Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025 (Kỳ 11)


Ngày cập nhật: 16/10/2020 22:33:19

(QTO) - Là cựu chiến binh và là người luôn năng động trong làm ăn, tôi thấy rất phấn khởi và kỳ vọng khi Khu kinh tế Đông Nam đang dần hình thành. Hiện nay khu tái định cư cũng đang dần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhiều nhà máy đang được xây dựng, các tuyến đường giao thông huyết mạch nối về Khu kinh tế Đông Nam đã thông suốt… nên có thể nói bộ mặt làng quê ở các xã như Hải Khê, Hải An, Hải Dương, Hải Ba dần khởi sắc.

 

TIếp theo kỳ trước

 

* Ông LÊ VĂN LÂM, thôn Thâm Khê, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng:

 

Kỳ vọng Khu kinh tế Đông Nam tạo nhiều việc làm cho con em địa phương

 

Là cựu chiến binh và là người luôn năng động trong làm ăn, tôi thấy rất phấn khởi và kỳ vọng khi Khu kinh tế Đông Nam đang dần hình thành. Hiện nay khu tái định cư cũng đang dần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhiều nhà máy đang được xây dựng, các tuyến đường giao thông huyết mạch nối về Khu kinh tế Đông Nam đã thông suốt… nên có thể nói bộ mặt làng quê ở các xã như Hải Khê, Hải An, Hải Dương, Hải Ba dần khởi sắc.

 

Chúng tôi mong ước các nhà máy, doanh nghiệp trong khu kinh tế sớm đi vào hoạt động, qua đó có thể thu hút được một lượng lớn lao động là con em trong vùng về làm việc. Bởi ở trong vùng, nhiều năm qua số lao động trẻ hầu hết phải vào miền Nam làm công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp…

 

Bản thân tôi ngoài chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh năng nổ, là người có uy tín ở địa phương nên thời gian qua luôn tích cực động viên, vận động các hộ thuộc diện di dời vào khu tái định cư để sớm ổn định cuộc sống. Người dân chúng tôi tin tưởng, kỳ vọng trong những năm tới đây, khi đi vào hoạt động, các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam không chỉ tạo được nhiều việc làm cho con em địa phương mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội cho vùng đất cát ven biển vốn còn nhiều khó khăn.

 

* Anh NGUYỄN ĐỨC LINH, Phó Bí thư Huyện đoàn Đakrông:

 

Có giải pháp tốt hơn để giải quyết việc làm cho thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số

 

Thời gian qua, vấn đề giải quyết việc làm cho thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm thực hiện và đạt được những kết quả tích cực. Tuy vậy, trên địa bàn huyện Đakrông, số lượng thanh niên đồng bào DTTS được giải quyết việc làm ổn định, có mức thu nhập đủ trang trải những nhu cầu cơ bản của cuộc sống là chưa nhiều. Điều này tạo thêm rào cản cho việc thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.

 

Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tôi mong muốn đại hội đánh giá sâu sát tình hình, nhất là quá trình triển khai và hiệu quả mang lại, những khó khăn, vướng mắc của các chương trình, đề án tư vấn nghề, đào tạo nghề, giải quyết việc làm ở thị trường trong, ngoài nước và khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh cho thanh niên đồng bào DTTS.

 

Trên cơ sở này, đề ra những chủ trương, giải pháp sát với thực tiễn và hiệu quả hơn. Trong đó, cần đặc biệt coi trọng việc thông tin tuyên truyền về sự cần thiết phải có nghề nghiệp, kỹ năng lao động, công việc ổn định trong cộng đồng. Tổ chức tốt công tác định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề và cần phải đào tạo nghề theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp. Tập trung kết nối, đẩy mạnh xuất khẩu lao động nhưng cần có sự nghiên cứu cho phù hợp với đối tượng, ví dụ như quan tâm hơn đến tâm lý các thanh niên đồng bào DTTS, đào tạo bài bản hơn về kỹ năng lao động, tìm kiếm những thị trường không đòi hỏi cao về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn nhưng có mức thu nhập chấp nhận được.

 

* Ông THÁI QUYỀN, Chủ tịch UBMTTQVN xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh:

 

Mong muốn hỗ trợ phụ cấp cho bí thư chi bộ, trưởng ban công tác Mặt trận và các đoàn thể ở khu dân cư

 

Trung Nam là một xã mới được sáp nhập từ 2 xã Vĩnh Trung và Vĩnh Nam với dân số 5.752 người, sinh sống tại 6 thôn, 22 khu dân cư. Đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Linh, Đảng bộ xã Trung Nam đã tập trung lãnh đạo, nắm bắt tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, Nhân dân để kịp thời tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 

Trước tháng 6/2020, thực hiện Nghị định 92/2009/NĐ - CP của Chính phủ và Nghị quyết số 26 của HĐND tỉnh, các bí thư chi bộ, trưởng ban công tác Mặt trận và chi hội trưởng của các tổ chức đoàn thể ở khu dân cư được hưởng phụ cấp hoạt động. Tuy nhiên, sau tháng 6/2020 khi thực hiện Nghị định 34/2019/NĐ - CP của Chính phủ và Nghị quyết số 18 ngày 21/4/2020 của HĐND tỉnh thì phụ cấp hỗ trợ cho bí thư chi bộ, trưởng ban công tác Mặt trận và chi hội trưởng các đoàn thể khu dân cư không được cấp nữa, chỉ cấp đến cấp thôn nên công tác hoạt động ở cơ sở gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 quan tâm bố trí hỗ trợ phụ cấp cho bí thư chi bộ, trưởng ban công tác Mặt trận và các chi hội trưởng các đoàn thể ở khu dân cư.

 

* Bà VÕ THỊ THẢO, Phó Bí thư Đảng ủy xã Gio An, huyện Gio Linh:

 

Cần quan tâm phát triển du lịch cộng đồng ở xã Gio An

 

Xã Gio An có hệ thống giếng cổ đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia vào năm 2001. Những năm gần đây, hệ thống giếng cổ trên địa bàn xã đã được các cấp, ngành quan tâm đầu tư trùng tu, tôn tạo. Địa phương cũng đã hình thành được một số sản phẩm nông nghiệp đặc trưng theo định hướng phát triển Gio An thành điểm du lịch cộng đồng, nhờ vậy đã thu hút một lượng khách tương đối lớn trong và ngoài tỉnh tìm đến Gio An.

 

Tuy nhiên, du lịch cộng đồng vừa mới hình thành đã nảy sinh một số bất cập như: Hệ thống hạ tầng thiếu đồng bộ, liên kết; công tác điều hành quản lý hệ thống di tích chưa có nên một số khách du lịch đến giếng cổ đã xả rác thải bừa bãi, an ninh trật tự chưa đi vào nền nếp… Hiện có một số người dân trên địa bàn đề nghị UBND xã cho họ thực hiện dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải khu vực giếng cổ, đổi lại những người này được phép thu phí gửi xe cho mỗi lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm ở giếng cổ.

 

Chủ trương này xã không đủ thẩm quyền quyết định vì giếng cổ là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Vì vậy, chúng tôi rất mong nhiệm kỳ tới, tỉnh có chủ trương phân cấp quản lý, giao cho xã thẩm quyết định một số vấn đề cụ thể về khai thác, sử dụng và bảo vệ di tích để địa phương có cơ sở xử lý những vụ việc tương tự như trên. Bên cạnh sự đầu tư tôn tạo, nâng cấp hệ thống di tích, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch cộng đồng, chúng tôi mong muốn tỉnh quan tâm mở lớp đào tạo một số kiến thức cơ bản trong phát triển du lịch cộng đồng cho cán bộ và một số nhóm hộ người dân trên địa bàn.

 

Cư sĩ LÊ VĂN DIÊU, Khu phố 7, Phường 3, thị xã Quảng Trị:

 

Tin tưởng đại hội sẽ lựa chọn đội ngũ cán bộ lãnh đạo có tâm, có tầm, có tài, có đức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong nhiệm kỳ 2020- 2025

 

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, củng cố, tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân tộc và niềm tin của Nhân dân.

 

Phật giáo Việt Nam trải qua các thời kỳ lịch sử luôn đồng hành với dân tộc. Các tăng ni, phật tử trước hết là một công dân, có trách nhiệm chung chăm lo xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước.

 

Nhiệm kỳ qua, với quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân toàn tỉnh đã phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng dần qua các năm; văn hóa - xã hội đạt được những kết quả ấn tượng; an sinh xã hội cơ bản được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được cải thiện. Quốc phòng- an ninh được giữ vững, an ninh chính trị ổn định, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Dân chủ xã hội chủ nghĩa và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân được phát huy.

 

Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tôi tin tưởng, kỳ vọng vào đại hội trong việc bầu chọn đội ngũ cán bộ lãnh đạo có tâm, có tầm, có tài, có đức để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho Nhân dân trên tất cả các lĩnh vực; góp phần đưa nền kinh tế của tỉnh ngày càng phát triển, tiếp tục nâng cao đời sống cho người dân, đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc và tôn giáo để xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp.

 

* Anh PHAN ANH TUẤN, thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng:

 

Cần quan tâm hơn nữa đến người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn

 

Thời gian qua, công tác chăm lo cho người nghèo đã có sự phát triển khá mạnh mẽ, với ý thức, trách nhiệm và sự tự nguyện cao từ các cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp nhân dân và đã trở thành phong trào thường xuyên, liên tục. Để chăm lo, hỗ trợ và giúp đỡ những người nghèo vơi bớt khó khăn, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa. Từ sự tiếp sức của tỉnh và các đơn vị đồng hành, các “mạnh thường quân”, những tập thể, cá nhân hảo tâm trong xã hội, người nghèo trên địa bàn tỉnh đã từng bước ổn định cuộc sống, có nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Mặc dù nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, nhà hảo tâm nhưng trên địa bàn tỉnh, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn vẫn còn người dân có cuộc sống khó khăn cần sự sẻ chia, giúp đỡ, vẫn còn một số hộ dân sống trong ngôi nhà tạm bợ.

 

Trong nhiệm kỳ mới, tôi mong muốn tỉnh sẽ có thêm nhiều chính sách đối với người nghèo nhằm hỗ trợ, tạo sinh kế giúp họ từng bước ổn định cuộc sống. Cần quan tâm hơn đến việc chăm lo cuộc sống cho người dân miền núi, giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống và xóa nhà tạm. Chất lượng bữa ăn của trẻ em vùng cao cũng cần được cải thiện để đảm bảo sức khỏe, thể chất tốt hơn cho các cháu.

 

* Ông VÕ CÔNG HOAN, hội viên Câu lạc bộ Đường 9:

 

Mong muốn đại hội tiếp tục có giải pháp thực hiện tốt chính sách thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường

 

Là một đảng viên, tôi mong muốn Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 cần đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI một cách chính xác nhất, trên cơ sở đó đề ra phương hướng, mục tiêu, giải pháp phát triển tỉnh nhà trong giai đoạn tiếp theo. Báo cáo chính trị trình đại hội lần này đã nêu khá cụ thể nhưng trong đó có 2 vấn đề mong muốn đại hội cần đánh giá một cách đầy đủ, chính xác hơn đó là kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh giai đoạn 2011 - 2020 có đề ra mục tiêu kim ngạch xuất khẩu của tỉnh từ năm 2011- 2015 đạt từ 80 - 100 triệu USD, đến năm 2020 đạt từ 170 - 200 triệu USD nhưng trong Báo cáo chính trị trình đại hội lần này không đề cập đến.

 

Hiện nay, đất nước cũng như tỉnh ta đã hội nhập sâu rộng với thị trường thế giới, tỉnh cũng đã có rất nhiều nguồn hàng xuất khẩu nhưng Báo cáo chính trị trình đại hội lần này chưa đề cập đến, do đó đại hội cần nêu vấn đề này ra bàn thảo để có giải pháp thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

 

Thời gian qua, tỉnh ta đã thực hiện khá tốt chính sách thu hút đầu tư và trên thực tế đã có nhiều nhà đầu tư đến làm ăn lâu dài ở Quảng Trị. Đại hội cần đánh giá sâu hơn kết quả đạt được từ việc thu hút đầu tư và sự tác động môi trường của doanh nghiệp đối với môi trường sống của người dân như thế nào để tiếp tục có giải pháp thực hiện tốt chính sách thu hút đầu tư nhưng không đánh đổi môi trường sống mà phải gắn với bảo vệ môi trường.

 

(Còn nữa)

 

Tổ phóng viên (lược ghi)

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 – 2020, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 – 2030 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (31/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 13) (17/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025 (Kỳ 12) (16/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025 (Kỳ 11) (16/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 10) (16/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 9) (12/10/2020)


Trực tuyến

103704579
izmir escort bayan izmir escort bayan