Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 2)


Ngày cập nhật: 21/01/2021 04:16:39

 

Bà NGUYỄN THỊ THẮM, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Xuân Hoa, thành phố Đông Hà:

 

Cần hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp

 

Tôi tin tưởng rằng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ thành công tốt đẹp, sáng suốt bầu ra đội ngũ cán bộ lãnh đạo có đạo đức, năng lực, kiên định với chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tận tâm và tận lực cống hiến cho sự nghiệp chung của toàn dân tộc. Trước thềm đại hội, là chủ một doanh nghiệp tư nhân, tôi mong rằng Đảng và Nhà nước sẽ có những chủ trương, chính sách phù hợp và thuận lợi hơn nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong đó, vấn đề cần quan tâm hàng đầu là cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian, công sức đi lại để giải quyết. Có chính sách hỗ trợ thiết thực hơn đối với doanh nghiệp hoạt động trong cụm công nghiệp, làng nghề truyền thống; doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông sản sạch, nông sản hữu cơ… Bên cạnh đó, cần hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường và đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao tay nghề cho người lao động.

 

Anh ĐÀO MẠNH NGHĨA, người sáng lập và Chủ tịch Sáng kiến DMN tại huyện Cam Lộ:

 

Phát huy sức trẻ trong phòng, chống COVID - 19

 

Năm 2020, COVID-19 đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về kinh tế - xã hội và sự phát triển của đất nước. Mặc dù vậy, nhờ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, sự ưu việt của chế độ XHCN và sự đồng lòng, quyết liệt của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và hơn hết là niềm tin, sự ủng hộ của Nhân dân, Việt Nam về cơ bản đã kiểm soát thành công dịch bệnh. Tuy nhiên, thực tế, cuộc chiến với COVID-19 ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới chắc chắn sẽ còn kéo dài, thậm chí chúng ta phải xác định tinh thần “sống chung với dịch”.

 

Là một người trẻ, tôi cũng đang miệt mài nỗ lực góp sức cho “cuộc chiến” phòng, chống COVID-19 thông qua việc đưa ra ý tưởng và triển khai Sáng kiến DMN. Qua thực tiễn, tôi thấy rằng, sức và “lửa” của đoàn viên, thanh niên Việt Nam có thể khai phá, phát huy nhiều hơn nữa trong công tác phòng, chống đại dịch toàn cầu. Họ sẽ là chủ công trong rất nhiều hoạt động như: Tuyên truyền, vận động người dân; triển khai các hoạt động xã hội, giúp đỡ những người yếu thế bị ảnh hưởng bởi đại dịch; phục vụ tại các khu cách ly tập trung…

 

Tôi tin rằng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ đề ra nhiều chủ trương, quyết sách đột phá nhằm khơi dậy tiềm năng cũng như huy động và phát huy sức trẻ của thanh niên Việt Nam tiên phong trên mọi mặt trận mà nhiệm vụ quan trọng hiện nay là phòng, chống COVID-19. Tôi mong muốn Đảng sẽ có những chủ trương, chính sách tạo điều kiện cho các dự án mang tính xã hội của đoàn viên, thanh niên, chẳng hạn như Sáng kiến DMN của chúng tôi để đóng góp nhiều hơn nữa vào việc ổn định đời sống, phục hồi sản xuất, kinh doanh của Nhân dân. Là một người trẻ, tôi có niềm tin sâu sắc rằng, dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, tuổi trẻ Việt Nam sẽ đem về nhiều thắng lợi to lớn hơn, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường.

 

Ông HỒ VĂN TRỊ, người có uy tín ở bản Khe Đá, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa:

 

Mong muốn đại hội có nhiều giải pháp đưa đất nước phát triển và đảm bảo an sinh xã hội

 

Tôi là người Vân Kiều, là một đảng viên, cựu chiến binh nên rất đón chờ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Tôi mong muốn đại hội sẽ chọn lựa được đội ngũ cán bộ lãnh đạo có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tâm, có tài để đưa đất nước phát triển nhanh về mọi mặt, trong đó có những gương mặt tiêu biểu đại diện cho đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Hiện nay, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, người Vân Kiều nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn nên tôi kỳ vọng đại hội lần này sẽ đề ra nhiều chủ trương, biện pháp liên quan đến an sinh xã hội để giúp nâng cao đời sống của người đồng bào dân tộc thiểu số. Tôi biết, để làm được điều này, ngoài chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước còn cần sự nỗ lực của mỗi người dân, về phần mình chúng tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, nhất trong thay đổi lối nghĩ, cách làm để có việc làm, thu nhập ổn định cũng như xây dựng đời sống văn hóa mới.

 

Ni sư THÍCH NỮ NGUYỆT LIÊN, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Lộ, huyện Cam Lộ:

 

Tiếp tục tạo điều kiện cho phật giáo phát triển, gắn bó, đồng hành với dân tộc

 

Mùa xuân là mùa đâm chồi, nảy lộc, sinh sôi nảy nở của muôn loài. Đối với tăng ni, phật tử, mùa xuân được coi là thời khắc quan trọng của phật sự, biểu trưng cho sự an lạc, hạnh phúc, ấm no, hòa bình và phát triển. Mùa xuân năm nay, tăng ni, phật tử chúng tôi rất vui mừng khi chào đón sự kiện chính trị trọng đại của đất nước là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

 

Việt Nam là đất nước có lịch sử hơn hai nghìn năm Phật giáo đồng hành với dân tộc. Kế thừa tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối của Đảng ta về tự do tôn giáo, tín ngưỡng và đoàn kết dân tộc, qua các thời kỳ cách mạng, Đảng ta đã có nhiều chủ trương về tôn giáo, tín ngưỡng và công tác tôn giáo. Tại Quảng Trị, điều đáng ghi nhận là chính quyền các địa phương và các ban, ngành, đơn vị liên quan đã phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh thực hiện tốt các công tác liên quan đến hoạt động tôn giáo, xây dựng mối quan hệ hài hòa, bền chặt và quan tâm, tạo điều kiện cho phật giáo làm những điều tốt đẹp… Nhờ thế, tăng ni, phật tử có thể cống hiến nhiều hơn cho quê hương, đất nước.

 

Hướng đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tôi rất mong muốn Đảng, Nhà nước có những chủ trương, chính sách phù hợp, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho phật giáo phát triển, gắn bó, đồng hành với dân tộc, tăng ni, phật tử sống “tốt đời, đẹp đạo”. Quan tâm hơn việc tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân phật giáo có đóng góp thiết thực cho nước bởi đây là điều rất cần thiết, là nguồn động viên tinh thần to lớn đối với chúng tôi. Một mong muốn khác của tôi là Đảng, Nhà nước tạo điều kiện tốt cho sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trong đó có sinh viên là con em phật tử có việc làm ổn định.

 

Ông TRƯƠNG VĂN TOÀN, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong:

 

Cần tìm đầu ra đa dạng, ổn định cho sản phẩm nông sản

 

Nhiều năm qua, không chỉ riêng nông dân tỉnh Quảng Trị mà nông dân các địa phương trong cả nước phải đối mặt với thực trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa, rất ít khi vừa được mùa vừa được giá. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến sản xuất nông nghiệp ở nhiều địa phương còn nhỏ lẻ, manh mún, ít thu hút được doanh nghiệp đầu tư dẫn đến thu nhập của nông dân còn thấp.

 

Tôi mong muốn, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ quyết định nhiều chủ trương, chính sách để đa dạng hóa thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản, tránh phụ thuộc quá nhiều vào các thương lái. Xây dựng các chợ đầu mối tiêu thụ nông sản, thủy sản gắn với các quy định, chỉ tiêu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đủ khả năng liên kết với thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị máy móc, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản, thủy sản, đặc biệt là hỗ trợ hoạt động giao thương, quảng bá sản phẩm. Bên cạnh đó, tôi mong muốn các bộ, ngành trung ương tăng cường hỗ trợ các địa phương trong việc tổ chức các hoạt động kết nối cung - cầu tiêu thụ sản phẩm để người dân an tâm mở rộng quy mô sản xuất.

 

Thiếu tá NGUYỄN DUY THÁNH, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hướng Lập, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị:

 

Không ngừng quan tâm xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh về mọi mặt

 

Là cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong mọi tình huống, tôi tin chắc rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành và quản lý của Nhà nước và sự đồng thuận của Nhân dân ta, Tổ quốc Việt Nam luôn vững bước tiến lên.

 

Trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tôi mong muốn Đảng ta tiếp tục có những chủ trương, giải pháp để lãnh đạo đất nước hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trong những năm tới. Trong đó, đặc biệt quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chiến lược là tiếp tục chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh trên mọi mặt, đảm đương tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tiếp tục hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng bộ đội biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Tuyên truyền, triển khai đưa Luật Biên phòng Việt Nam đi vào thực tiễn cuộc sống. Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng và phát triển khu vực biên giới vững mạnh…

 

Bác sĩ VÕ THANH TÂM, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong:

 

Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực cho bệnh viện tuyến huyện

 

Là một đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, tôi tin tưởng rằng, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ thành công tốt đẹp và có những định hướng, bước đi đúng đắn, mang lại những thắng lợi quan trọng, vẻ vang hơn cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta.

 

Hiện nay, chính sách bảo hiểm y tế đã thông tuyến nội trú tuyến tỉnh, điều này giúp cho người dân được quyền lựa chọn cơ sở điều trị theo ý muốn nhằm đáp ứng các nhu cầu về chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, điều này sẽ gây khó khăn cho các bệnh viện tuyến huyện bởi vì cơ sở vật chất, trang thiết bị ở đây vẫn còn thiếu thốn, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao. Trong cơ chế tự chủ và chính sách bảo hiểm y tế thay đổi, bệnh viện tuyến huyện sẽ hạn chế việc thu hút người bệnh, dẫn đến sụt giảm về nguồn thu, đời sống cán bộ, viên chức gặp nhiều khó khăn. Trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tôi mong muốn đại hội có chủ trương quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực cho bệnh viện tuyến huyện. Qua đó tạo điều kiện cho cán bộ y tế được tiếp cận với tiến bộ của khoa học công nghệ, thường xuyên được học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần phục vụ tốt hơn công tác chăm lo sức khỏe cho Nhân dân. Bên cạnh đó, tôi cũng mong muốn, đại hội lần này xem xét đưa ra những chủ trương để quan tâm hơn nữa đến đời sống của đội ngũ y bác sĩ tuyến xã, tuyến huyện để họ yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

 

Chị HỒ THỊ THANH, Chủ tịch Hội LHPN xã Húc Nghì, huyện Đakrông:

 

Chú trọng các chính sách đối với phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số

 

Đakrông vẫn là địa phương còn nhiều khó khăn so với mặt bằng chung của các huyện nghèo trong cả nước. Dù được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Hội LHPN các cấp, tuy nhiên thực tế cho thấy phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế trong đời sống vật chất lẫn tinh thần. Tôi mong rằng, Đảng và Nhà nước sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho chị em đồng bào dân tộc thiểu số tự tin, phát huy sức sáng tạo của mình trong lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Đại hội lần thứ XIII của Đảng cần có các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể hơn, đặc biệt là những mô hình, sáng kiến phù hợp dành cho phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số. Chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho phụ nữ, giúp chị em có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của phụ nữ để giải đáp, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn. Ngoài ra sẽ đưa ra các giải pháp quyết liệt trong giải quyết các vấn đề như mất bình đẳng giới, bạo lực gia đình đối với phụ nữ và xâm hại trẻ em, tảo hôn, thiếu nước sạch...

 

Cùng với đó, mong rằng đại hội sẽ tiếp tục thảo luận và đưa vào nghị quyết các chủ trương, chính sách thiết thực hơn đối với cán bộ nữ đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ nữ; nâng cao tỉ lệ nữ tham gia, đảm nhận các vị trí chủ chốt trong hệ thống chính trị; trong xét khen thưởng cần ưu tiên hơn cho cán bộ nữ.

 

(Còn nữa)

NHÓM PHÓNG VIÊN (lược ghi)

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 5) (25/1/2021)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 4) (25/1/2021)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 3) (22/1/2021)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 2) (21/1/2021)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 1) (20/1/2021)
Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 – 2020, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 – 2030 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (31/10/2020)


Trực tuyến

109313864
Liên kết hữu ích
    bornova escort izmir escort bayan bornova escort alsancak escort denizli eskort side escort belek escort belek escort izmir escort bayan buca escort bornova escort escort izmir bornova escort