Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 3)


Ngày cập nhật: 02/10/2020 08:23:29

Tiếp theo kỳ trước

 

* Cô giáo HỒ THỊ TUYẾT, Trường THCS Triệu Thượng, huyện Triệu Phong:

 

Quan tâm hơn nữa đến công tác giáo dục và đào tạo

 

Tôi mong muốn nhiệm kỳ 2020 - 2025, các cấp ủy đảng tiếp tục quan tâm lãnh đạo sâu sát hơn nữa đến công tác giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), có nhiều chính sách địa phương để nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới GD&ĐT, nhất là bồi dưỡng đội ngũ đáp ứng việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa GD phổ thông mới và đạt chuẩn chức danh nghề nghiệp ở từng cấp học, cũng như trình độ đào tạo theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 

Tăng cường công tác truyền thông về thực hiện chương trình GD phổ thông 2018 bằng nhiều hình thức và phương pháp khác nhau, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về GD và đổi mới GD, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư, tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo hoạt động GD&ĐT trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 và triển khai chương trình GD phổ thông mới như ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, nhất là dạy học trực tuyến, chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học trực tuyến, hội nghị trực tuyến, ứng dụng các phần mềm về quản lý, cập nhật và đồng bộ cơ sở dữ liệu ngành…

 

Bên cạnh đó, tỉnh cần quan tâm chỉ đạo tiếp tục đổi mới công tác quản trị, tăng quyền tự chủ của các cơ sở GD; chỉ đạo tổ chức hiệu quả hoạt động của các trường học sau sáp nhập nhằm nâng cao chất lượng dạy học, chất lượng phổ cập GD, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; đẩy mạnh GD hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong GD phổ thông; đẩy mạnh các hoạt động xây dựng xã hội học tập...

 

* Ông NGUYỄN VĂN THANH, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong:

 

Cần chú trọng tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn

 

Trong giai đoạn hiện nay, trên địa bàn tỉnh nói chung và xã Triệu Phước nói riêng đang chú trọng xây dựng nông thôn mới (NTM) hướng đến xây dựng NTM kiểu mẫu. Trên thực tế, lao động nông thôn có tác động rất lớn tới việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Nhưng thực tế cho thấy, lao động nông thôn hiện vẫn làm các công việc mang tính chất thủ công và thời vụ, thiếu việc làm vẫn chiếm tỉ lệ cao, chất lượng lao động chưa được cải thiện.

 

Tôi tin rằng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII tiếp tục đề ra những định hướng, chỉ tiêu và kế hoạch, giải pháp cụ thể, thiết thực để xây dựng và phát triển tỉnh nhà. Đặc biệt đại hội cần nghiên cứu đề ra những giải pháp hữu hiệu nhằm tạo việc làm và tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Bên cạnh đó, tiếp tục xúc tiến công tác quảng bá, kêu gọi, thu hút nhà đầu tư đến Quảng Trị để góp phần giải quyết thực trạng thiếu việc làm, thu nhập thấp đối với lao động nông thôn hiện nay.

 

* Ông HỒ VĂN HỒI, nghệ nhân dệt thổ cẩm ở Khóm 6, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa:

 

Tăng cường quảng bá và kết nối tiêu thụ sản phẩm thổ cẩm

 

Là người đồng bào dân tộc Vân Kiều, tôi rất tự hào vì đã góp phần duy trì, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của cha ông. Mặc dù không sống được bằng nghề, nhưng với sự đam mê cũng như ý thức trách nhiệm về việc giữ gìn nghề truyền thống, tôi luôn tìm tòi học hỏi để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, sẵn sàng truyền nghề cho những người tâm huyết với dệt thổ cẩm. Tuy nhiên, điều khiến tôi trăn trở nhất hiện nay đó là người đồng bào dân tộc thiểu số lưu giữ nghề và có khả năng truyền nghề quá ít. Những người có hiểu biết về nghề dệt thổ cẩm thì đa số đã già yếu, giới trẻ thì không mấy mặn mà. Mặt khác, đầu ra của sản phẩm dệt thổ cẩm không ổn định nên người dệt không thể sống bằng thu nhập từ nghề.

 

Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tôi mong muốn các cấp quan tâm tăng cường tuyên truyền trong giới trẻ đồng bào dân tộc thiểu số về ý thức trách nhiệm của việc lưu giữ nghề truyền thống, vì đây là một nét văn hóa đặc sắc của dân tộc. Quan tâm mở các lớp dạy nghề truyền thống ngay tại địa phương để thuận lợi cho việc dạy và học của người bản địa. Tăng cường quảng bá và kết nối với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước giúp cho sản phẩm dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc thiểu số Quảng Trị có cơ hội vươn xa hơn cũng như ổn định đầu ra.

 

* Bà BÙI THỊ THANH THỦY, cán bộ thư viện Trung tâm VHTT - TDTT huyện Gio Linh:

 

Cần quan tâm hơn đến việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc

 

Hiện nay một bộ phận giới trẻ không còn mặn mà với việc đọc sách, chưa có thói quen đọc sách nghiêm túc. Trong việc đọc, nhiều người cũng chưa có sự lựa chọn đúng đắn, chưa có mục đích rõ ràng, thiếu kế hoạch đọc sách cụ thể. Nhiều người cho rằng, thời nay việc đọc sách là lạc hậu vì trong thời đại thông tin phát triển như vũ bão, lên mạng đọc nhanh và tiện hơn. Trong khi đó, đọc sách giúp nâng cao kiến thức; cải thiện sự tập trung và tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích; vốn từ ngữ được mở rộng; giúp cải thiện trí nhớ và giảm căng thẳng…

 

Vì vậy tôi mong muốn nhiệm kỳ 2020 - 2025, các cấp ủy đảng quan tâm hơn đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển văn hóa đọc. Đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu sách đến bạn đọc, đưa sách đến với mọi tầng lớp nhân dân. Điều quan trọng nhất đó là chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng thư viện, tủ sách với các loại sách cần thiết cho các thôn, xã có điều kiện khó khăn, đặc biệt là các xã miền núi, vùng sâu vùng xa. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, văn hóa đọc sẽ phát triển hơn, đặc biệt là ở giới trẻ.

 

* Ông VÕ VĂN LẬP, Giám đốc Trung tâmGDNN - GDTXhuyệnHải Lăng:

 

Tăng cường đầu tư nguồn nhân lực cho các đơn vị sau sáp nhập

 

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Hải Lăng đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2016. Từ khi thành lập đến nay, trung tâm được đánh giá là đơn vị có nhiều sáng tạo, đột phá với nhiều cách làm hay, hiệu quả cao trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đặc biệt là trên lĩnh vực giáo dục thường xuyên và dạy nghề. Tôi mong muốn Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII sẽ có những chính sách phù hợp để tăng cường đầu tư nguồn nhân lực cho các trung tâm sau sáp nhập. Có sự hỗ trợ để các đơn vị mới sáp nhập nói chung và Trung tâm GDNN- GDTX Hải Lăng nói riêng từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, cũng như mua sắm các thiết bị phục vụ công tác dạy và học. Bởi thực tế hiện nay tại trung tâm các thiết bị dạy học vẫn còn thiếu, ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy. Về cơ sở vật chất, thời gian qua mặc dù trung tâm đã nhận được sự quan tâm đầu tư của các cấp song vẫn còn thiếu, nhiều nơi đã xuống cấp, hư hỏng làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của trung tâm.

 

Khi Khu kinh tế Đông Nam được thành lập, huyện Hải Lăng được xác định là “vùng lõi” với nhiều dự án động lực. Do vậy, tôi mong muốn cấp trên cần có cơ chế, chính sách phù hợp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ nhu cầu sử dụng lao động tại khu kinh tế này.

 

* Ông NGUYỄN DUY NINH, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Triệu Phong:

 

Tiếp tục có giải pháp phù hợp để phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

 

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, các cấp ủy đảng trên địa bàn tỉnh đã quan tâm, chú trọng công tác xây dựng tổ chức đảng (TCĐ) và các đoàn thể chính trị- xã hội trong doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

 

Tôi kỳ vọng nhiệm kỳ 2020 - 2025, các cấp ủy đảng tiếp tục quan tâm chỉ đạo, có các giải pháp phù hợp với đặc thù của DN ngoài khu vực nhà nước để phát triển TCĐ, đảng viên đạt nhiều kết quả hơn nữa, qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của TCĐ và đảng viên, góp phần xây dựng Đảng vững mạnh và DN phát triển bền vững. Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích tạo điều kiện cho DN, đặc biệt là DN ngoài khu vực nhà nước phát triển lớn mạnh cả về số lượng và quy mô, tạo việc làm ổn định và nâng cao thu nhập cho người lao động, qua đó có cơ sở thuận lợi cho việc thành lập TCĐ, tổ chức chính trị- xã hội và phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên.

 

Thời gian qua, các cấp ủy đảng đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn thành lập TCĐ, đoàn thể trong DN nên đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của chủ DN trong việc chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thông qua hoạt động của TCĐ, bước đầu tạo được niềm tin, chỗ dựa tinh thần của chủ DN đối với TCĐ, các đoàn thể, đặc biệt là tổ chức công đoàn trong DN phát huy tinh thần thi đua lao động, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả cao trong sản xuất- kinh doanh…

 

Cùng với việc xây dựng TCĐ, tỉnh cần chỉ đạo củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các đoàn thể chính trị- xã hội trong DN. Đối với DN đã có các đoàn thể, các cấp ủy, đoàn thể cấp trên tăng cường chỉ đạo, kiểm tra để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đoàn thể trong DN. Các đoàn thể cũng phải tự đổi mới nội dung, phương thức hoạt động cho phù hợp với điều kiện của từng loại hình DN…

 

* Bà VÕ THỊ THANH, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa:

 

Kỳ vọng sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ phụ nữ miền núi và lực lượng lao động trẻ

 

5 năm qua, phụ nữ nói chung và phụ nữ người đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng đã được Đảng, Nhà nước quan tâm, hỗ trợ bằng những chương trình, chủ trương thiết thực. Nhờ vậy, đời sống của chị em phụ nữ trên địa bàn tỉnh ngày càng được cải thiện, nâng cao.

 

Tuy nhiên, có một thực tế là phụ nữ miền núi mà đặc biệt là phụ nữ đồng bào vùng biên giới vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế trong đời sống vật chất, tinh thần. Vì vậy, tôi mong muốn các cấp ủy đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, có những chính sách quan tâm hơn đến phụ nữ miền núi, đặc biệt là phụ nữ người đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng biên giới như hỗ trợ các chương trình phát triển kinh tế, tạo sinh kế, giải quyết việc làm cho phụ nữ; mở lớp tập huấn nâng cao kiến thức về mọi mặt.

 

Hiện nay, tại các thôn bản vùng cao, vùng biên giới, thanh niên không có việc làm còn nhiều, dẫn đến nguy cơ dễ sa ngã vào các tệ nạn xã hội. Tôi mong muốn các cấp ủy đảng trong nhiệm kỳ mới sẽ chỉ đạo, lãnh đạo các cấp, các ngành có những chủ trương hỗ trợ, giải quyết việc làm cho lực lượng lao động trẻ, sinh viên mới ra trường để lập thân, lập nghiệp và có cơ hội đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

 

* Ông NGUYỄN HƯƠNG CHƯƠNG, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh:

 

Cần tăng cường nguồn lực cho công tác dân số

 

Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) trên địa bàn tỉnh thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên vẫn đang đối mặt với rất nhiều thách thức. Để đạt được các mục tiêu mà Nghị quyết 21-NQ/TW, ngày 25/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới đề ra cũng như mục tiêu công tác dân số tại tỉnh Quảng Trị, tôi rất mong tỉnh sớm cụ thể hóa Nghị quyết số 21-NQ/TW vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chỉ đạo kiện toàn, củng cố hệ thống tổ chức bộ máy làm công tác dân số thực hiện chức năng quản lý và điều phối có hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới, nhất là ở cấp huyện, thị xã, thành phố và tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ dân số.

 

Tăng cường nguồn lực cho công tác dân số tương xứng với mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết 21-NQ/TW đề ra. Tổ chức bộ máy làm công tác dân số phải đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, đồng thời thực hiện quản lý chuyên môn thống nhất. Sớm thành lập ban chỉ đạo dân số và phát triển các cấp nhằm tăng cường chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm túc các chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân số và phát triển. Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng quan điểm, mục tiêu mà Nghị quyết 21-NQ/TW đề ra, qua đó mỗi gia đình, cộng đồng và các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp có sự quan tâm thích đáng cho công tác dân số - KHHGĐ, từng bước thực hiện có hiệu quả công tác dân số, nâng cao chất lượng dân số, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

(Còn nữa)

TỔ PHÓNG VIÊN (lược ghi)


 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 5) (25/1/2021)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 4) (25/1/2021)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 3) (22/1/2021)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 2) (21/1/2021)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 1) (20/1/2021)
Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 – 2020, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 – 2030 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (31/10/2020)


Trực tuyến

106428046
bornova escort izmir escort bayan bornova escort alsancak escort denizli eskort side escort belek escort belek escort izmir escort bayan buca escort bornova escort escort izmir bornova escort