Tập huấn kỹ thuật trồng mướp đắng an toàn sinh học


Ngày cập nhật: 13/02/2020 16:23:53

(QT) - Vừa qua, tại xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai lớp tập huấn về kỹ thuật trồng mướp đắng an toàn sinh học cho 30 hộ dân, kéo dài trong vòng 5 tháng theo chu kỳ sinh trưởng, phát triển của cây mướp đắng.

 

Các hộ dân và giảng viên thảo luận về sản phẩm mướp đắng sau khóa tập huấn-Ảnh: P.V.T

                 

Đây là một hoạt động trong triển khai mô hình thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu trên cây mướp đắng. Lớp tập huấn kéo dài từ tháng 10/2019 đến tháng 2/2020. Các học viên tham gia học là những hộ dân đang có nhu cầu kiến thức về trồng mướp an toàn sinh học để áp dụng vào vườn mướp của gia đình mình.

 

Quá trình tập huấn giảng viên đã áp dụng phương pháp FFS, nghĩa là nội dung học tập được chia thành các lần tập huấn phù hợp với thời điểm sinh trưởng phát triển của cây mướp đắng như: giai đoạn làm đất, gieo, làm giàn, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch.

 

 Nội dung tập huấn đặc biệt chú trọng đến các kỹ thuật như bón phân hữu cơ vi sinh, sử dụng các thuốc phòng trị bệnh có nguồn gốc sinh học, áp dụng phương pháp dẫn dụ côn trùng và bắt sâu, sử dụng chế phẩm sinh học làm từ rượu, gừng, tỏi, ớt để phòng ngừa sâu bệnh cho mướp.

 

Trong các lần tập huấn, các hộ dân đã thảo luận sôi nổi, cùng với giảng viên phân tích, giải đáp những vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc sau mỗi nội dung tập huấn. Đồng thời thực hành ngay trên mô hình trình diễn và thu hoạch sản phẩm. Được nhìn thấy kết quả của mô hình trình diễn không những tạo được lòng tin mà còn giúp nông dân nắm được phương pháp, cách trồng mướp đắng an toàn.

 

Từ những kiến thức đã được học, các hộ dân tham gia mô hình sẽ áp dụng vào vườn mướp của gia đình mình nhằm bảo vệ môi trường, nâng cao năng suất, giảm chi phí đầu vào.

 

Phan Việt Toàn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Chủ động dự báo tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, ứng phó kịp thời với những vấn đề phát sinh trên lĩnh vực tuyên giáo. (22/2/2020)
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị (21/2/2020)
Giáo sư- Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo: Đoàn kết dân tộc phải lấy đoàn kết trong Đảng làm cốt lõi và đoàn kết trong toàn dân là rất quan trọng (21/2/2020)
Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngày thầy thuốc Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì (21/2/2020)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Cần tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng tổ chức sản xuất hàng hóa lớn gắn với lợi thế từng vùng và theo nhu cầu thị trường (21/2/2020)
Triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Trị và Bộ Y tế nước Cộng hòa Cuba (21/2/2020)
Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 2.2020 (21/2/2020)
Ký cam kết trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy cơ sở với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh Quảng Trị (20/2/2020)
Gio Linh, Cam Lộ: Quán triệt chuyên đề năm 2020 về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (20/2/2020)
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ