Nga - Trung Quốc kêu gọi kiềm chế sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên


Ngày cập nhật: 07/03/2017 2:19:28 CH

VOV.VN - Nga và Trung Quốc hôm nay (6/3) đã bày tỏ quan ngại về các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên xảy ra sáng sớm cùng ngày.

  •  

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh, Nga quan ngại sâu sắc về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, vốn được xem là những hành động làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Nga kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.

 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại về hành động của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế tránh làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

 

nga va trung quoc keu goi kiem che sau vu phong ten lua cua trieu tien hinh 1

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang. (Nguồn: China Daily Photo/TTXVN)

 

Phát biểu tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nhấn mạnh: “Có nhũng quy định rõ ràng liên quan đến những Nghị quyết của Liên Hợp Quốc về việc Triều Tiên sử dụng tên lửa để tiến hành các vụ phóng. Trung Quốc phản đối việc Triều Tiên phá vỡ Nghị quyết của Liên Hợp Quốc khi tiến hành các hoạt động thử tên lửa. Trung Quốc cũng lưu ý việc Mỹ và Hàn Quốc đang thực hiện các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn. Trong tình hình căng thẳng hiện nay, các bên cần kiềm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng trong khu vực”.

 

Tuyên bố của Nga và Trung Quốc đưa ra chỉ ít giờ sau khi Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã có những phản ứng gay gắt về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Cả ba nước cùng đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân.  

 

Vụ phóng tên lửa mới nhất này của Triều Tiên diễn ra chưa đầy một tháng sau khi nước này phóng một tên lửa hồi giữa tháng 2 vừa qua, đúng thời điểm Thủ tướng Nhật Bản Sindo Abe thăm Mỹ và có cuộc hội đàm chính thức đầu tiên với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

 

Giới phân tích nhận định các vụ phóng mới nhất của Triều Tiên có thể sẽ tác động tới chính sách của Mỹ đối phó với Triều Tiên mà Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc. Theo truyền thông Mỹ, ông Donald Trump đang xét xét một loạt lựa chọn, trong đó có cả tấn công phủ đầu và khả năng đối thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un./.

 

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2017 by BÁO QUẢNG TRỊ