Thị xã Quảng Trị với các hoạt động lễ hội nổi bật


Ngày cập nhật: 12/07/2018 06:55:26

(QT) - Thị xã Quảng Trị là một vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Trong suốt chiều dài các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, quân và dân thị xã Quảng Trị đã lập nên những chiến công vang dội. Hành trình cứu nước vĩ đại của dân tộc đã để lại trên mảnh đất này một hệ thống di tích lịch sử cách mạng có giá trị tiêu biểu, mang tầm vóc quốc gia, quốc tế. Những địa danh lịch sử như: Thành Cổ Quảng Trị, sông Thạch Hãn, Trường Bồ Đề... là những di tích lịch sử biểu hiện sinh động chủ nghĩa anh hùng cách mạng, lòng quả cảm và ý chí quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh của quân và dân thị xã Quảng Trị.

 

Đi cà kheo trên tuyến phố lễ hội ở thị xã Quảng Trị

 

Ý thức trách nhiệm lớn lao trong công cuộc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, cách mạng của quê hương; nhà nước, chính quyền các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng nhiều công trình tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tạo điểm nhấn trang nghiêm và một quần thể không gian tâm linh tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị như tháp chuông, quảng trường, bến thả hoa bờ Bắc, bờ Nam sông Thạch Hãn. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thị xã Quảng Trị cũng đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân, văn hóa, văn nghệ nhằm gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc, đồng thời giới thiệu và quảng bá về mảnh đất và con người Quảng Trị.

 

Thị xã Quảng Trị cũng đã vạch ra lộ trình xây dựng và phát triển ngành du lịch nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế về du lịch tâm linh trên địa bàn, tạo bước chuyển động tích cực. Để xây dựng ngành du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, thị xã đã đề ra mục tiêu phấn đấu thu hút 400.000- 500.000 lượt khách du lịch/năm đến thị xã Quảng Trị. Mở ra nhiều dịch vụ để lưu khách du lịch trên địa bàn từ 3-4 giờ/đoàn. Phấn đấu có 1-2 khách sạn đạt tiêu chuẩn có gắn sao, có ít nhất một siêu thị nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách du lịch. Trong lộ trình thực hiện, UBND thị xã cũng quy hoạch quỹ đất ưu tiên cho việc phát triển du lịch và dịch vụ du lịch. Xây dựng chính sách ưu đãi, hỗ trợ, thực hiện xã hội hóa hoạt động du lịch, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mở rộng, phát triển hoạt động du lịch.

 

Bằng sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng, nhân kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 (1975-2018), thị xã Quảng Trị đã tổ chức thành công “Tuyến phố lễ hội” bên bờ Nam sông Thạch Hãn. Chương trình “Tuyến phố lễ hội” đã góp phần cụ thể hóa Kế hoạch số 746/KH-UBND ngày 13/7/2017 của UBND thị xã về việc thực hiện Nghị quyết số 01- NQ/TU về phát triển thương mại - dịch vụ và du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Chương trình lễ hội gồm có các hoạt động như trao giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi thị xã Quảng Trị; các hoạt động văn hóa ẩm thực với hình thức xã hội hóa, các gian hàng và hoạt động tại chợ đêm trên phố. Ngoài ra, các gian hàng ẩm thực của thị xã Quảng Trị cũng khiến du khách thích thú khi được thưởng thức các món ngon truyền thống như nem Sãi, cháo lòng, cháo bột, bánh đúc, bắp nướng, chè bắp…. Các hoạt động trò chơi dân gian như đi cà kheo, võ thuật, ca nhạc đường phố, các hoạt động văn hóa, thể thao, múa lân, trống hội… cũng là một trong những hoạt động mới lạ, thu hút trên 40 ngàn lượt khách tham gia. Dự kiến chương trình sẽ tiếp tục được tổ chức vào dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binhLiệt sĩ và chào mừng 73 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9 sắp tới. Việc tổ chức thành công “Tuyến phố lễ hội” sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc quảng bá, giới thiệu về mảnh đất và con người Quảng Trị, những tiềm năng lợi thế của địa phương. Qua đó, kêu gọi sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của các cấp, ngành để hướng tới xây dựng thị xã Quảng Trị trở thành đô thị loại III vào năm 2020. Đồng thời hình thành nên một lễ hội thường niên, một sản phẩm du lịch mang đặc trưng riêng của thị xã trong những năm tiếp theo.

 

Điểm nhấn và cũng là nét đặc trưng của mảnh đất anh hùng này không thể không nhắc đến Lễ hội hoa đăng trên sông Thạch Hãn, diễn ra vào ngày 14 âm lịch hằng tháng. Đây là một hoạt động thường niên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhằm tôn vinh và ghi nhớ công ơn của các thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh để bảo vệ đất nước.

 

Để các hoạt động lễ hội, văn hóa- văn nghệ được diễn ra thường niên và thành công tốt đẹp, ngoài việc tìm kiếm nguồn tài trợ, thị xã Quảng Trị cũng đã tích cực tạo nguồn để xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ lễ hội như tháp chuông, quảng trường, nhà hành lễ, bến thả hoa 2 bờ sông Thạch Hãn, nghĩa trang liệt sĩ thị xã, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Bắc sông Thạch Hãn … với kinh phí hàng chục tỷ đồng. Huy động sự tham gia tích cực từ cộng đồng trong việc chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường trong các ngày có lễ hội diễn ra; treo cờ, treo đèn lồng nhằm đảm bảo tính mỹ quan, đồng bộ được nhân dân đồng thuận tham gia. Ngoài ra, các hoạt động như phố ẩm thực, trưng bày cây cảnh, triển lãm ảnh, thả hoa đăng… đều được các tổ chức, cá nhân tự nguyện đóng góp. Xã hội hóa lễ hội ở thị xã Quảng Trị đã mang lại nhiều lợi ích, nhất là việc huy động các nguồn lực, góp phần tiết kiệm ngân sách nhà nước; phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, khai thác được những kinh nghiệm và sự tham gia tự nguyện của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

 

Với nỗ lực của lãnh đạo địa phương; sự đóng góp nguồn lực, vật lực của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân trên cả nước, hy vọng trong những năm tới, hoạt động lễ hội ở thị xã Quảng Trị sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

 

Hà Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ