Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025 (Kỳ 12)


Ngày cập nhật: 16/10/2020 22:33:37

(QTO) - Thời gian qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được cải thiện, chỉ số PAPI và chỉ số cải cách hành chính luôn thuộc nhóm đầu của cả nước. Tỉnh đã đưa vào hoạt động hiệu quả Trung tâm phục vụ hành chính. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan thì công tác CCHC vẫn còn một số “điểm nghẽn” gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp, tổ chức và người dân và đây là nguyên nhân khiến chỉ số PCI của tỉnh dù có tăng điểm qua từng năm nhưng chưa đạt chỉ tiêu đề ra.

 

Tiếp theo kỳ trước 
 

* Anh TRẦN ĐĂNG HƯNG, Bí thư Đoàn thanh niên xã Thanh An, huyện Cam Lộ:

 

Thực hiện tốt hơn công tác cải cách hành chính

 

Thời gian qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được cải thiện, chỉ số PAPI và chỉ số cải cách hành chính luôn thuộc nhóm đầu của cả nước. Tỉnh đã đưa vào hoạt động hiệu quả Trung tâm phục vụ hành chính. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan thì công tác CCHC vẫn còn một số “điểm nghẽn” gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp, tổ chức và người dân và đây là nguyên nhân khiến chỉ số PCI của tỉnh dù có tăng điểm qua từng năm nhưng chưa đạt chỉ tiêu đề ra.

 

Tôi mong muốn trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, tỉnh có chủ trương, giải pháp căn cơ, hiệu quả hơn để thực hiện tốt hơn công tác CCHC. Trong đó, cần tiếp tục nâng cao nhận thức, coi trọng công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về CCHC. Khắc phục ngay tình trạng cấp trên quyết liệt chỉ đạo thực hiện nhưng cấp dưới chậm triển khai hoặc triển khai hình thức, đối phó; tình trạng cán bộ trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính không kiểm tra, hướng dẫn tận tình, đầy đủ các thủ tục dẫn đến người dân, doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian đi lại, thậm chí có lúc còn mất thêm khoản chi phí không chính thức. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá để phát hiện và thực hiện cắt giảm hoặc đề xuất cắt giảm các thủ tục hành chính trong những lĩnh vực mà người dân và doanh nghiệp còn gặp nhiều phiền hà.

 

* Ông NGUYỄN SỸ HUẤN, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Đakrông:

 

Tiếp tục ban hành chủ trương, chính sách về phát triển GD&ĐT tỉnh Quảng Trị phù hợp trong tình hình mới

 

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, ngành GD&ĐT Quảng Trị nhận được sự quan tâm rất lớn từ sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh và cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh. Theo đó, ngành GD&ĐT Quảng Trị đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, như quy mô trường lớp được quy hoạch sắp xếp phù hợp, tỉ lệ huy động trẻ đến trường ngày càng tăng, cơ sở vật chất trường học từng bước đầu tư hoàn thiện theo hướng chuẩn hóa, chất lượng GD toàn diện ngày càng nâng cao, công tác phổ cập GD cho trẻ mầm non 5 tuổi, phổ cập GD tiểu học, phổ cập GD THCS, phổ cập xóa mù chữ được duy trì vững chắc.

 

Tôi mong muốn Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 tiếp tục có những chủ trương, chính sách về phát triển GD&ĐT tỉnh Quảng Trị theo quan điểm chỉ đạo của Đảng: “GD&ĐT là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân”. Đồng thời, có những nghị quyết chuyên đề về phát triển GD&ĐT ở huyện miền núi nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, thiết bị dạy học theo tiêu chuẩn và đảm bảo biên chế đội ngũ để thực hiện tốt công tác dạy và học, nâng cao chất lượng GD, thực hiện hiệu quả chương trình GD phổ thông mới, giai đoạn 2020 - 2025.

 

* Chị NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh:

 

Mong muốn tỉnh tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp cận với các nguồn vốn, được hỗ trợ về thủ tục pháp lý

 

Xác định vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong việc thúc đẩy tăng trưởng đối với nền kinh tế nên những năm gần đây, tỉnh đã chủ động đổi mới công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư. Đặc biệt là linh hoạt trong triển khai các chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, luôn tạo mọi điều kiện, đồng hành với sự phát triển của doanh nghiệp. Thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

 

Nhận được sự quan tâm của tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp cũng đã phát huy sức mạnh, đoàn kết xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp với chính quyền, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, cùng nhau phát triển, mở rộng thị trường, tìm kiếm cơ hội phát triển. Đảm bảo tuân thủ nghiêm pháp luật, vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, tích cực tham gia hoạt động từ thiện nhân đạo.

 

Hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, tôi mong muốn tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong việc tiếp cận với các nguồn vốn vay, cũng như được tạo điều kiện để hoàn thành các thủ tục pháp lý mà doanh nghiệp còn thiếu. Quan tâm hơn đến việc giới thiệu, quảng bá để sản phẩm của các doanh nghiệp trong tỉnh được tiếp cận với thị trường trong và ngoài nước, giúp doanh nghiệp phát triển thuận lợi hơn, góp phần vào sự tăng trưởng nền kinh tế của tỉnh.

 

* Ông TRẦN HÀ, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX nông nghiệp dịch vụ Hồ tiêu Cùa, huyện Cam Lộ:

 

Cần có chính sách phù hợp để phục hồi và trồng mới cây hồ tiêu

 

Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, hạt tiêu Cùa đã được xây dựng chỉ dẫn địa lý vùng sản xuất và được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao vào năm 2019. Tuy nhiên người trồng tiêu thường xuyên đối mặt với rủi ro, thiệt hại do thời tiết diễn biễn phức tạp, sự bấp bênh của thị trường… Hiện nay một số hộ dân không còn tha thiết với cây tiêu, muốn chuyển đổi sang cây trồng khác.

 

Chúng tôi mong muốn Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 có chính sách phù hợp, kịp thời để nông dân có điều kiện phục hồi và trồng mới cây hồ tiêu; tạo cơ hội cho nông dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất; khuyến khích nông dân sản xuất thâm canh bằng quy trình hữu cơ, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng và mang lại giá trị cao. Có chính sách thúc đẩy liên kết 4 nhà, hỗ trợ kinh tế tập thể quảng bá, giao thương, kết nối với các doanh nghiệp, các vùng miền. Để hạt tiêu Cùa đạt tiêu chuẩn theo quy định OCOP 4 sao và có cơ hội xuất khẩu, chúng tôi mong muốn được sự quan tâm hơn nữa của lãnh đạo tỉnh trong việc xây dựng tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO.

 

* Bà LÊ THỊ HỘI, Bí thư Đảng ủy xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa:

 

Có chính sách trợ giá các mặt hàng nông sản để người dân có điều kiện tái sản xuất

 

Những năm gần đây, giá cả các mặt hàng nông sản, đặc biệt là cây cà phê xuống thấp, ảnh hưởng đến đời sống của người dân xã Hướng Tân nói riêng, huyện Hướng Hóa nói chung. Cùng với đó là những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp như thiếu nguồn nước tưới trong mùa khô, ô nhiễm môi trường nước, môi trường không khí và tiếng ồn do các công ty, nhà máy thi công các công trình trên địa bàn…

 

Vì vậy, tôi mong muốn nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ tỉnh có những chủ trương, chính sách đúng đắn để hỗ trợ người dân miền núi xây dựng các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất; trợ giá các mặt hàng nông sản để người dân có điều kiện tái sản xuất; hỗ trợ giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã Hướng Tân. Tôi cũng mong muốn lãnh đạo tỉnh xem xét trong thực hiện cấp đất cho Công ty TNHH My Anh - Khe Sanh sao cho phù hợp, mang lại lợi ích hài hòa cho cả người dân và doanh nghiệp mà cũng bảo vệ được diện tích rừng trồng, rừng tự nhiên.

 

* Ông TRƯƠNG VĂN MẪU, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hải Hòa, Hải Hưng, Hải Lăng:

 

Có cơ chế, chính sách đãi ngộ nhiều hơn cho giáo viên vùng khó

 

Trong nhiệm kỳ qua, tôi nhận thấy tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã từng bước khởi sắc, lĩnh vực giáo dục có nhiều tiến bộ. Về giáo dục của huyện Hải Lăng, tôi cho rằng đã có sự chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và những năm qua đã đạt được nhiều thành tích, đặc biệt nổi bật nhất trong lĩnh vực thi học sinh giỏi.

 

Huyện là đơn vị nhiều năm liền nằm trong tốp đầu về kết quả thi học sinh giỏi của tỉnh. Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hải Hòa cũng vinh dự là đơn vị đóng góp nhiều cho thành tích thi học sinh giỏi tỉnh của huyện. Cụ thể như năm học 2018-2019, riêng đơn vị chúng tôi đã có 2/6 giải Nhất về thi học sinh giỏi tỉnh của toàn huyện; năm học 2019 - 2020, đơn vị có 1/7 giải Nhất về thi học sinh giỏi tỉnh của toàn huyện…

 

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, tôi mong tỉnh tiếp tục thu được những thành quả nổi bật hơn nữa trên các lĩnh vực. Trong đó, chú trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao dân trí, tạo điều kiện học tập cho con em vùng khó, vùng sâu, vùng xa; tiếp tục có cơ chế, chính sách đãi ngộ hơn nữa đối với giáo viên vùng khó (nâng cao trình độ, nâng cấp nhà công vụ). Quy hoạch quỹ đất cho trường học, như đối với xã Hải Phong thì do quỹ đất hạn hẹp nên nhiều trường học muốn mở rộng trường để phấn đấu đạt chuẩn là rất khó. Điểm trường vùng Càng hiện đã cơ bản đảm bảo trường lớp nhưng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học còn thiếu khá nhiều, mong được quan tâm đầu tư, hỗ trợ. Ngoài ra, chúng tôi mong muốn nâng cao hơn nữa mức hỗ trợ cho nhân viên dinh dưỡng học đường; cần có chính sách, cơ chế tạo điều kiện cho các trường, nhất là trường vùng nông thôn, miền núi triển khai giảng dạy môn Tiếng Anh cho lớp 1, lớp 2…

 

* Chị PHAN THỊ HỒ ĐIỆP, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh:

 

Tiếp tục tạo điều kiện để Mặt trận các cấp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

 

Tôi mong muốn nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh có những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân, đồng thời quan tâm, thực hiện tốt hơn nữa chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số nhằm xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững cho những địa bàn các xã vùng Tây Vĩnh Linh nói riêng, các huyện vùng núi nói chung trong tỉnh.

 

Đồng thời nắm bắt sâu sát tâm tư, nguyện vọng, đời sống, việc làm của các tầng lớp nhân dân, những đề xuất của Mặt trận và các tổ chức thành viên các cấp để giải quyết kịp thời, thỏa đáng quyền lợi chính đáng cho Nhân dân. Tiếp tục tạo điều kiện để Mặt trận các cấp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng sát dân, hướng về cơ sở, thực sự là cầu nối, trung tâm đoàn kết, phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội và kết quả giải quyết các kiến nghị sau giám sát.

 

*Ông DƯƠNG VĂN SƠN, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh:

 

Cần hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp

 

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có ý tưởng đầu tư công nghệ hiện đại vào kinh doanh, sản xuất nhưng tỉnh Quảng Trị chưa có nơi tiếp nhận ý tưởng, hỗ trợ doanh nghiệp về công nghệ. Thời gian qua, tỉnh tổ chức nhiều hội nghị về xúc tiến đầu tư nhưng ít chú trọng đến các hội nghị xúc tiến thương mại. Trong khi đó, Quảng Trị có nhiều loại nông sản, sản phẩm đạt chất lượng, tuy nhiên chưa xây dựng được thương hiệu, vấn đề đầu ra cũng gặp nhiều khó khăn.

 

Vì thế cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại để các doanh nghiệp có môi trường quảng bá, giới thiệu sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng.

 

Vừa qua, Chính phủ và tỉnh Quảng Trị có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn COVID-19. Nhưng trong thực tế, nhiều doanh nghiệp không được hỗ trợ vì vướng mắc các thủ tục pháp lý…

 

Vì thế, tôi mong muốn trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ tỉnh có những chủ trương, chiến lược phát triển phù hợp để các doanh nghiệp có điều kiện đầu tư, phát triển kinh doanh, từ đó thúc đẩy nền kinh tế của địa phương ngày càng đi lên.

 

(Còn nữa)

Tổ phóng viên (lược ghi)

 

 

Chú thích hình ảnh...

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 1) (20/1/2021)
Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 – 2020, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 – 2030 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (31/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 13) (17/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025 (Kỳ 12) (16/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025 (Kỳ 11) (16/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 10) (16/10/2020)


Trực tuyến

103855906
izmir escort bayan izmir escort bayan