Giữ gìn và phát huy các môn thể thao truyền thống


Ngày cập nhật: 29/06/2018 06:47:51

(QT) - Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của các môn thể thao hiện đại, các môn thể thao truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, nhảy bao bố… được huyện Hướng Hóa gìn giữ, phát huy và đã thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện, thi đấu.

 

Kôn Xuôi miệt mài tập luyện bắn nỏ

 

Trong các dịp tết, lễ hội không thể thiếu các môn thể thao truyền thống như bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, nhảy bao bố... Những môn thể thao này đã có từ lâu đời, mang tính cộng đồng rất cao bởi bất kỳ ai cũng có thể tham gia (không kể trai hay gái, người già đến trẻ nhỏ). Cũng giống như những làn điệu dân ca, điệu múa, các môn thể thao truyền thống gắn liền với lao động, sản xuất và đời sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc vùng cao. Kôn Xuôi (51 tuổi) ở bản Tăng Quan, xã A Xing, huyện Hướng Hóa chia sẻ, các môn thể thao truyền thống hiện nay được người dân trong các bản làng tập luyện thường xuyên. Riêng Kôn Xuôi lựa chọn môn bắn nỏ để tập luyện. Môn thể thao này đã giúp Kôn Xuôi rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ... Bao đời nay, chiếc nỏ gỗ luôn là vật bất ly thân của người Pa Kô mỗi khi lên rừng, lên rẫy.

 

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, chiếc nỏ gỗ còn là vũ khí lợi hại chiến đấu với kẻ thù để gìn giữ từng tấc đất của bản, làng. Sở dĩ người Pa Kô luôn mang nỏ bên mình là bởi khi lên nương rẫy, chính chiếc nỏ là vũ khí để ngăn các loại thú rừng phá hoại nương rẫy. Vào rừng, mang theo nỏ để có nguồn thức ăn cho gia đình. Còn trong chiến đấu, người Pa Kô có thể lợi dụng địa thế núi rừng hoang rậm để ẩn mình rồi bắn kẻ thù từ khoảng cách 25 - 30 m bằng những mũi tên tẩm thuốc mà không phát ra tiếng động mạnh, khiến kẻ thù khiếp sợ. Ngày nay, cây nỏ làm ra chỉ để trang trí trong nhà hoặc sử dụng trong các hội thi bắn cung nỏ. Hằng ngày, Kôn Xuôi vẫn tỉ mỉ với công việc làm nỏ, vót tên. Từ sáng sớm tinh mơ hoặc chiều nhạt nắng, Kôn Xuôi lại hăng say tập luyện bắn nỏ. Kôn Xuôi phải tập luyện thường xuyên mới bắn chính xác, bắn trúng đích… để khi nào huyện, tỉnh mở hội thi bắn cung nỏ là Kôn Xuôi tham gia. Kôn Xuôi phải thể hiện đẳng cấp “xạ thủ” với các vận động viên bắn cung nỏ ở các bản, làng khác. Và những chiếc nỏ chính tay Kôn Xuôi làm đã mang về giải nhất, giải nhì cho Kôn Xuôi cũng như các thành viên trong đội bắn nỏ xã A Xing ở nhiều hội thi bắn cung nỏ do huyện Hướng Hóa và các tỉnh Hòa Bình, Nghệ An tổ chức trong thời gian qua.

 

Giám đốc Trung tâm TDTT huyện Hướng Hóa Nguyễn Hưng cho biết: “Các môn thể thao truyền thống luôn gắn bó với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Hướng Hóa từ bao đời nay. Đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô luyện tập thể thao không chỉ để rèn luyện sức khỏe, phục vụ lao động sản xuất, học tập, mà còn góp phần duy trì, phát triển các môn thể thao truyền thống. Để phong trào tập luyện các môn thể thao truyền thống đi vào chiều sâu, những năm qua huyện Hướng Hóa đã tổ chức nhiều giải đấu để các vận động viên có cơ hội giao lưu, cọ xát. Từ đó, chọn ra các vận động viên có thành tích tốt, sau đó tổ chức luyện tập để tham gia thi đấu tại các giải của tỉnh tổ chức. Các môn thể thao truyền thống có đặc điểm chung là không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật, dễ tập, dễ chơi. Chỉ cần một khoảng đất trống, một khoảng sân rộng là người dân có thể tổ chức chơi, thi đấu các môn như kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố... Thêm vào đó, dụng cụ thể thao cũng rất đơn giản, người dân có thể tự chế tác từ những vật liệu dễ kiếm… Các trò chơi dân gian cũng vừa là môn thể thao truyền thống, thường được tổ chức vào dịp đầu xuân, trong những ngày tết, ngày hội… tạo nên vẻ đẹp mang đậm bản sắc dân tộc và là hình ảnh đặc trưng của lễ hội miền núi”.

 

Trong dịp kỷ niệm 50 năm ngày chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa 9/7 (1968-2018), huyện Hướng Hóa sẽ tổ chức giải đẩy gậy và bắn nỏ ở 3 cụm gồm cụm Nam Hướng Hóa có các xã Ba Tầng, Xy, A Dơi, A Túc, A Xing, Thanh, Thuận, Hướng Lộc; cụm Bắc Hướng Hóa gồm các xã Hướng Sơn, Hướng Phùng, Hướng Việt, Hướng Lập, Hướng Linh; cụm đường 9 gồm các xã Tân Thành, Tân Long, Tân Lập, Tân Liên, Tân Hợp, Hướng Tân, Húc, thị trấn Khe Sanh, thị trấn Lao Bảo. Huyện Hướng Hóa cũng đã xây dựng điều lệ giải bắn nỏ, đẩy gậy nam, nữ huyện Hướng Hóa năm 2018 để áp dụng vào giải thi đấu. Nội dung chính của điều lệ như đối tượng tham gia giải là nam, nữ; mỗi xã được cử một đoàn bắn nỏ và một đoàn đẩy gậy nam, nữ tham gia giải; vận động viên có hộ khẩu thường trú tại huyện Hướng Hóa. Đối với môn bắn nỏ nam, nữ có cự ly bắn 20 m (chiều cao bia 1,5 m) với tư thế đứng bắn và quỳ bắn; mỗi vận động viên được bắn 2 mũi tên bắn thử và 5 mũi tên tính điểm ở mỗi tư thế; nỏ, tên do các vận động viên tự túc và không quy định kích thước, trọng lượng (nỏ phải theo đúng hình dáng truyền thống của dân tộc Vân Kiều, Pa Kô và không được làm biến dạng (có báng tỳ, tay cầm, kính ngắm)….

 

Đối với môn đẩy gậy có sân bãi gồm các đường giới hạn; điểm tròn tại tâm của sân đấu có đường kính 0,15 m; đường tròn sân thi đấu có đường kính là 5 m; hình vuông bao quanh sân thi đấu cách sân đấu tối thiểu 3m. Gậy thi đấu dùng cho môn đẩy gậy được làm bằng gỗ cứng hoặc tre (có chiều dài 2 m, đường kính từ 0,03 - 0,05 m và được sơn hai màu khác nhau. Nội dung thi đấu theo các hạng cân như nữ dưới 50 kg, trên 50 - 55 kg, trên 55 - 60 kg và trên 60 kg; nam dưới 55 kg, trên 55 - 60 kg, trên 60 - 65 kg và trên 65 kg… Giải bắn nỏ, đẩy gậy nam, nữ huyện Hướng Hóa năm 2018 nhằm phát triển rộng rãi phong trào tập luyện và thi đấu thể thao trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nâng cao sức khỏe và làm phong phú thêm đời sống văn hóa cho đồng bào. Đây cũng là cơ hội để gắn kết, bảo tồn, giữ gìn và phát triển bản sắc các môn thể thao truyền thống trên địa bàn huyện Hướng Hóa.

 

An Phong

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cùng thắng ngược dòng, Malaysia và Myanmar tiếp tục thách thức Việt Nam (13/11/2018)
Đặng Tiến Đồng đoạt giải Nhất cuộc thi “Huda Central’s Top Talent - Hát vang niềm tự hào miền Trung” 2018 (12/11/2018)
Gắn phát triển thể thao với quảng bá du lịch đảo Cồn Cỏ (10/11/2018)
Tỏa sáng tài năng nhí (10/11/2018)
Dư âm Lào 0-3 Việt Nam: Đã thấy dáng dấp nhà vô địch AFF Cup (9/11/2018)
Gặp Lào, Việt Nam chỉ cần đá tự tin (8/11/2018)
Muốn vô địch AFF Cup, bóng đá Việt Nam phải học cách khiêm nhường (6/11/2018)
Quảng Trị phấn đấu đạt thành tích cao tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII- năm 2018 (3/11/2018)
Ông Hải “lơ”: “Tuyển Việt Nam sợ gì Thái Lan, vô địch AFF Cup thôi!” (2/11/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ