Những ý kiến tâm huyết của tuổi trẻ hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII


Ngày cập nhật: 27/09/2020 19:28:53

(QTO) - Cùng với cả hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn, những ngày này, các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên đang nô nức, phấn khởi thi đua lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trước thềm đại hội, phóng viên Báo Quảng Trị đã ghi nhận những ý kiến tâm huyết của một số cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. 

 

* NGUYỄN HỒNG QUÂN, Bí thư Huyện đoàn Gio Linh:

 

Giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp trên quê hương mình

 

Tôi mong muốn trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, các cấp ủy đảng tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh niên. Đoàn viên, thanh niên cần được tạo điều kiện thuận lợi trong việc bồi dưỡng lý tưởng, truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống. Cùng với đó, các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục ủng hộ về cơ chế, chính sách giúp đoàn viên, thanh niên vay vốn phát triển các mô hình kinh tế, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đặc biệt là sau thời điểm COVID-19 diễn biến phức tạp. Cần có những giải pháp huy động nguồn lực để tăng vốn hỗ trợ việc làm cho thanh niên nông thôn; đầu tư mở rộng mạng lưới dạy nghề, phổ cập nghề cho thanh niên; có chính sách tín dụng ưu đãi cho các cơ sở dạy nghề, đặc biệt là các nghề kỹ thuật cao; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng dịch vụ thị trường lao động, tín dụng ưu đãi cho thanh niên nông thôn vay vốn tạo việc làm… Một điều vô cùng cần thiết là tạo môi trường thuận lợi, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào khu vực nông thôn để phát triển sản xuất, tạo việc làm mới, tăng thu nhập cho thanh niên nông thôn cải thiện đời sống.

 

Hiện nay, phong trào khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên nói chung, đặc biệt là thanh niên nông thôn đang phát triển sâu rộng. Chúng tôi rất mong được tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, xây dựng các mô hình điểm về nông nghiệp công nghệ cao, tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên phát triển kinh tế. Đây chính là động lực lớn giúp tuổi trẻ tiếp tục cống hiến, thể hiện vai trò làm chủ trên chính mảnh đất quê hương.

 

* TRẦN THỊ KIỀU ANH, đoàn viên Đoàn Trường THPT Cam Lộ:

 

Tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên ưu tú được kết nạp Đảng


 

Cũng như nhiều đoàn viên, thanh niên khác đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi rất mong muốn được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào lớn lao mà còn là một kỷ niệm đẹp trong thời học sinh. Vì vậy, tôi nghĩ việc quan tâm bồi dưỡng, rèn luyện để phát triển Đảng trong học sinh THPT khi đủ điều kiện theo quy định là rất cần thiết.

 

Hiện nay, có một bộ phận học sinh sa vào tệ nạn xã hội, sống thực dụng, xa rời truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Việc tạo cơ hội cho các học sinh xuất sắc đứng vào hàng ngũ của Đảng sẽ giúp xây dựng, củng cố niềm tin, bản lĩnh chính trị cho các bạn trẻ, từng bước xây dựng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Tôi cho rằng, người hiểu thanh niên nhất chính là thanh niên. Sự hăng hái, nhiệt tình, tiền phong, gương mẫu của những đảng viên trẻ sẽ thúc đẩy hiệu quả việc học tập, rèn luyện, các phong trào thi đua, đưa Đảng, Đoàn đến gần với thanh niên hơn.

 

Hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh, tôi hy vọng cấp trên sẽ quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt, các cấp ủy đảng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho đoàn viên, thanh niên ưu tú được kết nạp Đảng khi đang học trong nhà trường.

 

* NGUYỄN THANH THỦY, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ:

 

Quan tâm hơn nữa đến người trẻ đang làm kinh tế


Hướng đến Đại hội Đảng bộ tỉnh lần này, tôi mong muốn Ban Chấp hành Đảng bộ cùng với HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương quan tâm hơn nữa đến thế hệ trẻ đang làm kinh tế trên địa bàn. Trong đó, điều quan trọng là có đường lối, chính sách, hướng dẫn rõ ràng để giúp cho các doanh nhân trẻ không bị bỡ ngỡ khi định hướng phát triển cho doanh nghiệp; quyết liệt chỉ đạo các cơ quan hữu quan tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các bạn trẻ có thể tự tin khởi nghiệp; tránh tình trạng chồng chéo về thủ tục pháp lý; giải quyết triệt để các vấn đề khó khăn trong khâu tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp trẻ…

 

Tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh chú trọng đến việc thông tin, tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của địa phương. Một việc làm rất cần thiết khác là tổ chức nhiều hơn nữa các buổi gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh và các bạn trẻ khởi nghiệp.

 

Tại đây, lãnh đạo tỉnh sẽ hiểu rõ hơn tâm tư, nguyện vọng cũng như khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp đang khởi nghiệp, từ đó đưa ra những quyết định hợp lý nhất để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, tạo lòng tin vững chắc cho thế hệ trẻ tiên phong trên mặt trận kinh tế đối với Đảng và chính quyền.

 

* HỒ VĂN NGỞI, đoàn viên trú tại xã Lìa, huyện Hướng Hóa:

 

Cần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thanh niên vùng cao


Mặc dù đã nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nhưng cuộc sống người dân vùng cao nói chung, đoàn viên, thanh niên nói riêng còn gặp nhiều khó khăn. Ngay vấn đề nước sạch để phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu đã là nỗi trăn trở của người dân nơi tôi sinh sống nhiều năm nay.

 

Thấu hiểu những thách thức mà dân bản phải đối diện, thời gian qua, tôi cũng như các đoàn viên, thanh niên khác đã nỗ lực để góp sức xây dựng quê hương. Tuy nhiên, sự đóng góp của chúng tôi vẫn còn nhỏ bé vì bản thân còn gặp nhiều khó khăn. Vì thế tôi rất mong trong nhiệm kỳ mới, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh sẽ quan tâm đến việc xây dựng các mô hình thanh niên lập nghiệp ở vùng cao. Trong đó chú ý đến việc hỗ trợ những thanh niên yếu thế. Tôi tin rằng, nếu nhận được sự hỗ trợ kịp thời, đoàn viên, thanh niên vùng cao sẽ phát huy nội lực, không trông chờ, ỷ lại vào Đảng, Nhà nước. Cùng với việc xây dựng các mô hình thanh niên lập nghiệp, đoàn viên, thanh niên vùng cao còn rất cần được tạo điều kiện ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để giúp bản thân, gia đình và bản làng vượt qua đói nghèo.

 

Hiện nay, đời sống tinh thần của đoàn viên, thanh niên vùng cao vẫn còn hạn chế. Vì thế, tôi mong muốn cấp trên tạo điều kiện cho các bạn trẻ có những sân chơi lành mạnh, giúp tránh xa tệ nạn xã hội. Một thực tế khác là hiện nhiều sinh viên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng nhưng vẫn chưa tìm được việc làm ổn định. Hy vọng các cấp, ngành liên quan quan tâm đến các đoàn viên, thanh niên này, từ đó tạo động lực, truyền cảm hứng cho những bạn trẻ khác trên con đường học tập.

 

* Thượng úy LÊ THỪA VĂN, Bí thư Đoàn cơ sở, Đội trưởng Vận động quần chúng Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo:

 

Xây dựng khu vực biên giới của tỉnh trở thành địa bàn vững mạnh toàn diện


Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tôi hy vọng đại hội lần này sẽ đề ra những mục tiêu, giải pháp mang tính đột phá giúp lực lượng vũ trang (LLVT) làm tốt hơn nhiệm vụ của mình.

 

Vững tin và tự hào tiến bước dưới cờ Đảng, tuổi trẻ LLVT kỳ vọng nhận được sự quan tâm, sâu sát hơn nữa của Đảng bộ tỉnh trong các hoạt động, xây dựng LLVT cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Cùng với đó, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trên địa bàn sẽ được huy động để xây dựng nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững mạnh. Các cấp ủy đảng, chính quyền tích cực vào cuộc cùng lực lượng chức năng chủ động đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; giải quyết tốt những phức tạp từ cơ sở; không để hình thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự…

 

Là một chiến sĩ biên phòng, tôi mong muốn Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia” sẽ đi sâu vào thực tiễn cuộc sống. Các cấp, các ngành, tổ chức, lực lượng, người dân trên địa bàn thực sự hiểu được quan điểm của Đảng: “Quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị và cả nước; dựa vào dân, lấy dân làm gốc, Nhân dân là chủ thể”. Từ đây, lãnh đạo và người dân trong tỉnh sẽ hướng về biên giới, quyết tâm xây dựng khu vực biện giới của tỉnh trở thành địa bàn vững mạnh toàn diện.

 

* LÊ VĂN HOÀN, đoàn viên trú tại xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh:

 

Cần tìm hướng tiêu thụ nông sản thuận lợi, ổn định cho các mô hình khởi nghiệp

 

Những năm gần đây, khởi nghiệp đã trở thành phong trào mạnh mẽ trong đoàn viên, thanh niên. Nhiều chương trình, dự án khởi nghiệp đã được khởi động giúp các bạn trẻ tìm ra hướng phát triển kinh tế phù hợp. Đối với những đoàn viên, thanh niên ở vùng nông thôn như tôi, khởi nghiệp là một quá trình dài với nhiều khó khăn, thử thách. Ngoài phát huy nội lực, chúng tôi còn rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, đơn vị liên quan trên nhiều mặt.

 

Từ thực tế bản thân, tôi nhận thấy, điều cần nhất để đoàn viên, thanh niên vùng nông thôn khởi nghiệp thành công chính là tìm được đầu ra cho sản phẩm. Nhiều thanh niên ở vùng nông thôn đã tiên phong, nỗ lực xây dựng được các mô hình phát triển kinh tế, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách nhưng cuối cùng lại không hiệu quả khi đưa sản phẩm của mình ra thị trường. Vì thế, tôi rất mong Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII sẽ có những quyết sách giải quyết những khó khăn cho người dân nói chung, đoàn viên, thanh niên nói riêng trong quá trình khởi nghiệp, đặc biệt là khâu tìm đầu ra cho sản phẩm.

 

* NGUYỄN XUÂN THẮNG, đội viên Đề án 500 trí thức trẻ:

 

Cần chú trọng đến chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài

 

Là một đội viên thuộc đề án thí điểm chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 của Thủ tướng Chính phủ và là một đoàn viên, thanh niên, tôi rất kỳ vọng vào những chủ trương, chính sách mà Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

 

Tôi mong muốn cấp trên sẽ có nhiều chính sách thiết thực, phù hợp cho đoàn viên, thanh niên. Trong đó, việc cần thiết là ban hành các chủ trương, đường lối có tính định hướng lâu dài cho thanh niên; mạnh dạn giao nhiệm vụ để khai thác tối đa sức sáng tạo, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ; khuyến khích thế hệ trẻ lập thân, lập nghiệp và khởi nghiệp.

 

Tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài, đặc biệt là lực lượng thanh niên có trình độ, năng lực và đội ngũ trí thức trẻ tăng cường về các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

 

* DƯƠNG CHÍ KHÁNH, công nhân Đội 1, Nông trường Quyết Thắng, Công ty Cao su Quảng Trị:

 

Cần có những giải pháp đưa cây cao su trở thành cây công nghiệp mũi nhọn


Tôi là Phó Bí thư Đoàn cơ sở Nông trường Quyết Thắng cũng là công nhân trực tiếp khai thác, chăm sóc cây cao su. Những năm gần đây, giá mủ cao su xuống thấp, đời sống của đoàn viên, công nhân bị ảnh hưởng đáng kể.

 

Mặc dù Công ty Cao su Quảng Trị đã nỗ lực thực hiện tốt chế độ, chính sách cho cán bộ, công nhân nhưng đời sống đoàn viên, công nhân vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Lực lượng đoàn viên, thanh niên của công ty có chiều hướng ít lại vì không tuyển dụng thêm.

 

Trước thực tế ấy, tôi mong muốn Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII tìm ra những giải pháp, quyết sách, chiến lược để đưa cây cao su trở thành cây công nghiệp mũi nhọn của tỉnh.

 

Cùng với đó, các cấp, ngành liên quan cần quan tâm hơn nữa đến việc áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt, khai thác, chế biến cao su. Việc tìm đầu ra ổn định cho cây cao su cũng vô cùng cần thiết. Đây chính là điều kiện quan trọng để giúp nâng cao đời sống của người lao động, tạo môi trường cho đoàn viên, người lao động gắn bó lâu dài với công ty.

 

 

 

Tây Long - Thanh Hiền (thực hiện)

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 – 2020, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 – 2030 (5/11/2020)
Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (31/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 13) (17/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025 (Kỳ 12) (16/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025 (Kỳ 11) (16/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 10) (16/10/2020)
Những ý kiến tâm huyết hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Kỳ 9) (12/10/2020)


Trực tuyến

103699798
izmir escort bayan izmir escort bayan