Trung Quốc sẵn sàng đàm phán thương mại với Mỹ


Ngày cập nhật: 07/11/2018 06:41:23

QĐND - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung liên tục leo thang cùng với các gói áp thuế nhập khẩu trả đũa lẫn nhau, ngày 6-11, Bắc Kinh tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Washington để giải quyết các tranh chấp thương mại.

 

Theo Bloomberg, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mới được tổ chức tại Singapore ngày 6-11, Phó chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cho rằng, thương mại vẫn là “mỏ neo” và “chân vịt” của quan hệ Trung-Mỹ. “Phía Trung Quốc sẵn sàng thảo luận với Mỹ về các vấn đề cùng quan tâm và phối hợp tìm ra một giải pháp về thương mại chấp nhận được đối với cả hai bên. Bắc Kinh sẽ bình tĩnh, tỉnh táo và cởi mở hơn để đôi bên cùng có lợi, đạt được kết quả cùng thắng”, Bloomberg dẫn lời Phó chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn.

 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng, thế giới ngày nay đang phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn, đòi hỏi Bắc Kinh và Washington phải hợp tác chặt chẽ với nhau. Ông Vương Kỳ Sơn bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng Trung Quốc và Mỹ sẽ đều gặt hái thành công nếu cùng hợp tác và chỉ thiệt hại nếu đối đầu. “Thái độ tiêu cực và giận dữ không phải là cách giải quyết các vấn đề phát sinh bởi toàn cầu hóa. Các rào cản thương mại hay tranh cãi không thể giúp giải quyết các vấn đề bất đồng của Trung Quốc và Mỹ. Thay vào đó, chúng chỉ càng làm hỗn loạn thêm thị trường toàn cầu”, ông Vương Kỳ Sơn nêu rõ.

 

Phó chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mới. Ảnh: Bloomberg

 

Ông Vương Kỳ Sơn cũng khẳng định, Bắc Kinh ủng hộ giải quyết các tranh chấp quốc tế thông qua các luật lệ và sự đồng thuận, cũng như phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ.

 

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 3-11, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Bỉnh Nam cũng khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết các vấn đề thương mại với Mỹ thông qua đàm phán tôn trọng lẫn nhau và trên cơ sở bình đẳng. Tờ The Straits Times dẫn lời ông Vương Bỉnh Nam cho biết, Bắc Kinh sẽ cùng Washington thúc đẩy sự phát triển vững chắc và ổn định của mối quan hệ Trung-Mỹ.

 

Vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ đạt thỏa thuận với Trung Quốc về vấn đề thương mại, đồng thời cho biết quá trình giải quyết những bất đồng song phương đã đạt được rất nhiều tiến triển. Phát biểu với báo giới, ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết, hai bên đã có những cuộc thảo luận “rất tốt” và thỏa thuận với Trung Quốc sẽ là một thỏa thuận công bằng cho tất cả. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump không loại trừ khả năng có thể sẽ áp đặt thêm các loại thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 267 tỷ USD nếu hai bên không có được sự nhất trí.

 

Trong khi đó, trong báo cáo mới được công bố, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, thâm hụt thương mại của nước này với Trung Quốc trong tháng 9 đã tăng cao nhất trong lịch sử do xuất khẩu đỗ tương, mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Mỹ, tiếp tục hứng chịu những tác động tiêu cực của căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kim ngạch xuất khẩu đỗ tương của Mỹ trong tháng 9 đã giảm 700 tỷ USD so với tháng trước đó. Do tác động của căng thẳng thương mại hiện nay, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế của cả Mỹ và Trung Quốc sẽ chậm hơn, ở mức lần lượt đạt 2,9% và 6,6% trong năm nay và giảm chỉ còn 2,5% và 6,2% trong năm 2019. Hiện dư luận đang kỳ vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Argentina vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 sắp tới, có thể tìm kiếm được giải pháp cho tình hình căng thẳng thương mại đang leo thang giữa hai nước.

 

HOÀNG VŨ

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ