Triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Trị và Bộ Y tế nước Cộng hòa Cuba


Ngày cập nhật: 21/02/2020 13:47:32

(QT) - Sáng nay 21.2.2020, Đoàn công tác Tham tán Kinh tế và Thương mại - Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam do bà Irmina Perojo làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Quảng Trị để triển khai các nội dung của Biên bản ghi nhớ đã ký kết giữa UBND tỉnh Quảng Trị và Bộ Y tế nước Cộng hòa Cuba. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan. 
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tham tán Kinh tế và Thương mại - Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam - Ảnh: N.B

 

Trước đó, trong kỳ họp thứ 37 của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Cuba được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 10.9.2019, Thứ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hòa Cuba Marcia Cobas Ruiz và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực y tế giữa tỉnh Quảng Trị và nước Cộng hòa Cuba (gọi tắt là hai bên). Hoạt động này nhằm mục đích thiết lập chiến lược hợp tác toàn diện trong lĩnh vực y tế giữa 2 nước Việt Nam – Cuba nói chung và giữa tỉnh Quảng Trị với nước Cộng hòa Cuba nói riêng. Đồng thời phối hợp thực hiện các chương trình y tế, dự án hỗ trợ học tập, khoa học, đầu tư và y tế được hai bên quan tâm. Cả hai bên sẽ thúc đẩy việc mở rộng hợp tác lẫn nhau trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân theo nguyên lý y học gia đình mà trọng tâm là lập hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân và quản lý một số bệnh không lây nhiễm.

 

Tại buổi làm việc, trưởng Đoàn công tác Tham tán Kinh tế và Thương mại - Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam Irmina Perojo bày tỏ niềm vui mừng và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu từ phía UBND tỉnh Quảng Trị. Đồng thời cho biết, Cuba đã sẵn sàng để hỗ trợ, đặc biệt là cử các đoàn chuyên gia y tế đến tỉnh Quảng Trị theo nội dung Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Phía Cuba không chỉ dành tình cảm đặc biệt cho mảnh đất, con người Quảng Trị mà còn quan tâm, muốn giúp đỡ, thúc đẩy phát triển y tế trên địa bàn tỉnh.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam bày tỏ niềm vui mừng khi đón tiếp Đoàn công tác Tham tán Kinh tế và Thương mại - Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam đến làm việc tại tỉnh Quảng Trị. Đồng thời khẳng định Biên bản ghi nhớ giữa hai bên thể hiện mối quan hệ hữu nghị, hợp tác sâu sắc của Cuba với Việt Nam nói chung và Quảng Trị với Cuba nói riêng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã mời đoàn đến thăm Công viên Fidel nằm ở trung tâm TP. Đông Hà, nghe lại những câu chuyện, ôn lại tình cảm, mối quan hệ tốt đẹp của người dân Quảng Trị dành cho đất nước, con người Cuba và ngược lại; nhấn mạnh rằng mối quan hệ đó không bao giờ dừng lại ở quá khứ mà còn tiếp diễn mãi ở tương lai.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đánh giá cao năng lực y tế, sự sẵn sàng trong thực hiện nhiệm vụ ký kết của Cuba và mong muốn được nhanh chóng phối hợp triển khai các nội dung đã ký kết. Đồng thời, thông báo với đoàn công tác về quá trình chỉ đạo ngành Y tế tỉnh Quảng Trị xây dựng đề án chi tiết, lộ trình thực hiện để trao đổi với Bộ Y tế Cuba nhằm triển khai có hiệu quả Biên bản ghi nhớ giữa hai bên trong thời gian tới. Bên cạnh đó, sau khi hai bên thống nhất cơ bản về những nội dung chính và lộ trình triển khai, phía tỉnh Quảng Trị sẽ có văn bản gửi Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Cuba để có sự chỉ đạo, tạo điều kiện nhằm thực hiện tốt những nội dung ký kết giữa hai bên. 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị đoàn công tác nên sớm có ý kiến, đề xuất lên Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Cuba, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam để cùng hợp tác thực hiện nội dung đã ký kết giữa hai bên. Đồng thời yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới phải xác định rõ các nội dung, kế hoạch phối hợp cụ thể, lựa chọn chuyên gia y tế phù hợp với đặc thù từng đơn vị để triển khai có hiệu quả trên các lĩnh vực mong muốn; cần tạo điều kiện tốt nhất có thể khi các chuyên gia y tế Cuba đến tỉnh Quảng Trị làm việc, hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ ký kết.

 

Dịp này, Đoàn Tham tán Kinh tế và Thương mại - Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam đã làm việc với Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Mắt tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh để năm bắt, triển khai một số nội dung quan trọng. Đặc biệt là Cuba sẽ cử các chuyên gia y tế đầu ngành sang hỗ trợ ngành y tế Quảng Trị về các lĩnh vực như: Tim mạch can thiệp, phẫu thuật chấn thương sọ não, công tác phòng chống mù lòa, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nhằm triển khai có hiệu quả Biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Quảng Trị và Bộ Y tế nước Cộng hòa Cuba trong thời gian tới.

                                                      

                                                                                     Nhơn Bốn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Các đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ hơn 19.500 người dân khai báo y tế (9/4/2020)
Tăng cường xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản (9/4/2020)
Hướng Hóa: 14 xã thiếu nước và có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt (9/4/2020)
Bia di tích lịch sử cách mạng có nguy cơ mất an toàn do sạt lở bờ sông (9/4/2020)
Ở nhà vẫn giải quyết được thủ tục hành chính (9/4/2020)
Các tổ chức, cá nhân hỗ trợ phòng, chống COVID-19 (9/4/2020)
Cần sớm triển khai phương án hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh (9/4/2020)
Cán bộ y tế hiến máu cứu sản phụ tai biến (9/4/2020)
Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phòng, chống COVID-19 (8/4/2020)

Trực tuyến

87660498
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ