Xung quanh kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của học sinh tỉnh Quảng Trị


Ngày cập nhật: 10/08/2018 07:03:22

(QT) -  Năm nay kết quả thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Quảng Trị có thấp hơn một ít so với mức bình quân trong cả nước. Bình quân tốt nghiệp THPT toàn quốc là 97,57%, tỷ lệ tốt nghiệp của tỉnh Quảng Trị là 95,44%, đứng thứ 36/63 tỉnh, thành phố. Đặc biệt học sinh Quảng Trị thi môn Lịch sử và Tiếng Anh đạt kết quả thấp. Môn tiếng Anh số thí sinh điểm dưới trung bình chiếm 87,47%; môn Lịch sử điểm dưới trung bình chiếm tới 82,69%. Thực trạng này khiến dư luận băn khoăn do tình trạng học sinh lười học hay chất lượng giảng dạy của giáo viên chưa đáp ứng yêu cầu. Phóng viên Báo Quảng Trị có cuộc phỏng vấn ông HOÀNG XUÂN THỦY, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị để làm rõ hơn vấn đề này.

 

- Thưa ông! Đề nghị ông nhận xét về kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2018 của học sinh Quảng Trị?

 

Học sinh cần được trang bị kiến thức, kỹ năng để thi THPT quốc gia đạt kết quả cao hơn. Ảnh: PA

 

- Năm nay kết quả thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Quảng Trị có thấp hơn một ít so với mức bình quân trong cả nước. Bình quân tốt nghiệp THPT toàn quốc là 97,57%, tỷ lệ tốt nghiệp của tỉnh Quảng Trị là 95,44%, đứng thứ 36/63 tỉnh, thành phố. Ở một góc độ nào đó theo tôi là phù hợp, bởi Quảng Trị thuộc tốp các tỉnh khó khăn trong cả nước, nên kết quả kỳ thi nằm ở mức trung bình của cả nước là chấp nhận được. Kỳ thi đã phản ánh được kết quả học tập thực chất của học sinh. Kỳ thi năm nay được tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ dưới sự giám sát của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Thanh tra của Sở GD&ĐT và các trường đại học. Hai khâu quan trọng nhất là coi thi và chấm thi đều làm nghiêm túc, đúng quy trình, quy chế. Kết quả thi tốt nghiệp THPT của học sinh tỉnh Quảng Trị mà Bộ GD&ĐT vừa công bố là cơ sở đáng tin cậy để học sinh tham gia xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề…Tuy nhiên, kết quả thi cũng phản ánh một số điều bất cập cần được nghiên cứu và tìm ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới, như tỷ lệ học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn đăng ký dự thi các môn xã hội khá cao và một số bộ môn có kết quả thấp như Lịch sử, Tiếng Anh.

 

- Ông cho biết vì sao học sinh Quảng Trị thi môn Lịch sử và Tiếng Anh đạt kết quả thấp? (Môn tiếng Anh số thí sinh điểm dưới trung bình chiếm 87,47%; môn Lịch sử điểm dưới trung bình chiếm tới 82,69%), do tình trạng học sinh lười học hay chất lượng giảng dạy của giáo viên chưa đáp ứng yêu cầu?

 

- Việc chọn các tổ hợp môn thi là do các thí sinh quyết định. Nhiều em cho rằng việc kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm các môn xã hội sẽ dễ hơn, vì thế học sinh có năng lực học tập trung bình trở xuống đăng ký thi các môn xã hội nhiều hơn môn tự nhiên trong khi thí sinh ôn tập không kỹ, chưa nắm vững phương pháp làm bài theo dạng trắc nghiệm các môn xã hội... cộng với việc Bộ GD&ĐT rút kinh nghiệm kỳ thi năm 2017 đã ra đề thi có tính phân hóa nhiều hơn. Đặc biệt môn Lịch sử mặc dù ra đề theo hình thức trắc nghiệm nhưng có xu hướng ra tập trung kiểm tra khả năng đánh giá, phân tích sự việc, sự kiện nhiều hơn là đánh giá khả năng nhận biết các sự kiện đó. Đồng thời phổ kiến thức kiểm tra cũng bao gồm cả khối 12 và khối 11 gây ra quá tải cho học sinh. Đó là những nguyên nhân cơ bản làm cho tỷ lệ điểm của môn Lịch sử dưới trung bình cao. Và do đề thi năm nay có tính phân hóa cao, nên hầu hết điểm thi các môn khác cũng không cao. Đối với môn Tiếng Anh thì không những ở Quảng Trị mà hầu các tỉnh, thành phố đều có tình hình tương tự là tỷ lệ điểm thi dưới trung bình cao. Điều này phản ánh việc dạy và học môn Tiếng Anh trong các trường phổ thông chưa đạt yêu cầu.

 

Một nguyên nhân khác, đây là kỳ thi “hai trong một”, sau kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Bộ rút kinh nghiệm việc ra đề thi, kiến thức nằm ở mức phổ thông, tính phân hóa thấp, có rất nhiều học sinh điểm giỏi nên năm nay đề thi tăng tính phân hóa cao, vì thế học sinh có học lực trung bình lúng túng, làm bài điểm thấp. Đây cũng là điểm bất cập mà các chuyên gia, nhà giáo dục, các trường đại học muốn đề nghị tách ra 2 kỳ thi độc lập phù hợp với tính chất các kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh.

 

- Ông cho biết Sở GD&ĐT có giải pháp gì để nâng cao kết quả thi của học sinh trong những năm tới?

 

- Nếu kỳ thi năm sau vẫn tiến hành theo hình thức và lộ trình mà Bộ đã đặt ra, thì Sở sẽ có các giải pháp cụ thể và quyết liệt hơn để nâng cao chất lượng kỳ thi. Đó là tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy ở những bộ môn có kết quả thi tốt nghiệp đạt thấp như Lịch sử, Tiếng Anh. Đối với môn Lịch sử, đi sâu rèn luyện năng lực phân tích, đánh giá, so sánh các sự kiện lịch sử của học sinh; đổi mới cách dạy, cách học, tạo ra hứng thú cho học sinh, hứng thú với bộ môn để học sinh yêu thích mà tự giác học tập. Đối với môn Tiếng Anh, tiếp tục thực hiện có chất lượng đề án “Dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2012- 2020”; trong đó tập trung nâng cao năng lực chuyên môn và năng lực giảng dạy của đội ngũ giáo viên, rèn luyện 4 kỹ năng học Tiếng Anh của học sinh. Tập huấn cho giáo viên phương pháp ra đề và trả lời các đề trắc nghiệm theo hướng ra đề thi của Bộ và rèn luyện cho học sinh kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm trong những năm cuối của bậc phổ thông và đặc biệt là thời gian tham gia ôn tập kỳ thi.

 

- Một số ý kiến cho rằng có những học sinh thi tốt nghiệp điểm thấp, nhưng điểm tổng kết trong học bạ lớp 12 lại cao, phải chăng việc cho điểm của giáo viên chưa đánh giá đúng kết quả học tập, tạo cho học sinh ngộ nhận về khả năng của mình, khiến nhiều em chủ quan, lười học, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

 

- Cần phải hiểu điểm trung bình tổng kết là điểm đánh giá cả quá trình học tập của học sinh trong năm học, bao gồm nhiều vấn đề như kiến thức, kỹ năng, thái độ và tinh thần vươn lên trong học tập. Trong khi đó các kỳ kiểm tra, thi cử định kỳ thì đơn thuần chỉ là kiểm tra đánh giá năng lực kiến thức văn hóa. Do đó việc vênh điểm giữa điểm tổng kết cuối năm với điểm thi là bình thường. Tuy nhiên mức độ vênh bao nhiêu là có thể là chấp nhận được, nếu điểm số vênh quá nhiều thì bất ổn, làm cho học sinh ngộ nhận về năng lực học tập văn hóa của mình. Ở đây cũng không loại trừ việc giáo viên cho điểm học sinh khá thoáng, để học sinh có cơ hội tham gia xét tốt nghiệp được dễ dàng hơn. Đây là vấn đề cần được điều chỉnh và khắc phục trong thời gian tới.

 

- Xin cảm ơn ông!

 

Hoàng Nam Bằng (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (5)
Trích : " Quảng Trị là 95,44, đứng thứ 36/63 tỉnh, thành phố. Ở một góc độ nào đó theo tôi là phù hợp, bởi Quảng Trị thuộc tốp các tỉnh khó khăn trong cả nước,". Đọc đoạn này tôi không biết "top khó khăn" là gì? Khó khăn về phát triển KTXH hay khó khăn về điều kiện GDĐT hay khó khăn về kết quả GDĐT thấp kém hay khó khăn về truyền thống hiếu học...Đọc đến đây, tôi liên hệ đến thời kỳ vàng son của đặc khu Vĩnh Linh trong chiến tranh, Liên hệ đến GDĐT Bình Trị Thiên, thế hệ vàng???
Hà Nguy?n Minh Vu - 10/08/2018 9:19:24 SA
Nói về GDĐT qua các thời kỳ, cả nước dù rất khó khăn nhưng không ai không thừa nhận tài năng xuất chúng, học giỏi có tiếng như Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên, Thứ trưởng Nguyễn Cảnh Toàn...Quê hương Bình Trị Thiên thì Trưởng ty Nguyễn Kỳ, Nguyễn Đình Ngộ, Nguyễn Văn Tu ...Nhà quản lý, nhà giáo Giỏi, Thầy ra thầy, Trò ra trò, không vì khó khăn mà thành tích kém. Nên đọc bài này, chưa thấy vai trò của ngành, chưa thấy vai trò định hướng, đào tạo của các thầy, cô..Mà chỉ thấy khó khăn
Lâm Quang H?i - 10/08/2018 10:52:31 SA
Tôi có đọc Bộ sách về: Các nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú cả nước do Bộ GDĐT phát hành Tôi rất vui, tự hào, phấn khích khi đọc những bài viết về các thầy giáo ưu tú, lứa QLGD đầu tiên của Q. Trị như: Lê Phước Long * Hồ Sỹ Nguyên Trần Quang Việt Hoàng Minh Long Trần Viết Vượng. Mỗi thầy mỗi phong cách, sự uyên bác, mẫu mực sau mỗi con người là truyền thống quê hương, dòng họ....Đọc bài viết này, tôi chạnh lòng suy nghĩ chắc các thầy sẽ rất buồn! Thầy P.Long sau là NGND
Nguy?n H?u Thiên - 13/08/2018 2:36:56 CH
Nói đến ngành Văn hóa sau chia tỉnh thì những tên tuổi như: NSND Xuân Đàm, nhà văn Xuân Đức ..Mới nghe tên, đã toát lên diện mạo văn hóa của Tỉnh, bạn bè gần xa nể trọng Tương tự, Giáo dục đào tạo thì có Nhà giáo nhân dân Lê Phước Long, đâu phải ngành giáo dục tỉnh nào cũng có. Nhưng để phát huy thế mạnh thì ngoài danh hiệu, dấu ấn cá nhân thì vai trò của tập thể, vai trò của xã hội, của nhà trường...Rất quan trọng. Tin rằng ngành Văn hóa, GDĐT sẽ vượt qua khó khăn ...
Lê Hoàng Giáp - 14/08/2018 5:44:32 CH
GDĐT Q.Trị nên tham khảo bài viết mới đây về trường chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa đăng trên Dân trí, năm 2018 riêng trường này đã có 6 h/s huy chương Vàng, Bạc, Đồng Olympic Quốc tế và khu vực, tính đến 2017 có đến 41 huy chương. Quảng Trị cả tỉnh chưa có 1 huy chương Học sinh Quảng Trị không phải "thua kém" tỉnh Thanh hóa thế vì sao lại như vậy ? Các nhà QLGD và thầy, cô chắc sẽ tìm được câu trả lời và rút ra nhiều bài học qua phát biểu của thầy, cô trường Lam Sơn
Hoàng Ðan - 16/08/2018 8:19:21 SA

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ