Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 8)


Ngày cập nhật: 12/10/2020 15:14:59

Tiếp theo kỳ trước 

 

* Chị LÊ THỊ THÙY LINH, Phó Bí thư Xã đoàn Trung Hải, huyện Gio Linh:

 

Chú trọng tập huấn kỹ năng đoàn - đội cho thanh niên

 

Hiện nay hầu hết đoàn viên, thanh niên sau khi học xong trung học phổ thông đều đi học đại học, cao đẳng ở các thành phố lớn hoặc đi làm việc, xuất khẩu lao động. Những người trẻ bám trụ lại quê nhà lập nghiệp thì chú tâm vào làm kinh tế, ít tham gia hoạt động đoàn, đội. Vì vậy, lực lượng đoàn viên, thanh niên ở các địa bàn vùng nông thôn rất mỏng. Mỗi khi có hoạt động, các cấp bộ đoàn phải huy động đoàn viên từ các trường học, cơ quan.

 

Ngoài yếu tố về kinh tế thì có thể thấy rằng, kỹ năng đoàn, hội, đội của các “thủ lĩnh” đoàn cơ sở chưa cao nên chưa thu hút được đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động. Muốn có kỹ năng hoạt động đoàn, hội, đội thì cần phải có các chương trình, lớp tập huấn bài bản, ổn định.

 

Vậy nên, trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, tôi mong muốn cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm hơn đến đoàn thanh niên, hội liên hiệp thanh niên. Các cấp bộ đoàn cần chú trọng đến công tác đào tạo, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ đoàn, hội, đội cho các cán bộ đoàn cơ sở, để có kỹ năng hoạt động, gắn kết, kêu gọi đoàn viên, thanh niên. Từ đó, giúp phong trào đoàn vững mạnh hơn.

 

Hầu hết cán bộ không chuyên trách tại các xã, phường kiêm nhiệm nhiều công việc nhưng phụ cấp lại chưa tương xứng, thu nhập chưa bảo đảm cuộc sống cho họ. Tôi kỳ vọng trong nhiệm kỳ tới, Đảng, Nhà nước quan tâm hơn đến đội ngũ cán bộ không chuyên trách tại các xã, phường để có thu nhập ổn định, yên tâm công tác.

 

* Ông TƯỞNG ANH VŨ, Giám đốc Công ty TNHH Davics, thành phố Đông Hà:

 

Xây dựng chợ thương mại điện tử để bảo trợ cho doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm chất lượng

 

Công ty TNHH Davics là một doanh nghiệp trẻ, thành lập năm 2018, chuyên về sản xuất máy chạm gỗ CNC (chạm khắc tranh, tượng…), CNC nhôm, các dịch vụ gia công như phay, tiện CNC, cắt sắt, định hình bằng máy plasma CNC; cung cấp hệ thống điều khiển cho các nhà máy, xưởng sản xuất có máy móc bán tự động; sản xuất và lắp đặt điện mặt trời… Bên cạnh những thuận lợi, khởi đầu doanh nghiệp chúng tôi vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong và sau thời gian COVID - 19.

 

Tôi mong muốn thời gian tới, tỉnh quan tâm có những chính sách hỗ trợ thu hút, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển tốt hơn, nhất là đối với những doanh nghiệp trẻ có triển vọng. Trong đó, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ về mặt bằng nhà xưởng với mức giá cho thuê phù hợp. Xây dựng chợ thương mại điện tử do UBND tỉnh đứng ra bảo trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong tỉnh được tham gia giới thiệu sản phẩm (sản phẩm phải được UBND tỉnh cấp mã số); khách hàng có thể đánh giá chất lượng sản phẩm công khai và doanh nghiệp tiếp thu ý kiến để không ngừng nâng cao chất lượng, uy tín của sản phẩm. Đây cũng là nơi hội tụ những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, giá thành phù hợp; tạo cơ hội để doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh, cùng nhau phát triển bền vững. Bên cạnh đó, cần tổ chức các diễn đàn để doanh nghiệp có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh. Tổ chức đánh giá năng lực, tiềm năng của từng doanh nghiệp để có kế hoạch hỗ trợ phù hợp. Có chính sách khuyến khích phát triển đối với những doanh nghiệp có nhiều sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật có hiệu quả trong đời sống.

 

* Bà NGUYỄN THỊ THANH, Chủ tịch Hội Y - Dược và Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh:

 

Tạo mọi điều kiện thuận lợi để Hội Y - Dược và KHHGĐ tỉnh hoạt động có hiệu quả

 

Do mới thành lập nên Hội Y - Dược và KHHGĐ tỉnh còn gặp nhiều khó khăn như mô hình của hội khác với các địa phương trong nước vì sáp nhập từ 8 tổ chức hội trước đây nên lĩnh vực hoạt động rộng, chưa có sự đồng nhất; chưa tranh thủ được sự chỉ đạo và nguồn lực từ các tổ chức hội cấp trên; chưa tập hợp, phát triển được mạng lưới hội viên ở cơ sở; kinh phí hỗ trợ hoạt động của hội rất hạn chế; các hoạt động chuyên môn chủ yếu thông qua phối hợp của các cơ quan, đơn vị thuộc Sở Y tế nên hội chưa chủ động trong việc lập kế hoạch thực hiện các hoạt động theo nhiệm vụ của hội.

 

Vì vậy, tôi mong Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát hơn nữa đối với các tổ chức hội nói chung và Hội Y - Dược và KHHGĐ tỉnh nói riêng. Bố trí thêm kinh phí, hỗ trợ về cơ sở vật chất, trang thiết bị giúp hội đảm bảo các hoạt động chuyên môn, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân ở địa phương. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, huy động sự tham gia của toàn xã hội thực hiện công tác CSSKSS/KHHGĐ; phát triển mạng lưới hội viên Hội Y - Dược và KHHGĐ ở cơ sở. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để hội hoạt động có hiệu quả. Tiếp tục có những cơ chế, chính sách phù hợp hướng đến lợi ích chung của người dân, cộng đồng, hội viên các tổ chức hội.

 

* Chị PHAN THỊ LIÊN, Chủ tịch Hội Y tế thôn bản tỉnh:

 

Cần có chế độ ưu đãi, khen thưởng kịp thời đối với các nhân viên y tế thôn bản

 

Toàn tỉnh có gần 1.000 nhân viên y tế thôn bản, vai trò của đội ngũ này ngày càng khẳng định trong hệ thống y tế cả nước nói chung và của tỉnh nói riêng. Đặc biệt, ở các vùng sâu, vùng xa, chính đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đã làm thay đổi nhiều tập tục, thói quen chăm sóc sức khỏe còn lạc hậu của người dân, góp phần nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng. Vừa tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu, các nhân viên y tế thôn bản còn là những tuyên truyền viên tích cực hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh.

 

Tuy đầu việc khá nhiều nhưng chế độ phụ cấp chưa tương xứng. Trong các đợt COVID-19 vừa qua, các nhân viên y tế thôn bản là những người tuyến đầu tiếp cận với người dân, tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, tuy nhiên họ không nhận được bất cứ một sự hỗ trợ nào, ngay cả khẩu trang mỗi nhân viên y tế thôn bản cũng tự trang bị để bảo vệ bản thân. Đặc biệt, đối với những thôn bản sau sáp nhập, dân đông, địa bàn trải rộng, hoạt động của các nhân viên y tế thôn bản càng vất vả, khó khăn hơn. Tuy nhiên, bằng tâm huyết của mình, những nhân viên y tế thôn bản luôn nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Để tiếp tục động viên, khích lệ đội ngũ nhân viên y tế thôn bản, tôi mong muốn tỉnh quan tâm hơn đến việc hỗ trợ, khen thưởng kịp thời đối với các nhân viên y tế thôn bản trên địa bàn tỉnh, giúp họ hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

 

* Ông LÊ ĐÌNH LỄ, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Lăng:

 

Đại hội cần ban hành chủ trương, chính sách lớn phù hợp với xu thế của thời kỳ hội nhập quốc tế

 

Nhằm đưa tỉnh Quảng Trị ngày càng phát triển xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có, tôi kỳ vọng tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 các đại biểu thực sự phát huy dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, đổi mới để biến khát vọng của Nhân dân thành những chủ trương, chính sách lớn phù hợp với xu thế của thời kỳ hội nhập quốc tế, tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Theo đó, tỉnh cần có chủ trương hỗ trợ, khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học, an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế tối đa tác động xấu đến môi trường và sức khỏe của người sản xuất cũng như người tiêu dùng. Có chính sách thu hút, mời gọi doanh nghiệp lớn về lĩnh vực nông nghiệp để đầu tư liên kết với các địa phương trong sản xuất, bảo quản, chế biến các sản phẩm chủ lực của tỉnh, tạo thành chuỗi giá trị hàng hóa có chất lượng để xuất khẩu ra thị trường thế giới, nâng cao thu nhập cho người dân. Có chính sách thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp sang phi nông nghiệp nhằm thúc đẩy cơ giới hóa, tự động hóa, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nuôi trồng, hạn chế sử dụng sức lao động thủ công.

 

* Chị LÊ THỊ TÚ ANH, chuyên viên Ban Xây dựng Đoàn, cơ quan Tỉnh đoàn Quảng Trị:

 

Đấu tranh, phản bác kịp thời, hiệu quả hơn đối với thông tin xấu, độc

 

Tôi thấy thời gian qua việc nắm bắt dư luận xã hội và đấu tranh, phản bác với các thông tin xấu, độc đã được các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội coi trọng thực hiện và mang lại kết quả tích cực. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, khi mà công nghệ số đã trở nên phổ biến trong mọi mặt của đời sống xã hội thì các thông tin xấu, độc vẫn xuất hiện khá nhiều và tác động tiêu cực đến nhận thức và hành động của một bộ phận Nhân dân, trong đó có tuổi trẻ.

 

Tôi mong muốn Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII cần đánh giá cụ thể những kết quả đạt được, khó khăn, hạn chế và nguyên nhân trong đấu tranh, phản bác với thông tin xấu, độc. Trên cơ sở này đề ra chủ trương, giải pháp thật sâu sát để nhiệm vụ quan trọng này có bước chuyển biến tích cực hơn. Nhất là cán bộ, đảng viên và Nhân dân phải được tiếp cận, nắm bắt các thông tin chính thống, trung thực, đầy đủ, kịp thời hơn để các thông tin xấu, độc không còn “đất sống”, đồng thời đây cũng là điều kiện cung cấp nguồn thông tin để chủ động đấu tranh với những luận điểm sai trái. Bên cạnh đó, cần có chính sách để phát huy tốt hơn vai trò của tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội LHTN trong đấu tranh, phản bác với các thông tin xấu, độc trong thế hệ trẻ để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 

* Ông LÊ XUÂN LỘC, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong:

 

Đại hội cần quan tâm xây dựng chính sách cụ thể để phát triển kinh tế biển

 

Việc phát triển kinh tế biển là một chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng, Nhà nước thời gian qua. Tuy nhiên, đến nay bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế trong việc nuôi trồng thủy sản, nhất là mô hình nuôi trồng công nghệ cao.

 

Do đó, Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020- 2025 cần có giải pháp phát triển kinh tế biển cụ thể hơn để các cấp, ngành liên quan trong tỉnh có căn cứ đẩy mạnh quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản gắn với bảo vệ môi trường, thực hiện đồng bộ các khâu trong quy trình nuôi. Tạo điều kiện, hỗ trợ Nhân dân sử dụng đất nuôi trồng thủy sản ổn định lâu dài để yên tâm sản xuất. Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát người nuôi tôm sử dụng kháng sinh, hóa chất có chứa các chất cấm trong nuôi trồng thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định. Cơ quan chuyên môn và ngành chức năng liên quan tăng cường kiểm soát, kiểm tra chất lượng nguồn giống, thuốc thủy sản. Thành lập tổ cộng đồng nuôi trồng thủy sản công nghệ nhằm tạo mối liên kết, hỗ trợ nhau trong kỹ thuật nuôi, kiểm soát dịch bệnh và mở rộng thị trường đầu ra cho thủy sản.

 

(Còn nữa)

TỔ PHÓNG VIÊN (lược ghi)

 

 

  

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 – 2020, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 – 2030 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (31/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 13) (17/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025 (Kỳ 12) (16/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025 (Kỳ 11) (16/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 10) (16/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 9) (12/10/2020)


Trực tuyến

103700448
izmir escort bayan izmir escort bayan