Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 4)


Ngày cập nhật: 03/10/2020 10:45:18

Tiếp theo kỳ trước

 

* Ông LÊ PHƯỚC HIẾU, Phó Chủ tịch UBND xã Gio An, huyện Gio Linh:

 

Đặt niềm tin vào đội ngũ lãnh đạo vừa “hồng” vừa “chuyên”

 

Tôi rất phấn khởi, tự hào khi trong nhiệm kỳ qua tỉnh ta đã có sự phát triển trên nhiều mặt, đời sống Nhân dân có bước cải thiện. Qua đó, Nhân dân ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

 

Tuy nhiên có thể thấy rằng, nhiều tiềm năng, lợi thế của Quảng Trị chưa được phát huy hiệu quả. Một số mô hình kinh tế nông nghiệp được triển khai muộn hơn so với các tỉnh khác, làm mất lợi thế cạnh tranh; việc liên kết xuất khẩu hàng nông sản ra nước ngoài để tận dụng ưu thế các hiệp định thương mại tự do chưa tốt. Các tiềm năng, lợi thế khác như lực lượng lao động trẻ, lợi thế về du lịch vẫn chưa phát huy hiệu quả…

 

Tôi kỳ vọng Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ xây dựng được một đội ngũ cán bộ lãnh đạo có phẩm chất đạo đức, lối sống trong sáng, có trình độ lý luận chính trị, năng lực thực tiễn sắc bén, có khả năng đánh giá, dự báo tình hình tốt để đưa ra được những chủ trương giải pháp hợp lý, đưa Quảng Trị trở thành tỉnh có kinh tế giàu mạnh, văn hóa phát triển, môi trường sống an toàn, hạnh phúc.

 

* Cô giáo TRẦN THỊ VÂN, Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh:

 

Từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất tại các trường học

 

Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Muốn phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, cùng với yếu tố con người thì hạ tầng trường lớp, trang thiết bị phục vụ việc dạy và học có vai trò quan trọng. Thời gian qua, ngành giáo dục tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, các trường học đã từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giảng dạy.

 

Tuy nhiên, tình trạng thiếu phòng học vẫn diễn ra tại nhiều trường trên địa bàn tỉnh.

 

Tại Trường Mầm non thị trấn Cửa Việt, vấn đề quan tâm nhất hiện nay là thiếu phòng học cho các cháu. Năm học 2020 - 2021, toàn trường có trên 330 học sinh, phân bổ ở 11 nhóm lớp, do thiếu phòng học nên số học sinh tại các lớp khá đông, có lớp lên đến 37 cháu. Số cháu đông vượt quá quy định nên đã phần nào ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của nhà trường.

 

Cùng với việc thiếu phòng học, hiện tại Trường Mầm non thị trấn Cửa Việt cũng thiếu phòng chức năng để phục vụ các hoạt động ngoại khóa cho các cháu. Là một cấp học có nhiều đặc thù nên tôi mong muốn tỉnh quan tâm hơn đến đầu tư cơ sở vật chất tại các trường mầm non trên địa bàn, đảm bảo cho các trường đủ phòng học, phòng chức năng theo quy định nhằm tạo điều kiện để các trường thực hiện tốt công tác dạy và học.

 

* Ông HOÀNG VIẾT LUY, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong:

 

Cần quan tâm hơn đến hoạt động khuyến học, khuyến tài

 

Với sự tin tưởng tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo của Đảng, tôi mong muốn thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền sẽ quan tâm hơn đến hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở các xã, nhất là các xã khó khăn, xã vùng biển. Cần có sự hỗ trợ kinh phí cho Hội Khuyến học các xã hoạt động, hỗ trợ động viên cán bộ làm công tác khuyến học ở cấp cơ sở.

 

Bên cạnh đó cần quan tâm chỉ đạo và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trung tâm học tập cộng đồng cấp cơ sở nhằm phục vụ nhu cầu học tập cho Nhân dân nói chung và cho người lao động nói riêng.

 

Làm được điều đó sẽ góp phần tạo thêm cơ hội cho lao động nông thôn được tiếp cận với các tiến bộ KHKT để ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh, từ đó khai thác tốt hơn nữa tiềm năng lợi thế, tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần xây dựng quê hương.


 

* Ông LÊ BÁ LÂM, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa:

 

Mong muốn quan tâm hơn đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn

 

Tôi mong muốn Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ có những chính sách, chủ trương hướng đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 

Đặc biệt, hiện nay nhu cầu việc làm, mở rộng sản xuất của nông dân rất lớn, vì vậy tôi mong muốn các cấp ủy đảng sẽ có quyết sách phù hợp, quan tâm hỗ trợ nông dân về con giống, cây giống, giúp chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp với từng vùng, miền.

 

Nông dân hiện nay rất cần sự quan tâm, hỗ trợ về nguồn vốn vay ưu đãi, được tập huấn kỹ năng, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt để áp dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Trên địa bàn xã Tân Thành tỉ lệ hội viên nông dân thuộc diện hộ nghèo còn khá cao.

 

Vì thế tôi mong muốn cấp ủy, chính quyền các cấp có chủ trương hỗ trợ hội viên nông dân nghèo xây dựng nhà ở để an cư, lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.

 

* Ông ĐÀO NGỌC HOÀNG, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh:

 

Đẩy mạnh việc ứng dụng và nhân rộng các mô hình KHCN

 

Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, là người làm công tác KH&CN, tôi mong muốn đại hội quan tâm tạo động lực cho sự phát triển KHCN bằng 2 phương thức nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào thực tiễn sản xuất.

 

Tăng cường nguồn lực phát triển KHCN về kinh phí và cơ sở vật chất, trang thiết bị. Coi trọng nguồn nhân lực KHCN bằng cách đẩy mạnh công tác đào tạo và trẻ hóa đội ngũ cán bộ, nhất là cho các ngành kinh tế trọng điểm và các ngành công nghệ cao.

 

Tập trung khai thác thế mạnh và tính đặc thù của các vùng, địa phương bằng cách nghiên cứu, khảo sát xây dựng các cơ sở dữ liệu và có chiến lược phát triển riêng cho địa phương. Đẩy mạnh việc ứng dụng và nhân rộng các mô hình KHCN hiệu quả vào sản xuất. Thu hút, tạo tiền đề và có chính sách để doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, ứng dụng KHCN. Phát triển mạng lưới KHCN cơ sở.

 

Tạo môi trường, điều kiện vật chất, tinh thần để bất cứ người nào tham gia hoạt động KHCN cũng có thể phát triển bằng tài năng và hưởng lợi ích xứng đáng với giá trị lao động sáng tạo của mình.

 

* Ngư dân BÙI ĐÌNH CHIẾN, Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh:

 

Cần có chính sách hỗ trợ ngư dân, đặc biệt là các chủ tàu 67

 

Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản là chính sách lớn phù hợp với nguyện vọng của ngư dân, tạo động lực phát triển thủy sản theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đẩy mạnh hoạt động khai thác hải sản xa bờ, nâng cao năng suất, sản lượng, thu nhập đời sống ngư dân và tăng cường bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

 

Với số vốn đầu tư để đóng tàu mới khá lớn nên hầu hết các chủ tàu đều phải vay vốn từ các ngân hàng. Chủ tàu và ngư dân mong muốn đánh bắt được nhiều hải sản để trả nợ ngân hàng, trang trải cuộc sống nhưng thực tế hiện nay các ngư trường gần đều có nguy cơ cạn kiệt, biển liên tiếp mất mùa, ngư dân thất thu. Trong khi đó hoạt động ngoài biển khơi nên tàu thuyền thường xuyên hư hỏng, phải sửa chữa liên tục.

 

Vì thế, tôi mong muốn Đảng bộ tỉnh có chính sách hỗ trợ ngư dân, đặc biệt là các chủ tàu 67 được gia hạn thời gian trả nợ vay ngân hàng; có cơ chế phù hợp đối với bảo hiểm cho thuyền viên trên tàu đánh cá vì đặc thù nhiều tàu đánh cá có số thuyền viên đông, muốn mua bảo hiểm cho các thuyền viên nhưng gặp khó khăn.

 

Tôi kỳ vọng Đảng bộ tỉnh có chủ trương, giải pháp đầu tư nâng cấp, mở rộng khu neo đậu tránh trú bão và các cảng cá trên địa bàn tỉnh. Hiện nay các khu neo đậu tránh trú bão và các cảng cá chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

 

* Bà LÊ THỊ VÂN, chuyên viên Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Quảng Trị:

 

Tạo đột phá về chính sách thu hút đầu tư ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ và hoạt động du lịch

 

Là cán bộ, đảng viên đang công tác trong ngành văn hóa, thể thao và du lịch (VH,TT &DL), tôi rất phấn khởi, tự hào trước sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh: Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020- 2025.

 

Nhiệm kỳ tới, Quảng Trị sẽ đứng trước thời cơ, vận hội mới, vị thế mới. Tôi rất mong Đại hội Đảng bộ tỉnh lần này sẽ có nhiều đổi mới và có quyết sách đúng đắn liên quan đến hoạt động VH,TT &DL, đặc biệt là tạo đột phá về chính sách thu hút đầu tư ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ và hoạt động du lịch mà thời gian qua còn nhiều hạn chế.

 

Quan tâm nâng cao chất lượng du lịch như đẩy mạnh công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực du lịch; các hoạt động hỗ trợ, tư vấn khách du lịch. Có chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng. Tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch văn hóa, nhất là du lịch gắn với di sản, di tích lễ hội, làng nghề, ẩm thực, nông nghiệp và du lịch cộng đồng. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động sự tham gia của các cá nhân, doanh nghiệp hoàn thiện, xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao.

 

Gìn giữ, phục hồi, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của các di sản văn hóa, các di tích lịch sử - văn hóa. Tiếp tục hoàn thiện thể chế xúc tiến thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch, từ đó phát huy tối đa nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của địa phương, đưa du lịch Quảng Trị trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

 

* Ông ĐẶNG THƠ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Mạnh Triều:

 

Kỳ vọng Đại hội Đảng bộ tỉnh lựa chọn bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ đủ đức, tài, có trách nhiệm với quê hương

 

Hiện nay, do ảnh hưởng của COVID- 19, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do sản phẩm làm ra không xuất khẩu được, trong lúc đó sức tiêu thụ trong nước giảm, thậm chí có doanh nghiệp xuất khẩu được hàng hóa nhưng chưa thể thanh toán được nên khó khăn càng khó khăn hơn. Do đó, tôi mong muốn Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 lựa chọn bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ có đủ đức, tài, có trách nhiệm với quê hương để lãnh đạo tỉnh phát triển kinh tế- xã hội, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như nâng cao đời sống cho người dân.

 

Trước mắt, căn cứ vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra, HĐND, UBND tỉnh cần có những chính sách kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng COVID-19. Đặc biệt, tỉnh cần đồng hành với doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm, cải cách mạnh mẽ hơn nữa thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

 

Hiện nhiều tỉnh, thành phố đã cử cán bộ hải quan đến tận doanh nghiệp để kiểm tra hàng hóa ngay khi doanh nghiệp bốc hàng hóa vào container, tránh tình trạng để doanh nghiệp vận chuyển đến cảng biển lại một lần nữa phải bốc hàng hóa xuống cho cán bộ hải quan cảng kiểm tra, như vậy vừa mất thời gian vừa tăng chi phí cho doanh nghiệp vì phải thuê bến bãi để hải quan kiểm tra hàng hóa. Tỉnh Quảng Trị cần tính toán để tiến đến kiểm tra hàng hóa cho doanh nghiệp theo hướng nhiều tỉnh đã làm như trên để giảm chi phí cho doanh nghiệp, qua đó thu hút nhà đầu tư đến với Quảng Trị ngày càng nhiều hơn.

 

(Còn nữa)

TỔ PHÓNG VIÊN (lược ghi)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 – 2020, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 – 2030 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (31/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 13) (17/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025 (Kỳ 12) (16/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025 (Kỳ 11) (16/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 10) (16/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 9) (12/10/2020)


Trực tuyến

103705134
izmir escort bayan izmir escort bayan