được triệu tập vào đội tuyển Rowing Việt Nam tham dự và đoạt 1 HCĐ tại Giải Vô địch Rowing và Canoeing châu Á tại Singapore vào năm 2015. Tiếp đó, năm 2016, Hồ Thị Lý cùng với các thành viên đội tuyển Rowing Việt Nam xuất sắc vượt qua vòng đấu loại để giành vé chính thức tham dự Olympic RIO 2016. Nối tiếp thành công của Lý, đến tháng 3/2016, Hiền được triệu tập vào đội tuyển Rowing Việt Nam tham dự Giải Vô địch Đua thuyền Rowing và Canoeing châu Á tại Singapore và xuất sắc giành 2 HCV. Từ đó đến nay, Hồ Thị Lý và Lê Thị Hiền đã có nhiều đóng góp tích cực cho thể thao Việt Nam tại các Giải Vô địch Đua thuyền Rowing và Canoeing châu Á, Giải Đua thuyền Rowing Vô địch và Vô địch trẻ Đông Nam Á…

 

VĐV Lê Thị Hiền (thứ 2, từ bên phải) cùng các thành viên Đội tuyển Rowing Việt Nam đoạt HCB tại ASIAD 18

 

Tại ASIAD 18, 2 VĐV Hồ Thị Lý và Lê Thị Hiền cùng với các thành viên Đội tuyển Rowing Việt Nam lập nên kỳ tích. Điểm nhấn đầu tiên chính là tấm HCV lịch sử của Đội tuyển Rowing Việt Nam vào ngày 23/8/2018. Hồ Thị Lý kể lại: “Bước vào tranh tài tại ASIAD 2018, các thành viên trong đội tuyển đều mong muốn mang vinh quang về cho Tổ quốc. Khi nhìn thấy các VĐV nước ngoài hát vang quốc ca trên bục chiến thắng, 4 chị em rất tự hào, từ đó nêu cao tinh thần quyết tâm chiến thắng để đứng trên bục vinh quang, nhận huy chương, nhìn cờ Tổ quốc treo trên vị trí cao nhất và hát vang Quốc ca Việt Nam trong chiến thắng”. Bước vào tranh tài tại vòng đấu loại bảng 2, nội dung thuyền hạng nhẹ 4 người một mái chèo, Hồ Thị Lý và Tạ Thanh Huyền, Lương Thị Thảo, Phạm Thị Huệ thi đấu xuất sắc, bỏ xa các đối thủ trên “đường đua xanh” để cán đích đầu tiên với thành tích 7 phút 24 giây 57, vào thẳng chung kết. Niềm vui vỡ òa với Hồ Thị Lý và đội tuyển Rowing Việt Nam khi về cán đích đầu tiên với thời gian 7 phút 01 giây 11, giành tấm HCV lịch sử của đội tuyển Rowing Việt Nam tại ASIAD 18. “4 chị em ôm chặt lấy nhau. Vui, xúc động không nói nên lời và nước mắt rơi trong chiến thắng. Một cảm giác thật đặc biệt khi mà trở thành nhà vô địch”, Lý xúc động nói: “Đã về đích đầu tiên, đã chiến thắng nhưng mọi người vẫn cứ nghĩ là đang mơ. Cho đến khi nhận HCV, nhìn Quốc kỳ trên cao và hát vang Quốc ca Việt Nam, thì tất cả mới khẳng định là đã làm nên điều tuyệt vời cho thể thao Việt Nam”.

 

Sau tấm HCV lịch sử đó, một ngày sau, VĐV Lê Thị Hiền và 3 VĐV Đội tuyển Rowing Việt Nam là Phạm Thị Huệ, Đinh Thị Hảo, Trần Thị An tiếp tục lập nên thành tích cao với với tấm HCB ở nội dung thuyền 4 người hạng nặng một mái chèo với thành tích 7 phút 14 giây 52. “Tấm HCV đầu tiên của Việt Nam là nguồn động viên lớn đối với Hiền và đồng đội. Vì thế, khi vào chung kết, nhiều người tin tưởng đội tuyển Rowing sẽ mang về thành tích. Dẫu không đoạt HCV nhưng HCB cũng là thành tích tốt”, Lê Thị Hiền chia sẻ. Hồ Thị Lý nói thêm: “Em và Hiền rất vui và hạnh phúc khi cùng với các thành viên mang vinh quang về cho thể thao Việt Nam. Chúng em cảm ơn Ban huấn luyện, người thân, bạn bè và những cổ động viên yêu mến của Việt Nam đã luôn đồng hành, kề vai, sát cánh trong thời gian qua”.

 

Từ Jakarta, Indonesia, niềm vui lan nhanh đến Quảng Trị. Nhiều người dân Quảng Trị rất vui mừng, hãnh diện khi Quảng Trị có đến 2 người con ưu tú mang thành tích cao về cho Tổ quốc. HLV Phan Đình Biên không giấu nỗi niềm vui khi 2 học trò lập kỳ tích ở ASIAD18: “Thành tích ở ASIAD 18 của Lý, Hiền và đội tuyển Rowing Việt Nam rất ấn tượng. Xin chúc mừng các em và các thành viên đội tuyển Rowing Việt Nam”. Ngay sau khi nhận tin Lý và Hiền đoạt huy chương, anh Nguyễn Huy Hùng, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL đã đến chúc mừng gia đình Hồ Thị Lý và Lê Thị Hiền. “Thể thao Quảng Trị rất vui mừng khi có 2 VĐV đoạt thành tích tại ASIAD 18. Đây là thành công lớn của Quảng Trị và là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho các VĐV ở Quảng Trị tiếp tục phấn đấu cống hiến cho thể thao nước nhà. Chúng tôi xin chúc mừng thành tích của 2 VĐV Hồ Thị Lý và Lê Thị Hiền đã cùng với các thành viên đội tuyển Rowing Việt Nam làm rạng danh thể thao nước nhà tại đấu trường châu lục”. Đón nhận bó hoa tươi thắm cùng lời chúc mừng từ lãnh đạo ngành VH,TT&DL, ông Hồ Văn Sơn, ba Hồ Thị Lý xúc động: “Khi Lý lên đường tham gia ASIAD 18, gia đình luôn theo dõi và động viên con từng ngày. Thật tự hào và hãnh diện khi con gái có đóng góp công sức làm nên vinh quang của thể thao Việt Nam”.

 

Nhìn lại chặng đường đi đến vinh quang tại ASIAD 18 của VĐV Hồ Thị Lý và Lê Thị Hiền, chúng tôi cảm thấy nể phục, tự hào và hãnh diện về những nỗ lực vượt lên khó khăn, tinh thần phấn đấu và khát vọng chinh phục thành tích cao của 2 cô gái “vàng” trên đường đua xanh. Qua thành công tại đấu trường châu Á, chúc Hồ Thị Lý và Lê Thị Hiền tiếp tục thi đấu ấn tượng, góp phần làm rạng danh thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

 

Nguyễn Minh Đức

...................

- Ảnh do nhân vật cung cấp

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (2)
Đặc biệt thành tích TDTT đấu trường Quốc tế như Hoàng Xuân Vinh hay Hồ Thị Lý, Lê Thị Hiên ...làm rạng danh đất nước việc ca tụng, đưa tin rất mờ nhạt. Còn đối với việc học, tôi thấy lạ, vì sao để có 1 h/s có Huy chương Quốc tế hay 1 giải Quốc gia là công sức, đầu tư, phát hiện của một Ngành nổ lực cố gắng rất lớn của Thầy, Trò và đó là nhiệm vụ "CHÍNH", "RẤT KHÓ"... thì ít nói đến nhưng lại quan tâm quá nhiều đến kết quả những SÂN CHƠI. Phải chăng do hiệu ứng Truyền thông ...?
Truong Th? Vang - 04/09/2018 10:07:23 SA
Tôi xin đề xuất với BBT: Để đảm bảo cân đối, hài hòa giữa các lĩnh vực. Để có cách nhìn bình đẳng, đánh giá đúng mức độ cống hiến, thành tích và tránh "lăng xê" những việc, con người chưa phải quá tiêu biểu nhất thuộc lĩnh vực đó, đừng làm "trò cười" cho các tỉnh bạn thì Báo tết, xuân năm 2018-2019. Có những bài viết sâu sắc về 2 vận động viên này có liên hệ đến Hoàng Xuân Vinh. Không đưa Olympia thay bằng những giải Quốc gia tiêu biểu, thủ khoa ĐH lớn, nhà Khoa học Văn hóa lớn....
Truong Th? Vang - 04/09/2018 10:16:57 SA

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ