Sẵn sàng cho năm học mới


Ngày cập nhật: 27/08/2018 05:51:40

(QT) - Thành phố Đông Hà hiện có 24 trường mầm non, 14 trường tiểu học và 9 trường trung học cơ sở (THCS). Để chuẩn bị tốt cho năm học mới 2018 - 2019, địa phương đã tích cực, chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện liên quan để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học.

 

Các trường học ở thành phố Đông Hà chuẩn bị tốt cho năm học mới

 

Năm học 2018 - 2019, thành phố Đông Hà đề ra chỉ tiêu huy động trên 44% trẻ dưới 3 tuổi đến nhà trẻ và trên 91% trẻ từ 3 đến 5 tuổi vào học mẫu giáo, trong đó trẻ 5 tuổi đạt 100%, 100% trẻ được tổ chức bán trú. Bậc tiểu học huy động 8.561 học sinh/248 lớp, đạt tỉ lệ 97%, học sinh học đúng độ tuổi đạt 97%, 100% trường tổ chức dạy 2 buổi/ngày. Bậc THCS huy động 6.312 học sinh/149 lớp, đạt tỉ lệ 99,6%, giảm tỉ lệ học sinh bỏ học xuống dưới 0,3%, học sinh học đúng độ tuổi đạt 96,5%. Về chất lượng giáo dục - đào tạo phấn đấu có 100% trẻ mầm non được chăm sóc, giáo dục trong điều kiện thuận lợi và được đánh giá đúng quy định. 100% học sinh tiểu học đạt yêu cầu về hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất và có kỹ năng sống, đáp ứng chuẩn kiến thức và kỹ năng của cấp học; tỷ lệ học lên lớp đạt trên 99%; học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Ở bậc THCS có 99% học sinh xếp loại hạnh kiểm từ trung bình trở lên; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS vào THPT đạt 95,8%. Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn để tương xứng với vị thế đô thị trung tâm của tỉnh.

 

Để thực hiện thắng lợi những mục tiêu trên, một trong những giải pháp mà ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Đông Hà chú trọng thực hiện là tăng cường đầu tư cho trường lớp, cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ dạy và học. Ở nhiều trường học trên địa bàn vào thời điểm này, công tác chuẩn bị cho năm học mới đã cơ bản hoàn tất. Nhiều phòng học, phòng chức năng và công trình phụ trợ được đầu tư xây dựng mới, sân trường, hệ thống cây xanh được chỉnh trang xanh, sạch, đẹp. Ở một số trường mầm non như Tuổi thơ, Đông Lương, Đông Giang, Tuổi hoa; các Trường THCS Trần Hưng Đạo, Trường Tiểu học Phan Bội Châu, Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành…việc triển khai xây dựng thêm các phòng học và các công trình khác được đẩy nhanh tiến độ. Việc bổ sung trang thiết bị dạy học, thực hành; trang trí cho ngày hội khai giảng được tích cực triển khai trên cơ sở kế hoạch của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố. Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sen Đặng Thị Thanh Hà cho hay, năm học 2018 - 2019, nhà trường thuận lợi hơn rất nhiều trong thực hiện nhiệm vụ do được thành phố quan tâm đầu tư xây dựng thêm phòng học, cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, nhờ làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục nên một số thiết bị phục vụ học tập, vui chơi của trẻ cũng được đầu tư thêm. “Muốn nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ ngoài chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên thì trường lớp, trang thiết bị phục vụ dạy và học có vai trò rất quan trọng. Điều này Trường Mầm non Hoa Sen đã chuẩn bị đầy đủ để sẵn sàng cho năm học mới”, cô Đặng Thị Thanh Hà nói.

 

Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đông Hà Lê Thị Tú Lệ thông tin, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho năm học mới đã cơ bản được các trường chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới, đơn vị đã thực hiện tốt việc bồi dưỡng chính trị, chuyên môn và nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên với nhiều hình thức, nội dung phù hợp để nâng cao hiệu quả quản lý, chất lượng dạy học. Khuyến khích sự sáng tạo và đề cao trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên gắn với đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp trong dạy học và quản lý; đổi mới nội dung, phương thức đánh giá học sinh phù hợp nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và rèn luyện phương pháp tự học cho học sinh. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cũng như ý thức trách nhiệm cho cán bộ ngành Giáo dục địa phương trong việc cảnh giác, đấu tranh ngăn chặn những thông tin xấu độc. Bước vào năm học mới, ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện tốt việc phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong quản lý, giáo dục học sinh, bảo đảm an ninh và trật tự trường học. Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng chống tai nạn, thương tích để xây dựng trường học an toàn, thân thiện, bình đẳng…

 

Đề cập thêm nhiệm vụ của năm học 2018 - 2019, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Nguyễn Tăng cho biết, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo ngoài thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên cần chú trọng đào tạo theo hướng phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học, thực hiện tốt mô hình giáo dục nhà trường kết hợp với giáo dục gia đình và xã hội. Chú trọng nghiên cứu để đổi mới phương pháp dạy, nhằm cân đối giữa các mặt giáo dục, giữa lý thuyết và thực hành cho học sinh, trong đó cần nâng cao chất lượng việc dạy - học Tiếng Anh và Tin học phù hợp với xu thế hội nhập trong thời kỳ mới. Tiếp tục quan tâm công tác giáo dục mũi nhọn nhằm đào tạo, bồi dưỡng và tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để các em học sinh có thể phát huy thế mạnh, sở trường, góp phần đem lại thành tích cao hơn nữa cho ngành Giáo dục thành phố. Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành về việc dạy thêm, học thêm, thu chi các khoản thỏa thuận trong trường học; xây dựng nếp sống văn hóa văn minh trong học đường, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp trong trường học. Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia.

 

Thanh Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ