Hành trình 20 năm khẳng định sự phát triển toàn diện của Trường THPT Lê Lợi


Ngày cập nhật: 27/08/2018 05:41:36

(QT) - Ngày 2/5/1998, Trường THPT Lê Lợi được thành lập theo Quyết định số 396/ QĐUB của UBND tỉnh Quảng Trị. Tọa lạc ở phía nam thành phố Đông Hà, Trường THPT Lê Lợi đã nhận được sự hân hoan chào đón của phụ huynh và học sinh, đáp ứng nhu cầu giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) của tỉnh Quảng Trị. Hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Lê Lợi đã khắc ghi những dấu ấn đáng tự hào.

 

Năm học 2018 - 2019, Trường THPT Lê Lợi bước vào tuổi 20. Hai mươi năm qua, bằng sức trẻ, trí tuệ, tâm huyết, sự đoàn kết, tập thể CBGV, học sinh đã vượt qua biết bao gian nan thử thách để gặt hái những thành công, góp phần điểm tô bảng vàng thành tích của ngành GD&ĐT của tỉnh. Từ ngày thành lập đến nay, nhiều năm liền trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; là một trong những đơn vị dẫn đầu khối thi đua trực thuộc Sở GD&ĐT; 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, nhiều lần được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh tặng bằng khen; được tặng cờ thi đua của UBND tỉnh Quảng Trị năm 2015; được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia năm 2016; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bảo hiểm Việt Nam tặng bằng khen, giấy khen. Chi bộ đảng liên tục được công nhận trong sạch, vững mạnh. Công đoàn trường liên tục đạt danh hiệu vững mạnh, xuất sắc, được Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành tặng bằng khen, giấy khen, cờ thi đua xuất sắc. Đoàn trường nhiều lần được Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn, Thành đoàn tặng bằng khen, giấy khen, cờ thi đua xuất sắc. Đặc biệt, trong năm học 2018-2019, trường vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng. Đây là mốc son đánh dấu sự phát triển vượt bậc của nhà trường và cũng là sự ghi nhận của các cấp lãnh đạo, của ngành GD&ĐT đối với những đóng góp của các thế hệ thầy, cô giáo và học sinh nhà trường.

 

20 năm qua, với tiêu chí “Tất cả vì học sinh thân yêu”, nhà trường luôn lấy chất lượng giáo dục làm hạt nhân, là nhân tố khẳng định sự thành công, uy tín, vị thế, sức hút của nhà trường. Nếu năm học đầu tiên (1998 - 1999), trường chỉ có 9 lớp với 450 học sinh thì nay có quy mô 33 lớp, mỗi năm đào tạo khoảng 1.500 học sinh. Nhà trường đã đào tạo khoảng 20.000 học sinh, rất nhiều em thành công trong cuộc sống, góp phần đáng kể vào công cuộc xây dựng đất nước. Chất lượng giáo dục của trường không ngừng được nâng cao. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp luôn nằm trong tốp các trường có tỷ lệ đỗ cao của tỉnh. Các em không ngừng nỗ lực để mang về những thành tích vẻ vang: 1 huy chương vàng Châu Á - TBD, 4 huy chương Đông Nam Á, 15 giải học sinh giỏi (HSG) văn hóa, TDTT cấp quốc gia, 259 em đoạt giải HSG cấp tỉnh, hơn 400 huy chương TDTT cấp tỉnh, 12 học sinh đoạt giải trong các hội thi Tin học trẻ không chuyên, Sáng tạo KHKT... Có 1 học sinh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, 8 học sinh được Bộ GD&ĐT chứng nhận HSG cấp quốc gia, 2 học sinh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và nhiều học sinh được Sở GD&ĐT khen thưởng.

 

Để các em có được những thành công ấy phải có sự dìu dắt của những người thầy. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường đã quan tâm bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ CBGV. Đến nay, trường có 90 CBGVNV được đào tạo trình độ 100% đạt chuẩn và 25% trên chuẩn, trong đó có 2 giáo viên THPT cao cấp, 20 thạc sĩ, 1 nghiên cứu sinh tiến sĩ, 1 giáo viên giỏi cấp quốc gia, 69 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều thầy, cô là giáo viên chủ nhiệm giỏi các cấp, đạt nhiều thành tích cao trong nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm, bồi dưỡng HSG và nhiều cuộc thi khác.

 

Trường THPT Lê Lợi. Ảnh: T.L

 

Nhằm nâng cao hơn nữa vai trò của người thầy trong thời kỳ đổi mới, Ban giám hiệu, tổ chuyên môn, các giáo viên đã có nhiều việc làm thiết thực để không ngừng hoàn thiện, chú trọng bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy học với quan điểm lấy học sinh làm trung tâm, phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh, ứng dụng CNTT vào dạy học... CBGV nhà trường đã thực hiện sự bứt phá mạnh mẽ về chuyên môn, sáng tạo trong giáo dục và nghiên cứu khoa học, trách nhiệm trong công việc, hết lòng vì học sinh thân yêu. Thành công ấy được các cấp, ngành và phụ huynh ghi nhận: 1 thầy giáo được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, 2 CBGV được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, 6 CBGV được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen, 4 CBGV được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 1 giáo viên được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo”, 40 CBGVNV được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, 6 giáo viên được Trung ương Đoàn tặng kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”, 4 giáo viên được Trung ương Đoàn tặng bằng khen, 2 CBGV được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen, 8 giáo viên được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen, 3 CBGV được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen; 14 CBGV được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và rất nhiều CBGV được các ban, ngành khen thưởng.

 

Với chiến lược giáo dục toàn diện, những năm qua Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng quá trình dạy chữ - dạy người với phương châm “học đi đôi với hành”. Việc học tập của học sinh không chỉ bó hẹp trong phòng học, những giờ lên lớp mà trải rộng trong nhiều hoạt động, nhiều không gian. Nhà trường đã thực hiện sáng tạo và khai thác thế mạnh của các hoạt động ngoài giờ lên lớp để giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh, như thông qua các chương trình “Góp đá xây Trường Sa”; thăm và tặng quà các chiến sĩ tại huyện đảo Cồn Cỏ; chăm sóc khu mộ Cao-Bắc-Lạng, Quảng Ninh, Vĩnh Phú tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9; “Quyên góp từ thiện - Thắp sáng ước mơ”; “Nồi cháo tình thương” hỗ trợ các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh; hỗ trợ “Địa chỉ đỏ”; đỡ đầu các học sinh mồ côi; hiến máu nhân đạo; tích cực trong các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội, từ thiện khác. Nhiều nội dung sinh hoạt ngoại khóa như giáo dục truyền thống, tình bạn, tình yêu, sức khỏe sinh sản vị thành niên... được triển khai. Nhiều CLB được thành lập và hoạt động hiệu quả như: Câu lạc bộ Thơ - nhạc, CLB Toán học, Vật lý, Ngoại ngữ... Nhiều hội thi diễn ra sôi nổi, hào hứng như hội thi “Học sinh thanh lịch”, “Hành trình chinh phục biển, đảo quê hương”, “Nét đẹp học đường”, “Tổ quốc gọi tên mình”, “Quảng Trị ký ức vọng về”, “Ngày hội dân gian”, “Dân vũ quốc tế”, “Đồng diễn khiêu vũ”... Những mô hình phối hợp giáo dục học sinh được áp dụng rất hiệu quả như mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” (phối hợp với Chi đoàn CSGT thành phố Đông Hà), mô hình “Quản lý giáo dục học sinh chậm tiến” (phối hợp với Chi đoàn PC45 CSHS Công an tỉnh), những hoạt động “Nghĩa tình biên giới” (phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh).

 

Song song với hoạt động dạy và học, nhà trường đặc biệt quan tâm xây dựng và sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học hợp lý, hiệu quả. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, của Sở GD&ĐT, các tổ chức xã hội, nhà trường đã xây dựng khuôn viên phủ xanh bóng cây với diện tích 19.000 m2 gồm ba dãy nhà cao tầng khang trang, 18 phòng học có thiết bị màn hình ti vi, máy chiếu, hệ thống bàn ghế, quạt điện đầy đủ, 13 phòng chức năng, nhà thể thao, sân bóng đá, bóng chày...phục vụ tốt các hoạt động đa dạng của nhà trường.

 

Thành công hôm nay của nhà trường có sự góp sức của nhiều lực lượng xã hội. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập trường, CBGVNV, học sinh nhà trường xin cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, Thành ủy, UBND thành phố Đông Hà; sự giúp đỡ, hỗ trợ của các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, ban đại diện cha mẹ học sinh qua các thời kỳ đã chung tay góp sức cho sự phát triển của nhà trường.

 

Bước vào chặng đường mới với những thời cơ và thách thức, Trường THPT Lê Lợi sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, xây dựng nhà trường ngày càng vươn tới những tầm cao mới, xứng đáng với sự quan tâm tin tưởng của các cấp lãnh đạo, của ngành, địa phương và niềm tin yêu của đông đảo phụ huynh, học sinh.

 

Nguyễn Thị Hồng Khuyên, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ