Đảng Dân chủ quyết hạ uy tín Tổng thống Donald Trump


Ngày cập nhật: 12/12/2019 06:58:04

QĐND - Phe Dân chủ ở Hạ viện đang tung những đòn quyết định để làm mất uy tín của ông chủ Nhà Trắng Donald Trump, trong bối cảnh chưa có ứng viên nào của Đảng Dân chủ được cho là có đủ khả năng đánh bại ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 sắp tới.

 

Đảng Dân chủ ngày 10-12 đã công bố hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông lạm quyền và cản trở Quốc hội. Thông báo chính thức này cho thấy, cuộc điều tra nhằm vào những hoạt động được cho là mờ ám của Tổng thống Donald Trump với Ukraine, đang đi vào giai đoạn căng thẳng và diễn biến nhanh chóng.

 

Đảng Dân chủ quyết hạ uy tín Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử tại thành phố Hershey, ngày 10-12. Ảnh: AP

 

Động thái này của Đảng Dân chủ nhằm xúc tiến các cuộc bỏ phiếu lịch sử để đưa Tổng thống Donald Trump ra luận tội về những cáo buộc cho rằng ông gây rối loạn tiến trình bầu cử Mỹ và gây phương hại đến an ninh quốc gia.

 

Đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Donald Trump lạm dụng văn phòng của mình bằng cách giữ lại khoản viện trợ an ninh trị giá gần 400 triệu USD dành cho Ukraine để ép nước này mở cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó tổng thống Joe Biden, đối thủ chính trị của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Tiếp đó, ông Donald Trump còn cản trở cuộc điều tra về hành vi sai trái của mình bằng cách phong tỏa tất cả các trát hầu tòa và không cho phép các quan chức cấp cao trong chính quyền ra làm chứng trước Quốc hội.

 

Theo dự kiến, Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ họp vào ngày 12-12 để bỏ phiếu thông qua các cáo buộc với ông Donald Trump. Nếu các cáo buộc được thông qua tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện thì toàn thể Hạ viện sẽ họp bỏ phiếu vào tuần tới. Hạ viện, do Đảng Dân chủ kiểm soát, chủ trương đẩy nhanh tiến trình thông qua cáo buộc với ông Donald Trump trước khi kết thúc năm 2019.

 

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện được dự đoán là sẽ ít nhiều bị chia rẽ bởi yếu tố đảng phái. Trong đó, một lượng nhỏ hạ nghị sĩ Dân chủ sẽ quay lưng lại với chính phe Dân chủ và không bỏ phiếu ủng hộ luận tội Tổng thống Donald Trump. Và nhiều khả năng sẽ không một hạ nghị sĩ Cộng hòa nào bỏ phiếu luận tội tổng thống, bởi họ đã lên án cuộc điều tra mà Đảng Dân chủ thúc đẩy là không công bằng và thành kiến chống lại ông chủ Nhà Trắng.

 

Trong khi đó, kết quả thăm dò dư luận cử tri Mỹ cho thấy, phần lớn phản đối việc luận tội và bãi miễn tổng thống. Theo kết quả cuộc khảo sát do Trường Đại học Quinnipiac tiến hành, 51% cử tri tham gia khảo sát khẳng định rằng họ không muốn Tổng thống Donald Trump bị luận tội và phải từ chức, so với con số 45% đồng ý luận tội ông Donald Trump. Kết quả này được công bố ngày 10-12 sau khi Đảng Dân chủ công bố các điều khoản luận tội.

 

Kết quả khảo sát cho thấy, các cử tri Mỹ cũng bị chi phối sâu sắc bởi sự chia rẽ về đảng phái khi mà 83% những người nói rằng họ muốn tổng thống bị luận tội là thành viên Đảng Dân chủ và 95% những người nói không với luận tội là người của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu cử tri tham gia cuộc khảo sát này.

 

Trung tá về hưu Oliver North, một nhà bình luận chính trị kiêm sử gia quân sự của Mỹ đã nói trong chương trình “Deep Dive” của kênh Fox Nation rằng, cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump sẽ khiến người dân Mỹ chán ngán với sự chia rẽ do phe Dân chủ gây ra và sẽ bỏ phiếu cho ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Chuyên gia này cảnh báo nỗ lực “cố đấm ăn xôi” của Đảng Dân chủ sẽ chỉ làm trầm trọng hóa thêm tình trạng phân cực trong xã hội Mỹ.

 

Cho đến nay, Tổng thống Donald Trump phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào, đồng thời gọi cuộc điều tra luận tội là “cuộc săn phù thủy”. Ông Donald Trump cho rằng Đảng Dân chủ nên gửi trát hầu tòa tới cựu Phó tổng thống Joe Biden để làm sáng tỏ các cáo buộc rằng ông Joe Biden đã gây sức ép với chính quyền tiền nhiệm của Ukraine để chấm dứt điều tra các hoạt động phạm pháp của công ty dầu khí Burisma và con trai ông Biden là Hunter vào năm 2016.

 

Trong trường hợp Hạ viện thông qua các cáo buộc, Thượng viện sẽ phải tổ chức phiên tòa xét xử Tổng thống Donald Trump. Và nếu bị buộc tội, ông Donald Trump sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị phế truất thông qua tiến trình luận tội. Tuy nhiên, khả năng này khó có thể xảy ra khi Thượng viện được Đảng Cộng hòa của ông Donald Trump chiếm đa số. Giới chuyên gia nhận định đây là một nỗ lực tuyệt vọng của Đảng Dân chủ nhằm cản bước Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đã cận kề và ông Donald Trump dường như không có đối thủ ngang sức.

 

XUÂN PHONG

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Dịch viêm phổi do virus corona: Trung Quốc tạm ngừng hoạt động giao thông tại TP Vũ Hán (23/1/2020)
Luận tội Tổng thống Trump: Một ngày dài của chính trường Mỹ (23/1/2020)
Khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng nới rộng (22/1/2020)
WHO họp khẩn về virus viêm phổi lạ Corona, cảnh báo nguy cơ lan rộng (22/1/2020)
Hội thảo về Biển Đông ở Đức “nóng” chủ đề Bãi Tư Chính (21/1/2020)
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Khi Iran và châu Âu cùng cố níu kéo (21/1/2020)
Triều Tiên sẽ thay đổi chính sách với Mỹ và Hàn Quốc? (20/1/2020)
Chấm dứt sự can thiệp từ nước ngoài là “cứu cánh” cho Libya (20/1/2020)
“Thùng thuốc súng” Trung Đông vẫn âm ỉ (18/1/2020)
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ