Điểm sáng trong công tác xã hội hóa giáo dục


Ngày cập nhật: 10/07/2018 06:43:03

(QT) - Những năm qua, Trường Tiểu học Hòa Bình (TP. Đông Hà) đã có bước phát triển mạnh mẽ trong công tác giáo dục và đào tạo; cơ sở vật chất được tăng cường; nhiều giáo viên, học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi cấp thành phố, cấp tỉnh… Góp phần vào thành tích đáng tự hào đó là việc thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, với sự chung tay, góp sức của các cấp, ngành, tổ chức và những “tấm lòng vàng” bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

 

Báo Quảng Trị phối hợp với Ngân hàng Ngoại thương Quảng Trị tổ chức tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học

 

Trường Tiểu học Hòa Bình được thành lập năm 2004 tại phường 5, TP. Đông Hà. Những ngày đầu mới thành lập và đi vào hoạt động, nhà trường gặp rất nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất nhà trường còn thiếu; đội ngũ giáo viên chưa đủ về số lượng theo quy định; học sinh nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo chiếm tỉ lệ khá cao…Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hòa Bình Phạm Thị Bích Liên cho biết, nắm rõ điều đó, nên tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn động viên, khuyến khích và nỗ lực, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm để có những giải pháp đúng đắn, hiệu quả nhằm đưa nhà trường đi lên. Nổi bật nhất chính là việc phát huy nội lực nhà trường trong công tác giáo dục, tận tụy vì học sinh thân yêu và phát huy ngoại lực bằng việc đẩy mạnh công tác vận động các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp, những “mạnh thường quân” hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho nhà trường và các em học sinh có điều kiện thuận lợi trong giảng dạy, học tập đạt kết quả cao.

 

Trong quá trình thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đoàn kết, sáng tạo vận động các nguồn lực cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo; gương mẫu đi đầu trong công tác ủng hộ vật chất để góp nguồn lực vào khắc phục những khó khăn của nhà trường. Hiệu trưởng Phạm Thị Bích Liên chia sẻ, phát huy nội lực của nhà trường trong thời gian qua là đáng trân trọng. Bên cạnh đó, điều mà nhà trường luôn hướng tới là huy động nguồn lực từ trong xã hội, bởi từ nguồn lực này sẽ giúp cho nhà trường có nhiều cơ hội trong việc khắc phục khó khăn, làm tốt công tác giảng dạy và học tập cho giáo viên, học sinh. Việc làm ấn tượng đầu tiên đó là vận động những người thân trong gia đình, bạn bè của các cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường hỗ trợ các chương trình trao tặng sách vỡ, đồ dùng học tập, áo quần, trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học. Tiếp đến là từng cán bộ, giáo viên, nhân viên đi vận động các cơ quan, doanh nghiệp, “mạnh thường quân” trong xã hội.

 

Việc vận động xã hội hóa giáo dục triển khai thực hiện với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, trong đó sự nỗ lực không ngại khó khăn của giáo viên luôn là yếu tố quyết định. Khi gặp gỡ, tiếp xúc với các cấp, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và “mạnh thường quân”, nhà trường trình bày rõ những nhu cầu, nguyện vọng được giúp đỡ để góp phần khắc phục khó khăn trong công tác giáo dục. Sau khi nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ, nhà trường luôn sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng và báo cáo kết quả từ sự hỗ trợ đó đã tạo những chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục và học tập của học sinh. Chính những việc làm công khai, minh bạch và tính hiệu quả trong việc sử dụng các nguồn lực đã được các “mạnh thường quân” đánh giá cao. Nhà trường gửi thư cảm ơn, tri ân những “mạnh thường quân”, đồng thời đề xuất lên cấp trên về các hình thức biểu dương, khen thưởng đối với những việc làm đầy ý nghĩa, đóng góp cho sự nghiệp “trồng người”.

 

Từ nguồn lực xã hội hóa, cơ sở vật chất nhà trường được đầu tư; nhiều chương trình học bổng, tặng quà cho học sinh nghèo được tổ chức... Nổi bật như trong năm học 2017- 2018, nhà trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, Hội Khuyến học TP. Đông Hà tổ chức chương trình trao học bổng cho học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn; thực hiện miễn, giảm các khoản tiền cho con em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, diện chính sách, không để bất cứ học sinh nào phải nghỉ học vì khó khăn; luôn dành nhiều quan tâm đến học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn để kịp thời có kế hoạch giúp đỡ các em có điều kiện đến trường, yên tâm học tập. Bên cạnh đó, nhà trường phối hợp với nhiều ban, ngành, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ hơn 70 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, đạt thành tích trong học tập với trị giá hơn 40 triệu đồng; 392 em được nhận quà; phối hợp tốt với đơn vị kết nghĩa Chi đoàn- Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) và 26 tổ chức, cá nhân tham gia vào công tác xã hội hóa giáo dục về hỗ trợ cơ sở vật chất, dụng cụ học tập, trang phục…cho học sinh.

 

Trong năm học vừa qua, nhà trường được trao tặng 6 tivi, 1 công trình thư viện xanh, hệ thống camera an ninh, 900 quyển vở, 600 ngòi bút, 2.500 quyển sách, 11 tủ sách thư viện; 5 chiếc xe đạp, 150 đôi giày, 50 mũ và ô dù… với tổng trị giá trên 333 triệu đồng. Em Trần Thị Hà Giang, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Hòa Bình chia sẻ: “Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nhận được những suất quà từ các tổ chức, doanh nghiệp và “mạnh thường quân”, em rất vui. Em rất cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ đó đối với em và các bạn trong trường. Đây là nguồn động viên lớn với em và các bạn tiếp tục nỗ lực hơn nữa để đạt thành tích cao trong học tập, trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ”. Dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng thêm một việc làm ý nghĩa của giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Hòa Bình đó là quyên góp kinh phí, áo quần, sách vở giúp học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa và ủng hộ trẻ em khuyết tật.

 

Công tác xã hội hóa giáo dục được thực hiện liên tục, hiệu quả trong 14 năm qua đã có tác động tích cực trong việc tăng cường cơ sở vật chất, đáp ứng tốt việc dạy và học cho giáo viên, học sinh; xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh với nhiều cơ hội cho học sinh phát triển… Chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một nâng lên. Trong năm học 2017- 2018, duy trì trường chuẩn quốc gia mức độ I, kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3; duy trì sĩ số học sinh 100%; tỷ lệ học sinh chuyên cần 98,9%; 252/330 học sinh được nhà trường khen thưởng… Trong các hội thi cấp thành phố, cấp tỉnh, nhà trường đoạt 9 giải cá nhân và 1 giải tập thể. Đây chính là những thành quả đáng tự hào của Trường Tiểu học Hòa Bình trong phát huy nội lực và sự hỗ trợ tích cực từ ngoại lực thông qua công tác xã hội hóa giáo dục.

 

Minh Đức

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ