Đẩy mạnh công tác xã hội hóa TDTT trong môn quần vợt


Ngày cập nhật: 30/06/2018 06:01:30

(QT) - Phong trào quần vợt tỉnh Quảng Trị có sự phát triển sâu rộng và khá toàn diện, nổi bật là cơ sở vật chất được tăng cường, nhiều giải thể thao được tổ chức thường niên…, đáp ứng tốt mọi nhu cầu của người yêu thích và chơi môn quần vợt, đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển TDTT tỉnh nhà. Góp phần vào thành quả đó chính là việc đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa TDTT đối với môn thể thao này.

 

Các giải quần vợt được tổ chức thu hút sự tham gia của nhiều người yêu thích

 

Những năm qua, phong trào tập luyện môn quần vợt có những bước phát triển khá mạnh mẽ, vững chắc. Từ việc chơi quần vợt chỉ mang tính chất giải trí ở một số nhóm người, thì đến nay, phong trào phát triển khá sâu rộng, nâng lên cả về mặt số lượng và chất lượng. Số lượng người yêu thích môn quần vợt ngày càng nhiều và tham gia tập luyện thường xuyên trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là ở những địa bàn vùng khó khăn như huyện Hướng Hóa, huyện đảo Cồn Cỏ… Kể từ khi thành lập vào năm 2008 đến nay, Liên đoàn Quần vợt tỉnh đã trở thành “mái nhà chung” cho những người yêu thích môn quần vợt.

 

Toàn tỉnh có 19 CLB quần vợt, với hơn 400 hội viên. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Liên đoàn và các CLB thành viên chú trọng thực hiện là đẩy mạnh công tác xã hội hóa TDTT trong môn quần vợt, qua đó nhằm tăng cường những nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất cho tập luyện, thi đấu cũng như tổ chức các giải quần vợt…Trên tinh thần đó, Liên đoàn và các CLB quần vợt đã tích cực vận động các đơn vị, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp đầu tư kinh phí xây dựng sân quần vợt. Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh có 36 sân quần vợt đã đưa vào hoạt động và 3 sân đang được xây dựng; trong 36 sân quần vợt, có 24 sân từ doanh nghiệp và tư nhân đầu tư. 6/10 huyện, thị xã, thành phố có sân quần vợt.

 

Để tạo cho các CLB quần vợt, hội viên có nhiều sân chơi bổ ích, Liên đoàn Quần vợt tỉnh trực tiếp và phối hợp, vận động các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhiều giải quần vợt. Về các giải thể thao, Liên đoàn tổ chức bình quân 5 giải/năm; CLB thành viên tổ chức bình quân 3 giải/năm. Về công tác hoạt động phối hợp và vận động tài trợ, hằng năm ở tỉnh có hơn 30 giải phong trào của các ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, với bình quân mỗi giải được các nhà tài trợ ủng hộ từ 20-30 triệu đồng/giải. Công tác tổ chức giải ngày càng được nâng lên, mang tính chuyên nghiệp cao, thu hút nhiều VĐV tham gia tranh tài và người yêu thích môn quần vợt đến cổ vũ, động viên phong trào. Một số giải có quy mô lớn như: Giải Quần vợt Quốc tế hành lang Kinh tế Đông-Tây (EWEC), Giải Quần vợt tỉnh Quảng Trị, Giải Quần vợt tranh cúp Huda…Bên cạnh đó, với sự nỗ lực của các CLB, nhiều giải quần vợt cấp CLB được tổ chức thường xuyên, tiêu biểu như các CLB Quần vợt: Hùng Vương, Điện lực Quảng Trị, Khách sạn Sài Gòn-Đông Hà, Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Nguyễn Huệ…, tạo điều kiện cho những người yêu thích môn quần vợt được thể hiện tài năng, có cơ hội giao lưu, cọ xát và học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn và phát triển CLB vững mạnh, toàn diện.

 

Phong trào quần vợt có nhiều bước phát triển mạnh mẽ

 

Anh Lê Ngọc Vũ, Trưởng Phòng Văn hóa- Thể thao thị xã Quảng Trị, cho biết: Môn quần vợt trước đây thường được nhiều người cho rằng là môn thể thao quý tộc, dành cho những người có điều kiện. Ngày nay, khi đời sống của các tầng lớp nhân dân được nâng lên, thì môn thể thao này trở nên phổ biến, dành cho các tầng lớp nhân dân, với mọi lứa tuổi đều có thể chơi được. Có thể nói, môn quần vợt giờ đã trở thành môn thể thao yêu thích của nhiều người. Ở thị xã Quảng Trị, từ năm 2012, công tác xã hội hóa TDTT được tiến hành mạnh mẽ, với sự đầu tư của các doanh nghiệp vào xây dựng sân quần vợt. Từ địa bàn “trắng” về môn quần vợt, đến nay trên địa bàn thị xã có 3 sân quần vợt đạt tiêu chuẩn; 6 CLB quần vợt, với trên 100 người tham gia sinh hoạt thường xuyên. Hằng năm, các CLB tổ chức hơn 10 giải. Hiện nay, thị xã Quảng Trị được đánh gia là địa phương có phong trào quần vợt nhanh, mạnh, đạt nhiều thành tích trong các giải thể thao do Liên đoàn và các CLB tổ chức. Thêm một điểm sáng trong thực hiện tốt công tác xã hội hóa TDTT đó chính là CLB Quần vợt Bộ CHQS tỉnh.

 

Anh Nguyễn Thuận Huệ, Chủ nhiệm CLB Quần vợt Bộ CHQS tỉnh cho biết, CLB được thành lập vào năm 2012. Trong quá trình hoạt động, CLB luôn phấn đấu để đạt mục tiêu vì sức khỏe, đoàn kết, phát triển CLB, tổ chức thành công các giải thể thao uy tín, chất lượng và tính chuyên nghiệp cao. Đến nay, 16 đầu mối trực thuộc Bộ CHQS tỉnh đều có khuôn viên tập luyện và tham gia thi đấu môn quần vợt; số lượng VĐV khoảng 100 người. Bộ CHQS tỉnh xây dựng 7 sân quần vợt, ước tính khoảng 14 tỷ đồng, trong đó có 1 sân đa chức năng trong nhà; tổ chức được 30 giải thi đấu CLB và phối hợp với Liên đoàn tỉnh tổ chức giải, qua đó tăng cường mối quan hệ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, thúc đẩy phong trào quần vợt ngày càng phát triển. CLB được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Liên đoàn Quần vợt tỉnh đánh giá là CLB quần vợt có phong trào phát triển mạnh.

 

Tuy nhiên, một số địa phương có phong trào TDTT phát triển nhưng chưa chú trọng đầu tư phát triển môn quần vợt; hệ thống thi đấu hằng năm lệ thuộc vào các đơn vị tài trợ; một số CLB hoạt động chưa thường xuyên…Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết, Liên đoàn Quần vợt tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nhiều giải pháp tích cực nhằm phát huy mọi tiềm năng và nguồn lực xã hội để phát triển quần vợt mạnh cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe cho nhân dân; thực hiện có hiệu quả chủ trương về công xã hội hóa hoạt động TDTT…Trong đó, cần phấn đấu để tất cả các sân quần vợt hiện có phải thành lập các CLB thành viên của Liên đoàn; đẩy mạnh vận động bằng nguồn xã hội hóa để tất cả các địa phương còn lại đều có sân quần vợt và có phong trào tập luyện quần vợt; nâng cao chất lượng hoạt động của các CLB thành viên; cử HLV, trọng tài tham gia các lớp đào tạo do Liên đoàn Quần vợt Việt Nam tổ chức; tạo điều kiện cho VĐV có triển vọng tham gia thi đấu các giải quần vợt nằm trong hệ thống thi đấu toàn quốc; tổ chức các giải quần vợt uy tín, chất lượng, quy tụ nhiều VĐV giỏi trong, ngoài tỉnh và nước ngoài tham gia…

 

Minh Đức

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cùng thắng ngược dòng, Malaysia và Myanmar tiếp tục thách thức Việt Nam (13/11/2018)
Đặng Tiến Đồng đoạt giải Nhất cuộc thi “Huda Central’s Top Talent - Hát vang niềm tự hào miền Trung” 2018 (12/11/2018)
Gắn phát triển thể thao với quảng bá du lịch đảo Cồn Cỏ (10/11/2018)
Tỏa sáng tài năng nhí (10/11/2018)
Dư âm Lào 0-3 Việt Nam: Đã thấy dáng dấp nhà vô địch AFF Cup (9/11/2018)
Gặp Lào, Việt Nam chỉ cần đá tự tin (8/11/2018)
Muốn vô địch AFF Cup, bóng đá Việt Nam phải học cách khiêm nhường (6/11/2018)
Quảng Trị phấn đấu đạt thành tích cao tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII- năm 2018 (3/11/2018)
Ông Hải “lơ”: “Tuyển Việt Nam sợ gì Thái Lan, vô địch AFF Cup thôi!” (2/11/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ