Vĩnh Linh với công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia


Ngày cập nhật: 30/07/2018 04:33:59

(QT) - Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia (CQG) là chủ trương lớn mang tính chiến lược của ngành Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) nhằm chuẩn hóa về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ cán bộ, giáo viên, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Phát huy những kết quả đã đạt được từ những năm trước đây, năm học 2017- 2018, với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và phần việc cụ thể, công tác xây dựng trường CQG trên địa bàn huyện Vĩnh Linh tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Trong toàn huyện, diện mạo các trường đã được cải thiện đáng kể, các tiêu chí trường chuẩn đáp ứng yêu cầu dạy - học cũng như mọi hoạt động của các nhà trường đều đã được nâng lên.

 

Trường mầm non Sơn Ca đạt chuẩn mức độ 2

 

Trong năm học 2017-2018, huyện Vĩnh Linh có thêm 4 trường học mới được công nhận đạt CQG đó là các trường: THCS Vĩnh Sơn (mức độ 1), Tiểu học Vĩnh Thủy (mức độ 1), TH Võ Thị Sáu (mức độ 2), THCS Vĩnh Thái (mức độ 1) và 2 trường được công nhận lại sau 5 năm, nâng tổng số trường đạt CQG trên địa bàn lên 44/70, chiếm tỷ lệ 63%. Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Vĩnh Linh Lê Thanh Hải cho biết: “Để có được kết quả trên, thời gian qua, ngành Giáo dục huyện Vĩnh Linh đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung nguồn lực xây dựng trường chuẩn đối với tất cả các cấp học, ngành học. Đặc biệt quan tâm và đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp tâm sức cùng ngành xây dựng trường CQG. Hiểu sâu sắc mục đích, ý nghĩa của chủ trương là đem lại lợi ích thiết thực cho con em và phát triển sự nghiệp giáo dục nên đại đa số nhân dân trong huyện đều tham gia với tinh thần tự giác và tích cực”.

 

Với sự chung tay góp sức của toàn xã hội, năm học 2017-2018, huyện Vĩnh Linh đã tiến hành xây dựng mới dãy phòng học của Trường mầm non (MN) Vĩnh Chấp; phòng học và chức năng của Trường MN Vĩnh Tú; phòng học Trường TH Kim Đồng; phòng chức năng và hệ thống sân bãi, tường rào của Trường THCS Trần Công Ái; cầu nối các dãy phòng học ở Trường THCS Vĩnh Chấp; nhà đa năng ở Trường TH Võ Thị Sáu; đưa dãy phòng học ở khu vực Đông Luật của Trường MN Vĩnh Thái vào hoạt động… với tổng kinh phí đầu tư trên 31 tỷ đồng. Qua rà soát, đến nay các trường học đều có cây xanh, bóng mát, cây cảnh, khuôn viên trường học được quy hoạch, bố trí hợp lý, các lối đi nội bộ đều đã được bê tông hóa, tạo được môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp. Thiết bị dạy học được đầu tư, mua sắm khá đồng bộ. 100% trường THCS có phòng thực hành, phòng bộ môn, trong đó có 60% phòng học đạt chuẩn, 80% trường có thư viện đạt chuẩn trở lên.

 

Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo, quản lý giáo dục có nhiều đổi mới. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý GD-ĐT có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn tăng nhanh hằng năm. Hầu hết cán bộ, giáo viên luôn nhiệt tình, tâm huyết với nghề, tích cực học tập bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay, ở cấp học MN có 99,3% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn và trên chuẩn, cấp Tiểu học và THCS đều có chung tỷ lệ là 99,8%.

 

Từ sự đầu tư khang trang về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ cán bộ, giáo viên đã tạo đà cho sự nâng cao về chất lượng giáo dục trên địa bàn thời gian qua. Theo đánh giá cuối năm học 2017-2018, đối với cấp học MN, tỷ lệ trẻ chăm ngoan, chuyên cần đạt trên 98%; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng theo chiều cao và cân nặng còn dưới 5%. Cấp TH được đánh giá theo mức độ hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập đối với môn Toán chiếm tỷ lệ 99,4%, môn Tiếng Việt 99,1%. Mức độ hình thành, phát triển năng lực xếp loại tốt chiếm tỷ lệ 99,4% và mức độ hình thành, phát triển phẩm chất xếp loại tốt chiếm 99,7%. Cấp THCS, tỷ lệ học sinh có học lực giỏi chiếm 21,28%, khá 44,13%, tỷ lệ học sinh yếu kém chiếm 2,13%; tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm tốt chiếm 83,56%, khá chiếm 14,92%.

 

Phát huy những kết quả đạt được, cùng với việc thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/ TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, huyện Vĩnh Linh đặt ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm học 2018-2019 có 9 trường MN, TH, THCS được công nhận lại sau 5 năm, xây dựng thêm 10 trường đạt chuẩn mức độ 1, có 3 trường nâng chuẩn lên mức độ 2. Để đạt được mục tiêu này, ngành Giáo dục huyện Vĩnh Linh đề ra các giải pháp phù hợp với 5 tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia đó là về: Tổ chức quản lý nhà trường; tiêu chuẩn cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên; tiêu chuẩn chất lượng giáo dục; tiêu chuẩn cơ sở vật chất - thiết bị trường học và tiêu chuẩn xã hội hóa giáo dục.

 

Trong thời gian tới, ngành Giáo dục Vĩnh Linh tiếp tục tăng cường củng cố bộ máy tổ chức quản lý trong nhà trường theo điều lệ trường học; bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý, giữ gìn nền nếp, kỷ cương trong các hoạt động quản lý, giáo dục của nhà trường, đề cao vai trò trách nhiệm của hiệu trưởng trong cải cách hành chính, quản lý việc thực hiện nhiệm vụ của nhà trường, chú trọng xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong nhà trường vững mạnh; tăng cường công tác tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ giáo viên; tiếp tục đẩy mạnh việc đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý giảng dạy. Quan tâm phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi để nâng cao chất lượng đại trà, mũi nhọn và kết quả học tập của học sinh, hạn chế tối đa tình trạng bỏ học. Thực hiện tốt các hoạt động giáo dục, nhất là hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa giáo dục nhằm xây dựng cơ sở vật chất trường học ngày càng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu giáo dục trong tình hình mới.

 

Với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, ngành Giáo dục Vĩnh Linh đang đặt ra quyết tâm cao nhằm thực hiện có hiệu quả chủ trương xây dựng trường CQG, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn một cách toàn diện.

 

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ