Phát triển phong trào thể dục thể thao từ cơ sở


Ngày cập nhật: 28/07/2018 06:29:52

(QT) - Huyện Cam Lộ được đánh giá cao trong phát triển phong trào TDTT ở cơ sở, với sự phát triển sâu rộng, đa dạng, phong phú về các môn thể thao, các giải thể thao thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Từ hoạt động hiệu quả phong trào TDTT ở cơ sở, huyện Cam Lộ xây dựng được nền tảng vững chắc cho thể thao phát triển khá toàn diện trên toàn huyện, trong đó nổi bật là thể thao thành tích cao ngày càng phát triển, đạt được nhiều thành tích trong các giải thể thao cấp tỉnh.

 

Phong trào TDTT phát triển sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân từ huyện đến các xã, thị trấn

 

Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cam Lộ Nguyễn Minh Đức cho biết: Phong trào TDTT trên địa bàn huyện Cam Lộ đã có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và cán bộ, nhân dân nhận thức sâu sắc về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác TDTT. Các hoạt động vui chơi, tập luyện TDTT từng bước được mở rộng; nhiều giải thể thao phong trào, nhiều môn thể thao được quan tâm tập luyện và tổ chức thi đấu, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, qua đó xây dựng lối sống và môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững quốc phòng- an ninh trên địa bàn huyện Cam Lộ”.

 

Nhiều hoạt động TDTT được tổ chức thường xuyên từ huyện đến xã, thị trấn và các thôn, bản trên địa bàn. Hằng năm, ở cấp huyện, tổ chức các giải thể thao truyền thống như: Giải Bóng chuyền truyền thống Tân Sở; Giải Việt dã mừng Đảng, mừng Xuân; Giải bóng đá huyện Cam Lộ… Các ngành, tổ chức đoàn thể như Liên đoàn Lao động, Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ huyện tổ chức nhiều giải bóng chuyền nam, nữ, cầu lông, bóng đá… Ở các xã, thị trấn đến các thôn, bản, hoạt động TDTT phát triển khá mạnh mẽ. Nổi bật là các địa phương dành quỹ đất cho hoạt động TDTT, chú trọng xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao và tổ chức nhiều giải thể thao truyền thống cấp cơ sở tạo nên những ngày hội tranh tài, rèn luyện sức khỏe và đoàn kết nghĩa tình giữa các tầng lớp nhân dân.

 

Phong trào TDTT phát triển tương đối toàn diện trên địa bàn huyện Cam Lộ. Tiêu biểu đó là sự phát triển thể thao trong học đường của ngành GD&ĐT huyện Cam Lộ. 100% trường học bố trí đầy đủ giáo viên phụ trách TDTT; 100% các trường học đảm bảo chương trình dạy giáo dục thể chất theo chương trình giáo dục của Bộ GD&ĐT; tổ chức nhiều giải thể thao học đường, Hội khỏe Phù Đồng… thu hút đông đảo giáo viên và học sinh tham gia, chất lượng các giải cũng được nâng cao. Thể thao học đường được học sinh hưởng ứng và tham gia tích cực qua từng năm, cụ thể như năm học 2012-2013 có hơn 1.500 VĐV, đến nay có hơn 3.500 VĐV tham gia. Bên cạnh đó, các trường đã thực hiện chương trình ngoại khóa, phù hợp với từng lứa tuổi, giới tình và sức khỏe của học sinh, đảm bảo quyền được vui chơi, giải trí và phát triển năng khiếu của học sinh trong thể thao học đường, góp phần vào thực hiện các mục tiêu giáo dục toàn diện.

 

Thể thao trong lực lượng vũ trang ngày càng phát triển. BCH Quân sự huyện Cam Lộ tổ chức nhiều giải thể thao, hội thi, hội thao trong lực lượng vũ trang đối với 9 xã, thị trấn và 20 đầu mối tự vệ. Bình quân các hội thi, hội thảo được tổ chức hằng năm thu hút từ 120- 300 VĐV tham gia tranh tài; qua đó tuyển chọn các VĐV giỏi, tham gia tại các hội thi, hội thao cấp tỉnh, đạt nhiều kết quả cao. Thực hiện kế hoạch phát triển TDTT của huyện Cam Lộ, Công an huyện không ngừng đầu tư cho phát triển TDTT. Hằng năm, ngành Công an huyện triển khai thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” từ cấp huyện đến các xã, thị trấn gắn với việc phát triển phong trào TDTT trong cán bộ, chiến sĩ với khẩu hiệu “Khỏe để bảo vệ Tổ quốc”. Khuyến khích cán bộ, chiến sĩ tham gia tập luyện, giao lưu và thi đấu các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, điền kinh… trong nội bộ đơn vị và với người dân trên địa bàn huyện Cam Lộ. Chủ động tổ chức các giải thể thao trong ngành và tham gia các giải thể thao do Công an tỉnh tổ chức; đồng thời giao lưu thể thao với các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn huyện. Qua đó, số lượng cán bộ, chiến sĩ tham gia rèn luyện và tập luyện TDTT không ngừng tăng lên, đáp ứng yêu cầu sức khỏe phục vụ tốt mọi nhiệm vụ trong tình hình mới.

 

Bóng chuyền là môn thể thao thế mạnh của huyện Cam Lộ

 

Anh Trần Đức Hóa, chuyên viên phụ trách lĩnh vực TDTT, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cam Lộ cho biết thêm: “Một trong kết quả nổi bật trong hoạt động TDTT đó là việc triển khai và thực hiện tốt công tác xã hội hóa TDTT. Để có được kết quả đó, huyện khuyến khích các đơn vị tích cực đầu tư vào phát triển TDTT; duy trì tốt mối quan hệ với các doanh nghiệp, đơn vị là nhà tài trợ truyền thống và liên hệ thêm nhiều nhà tài trợ mới khác cho hoạt động TDTT từ cơ sở vật chất, trang phục đến tổ chức các giải thể thao các cấp. Từ nguồn lực đầu tư của huyện đến cơ sở, cùng nguồn lực xã hội hóa TDTT, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động TDTT được đầu tư khá đồng bộ, cơ bản đáp ứng tốt mọi nhu cầu tập luyện và thi đấu TDTT”. Hiện nay, toàn huyện có 25 sân bóng đá, trong đó có 2 sân bóng đá cỏ nhân tạo; 95 sân bóng chuyền, trong đó có 75 sân được bê tông hóa; hàng chục sân cầu lông, bóng bàn… Hơn 40 CLB thể thao được thành lập và hoạt động thường xuyên như bóng đá, bóng chuyền, võ thuật, thể dục dưỡng sinh…Số lượng người tập luyện TDTT trong toàn huyện tăng mạnh qua từng năm, hiện có trên 3.000 người tham gia luyện tập thường xuyên.

 

Từ sự phát triển TDTT trong quần chúng nhân dân, thể thao thành tích cao huyện Cam Lộ có nhiều thuận lợi để phát triển, đạt được nhiều kết quả ấn tượng trong các giải thể thao cấp tỉnh. Tiêu biểu như năm 2014, huyện đoạt HCV giải bóng chuyền và HCB giải bóng đá nằm trong Chương trình Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI. Hằng năm, đoàn VĐV huyện Cam Lộ đều tham gia và đạt nhiều kết quả trong các giải thể thao cấp tỉnh ở các môn thế mạnh như điền kinh, bơi, bóng đá, bóng chuyền…Hoạt động TDTT của người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được huyện Cam Lộ quan tâm nhiều hơn với nhiều chương trình, hoạt động TDTT thiết thực và hiệu quả, tạo sân chơi ý nghĩa để mọi người dân trong toàn huyện có điều kiện thuận lợi trong việc tập luyện và thi đấu TDTT, rèn luyện sức khỏe cũng như có nhiều đóng góp tích cực cho xã hội trên các lĩnh vực.

 

Hoài Nhung

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ