Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị


Ngày cập nhật: 21/02/2020 19:02:35

(QT)- Chiều nay 21.2.2020, Đoàn công tác của Bộ Công thương do UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị về tình hình phát triển công nghiệp-thương mại năm 2019, kế hoạch năm 2020; tình hình triển khai quy hoạch, các dự án năng lượng trên địa bàn và một số nội dung liên quan khác. UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; lãnh đạo một số sở, ban ngành, đơn vị liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng đề nghị Bộ Công thương xem xét bổ sung quy hoạch các dự án điện gió, điện mặt trời tỉnh đã trình, để nhà đầu tư triển khai các bước tiếp theo - Ảnh: Minh Đức

 

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính dâng hương tại Đài tưởng niệm Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn - Ảnh: Minh Đức

 

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng cảm ơn Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và các thành viên trong đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị; đồng thời thông tin thêm về những kết quả đạt được của tỉnh trên các lĩnh vực KT-XH, QP-AN và những phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch, giải pháp tích cực để đưa tỉnh Quảng Trị phát triển và gặt hái nhiều thành quả nổi bật hơn nữa. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng đề nghị Bộ Công thương, EVN hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành đàm phán các hợp đồng BOT đối với dự án Nhà máy nhiệt điện than Quảng Trị 1 nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

 

Đề nghị Bộ Công thương xem xét bổ sung quy hoạch các dự án điện gió, điện mặt trời đã trình, để nhà đầu tư triển khai các bước tiếp theo (hiện đã trình Bộ 49 dự án điện gió, 14 dự án điện mặt trời). Trạm biến áp 500kV Quảng Trị (Hải Lăng) hiện đang được Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia triển khai đầu tư, đề nghị Bộ Công thương, EVN quan tâm có giải pháp thiết kế TBA phù hợp với việc vừa giải tỏa công suất các Nhà máy nhiệt điện vừa giải tỏa hết công suất của các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn.

 

Đồng thời chỉ đạo sớm triển khai xây dựng công trình, hoàn thành đưa vào vận hành TBA 500kV Quảng Trị (Hải Lăng) vào năm 2021 đáp ứng nhu cầu truyền tải điện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Để khai thác tối đa hiệu quả tiềm năng năng lượng điện gió các khu vực miền Tây Quảng Trị giúp Quảng Trị phát triển, trong Tổng sơ đồ điện VIII, giai đoạn từ năm 2021-2025 đề nghị Bộ Công thương đưa vào quy hoạch và đầu tư Dự án đường dây và TBA500kV Quảng Trị-Hướng Hóa.

 

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng cũng đề nghị Bộ Công thương quan tâm ủng hộ, hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị tìm kiếm thị trường cho một số sản phẩm thuộc ngành công nghiệp chế biến nông sản, thuỷ sản; giới thiệu các nhà đầu tư đến Quảng Trị nghiên cứu, đầu tư các dự án nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương; ủng hộ và giúp đỡ tỉnh về xây dựng, thực hiện Đề án Festival “Vì hòa bình”, phát triển du lịch biển đảo, du lịch về nguồn...

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cũng đề nghị Bộ Công thương khảo sát, đánh giá năng lực sản xuất công nghiệp của các tỉnh, thành phố trong khu vực để xây dựng chương trình và hướng dẫn các địa phương nâng cao năng lực cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nội địa; tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp, đặc biệt là giữa các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước. Trên cơ sở đó, thúc đẩy doanh nghiệp trong nước tham gia mạnh mẽ hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, tận dụng tốt lợi thế, lợi ích từ các Hiệp định thương mại tự do mang lại.

 

Đề nghị Bộ Công thương xây dựng, trình Chính phủ phê duyệt và tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp giai đoạn sau 2020 do ngân sách Trung ương đảm bảo để hỗ trợ các địa phương, nhất là các địa phương khó khăn trong thu hút doanh nghiệp đầu tư kết cấu hạ tầng cụm như Quảng Trị để hỗ trợ thực hiện thành công xây dựng nông thôn mới theo quy định tại khoản 4, Điều 35, Nghị định 68/2017/NĐ-CP ngày 25.5.2017 của Chính phủ. Hiện nay, chính sách thuế đối với xuất khẩu gỗ dăm tương đối thấp (2%) nên không khuyến khích được các doanh nghiệp chế biến sâu các sản phẩm từ gỗ. Đề nghị Bộ Công thương kiến nghị Chính phủ xem xét chính sách thuế để đảm bảo hài hòa lợi ích của người trồng rừng và doanh nghiệp chế biến gỗ.

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phấn khởi trước những kết quả đạt được trên các lĩnh vực KT-XH của tỉnh Quảng Trị, trong đó, ấn tượng về sự tăng trưởng của ngành công nghiệp-thương mại; về tình hình thu hút đầu tư trên lĩnh vực năng lượng của tỉnh Quảng Trị trong thời gian vừa qua. Liên quan đến lĩnh vực năng lượng, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ủng hộ quan điểm tiếp cận của tỉnh trong phát triển ngành công nghiệp này.

 

Với những tiềm năng sẵn có, tỉnh không nên bỏ lỡ cơ hội phát triển công nghiệp năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, tỉnh cũng có thêm nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất có thể cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, đầu tư dự án. Về một số kiến nghị, đề xuất liên quan đến việc thẩm định những dự án đã trình Bộ Công thương, Bộ trưởng lưu ý các dự án hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ theo đúng quy định; cần phải đáp ứng được những điều kiện đấu nối, giải toả công suất, giải toả mặt bằng, năng lực nhà đầu tư…

 

Bộ Công thương sẽ rà soát từng dự án cụ thể, ưu tiên các dự án có tính khả thi, hiệu quả cao để cho các nhà đầu tư có cơ sở triển khai thực hiện nhanh chóng, hiệu quả. Bộ Công thương cũng sẽ chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc bộ và ngành điện lực quan tâm xem xét, giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc cụ thể của từng dự án điện mà tỉnh kiến nghị.

 

Liên quan đến vấn đề tìm kiếm thị trường cho một số mặt hàng nông sản, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng đây là tình hình chung của nhiều địa phương, để xuất khẩu được sản phẩm lâu dài, Bộ trưởng lưu ý quan trọng nhất phải là làm tốt khâu tổ chức sản xuất, sản phẩm chất lượng tốt gắn tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm; chủ động tìm kiếm và mở rộng thị trường nội địa và xuất khẩu sang thị trường châu Âu, châu Mỹ… Về các kiến nghị, đề xuất khác, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ghi nhận, nghiên cứu và có hướng giải quyết cũng như hỗ trợ cho tỉnh trong thời gian sớm nhất.

 

* Trước đó, chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và các thành viên trong đoàn công tác đã có chuyến khảo sát tại Trạm biến áp 220kV Đông Hà, Truyền tải điện Quảng Trị. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên ngành điện lực trong việc đảm bảo an toàn lưới điện; đồng thời đề nghị trong thời gian tới, cần tiếp tục phối hợp tốt với chính quyền địa phương có đường dây điện đi qua trong việc đảm bảo an toàn lưới điện, tuyên tuyền cho người dân về an toàn lưới điện, phòng chống cháy rừng, nhất là trong mùa khô.

 

Để bày tỏ sự tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính cùng các thành viên trong đoàn công tác đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

 

Minh Đức

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Các đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ hơn 19.500 người dân khai báo y tế (9/4/2020)
Tăng cường xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản (9/4/2020)
Hướng Hóa: 14 xã thiếu nước và có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt (9/4/2020)
Bia di tích lịch sử cách mạng có nguy cơ mất an toàn do sạt lở bờ sông (9/4/2020)
Ở nhà vẫn giải quyết được thủ tục hành chính (9/4/2020)
Các tổ chức, cá nhân hỗ trợ phòng, chống COVID-19 (9/4/2020)
Cần sớm triển khai phương án hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh (9/4/2020)
Cán bộ y tế hiến máu cứu sản phụ tai biến (9/4/2020)
Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phòng, chống COVID-19 (8/4/2020)

Trực tuyến

87661198
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ