Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 2)


Ngày cập nhật: 01/10/2020 15:26:57

Tiếp theo kỳ trước

 

* Bà TRẦN THỊ OANH, Phó Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Gio Linh:

 

Cần chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên

 

Nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cấp ủy đảng, công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên đã được các cấp ủy, tổ chức đảng quan tâm thực hiện tích cực. Tuy nhiên, cùng với những kết quả đạt được, công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số khó khăn, hạn chế nhất định trong việc vừa đảm bảo số lượng, vừa đảm bảo chất lượng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đề ra.

 

Thực tế hiện nay việc lựa chọn quần chúng để bồi dưỡng nhận thức về Đảng, phát triển đảng viên đa phần tập trung ở các đảng bộ, chi bộ khối cơ quan, trường học, còn các đảng bộ, chi bộ thôn, xã, khu phố chiếm số lượng nhỏ bởi đa số thanh niên có trình độ học vấn và sức khỏe đều có hướng đi làm ăn xa hoặc xuất khẩu lao động. Số còn lại tại các địa phương chủ yếu do hoàn cảnh gia đình hoặc có những hạn chế khác. Công tác phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước cũng còn nhiều khó khăn do phần lớn quy mô doanh nghiệp nhỏ, hoạt động mang tính chất gia đình, việc sử dụng lao động còn theo thời vụ. Bên cạnh đó, một số quần chúng ưu tú đã được kết nạp Đảng nhưng đi làm ăn xa không có điều kiện để tham gia học lớp bồi dưỡng đảng viên mới. Những hạn chế đó khiến cho công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên ở hầu hết các đảng bộ, chi bộ cơ sở đang gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên.

 

Tôi mong muốn nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo với những giải pháp phù hợp, vừa đảm bảo số lượng và chất lượng để chọn những quần chúng thực sự ưu tú kết nạp vào Đảng, tạo nên phong trào thi đua rèn luyện, phấn đấu vào Đảng, góp phần xây dựng tổ chức đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

 

 Ông NGUYỄN TRỊNH ĐIỂN, Bí thư Huyện đoàn Triệu Phong:

 

Tạo điều kiện thuận lợi để đoàn viên thanh niên cống hiến xây dựng quê hương

 

Đoàn viên thanh niên huyện Triệu Phong mong muốn Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo Nhân dân thực hiện thắng lợi chỉ tiêu kinh tế- xã hội của địa phương. Đặc biệt, thế hệ trẻ chúng tôi mong muốn sự quan tâm, dìu dắt, chỉ đạo sát sao của Đảng, mong muốn Đảng bộ tỉnh sẽ có thêm những chủ trương, chính sách dành cho thanh niên về học tập, việc làm, hỗ trợ phát triển kinh tế, quan tâm hơn nữa đến công tác vay vốn và giải quyết việc làm cho thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn, bộ đội xuất ngũ, mở các lớp dạy nghề trực tiếp từ cơ sở giúp thanh niên có điều kiện tham gia, lập thân, lập nghiệp, gắn bó với quê hương. Quan tâm chăm lo, hỗ trợ các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp, thiết thực của thanh niên. Đặc biệt, quan tâm phát triển nguồn nhân lực trẻ, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

 

Bên cạnh đó cũng cần quan tâm, chăm lo bồi dưỡng thế hệ măng non- đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh. Thực tế hiện nay, sân chơi cho trẻ em ở nông thôn còn nhiều khó khăn, tình trạng đuối nước, tai nạn thương tích vẫn diễn ra thường xuyên do thiếu điểm vui chơi an toàn. Các cấp bộ đoàn mong muốn các cấp chính quyền quan tâm xây dựng, nâng cấp thiết chế văn hóa, điểm vui chơi, sinh hoạt an toàn, lành mạnh cho thiếu nhi.

 

Đảng, Nhà nước các cấp mạnh dạn giao cho cán bộ trẻ chịu trách nhiệm những việc khó, việc mới, qua đó khẳng định vị trí, vai trò của thanh niên trong xã hội. Trong giai đoạn phát triển của xã hội hiện nay, trước những cơ hội và thách thức ngày càng lớn, hơn bao giờ hết thế hệ trẻ, lực lượng đoàn viên thanh niên rất cần sự chỉ đạo, định hướng của Đảng để phát huy nội lực của mình, ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng…

 

* Bà TRẦN THỊ HỒNG, Chủ tịch Hội LHPN xã Gio Quang, huyện Gio Linh:

 

Có nhiều cơ chế, chính sách quan tâm hơn đến phụ nữ

 

Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020- 2025, hội viên phụ nữ luôn đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, mong muốn các cấp uỷ đảng tiếp tục có nhiều cơ chế, chính sách quan tâm hơn nữa đến phụ nữ. Đặc biệt là những hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ thuộc nhóm yếu thế trong xã hội. Bên cạnh đó, cần có cơ chế đặc thù để quan tâm đến đội ngũ cán bộ nữ, để công tác cán bộ nữ được đổi mới hơn. Trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các phong trào thi đua, cuộc vận động, rất cần sự quan tâm chỉ đạo và sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể đối với các cấp hội phụ nữ, có như vậy, các phong trào thi đua, các cuộc vận động mới mang lại hiệu quả thiết thực.

 

Gio Quang là một xã thuần nông nên công tác đào tạo nghề cho hội viên phụ nữ đóng một vai trò quan trọng. Để công tác đào tạo nghề đem lại hiệu quả thực sự đối với lao động nông thôn nói chung và hội viên phụ nữ nói riêng, tôi mong muốn cấp trên rà soát các ngành nghề, lựa chọn nghề phù hợp với đặc thù của mỗi địa phương để tập trung đào tạo. Đi đôi với đào tạo nghề, nên tạo điều kiện để người lao động được đi tham quan, học hỏi những mô hình hiệu quả, nhất là những mô hình có tính đột phá mới, có tính bền vững và phù hợp với tỉnh. Bên cạnh đó, sau khi tham gia học nghề, các hội viên phụ nữ cũng cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện về vay vốn, cơ sở vật chất…có như vậy, các ngành nghề đào tạo mới phát huy hiệu quả, đem lại việc làm và thu nhập ổn định cho phụ nữ nông thôn.

 

* Chị ĐINH THỊ THÀNH, Trưởng Trạm y tế Hải Vĩnh, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng:

 

Quan tâm hỗ trợ công tác truyền thông tại cộng đồng

 

Là tuyến gần dân nhất, trạm y tế xã góp phần quan trọng trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Thời gian qua, Trạm y tế Hải Vĩnh đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân trên địa bàn. Để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình, tôi mong muốn Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII sẽ tiếp tục đưa ra nhiều chính sách phù hợp để tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực tại tuyến y tế cơ sở. Qua đó tạo điều kiện cho các cán bộ y tế thường xuyên được học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. Từng bước hướng tới mục tiêu người dân được tiếp cận và hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng ngay tại địa phương, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

 

Bên cạnh đó, tôi cũng mong muốn cấp trên quan tâm hỗ trợ công tác truyền thông tại cộng đồng đối với các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế nhằm nâng cao sức khỏe cho Nhân dân. Hiện tại, mô hình bệnh tật ở địa phương có liên quan đến nguồn nước, do đó cấp trên cần tạo điều kiện giúp xã Hải Hưng sớm có nguồn nước sạch đảm bảo chất lượng để người dân yên tâm sử dụng.

 

* Ông NGUYỄN VĂN HIỀN, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Đông Lương, thành phố Đông Hà:

 

Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng

 

Tổ chức cơ sở (TCCS) đảng có vai trò rất quan trọng đối với sự vững mạnh của Đảng, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng tới từng cơ sở, từng đảng viên và từng người dân. Là hạt nhân chính trị ở cơ sở, TCCS đảng là nơi thể hiện toàn diện, trực tiếp và cụ thể nhất mối quan hệ giữa Đảng với Nhân dân.

 

Thực tiễn cho thấy, những thành tựu đã đạt được, những kinh nghiệm có giá trị đều bắt nguồn từ cơ sở, mà hạt nhân là TCCS đảng. Nâng cao chất lượng hoạt động các TCCS đảng và đổi mới phương thức, nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.

 

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay có TCCS đảng, nhất là TCCS đảng ở địa bàn dân cư chất lượng hoạt động chưa cao do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nổi nên là năng lực của một số thành viên trong cấp ủy, một số đồng chí bí thư cấp ủy còn hạn chế. Nội dung sinh hoạt đảng còn bị bó hẹp, chưa sát với thực tế của địa phương; chưa phát huy tốt vai trò của đảng viên trong trao đổi, thảo luận. Công tác tự phê bình và phê bình chưa được thực hiện nghiêm túc, chưa trở thành ý thức của mỗi đảng viên…

 

Trước thực tế này, tôi mong muốn Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra những chủ trương, giải pháp hiệu quả hơn để nâng cao chất lượng hoạt động của các TCCS đảng, tạo nền tảng cơ bản để Đảng bộ tỉnh lãnh đạo hệ thống chính trị và Nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2020 - 2025.

 

* Đại úy NGUYỄN XUÂN THẾ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh:

 

Tập trung nguồn lực xây dựng, củng cố tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh ngày càng vững chắc

 

Là cán bộ, đảng viên công tác trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh, tôi rất tự hào và vững tin vào Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Đây là sự kiện chính trị quan trọng trong toàn Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân, lực lượng vũ trang của tỉnh. Tôi mong muốn đại hội sẽ đề ra nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng để lãnh đạo toàn diện công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đưa Quảng Trị ngày càng phát triển...

 

Đặc biệt, tập trung mạnh vào đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục- đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực trên địa bàn biên giới, biển, đảo. Có nhiều cơ chế, chính sách hơn nữa cho cán bộ, chiến sĩ và hậu phương của cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên địa bàn biên giới, biển, đảo để chúng tôi tiếp tục làm tốt nhiệm vụ được giao.

 

Quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 33-NQ/TW, ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược an ninh biên giới quốc gia và Chỉ thị 01/ CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Qua đó, tạo nên sự thống nhất, đồng lòng trong cấp ủy, chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở, xây dựng và củng cố thế trận lòng dân và nền biên phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia.

 

Lãnh đạo đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối ngoại, nhất là xây dựng mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào nói chung, tỉnh Quảng Trị với 2 tỉnh Salavan và Savannakhet nói riêng ngày càng gắn bó sâu sắc; thực hiện nhiều chương trình phối hợp và hợp tác thiết thực trên tất cả các mặt, nhất là có những chủ trương chính sách hỗ trợ trong phong trào kết nghĩa bản - bản, đồn - trạm giáp biên, góp phần xây dựng và củng cố tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh ngày càng vững chắc, hữu nghị, phát triển.

 

* Anh TRẦN GIANG LINH, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Đông Lương, thành phố Đông Hà:

 

Tôi đặt rất nhiều kỳ vọng tốt đẹp vào Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

 

Là cán bộ quân sự cấp phường, một đảng viên trẻ, tôi luôn có niềm tin rất lớn vào Đảng. Nhiệm kỳ qua, tôi nhận thấy trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như thiên tai, dịch bệnh nhưng với sự lãnh đạo toàn diện, sâu sát của Tỉnh ủy, sự vào cuộc chủ động, tích cực của cả hệ thống chính trị và đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân, tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội, thể hiện rõ nghị lực, ý chí vượt khó đi lên của người Quảng Trị.

 

Đây chính là nền tảng cơ bản để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng được củng cố.

 

Tôi và nhiều đảng viên khác đặt rất nhiều kỳ vọng tốt đẹp vào Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và mong muốn đại hội đánh giá sâu sát, khách quan những kết quả đạt được, chỉ rõ những khó khăn, hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm.

 

Đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, đồng sức đồng lòng, đề ra những chủ trương, giải pháp hiệu quả, đột phá hơn trong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, trong khai thác các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh, đưa quê hương Quảng Trị phát triển nhanh, bền vững.


(Còn nữa)

TỔ PHÓNG VIÊN (lược ghiPhần nội dung đoạn 1 ...

 

Chú thích hình ảnh...

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Kỳ 1) (20/1/2021)
Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 – 2020, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 – 2030 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (31/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 13) (17/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025 (Kỳ 12) (16/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025 (Kỳ 11) (16/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 10) (16/10/2020)


Trực tuyến

103854048
izmir escort bayan izmir escort bayan