Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 3)


Ngày cập nhật: 22/01/2021 08:10:24

(QTO) - Đại hội Đảng lần này mở ra một kỷ nguyên mới, tầm nhìn mới trên cơ sở của sự kế thừa và phát triển. Đảng ta đã có giải pháp tốt trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ và công tác cán bộ. Thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ; đổi mới phương pháp đánh giá, nhận xét; làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo và bồi dưỡng; đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ. Những giải pháp đó hình thành từ công tác xây dựng Đảng mà đại hội Đảng là cơ hội để lựa chọn đội ngũ lãnh đạo có đức, có tài.

 

Tiếp theo kỳ trước

 

Ông NGUYỄN HỮU DŨNG, Bí thư Đảng ủy thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa:

 

Mong muốn đại hội lựa chọn được người hội đủ tâm-đức-tài để lãnh đạo đất nước

 

Đại hội Đảng lần này mở ra một kỷ nguyên mới, tầm nhìn mới trên cơ sở của sự kế thừa và phát triển. Đảng ta đã có giải pháp tốt trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ và công tác cán bộ. Thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ; đổi mới phương pháp đánh giá, nhận xét; làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo và bồi dưỡng; đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ. Những giải pháp đó hình thành từ công tác xây dựng Đảng mà đại hội Đảng là cơ hội để lựa chọn đội ngũ lãnh đạo có đức, có tài. Tiếp tục chỉnh đốn để xây dựng các cơ sở đảng trong sạch vững mạnh. Không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cùng công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, giải quyết dứt điểm có trọng điểm các vụ việc tiêu cực. Từ đó, Đảng mới được Nhân dân ghi nhận và đặt nhiều niềm tin vào sự lãnh đạo của mình. Mặc dù có những “con sâu” trong vườn hoa gây nên không ít nỗi lo và gieo không ít nỗi nghi ngờ trong một bộ phận thiếu niềm tin và lập trường vững vàng, nhưng “lửa lò” những năm qua đã tích cực cháy làm cho cuộc sống tươi sáng hơn.

 

Vì vậy, muốn dân tin, dân yêu thì Đảng phải không ngừng “tự soi, tự sửa”, phải nói đi đôi với làm, phải làm sao cho dân giàu nước mạnh. Muốn vậy, Đảng phải sáng suốt lựa chọn ra những cán bộ hội đủ Đức - Tâm - Tài để lãnh đạo đất nước trong giai đoạn tới. Đó là những vấn đề mà tôi gửi gắm đến đại hội lần này.

 

Em TRẦN THỊ THU, sinh viên năm 4, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị:

 

Cần có chủ trương, chính sách hạn chế tình trạng thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường

 

Chuẩn bị rời ghế giảng đường nhưng tôi và các bạn trẻ khác đều không tránh khỏi lo lắng bởi hiện nay tình trạng sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng nhưng không tìm được một công việc phù hợp khá phổ biến. Cơ hội hiếm hoi nên phần lớn sinh viên sau tốt nghiệp phải rẽ hướng làm những công việc, ngành nghề không phù hợp với bằng cấp, năng lực, sở trường của mình.

 

Hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tôi mong muốn các đại biểu tham dự đại hội tập trung trí tuệ, trao đổi, bàn bạc, quyết định các chủ trương, chính sách hiệu quả giúp giải quyết tình trạng trên. Cùng với đó, tôi hy vọng, sẽ có thêm những cơ chế, chính sách giúp doanh nghiệp phát triển. Tôi nghĩ, với sự phát triển này, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội có việc làm hơn. Mong rằng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhà trường bắt tay hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của xã hội.

 

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta đã quan tâm đến học sinh, sinh viên, đặc biệt là sinh viên mới ra trường. Tôi mong rằng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa để thế hệ trẻ chúng tôi có điều kiện thuận lợi lập thân, lập nghiệp, cống hiến nhiều hơn cho quê hương, đất nước.

 

Ông NGUYỄN TĂNG MÙI, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh:

 

Giúp người khuyết tật vươn lên

 

Không được khỏe mạnh, lành lặn nên người khuyết tật thường gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành và các tổ chức, cá nhân hảo tâm, thời gian qua, người khuyết tật ở Việt Nam nói chung, Quảng Trị nói riêng được chăm sóc, đảm bảo tốt quyền lợi, vơi bớt phần nào khó khăn nhờ các chủ trương, chính sách, các hình thức, mô hình hiệu quả hỗ trợ người khuyết tật. Từ đây, nhiều người khuyết tật đã nỗ lực vươn lên, không chỉ phát triển kinh tế bản thân, gia đình mà còn giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ.

 

Từ thực tế ấy, tôi và nhiều người khuyết tật khác luôn biết ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước. Chúng tôi luôn mong muốn Đảng, Nhà nước vững mạnh, sáng suốt về mọi mặt để đưa nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu. Tin yêu Đảng nên tôi cũng như nhiều người khác luôn quan tâm, chờ đợi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khóa mới, lãnh đạo chủ chốt của Đảng là những người đủ đức, đủ tài và tâm huyết để lãnh đạo xây dựng đất nước.

 

Tôi mong muốn, các đại biểu tham dự đại hội sẽ trao đổi, bàn bạc và đi đến thống nhất cho ra đời nhiều hơn các chủ trương, chính sách an sinh xã hội “mở đường” cho người khuyết tật, đặc biệt là về đào tạo nghề và vay vốn phát triển sản xuất. Hiện nay, người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng đang được hưởng trợ cấp xã hội theo Nghị định 136 của Thủ tướng Chính phủ với mức từ 405 - 945 ngàn đồng/ tháng. Với mức sống hiện nay, khoản trợ cấp xã hội đó là quá thấp. Vì thế, một số gia đình mong muốn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người mù để họ có thể tăng nguồn thu nhập, nâng cao đời sống về sau. Điều đáng nói là sau khi nghỉ hưu theo chế độ và được hưởng bảo hiểm xã hội thì người khuyết tật không được trợ cấp xã hội nữa. Vì thế, chúng tôi mong muốn lãnh đạo Đảng, Nhà nước giúp người khuyết tật tháo gỡ vướng mắc này.

 

Đại úy NGUYỄN THANH SƠN, Trợ lý Công tác quần chúng, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị:

 

Phát huy tốt hơn vai trò của các đoàn thể chính trị-xã hội

 

Trong tiến trình phát triển của nước ta từ khi có Đảng lãnh đạo, vai trò của các đoàn thể chính trị - xã hội như Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh, Hội liên hiệp phụ nữ, Hội nông dân… trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa luôn được khẳng định, phát huy hiệu quả trên nhiều mặt, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy vậy, thực tế cũng cho thấy, có lúc, có nơi hoạt động của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, nhất là ở địa bàn dân cư chưa tập hợp được đông đảo đoàn viên và hội viên tham gia, hiệu quả và tính bền vững của một số phong trào, hoạt động còn chưa cao, có khi còn mang tính hình thức…

 

Trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tôi mong muốn các đại biểu dự đại hội tập trung thảo luận, đưa ra những chủ trương, giải pháp sát thực và hiệu quả hơn để phát huy tốt vai trò của các đoàn thể chính trị - xã hội trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị. Trong đó, cần quan tâm hơn việc kiện toàn, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, chuyên môn của đội ngũ cán bộ tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp. Có cơ chế, chính sách tốt hơn để các tổ chức đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh các phong trào, hoạt động về cơ sở, từng bước đáp ứng được nhu cầu, tâm tư và nguyện vọng của đoàn viên, hội viên. Đồng thời thực hiện tốt hơn vai trò là cầu nối, trung tâm đoàn kết, phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, qua đó củng cố niềm tin vững chắc của đoàn viên, hội viên và Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và quản lý, điều hành của Nhà nước.

 

Ông VÕ VĂN LUYẾN, nguyên giảng viên Trường CĐSP Quảng Trị:

 

Đảng và vận mệnh dân tộc là một nên tôi kỳ vọng đặc biệt ở đại hội này

 

Đại hội lần thứ XIII của Đảng là sự mong đợi, kỳ vọng của toàn dân về những đột phá trên nền hiện thực mới của đất nước, của dân tộc và của quốc tế. Những kỳ đại hội qua, Đảng ta đã xây dựng được lộ trình quốc kế dân sinh và đem lại nhiều thành tựu quan trọng.

 

Đại hội sẽ có báo cáo chính trị tổng kết những thành tựu và những tồn tại, hạn chế, đồng thời vạch ra phương hướng, nhiệm vụ sắp tới. Một khối lượng công việc đòi hỏi nhiều tâm huyết, công sức, trí tuệ và sự đồng tâm hiệp lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Ở đây, tôi xin chia sẻ một vấn đề và tất nhiên theo thiển ý là vấn đề gốc rễ. Chúng ta nói Đảng là người lái con thuyền cách mạng và mục tiêu hướng đến là xây dựng một Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Con thuyền tiến nhanh hay chậm cần đến người cầm lái biết bao! Người cầm lái chính là người cán bộ gánh vác sứ mệnh cao cả được Nhân dân tin tưởng giao phó. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy, “Cán bộ là gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”. Ấy là nói đến chất lượng đội ngũ thể hiện qua trình độ, năng lực làm việc; qua rèn luyện, bồi dưỡng thường xuyên để đáp ứng yêu cầu mới và ngày một cao hơn. Muốn thế, Đại hội XIII của Đảng cần chọn đúng người, đặt đúng việc mới có động lực (nội động và ngoại động) phát huy hết khả năng và sự cống hiến. Mang tinh thần ấy, thiết nghĩ, có thể xem xét đánh giá cán bộ theo 7 bậc (từ thấp đến cao) của tháp tư duy: Biết - Hiểu - Vận dụng - Phân tích - Tổng hợp - Đánh giá và Sáng tạo. Người cán bộ năng lực đến đâu dựa vào đó để xác định và quy hoạch. Người cán bộ không chỉ dừng ở sự cần mẫn và tận tụy với công việc mà phải đặt ra những yêu cầu cao hơn, tầm nhìn rộng mở hơn mới thúc đẩy sự phát triển; mới làm cho dân tin, ủng hộ, khối đoàn kết được tăng cường, sự nghiệp cách mạng mới tỏa sáng và thắng lợi. Tấm gương sáng nhìn từ góc độ đó mới “là đạo đức, là văn minh”. Đấu tranh đẩy lùi tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí lúc đó không còn dùng đến biện pháp xử lý hay phòng ngừa (thượng tôn pháp luật) mà cần những giải pháp vĩ mô, khoa học, phù hợp với văn hóa đa nhân cách (truyền thống và tiếp biến) như thực tiễn cuộc sống mới có hiệu quả. Trách nhiệm công dân nói chung và trí thức nói riêng luôn thao thức lớn về tương lai của dân tộc, của đất nước. Với nhận thức và quan điểm đó, rõ ràng Đảng và vận mệnh dân tộc là một nên tôi kỳ vọng đặc biệt ở đại hội lần này.

 

Doanh nhân NGUYỄN HỮU DŨNG, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Đất thép:

 

Đảng, Nhà nước đã "mở đường" cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển

 

Qua thực tế, tôi biết, những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã xử lý hàng loạt vấn đề tiêu cực, củng cố niềm tin cho Nhân dân về một Chính phủ liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, tạo ra động lực mới cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính có cơ hội vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa. Là một công dân, doanh nhân Việt Nam, tôi bày tỏ sự kỳ vọng và tin tưởng Đại hội lần thứ XIII của Đảng sẽ chọn ra thế hệ lãnh đạo xứng tầm, có tư duy đổi mới, thực đức, thực tài; có bản lĩnh đối mặt với thách thức, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, vì sự trường tồn của dân tộc, thấu hiểu, chia sẻ và đồng hành với doanh nghiệp Việt Nam. Hy vọng rằng, Đảng sẽ quan tâm, sớm loại bỏ tình trạng các thông tư, nghị định chồng chéo làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của các doanh nghiệp, doanh nhân; xử lý một cách triệt để tình trạng gây phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp trong bộ máy công quyền; tạo môi trường đầu tư thông thoáng... Hiện nay, COVID-19 đã và đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp. Mong rằng Đảng, Nhà nước có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.

 

Không phụ sự kỳ vọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân, hiện nay, lực lượng doanh nhân Việt Nam đã và đang ngày càng lớn mạnh, phát triển liên tục cả về chất lượng và số lượng. Một số thương hiệu lớn đã hình thành và trở thành bạn hàng uy tín đối với đối tác quốc tế. Doanh nhân luôn là lực lượng đi đầu trên mặt trận kinh tế, đóng góp chủ yếu vào nguồn thu ngân sách cũng như tạo việc làm, thu nhập cho người lao động. Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước sẽ là động lực to lớn để doanh nghiệp, doanh nhân phát triển, vươn xa.

 

Đại tá, nhà thơ NGUYỄN HỮU QUÝ:

 

Mong muốn Đảng tiếp tục xây dựng mối quan hệ máu thịt "Đảng- Dân"

 

Nhà thơ Tố Hữu có những câu thơ theo tôi cảm nhận là rất hay về Đảng: “Đảng cho ta trái tim giàu/Thẳng lưng mà bước, ngẩng đầu mà bay”. Như vậy, Đảng luôn mang trong mình tình yêu Tổ quốc, Nhân dân, con người. Khát vọng của Nhân dân cũng là của Đảng. Tư tưởng, tổ chức Đảng suy cho cùng cũng là tư tưởng, tổ chức của Nhân dân, nghĩa là phải dựng xây đất nước Việt Nam độc lập tự do, hoà bình thống nhất, giàu mạnh.

 

Tuy nhiên, chế độ đó không phải từ trên trời rơi xuống mà nó chỉ trở thành hiện thực sinh động và lộng lẫy khi Đảng ta có đường lối lãnh đạo dân tộc đúng đắn, có kế hoạch tổ chức thực hiện hiệu quả, có sự đoàn kết nỗ lực hành động của toàn dân...Nhân dân tin vào Đảng sẽ có quyết tâm cao và sáng tạo trong hành động. Điều ấy đã được minh chứng rõ ràng, đầy thuyết phục trong các cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc. Tôi nghĩ, củng cố niềm tin của Nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu của Đảng ta. Mất niềm tin của Nhân dân, hiệu lực lãnh đạo của Đảng không còn nữa. Vì thế, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng việc xây dựng, gìn giữ, phát huy mối quan hệ Đảng - Dân. Người căn dặn, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh. Đảng là người lãnh đạo nhưng cũng là đầy tớ của dân. Khi chưa thực hiện đúng và tốt điều đó có nghĩa Đảng chưa làm tròn sứ mệnh cao cả của mình.

 

Là một đảng viên, một công dân, một sĩ quan cao cấp của quân đội đã nghỉ hưu, tôi mong muốn Đại hội XIII của Đảng sẽ thảo luận hết sức thấu đáo mối quan hệ Đảng - Dân. Không nói chung chung mà phải rút ra những bài học thiết thực từ thành công và khuyết điểm, thậm chí sai lầm của quá khứ. Kể cả những tổn thất, đau xót khi có nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật, bị vào tù. Tôi cũng tin tưởng vào bản lĩnh của Đảng ta, sẽ biết nhìn thẳng vào sự thật để “tự chỉ trích”, để sửa chữa và hành động tích cực. Để Đảng mãi mãi là của dân tộc, của Nhân dân; Đảng mãi mãi “là đạo đức, là văn minh” như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói.

 

(Còn nữa)

 

Nhóm phóng viên (lược ghi)


 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 5) (25/1/2021)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 4) (25/1/2021)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 3) (22/1/2021)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 2) (21/1/2021)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 1) (20/1/2021)
Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 – 2020, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 – 2030 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (31/10/2020)


Trực tuyến

109003465
Liên kết hữu ích
    bornova escort izmir escort bayan bornova escort alsancak escort denizli eskort side escort belek escort belek escort izmir escort bayan buca escort bornova escort escort izmir bornova escort