Triển khai các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT khi cả nước trở lại trạng thái bình thường mới


Ngày cập nhật: 15/10/2021 17:50:49

(QTO) - Chiều nay 15/10/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp trong quý IV năm 2021. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến tham dự tại điểm cầu Quảng Trị.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến phát biểu tại điểm cầu Quảng Trị - Ảnh: Lê Minh

 

Trong 9 tháng đầu năm 2021, công tác đảm bảo trật tự ATGT diễn ra trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các lực lượng phải tham gia chống dịch, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, tình hình trật tự ATGT chuyển biến tốt, cả 3 tiêu chí đều giảm. Tính đến ngày 15/9/2021, cả nước TNGT giảm 2.527 vụ (-23,64%), giảm 817 người chết (-16,3%), giảm 2.237 người bị thương (-28,38%); tình trạng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn đã được kiểm soát.

 

Đạt được kết quả trên là nhờ các giải pháp được triển khai đồng bộ như đã tập trung nguồn lực xử lý 67 điểm đen tiềm ẩn TNGT trên tuyến đường bộ, 37 lối đi tự mở băng qua đường sắt, đồng thời đưa vào sử dụng 23 công trình giao thông nhằm giảm áp lực về lưu lượng phương tiện. Bên cạnh đó, công tác tuần tra, xử lý vi phạm được thực hiện nghiêm với 2.272.564 trường hợp vi phạm bị phát hiện, xử lý, trong đó kịp thời phát hiện, xử lý 1.523 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy. Mặc dù TNGT giảm trên phạm vi cả nước giảm nhưng vẫn còn 8 địa phương có số người chết tăng so với cùng kỳ năm 2020, trong đó có tỉnh Quảng Trị.

 

Phát biểu tại điểm cầu Quảng Trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cho rằng, 9 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 145 vụ, làm chết 79 người và làm bị thương 113 người; so với cùng kỳ năm 2020 tăng 41 vụ (39,4%), tăng 15 người chết (23,4%), tăng 46 người bị thương (68,7%). Các vụ TNGT chủ yếu xảy ra trên các tuyến Quốc lộ, chiếm tỉ lệ 60%. Nguyên nhân, xuất phát từ thực trạng lưu lượng các phương tiện lưu thông trên các tuyến đường này tăng đột biến với lưu lượng 600-700 xe/ngày đêm và đa phần là phương tiện siêu trường, siêu trọng phục vụ xây dựng các dự án điện gió, hàng hóa xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Lao Bảo và các phương tiện chở vật liệu xây dựng phục vụ thi công dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

 

Bên cạnh đó, do  COVID-19, các lái xe khi xuất nhập cảnh vào Việt Nam và Lào đều phải cách ly theo quy định, nên các doanh nghiệp thường đổi lái xe tại cửa khẩu, việc đổi lái xe này làm cho các lái xe không quen xe và tuyến đường đèo dốc quanh co nên dễ xảy ra tai nạn giao thông. Đặc biệt, Quốc lộ 1 qua thành phố Đông Hà với quy mô 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, chưa có đường tránh, nên tất cả các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 1 hướng Bắc - Nam và ngược lại đều đi qua thành phố, tạo áp lực lớn về lưu lượng phương tiện, tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông rất lớn, nhất là giờ tan tầm, ban đêm, trời mưa. Mặt khác, nhiều điểm đen về TNGT chưa được đầu tư xử lý. Từ đó, kiến nghị Bộ Giao thông vận tải quan tâm đầu tư nâng cấp Quốc lộ 9, hệ thống đèn chiếu sáng tuyến tránh cầu Hiền Lương… nhằm đảo bảo trật tự ATGT trong thời gian tới.

 

Nhận định về tình hình trật tự ATGT những tháng cuối năm 2021, hội nghị xác định, sau khi  COVID-19 được kiểm soát, kinh tế - xã hội từng bước sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại, hoạt động giao thông - vận tải sẽ quay về mức khi  chưa xảy ra dịch bệnh và tiếp tục gia tăng. Vì vậy cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo trật tự ATGT nhằm thực hiện mục tiêu kép.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia ghi nhận nỗ lực của các bộ, ngành địa phương đã tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kéo giảm TNGT, hạn chế các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trong 9 tháng đầu năm 2021.

 

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh: Sau khi cả nước kiềm chế được dịch bệnh và sẽ trở lại bình thường mới, vấn đề đảm bảo trật tự ATGT phải quan tâm hàng đầu. Trong đó, những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian qua cần phải sớm được khắc phục triệt để.

 

Bên cạnh đó, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, địa phương. Trong đó, Ủy ban ATGT Quốc gia sớm tổ chức các đoàn kiểm tra việc triển khai các giải pháp về đảm bảo trật tự ATGT trong tình hình mới tại các địa phương, đặc biệt đối với các địa phương có TNGT diễn biến phức tạp theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch”. Chủ trì và ban hành Kế hoạch Năm ATGT 2022 với chủ đề “ Xây dựng văn hóa giao thông gắn với kiểm soát hiệu quả COVID-19”. Bộ Giao thông vận tải tiếp tục hoàn thiện pháp luật về giao thông đường bộ, xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông theo hướng nâng cao hiệu lực và tính răn đe đối với các hành vi có nguy cơ gây TNGT. Triển khai các giải pháp đảm bảo ATGT trong mùa mưa lũ.

 

Tiếp tục kiểm tra, xác minh, xử lý các điểm đen. Bộ Công an tăng cường công tác tuần tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm. Rà soát, đánh giá lại hiện trạng các tuyến giao thông để kiến nghị xây dựng phương án tổ chức lại giao thông theo từng tuyến. Các bộ, ngành, đoàn thể trong lĩnh vực công tác tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT cho người dân. Các địa phương cần bám sát chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành triển khai có hiệu quả các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT trong tình hình mới.

 

                                                              Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Triển khai các bước tiếp theo của Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng từ tháng 2/2022 (27/1/2022)
Đảng bộ huyện Vĩnh Linh tổ chức dâng hương tại các di tích thành lập 3 chi bộ đảng đầu tiên (27/1/2022)
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (27/1/2022)
Khai mạc Hội báo Xuân Nhâm Dần năm 2022 (27/1/2022)
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng thăm, tặng quà tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo (26/1/2022)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh: Tổ chức chương trình “Xuân yêu thương – Tết nghĩa tình” (26/1/2022)
Thị trường hoa tết ổn định giá, sức mua tăng (26/1/2022)
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng: Xây dựng lực lượng nòng cốt để đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở (26/1/2022)
Tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế của tỉnh Quảng Trị đứng thứ hai toàn quốc (26/1/2022)


Trực tuyến

133648078
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ