Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 9)


Ngày cập nhật: 12/10/2020 16:13:36

Tiếp theo kỳ trước 
 

* Bà NGUYỄN THỊ DƯƠNG, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Ba, huyện Hải Lăng:

 

Nâng cao vị thế của phụ nữ trong thời đại mới

 

Tôi mong muốn trong nhiệm kỳ 2020-2025, công tác phụ nữ được chú trọng hơn và coi đó là một nội dung gắn với các chủ trương, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của các cấp ủy đảng. Đảng ủy, chính quyền các cấp cần thường xuyên quan tâm, chăm lo công tác phụ nữ, trong đó chú trọng tuyên truyền, quán triệt nghị quyết nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về vai trò, vị thế của phụ nữ và công tác phụ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Công tác đào tạo cán bộ nữ cần tiếp tục được quan tâm.

 

Là một tổ chức chính trị- xã hội, Hội LHPN cấp cơ sở là nơi trực tiếp tập hợp sức mạnh để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, các cấp ủy đảng cần quan tâm chỉ đạo xây dựng cơ sở hội vững mạnh, với phương châm “ở đâu có phụ nữ, ở đó có tổ chức hội”. Thực tế cho thấy ban chấp hành cấp chi hội hoạt động rất tích cực, năng nổ, tuy nhiên phụ cấp lại ít ỏi nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến phong trào phụ nữ.

 

Vì vậy chúng tôi kiến nghị cấp trên tiếp tục quan tâm cấp thêm kinh phí cho cấp chi hội hoạt động để nâng cao chất lượng, khơi dậy phong trào phụ nữ tại địa phương. Tiếp tục thực hiện tốt chính sách đối với phụ nữ, tạo môi trường thuận lợi, động viên phụ nữ phát huy các đức tính, phẩm chất tốt đẹp, nỗ lực vươn lên trong lao động, học tập, xây dựng gia đình và tham gia công tác xã hội. Hỗ trợ tích cực về nguồn vốn giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, mở rộng các mô hình làm ăn, nâng cao thu nhập chính đáng, ổn định đời sống để có thêm điều kiện tham gia công tác hội, phong trào phụ nữ hiệu quả hơn.

 

* Ông PHẠM VĨNH LỮ, Khu phố 1, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà:

 

Đảm bảo tốt an ninh trật tự để người dân luôn có cuộc sống bình yên

 

Mặc dù các lực lượng chức năng đã vào cuộc tích cực, chủ động nhưng tôi nhận thấy tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh vẫn có những mặt còn hạn chế. Nổi lên là tình hình trộm cắp tài sản, vận chuyển, tàng trữ và buôn bán ma túy, tệ nạn ma túy, tín dụng đen, tai nạn giao thông có nơi vẫn còn diễn biến khá phức tạp. Trong đó, tôi và nhiều người dân lo lắng trước thực tế ngày càng có nhiều người, đặc biệt là thanh thiếu niên sử dụng trái phép các chất ma túy và việc khá nhiều khu dân cư, tuyến phố bị rải tờ rơi, dán quảng cáo trái phép với nội dung cho vay, mượn tiền có dấu hiệu của hoạt động “tín dụng đen”.

 

Tôi mong muốn Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 có giải pháp hiệu quả hơn để đảm bảo an ninh trật tự. Nhất là làm tốt công tác thông tin tuyên truyền để người dân biết được những tác hại và tránh xa ma túy, triển khai đồng bộ các biện pháp để đấu tranh ngăn chặn hiệu quả hơn tội phạm tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy và triệt phá các điểm vui chơi giải trí có sử dụng ma túy để hạn chế những hệ lụy xấu cho gia đình và xã hội. Đồng thời tăng cường lực lượng, thực hiện chặt chẽ hơn việc phối hợp giữa các lực lượng chức năng để chủ động đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm khác, không để hình thành tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” để người dân yên tâm hơn trong cuộc sống.

 

* Ông ĐẬU TRUNG THÀNH, hội viên Phân hội Văn học, Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh:

 

Có chính sách đãi ngộ phù hợp đối với văn nghệ sĩ

 

Hiện nay chế độ nhuận bút đối với các tác phẩm VHNT còn ít ỏi, rất khó đảm bảo cuộc sống cho văn nghệ sĩ nếu chỉ chuyên tâm vào sáng tác. Giải thưởng VHNT hằng năm, các cuộc vận động sáng tác và quảng bá tác phẩm, giải thưởng mới chỉ là mang tính chất vinh danh, mức tiền thưởng chưa tương xứng. Nếu nhà thơ, nhà văn tiến hành in sách của mình thì phải tự túc hoàn toàn chi phí, từ tiền xin cấp giấy phép đến in ấn, phát hành với khoảng chừng vài chục triệu đồng một đầu sách nhưng phần lớn không thu hồi được tiền đầu tư để tạo điều kiện, động lực cho những sáng tác mới.

 

Tôi tin tưởng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII là một kỳ đại hội có nhiều chính sách quan trọng, mang tính đột phá và tiếp tục đổi mới, sáng tạo để đưa quê hương Quảng Trị vững bước đi lên hội nhập và phát triển. Trong đó, quan tâm đãi ngộ đối với văn nghệ sĩ cũng là một chính sách quan trọng nhằm động viên sức lao động sáng tạo nghệ thuật. Có cơ chế thu hút, khuyến khích, hỗ trợ các hoạt động sáng tác quảng bá các tác phẩm VHNT, nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn các loại hình VHNT.

 

Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ văn nghệ sĩ. Quan tâm chăm lo đào tạo, bồi dưỡng những người có năng khiếu, tài năng sáng tạo VHNT. Tạo điều kiện cho văn nghệ sĩ tham gia nhiều hơn các trại sáng tác, cuộc thi, hội thảo, triển lãm, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn.

 

* Bà NGUYỄN THỊ HỒNG DIỆP, tiểu thương chợ Cầu, huyện Gio Linh:

 

Đầu tư nâng cấp chợ truyền thống phải phù hợp với thực tế

 

Tôi được biết hiện nay nhà nước đang có chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ. Tôi mong muốn, để đảm bảo thuận lợi cho việc mua bán của tiểu thương và người dân, nên duy trì mô hình quản lý chợ cũ như trước đây.

 

Tuy nhiên, cần đầu tư nâng cấp chợ truyền thống đối với những hạng mục đã xuống cấp phù hợp với thực tế như sửa chữa, nâng cấp hệ thống sân, hàng rào, cổng chợ, lối đi lại trong chợ cho thông thoáng, sạch đẹp; xây dựng hệ thống thoát nước ở khu vực hàng thực phẩm tươi sống và đặt các thùng chứa rác ở những nơi phù hợp để đảm bảo vệ sinh môi trường.

 

Bên cạnh đó, tổ chức bố trí lại các nguồn hàng, lô quầy theo hướng tiện gọn, thẩm mỹ, an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu đầu tư tu sửa, xây dựng mới các hạng mục ở chợ thì ở mức vừa phải, không nên đầu tư kinh phí quá lớn vừa gây lãng phí ngân sách nhà nước rồi thu mức phí cao sẽ khiến tiểu thương không đủ sức bám trụ kinh doanh.

 

Việc cải tạo, nâng cấp chợ truyền thống phải đảm bảo vừa giữ gìn nét văn hóa riêng, vừa đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nhân rộng mô hình chợ, gian hàng an toàn thực phẩm. Ngăn chặn việc buôn bán ngoài phạm vi chợ gây ảnh hưởng giao thông cũng như mỹ quan đô thị. Quan tâm tổ chức cho tiểu thương tham gia nhiều hơn các hoạt động giao lưu, câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

 

* Ông NGUYỄN VĂN HOÀ, Chánh Văn phòng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Trị:

 

Cần có nhiều chính sách tốt hơn cho doanh nghiệp

 

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của các cấp chính quyền trong tỉnh, sự hợp tác tích cực, có hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể và lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp ở Quảng Trị đã cùng với người lao động đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn vươn lên trong sản xuất - kinh doanh và hội nhập quốc tế, góp phần tích cực thúc đẩy sự phát triển KT - XH của địa phương.

 

Hiện nay, cơ chế, chính sách của nhà nước đối với doanh nghiệp tư nhân có mặt còn chưa thực sự cởi mở, thông thoáng. Do vậy, tôi rất mong Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII sáng suốt đề ra các chủ trương, chính sách tốt hơn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân để mọi người nhìn nhận doanh nghiệp tư nhân theo hướng tích cực hơn.

 

Tạo cơ chế, điều kiện thuận lợi hơn về thủ tục, giấy tờ, tránh mất thời gian và đi lại nhiều lần để giúp doanh nghiệp toàn tâm, toàn lực phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo ra nhiều lợi nhuận, đảm bảo việc làm ổn định, chăm lo tốt hơn đến đời sống người lao động và đóng góp nhiều hơn cho ngân sách nhà nước.

 

* Ông TRẦN HỮU BẮC, Bí thư Đảng ủy xã Hải Phú, huyện Hải Lăng:

 

Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nguồn cấp cơ sở

 

Quá trình công tác nhiều năm tôi nhận thấy chính sách đào tạo cán bộ nguồn cho cấp cơ sở hiện vẫn chưa được quan tâm thực hiện hoặc việc thực hiện rất hạn chế. Tôi thấy chỉ một số ít cán bộ ở các xã khá trên địa bàn huyện Hải Lăng là được ưu tiên cử đi đào tạo, nâng cao trình độ, còn lại hầu như chưa được quan tâm. Cũng vì thế hiện nay ở cấp cơ sở cán bộ có trình độ thạc sĩ học chính quy rất hiếm.

 

Tôi mong muốn thời gian tới, cấp trên cần quan tâm hơn nữa đến việc ban hành, thực hiện chính sách đào tạo cán bộ trẻ, cán bộ nguồn ở cấp cơ sở nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để phát huy hết năng lực, thực hiện hiệu quả công việc cũng như đảm trách tốt vị trí việc làm khi được bố trí hoặc phân công nhiệm vụ...

 

Đối với xã Hải Phú, những năm qua địa phương đã khai thác có hiệu quả vùng gò đồi bằng các loại cây có múi mà trong đó chủ lực là cây cam trên vùng đồi K4. Hiện cam quả trên vùng đồi K4 đã có chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc và chất lượng đã được khẳng định, được khách hàng đánh giá cao. Tuy nhiên, để phát triển bền vững và mở rộng quy mô canh tác trong tương lai, chúng tôi mong được sự quan tâm của tỉnh, các ngành chức năng trong việc xây dựng thương hiệu cho loại cây trồng chủ lực đã cho hiệu quả kinh tế rất cao này. Đồng thời, ngoài vùng đồi K4 thì địa phương cũng mong muốn sớm được hỗ trợ để triển khai phát triển tuyến du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp La Vang- Khe Khế…

 

* Ông LÊ THANH BÌNH ở số nhà 181 Tôn Thất Thuyết, Phường 5, thành phố Đông Hà:

 

Có chính sách khuyến khích người sáng chế sản phẩm tiện lợi, hiện đại

 

Là công nhân kỹ thuật cơ khí nhưng tôi có đam mê sáng chế nông cụ sản xuất, thu hoạch các loại cây nông nghiệp ngắn ngày và dài ngày như lạc, sắn, cao su… vừa tiết kiệm công sức, thời gian lao động vừa mang lại hiệu quả cao về kinh tế. Tôi còn sáng chế phụ kiện hàng rào, cửa cổng tăng tính thẩm mỹ cho các ngôi nhà, đáp ứng nhu cầu của khách hàng…

 

Bên cạnh những thuận lợi, việc sản xuất, kinh doanh của tôi nói riêng, những người nghiên cứu, sáng chế ra sản phẩm hữu ích phục vụ lao động sản xuất còn gặp không ít khó khăn. Ví dụ như hơn 1 năm nay tôi nghiên cứu và chế tạo giường massage dành cho bệnh nhân nằm liệt giường, giúp họ tránh bị hoại tử do nằm lâu một chỗ, giảm công sức cho người nhà chăm sóc, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân nhưng vì khó khăn về kinh phí nên sản phẩm khó “ra lò”.

 

Vì vậy, tôi rất mong các cấp, các ngành quan tâm có chính sách để khuyến khích, phát hiện, nhân rộng gương điển hình sáng chế ra các sản phẩm tiện lợi, hiện đại như hỗ trợ kinh phí nghiên cứu, sáng chế; hỗ trợ mặt bằng mở rộng nhà xưởng đối với những người có nhu cầu; hỗ trợ vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất; giúp kết nối với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm.

 

Bên cạnh đó, tổ chức nhiều hơn các cuộc thi sáng chế trên mọi lĩnh vực kỹ thuật; tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo đối với những nông dân trẻ có tài năng sáng chế ra sản phẩm phục vụ lao động sản xuất hiệu quả. Mời những người có tuổi đời, tuổi nghề cao trong lĩnh vực này trực tiếp đứng ra truyền đạt kinh nghiệm, cách tổ chức sản xuất, lựa chọn nhân rộng những sáng chế hữu ích, hướng dẫn lớp trẻ nâng cao tay nghề.

 

(Còn nữa)

TỔ PHÓNG VIÊN (lược ghi)

 

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 1) (20/1/2021)
Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 – 2020, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 – 2030 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (31/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 13) (17/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025 (Kỳ 12) (16/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025 (Kỳ 11) (16/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 10) (16/10/2020)


Trực tuyến

103858037
izmir escort bayan izmir escort bayan