‘Bộ Tứ Normandy’ ra Tuyên bố chung, nhất trí thực thi ngừng bắn tại miền Đông Ukraine


Ngày cập nhật: 10/12/2019 07:05:03

(Tin Tức) - Ngày 9/12 (rạng sáng 10/12 theo giờ Việt Nam), lãnh đạo bốn nước “Bộ tứ Normandy” đã nhất trí thực thi “các biện pháp ngừng bắn” tại miền Đông Ukraine và “ổn định” khu vực này trước cuối năm nay.

 

Chú thích ảnh

 

Tại cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hơn dự kiến ở Paris (Pháp), các nhà lãnh đạo nhóm “Bộ tứ Normandy” gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine đã công bố Tuyên bố chung, trong đó nhất trí thực thi “ngay lập tức các biện pháp nhằm bình ổn tình hình trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine”.

 

Đây được coi là một kết quả thành công, theo đó hiện thực hóa những nỗ lực trước đây của bốn nước nhằm giảm chiến sự và tiến tới chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua tại Ukraine.

 

Theo thỏa thuận đạt được tại hội nghị, các bên nhất trí tiến hành trả tự do cho tù nhân trước cuối năm nay, hình thành 3 khu vực giảm xung đột mới, thiết lập các điểm qua lại mới, cho phép dân thường đi qua đường ranh giới kiểm soát chia tách Donetsk và Lugansk với phần còn lại của Ukraine.

 

Truyền thông nhà nước Nga cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nhất trí thực thi các điều khoản chính trị trong Thỏa thuận Minsk đạt được trước đây liên quan tới cuộc xung đột này.

 

Ngoài ra, lãnh đạo bốn nước cũng ủng hộ việc thực thi cái gọi là “Công thức Steinmeier” theo hướng luật pháp hóa tại Ukraine. Theo công thức này, các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức ở Donetsk và Lugansk, với quan điểm là trao qui chế tự trị cho mỗi vùng.

 

Trước thềm hội nghị, Tổng thống Zelensky bảo lưu quan điểm các cuộc bầu cử như thế sẽ chỉ có thể được tổ chức theo luật pháp Ukraine và một khi các lực lượng quân sự nước ngoài rút khỏi Donetsk và Lugansk. Tuy nhiên, tuyên bố chung đã không nhắc tới các điều kiện của ông Zelensky, song nhà lãnh đạo Ukraine cho hay ông “tin tưởng” vấn đề này có thể được giải quyết tại các cuộc gặp tiếp theo trong tương lai.

 

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Nga Putin nêu rõ: “Chúng ta cần đảm bảo rằng sẽ không có them những hàng dài người chờ đợi, để hàng nghìn người dân sống tại khu vực này có thể dễ dàng qua lại. Mọi thỏa thuận của chúng ta cần hướng tới việc cải thiện cuộc sống của người dân ở đây, không phải một thời điểm nào đó trong tương lại, mà là ngay lúc này”.

 

Hãng thông tấn Tass cho biết nhà lãnh đạo Nga Putin nói rằng ông hài lòng với kết quả của các cuộc gặp ở Paris, trong đó có cuộc gặp song phương đầu tiên với người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky, cũng như kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh “Bộ tứ Normandy”. Ông Putin đánh giá cuộc thảo luận với ông Zelensky đã diễn ra “trong bầu không khí thân thiện và thiết thực”.

 

Tass dẫn lời Phát ngôn viên Tổng thống Yulia Mendel cùng ngày cho biết thêm vấn đề Crimea đã không được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh “Bộ Tứ Normandy” tại Paris.  

 

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Dịch viêm phổi do virus corona: Trung Quốc tạm ngừng hoạt động giao thông tại TP Vũ Hán (23/1/2020)
Luận tội Tổng thống Trump: Một ngày dài của chính trường Mỹ (23/1/2020)
Khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng nới rộng (22/1/2020)
WHO họp khẩn về virus viêm phổi lạ Corona, cảnh báo nguy cơ lan rộng (22/1/2020)
Hội thảo về Biển Đông ở Đức “nóng” chủ đề Bãi Tư Chính (21/1/2020)
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Khi Iran và châu Âu cùng cố níu kéo (21/1/2020)
Triều Tiên sẽ thay đổi chính sách với Mỹ và Hàn Quốc? (20/1/2020)
Chấm dứt sự can thiệp từ nước ngoài là “cứu cánh” cho Libya (20/1/2020)
“Thùng thuốc súng” Trung Đông vẫn âm ỉ (18/1/2020)
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ